>> NGHỆ AN |

Nam Đàn - Nghệ An: 'Đất tặc' đang đưa lợi nhuận về túi ai?
Tin đăng ngày: 24/5/2018 - Xem: 2057

Thời gian qua, tại Nam Đàn-Nghệ An, các đầu nậu đã thu lợi từ việc bán hàng chục ngàn mét khối đất cho nhà máy gạch. Hoạt động này diễn ra công khai nhưng không thấy sự can thiệp từ cơ quan chức năng.

Theo Pháp lệnh Thuế Tài nguyên thì doanh nghiệp khai thác đất để sản xuất gạch tuynel thuộc đối tượng nộp thuế tài nguyên. Trường hợp doanh nghiệp khai thác tài nguyên đất dưới hình thức cho phép đơn vị thi công công trình khác đổ đất vào bãi nguyên liệu của doanh nghiệp để làm nguyên liệu sản xuất gạch thì doanh nghiệp đó vẫn phải kê khai, nộp thuế tài nguyên theo quy định của pháp luật.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đang diễn ra tình trạng buông lỏng quản lý để đầu nậu ngang nhiên bán đất trái phép thu lợi bất chính. Hàng ngày, tại địa bàn thị trấn có đoàn xe tải gắn logo “Hoàng Anh” thường xuyên xúc đất tại khu vực đất nông nghiệp sát với dự án cống, Bara Nam Đàn, sau đó được vận chuyển đất trái phép đến tiêu thụ tại Công ty gạch Rào Gang ở huyện Thanh Chương.

Điểm khai thác đất nông nghiệp tại khu vực Bara Nam Đàn.

Phóng viên đã đến tìm hiểu và thấy thực trạng ở sát khu vực cống Nam Đàn, hoạt động của máy múc đang nhả khói đưa gầu múc đất lên xe ô tô nơi phía bên đất nông nghiệp sát công trình. Cứ thế, hết xe này đến xe khác, khoảng đất bị múc nhanh chóng thành một vũng sâu hoắm có những nơi sâu khoảng gần 2 mét. Hàng ngày, ô tô chở đất đi ngang nhiên chạy ra Quốc lộ 46 và sau đó chạy ngang nhiên đi vào thị trấn Nam Đàn, đoàn xe ung dung chở đất chạy về hướng huyện Thanh Chương, theo dấu xe, phóng viên đã tiếp cận được điểm tập kết đất cuối cùng là Công ty CP sản xuất gạch Rào Gang tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương.

Qua xác minh trên hệ thống Cục Đăng kiểm Việt Nam, Đoàn xe tải chở đất này thuộc Công ty TNHH VT và XD Hoàng Anh có địa chỉ tại xóm 7, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương. Chiếc xe mang biển kiểm soát 37C 206.14 đang lưu thông có kiểm định lần cuối là ngày 04/05/2016, nay đã hết hạn kiểm định ngày 03/5/2018 có kích thước thùng hàng (dài, rộng, cao) là 4800 x 2335 x 950 mm; xe biển số 37C 195.14 có kích thước thùng hàng là 4020 x 2185 x 740 mm; xe biển số 37C 199.22 có kích thước thùng hàng là 4800 x 2300 x 960 mm; xe 37C 179.42 có kích thước thùng hàng là 5300 x 2300 x 920 mm; xe 37C 171.53 có kích thước thùng hàng là 5300 x 2300 x 920 mm.

Xe chở đất gây bụi mù ảnh hưởng tới môi trường sống khu dân cư.

Xe 37C 206.14 đã hết hạn kiểm định ngày 03.5.2018 vẫn ngang nhiên chở đất lưu thông trên QL46.

Xe 37C 179.42 trong đăng kiểm có kích thước chiều cao thùng hàng là 920 mm nhưng nhìn băng mắt thường cũng thấy thành thùng cao hơn quy định.

 
 

Như vậy có thể thấy là hầu hết tất cả thành thùng đều cao hơn đăng kiểm và những đoàn xe này khi chở đất cũng không che bạt theo quy định khiến đất rơi vãi ra đường, ảnh hưởng tới môi trường. Trong những ngày phóng viên bám sát nội dung nhân dân phản ánh để tìm hiểu sự việc thì không hề thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, giám sát các hoạt động như khai thác, vận chuyển có nhiều dấu hiệu vi phạm này.

Thậm chí còn có sự buông lỏng quản lý hay còn gọi là vô trách nhiệm của một số bộ phận chức năng thuộc huyện Nam Đàn bởi vào đầu buổi chiều ngày 14/5/2018, khi các đoàn xe đang chở đất chạy ào ào trên Quốc lộ 46 đi qua thị trấn, phóng viên có phản ánh sự việc trên với đồng chí Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện thì được giải thích là: “… CSGT huyện không có quyền trên QL46…”, liền sau đó phóng viên đã gọi điện trực tiếp cho ông Nguyễn Thành Lâm - Trưởng phòng TN&MT huyện để báo sự việc khai thác đất trái phép..., sau khi nghe xong nội dung vị này nói ngắn gọn với phóng viên: “Tôi đang bận họp…” và tắt máy (?!).

Để ngăn chặn hành vi khai thác đất trái phép đang diễn ra, phóng viên đã nhắn tin nội dung tới số điện thoại của Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn với nội dung “Báo cáo bác: đang có Công ty khai thác đất vận chuyển sang nhà máy gạch Rào Gang Thanh Chương và điểm lấy đất tại kênh mới bên cạnh Công an huyện - hoạt động công khai…”. Lạ thay, khoảng 30 phút kể từ sau khi phóng viên nhắn tin báo cho Chủ tịch UBND huyện thì tất cả các xe đang chờ xúc đất tại đây rút lui (?!).

Xe 37C 206.14 và xe 37C 199.22 đang đổ đất tại bãi công ty gạch Rào Gang ở huyện Thanh Chương.

Ngày 15/5/2018, phóng viên đến liên hệ trực tiếp với ông Lê Trung Hòa - Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Đàn để làm rõ vấn đề liên quan đến sự phản ánh là có hay không việc lợi dụng thi công dự án để bán đất cho nhà máy gạch? Ông Hòa cũng chỉ giải thích dự án đang thi công là dự án này do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An làm chủ đầu tư. Khi phóng viên đặt câu hỏi: Vậy trách nhiệm của địa phương như thế nào khi đất được chuyển bán sang nhà máy gạch ở huyện Thanh Chương?

Ông Hòa cho biết: “Vẫn có trách nhiệm của địa phương, việc này các anh phải làm việc với anh Lâm phòng TN&MT, nhưng hôm nay anh Lâm đi vắng…”, sau đó, ông Hòa cho số điện thoại của ông Lâm để phóng viên tự liên hệ làm việc? Qua tìm hiểu sơ bộ, được biết đây là Dự án nâng cấp, mở rộng cống Nam Đàn và hệ thống kênh, giai đoạn 1 xây mới cống Nam Đàn được Bộ NN&PTNT phê duyệt tại Quyết định số 400/QĐ/BNN-XD ngày 22/2/2010 với tổng mức đầu tư 536,712 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai dự án, một số nhà thầu không đủ năng lực đã phải chuyển khối lượng công trình cho phía nhà thầu mới là Công ty TNHH Hòa Hiệp tiếp tục thi công.

Vậy có hay không việc lợi dụng dự án, các tổ chức, cá nhân đã tiến hành khai thác, vận chuyển trái phép đất ra khỏi địa bàn để bán, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu ngân sách? Có hay không sự bảo kê cho việc khai thác tài nguyên đất? Vì sao các vi phạm xảy ra nhiều tháng nhưng không được xử lý gây bức xúc trong dư luận xã hội?

Báo đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ những vấn đề báo nêu và kiên quyết xử lý những sai phạm nếu có để tránh việc thất thoát nguồn tài nguyên và nguồn thu ngân sách Nhà nước. 

Thái Quảng và nhóm PVĐT

Nguồn : giadinhvaphapluat

Từ khóa: Nam Đàn Đất tặc lợi nhuận,

khác:

17/6/2019 - Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Em ruột bà Kim Anh cũng trong đoàn thanh tra
17/6/2019 - Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị kê khống cất bốc 430 hài cốt liệt sĩ?
17/6/2019 - Sĩ quan công an được kéo dài thời gian làm việc tới 70 tuổi
16/6/2019 - Cty Thanh Thành Đạt, Hà Tĩnh: Xây dựng Cụm công nghiệp không phép
16/6/2019 - Chi tiết phương án sáp nhập 318 khối, xóm ở Yên Thành
15/6/2019 - Nghệ An: Thách thức dư luận nhà máy nước Nghệ An vẫn hút nước bẩn bán cho dân
15/6/2019 - Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ 250 triệu
15/6/2019 - Vụ khách sạn ở Cửa Lò tố nước sạch bẩn: Bán nước khi chưa cấp phép?
14/6/2019 - "Chống" lệnh UBND tỉnh, Công ty cấp nước Nghệ An ngang nhiên bơm nước sông Đào?
13/6/2019 - Về Trịnh Hội và tổ chức VOICE
13/6/2019 - Công ty cấp nước Nghệ An khẳng định được phép lấy nước sông Đào (?)
12/6/2019 - Công an Quảng Trị có bỏ lọt tội phạm 'cưỡng đoạt tài sản'?
11/6/2019 - Chủ tịch tỉnh Quảng Trị đề nghị được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho bản thân
11/6/2019 - Cần xử lý nghiêm sai phạm tại Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972
10/6/2019 - Cống Hiệp Hòa và món nợ lương tri
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Em ruột bà Kim Anh cũng trong đoàn thanh tra
Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị kê khống cất bốc 430 hài cốt liệt sĩ?
Sĩ quan công an được kéo dài thời gian làm việc tới 70 tuổi
Cty Thanh Thành Đạt, Hà Tĩnh: Xây dựng Cụm công nghiệp không phép
Chi tiết phương án sáp nhập 318 khối, xóm ở Yên Thành
Nghệ An: Thách thức dư luận nhà máy nước Nghệ An vẫn hút nước bẩn bán cho dân
Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ 250 triệu
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599