>> CƯ DÂN MẠNG |

Sự “chuyên chế” mang tên report của Facebook
Tin đăng ngày: 24/5/2018 - Xem: 1055

 

Vấn đề Facebook Việt Nam tùy tiện khóa các tài khoản cá nhân, nhân danh report “mạo danh” đang được nhiều người sử dụng Facebook quan tâm.

Có nghĩa chỉ cần ai đó thông báo với Facebook bạn đang là tài khoản giả mạo thì Facebook lập tức khóa tài khoản bạn lại mà không cần một động tác xác minh nào. Và khi đăng nhập, Facebook sẽ yêu cầu bạn hãy gửi giấy tờ tùy thân, ảnh và ảnh chân dung. Bạn sẽ phải cầm chứng minh nhân dân đưa ngang mặt để chụp y như ảnh chụp những kẻ trộm cắp ở siêu thị bên Nhật. Sau đó thì chờ và chờ...

Đến khi tài khoản khôi phục, nhưng nếu bị report lần nữa thì bạn lại bị Facebook khóa tài khoản tiếp dù hồ sơ cá nhân cũ vẫn còn lưu.

 

Anh Trương Sỏi, một trí thức ở Đà Nẵng và là một Facebooker nổi tiếng nêu: Tôi tham gia Facebook có ý thức, tôn trọng sự thật, tuân thủ pháp luật và đề cao các giá trị đạo đức Việt Nam. Nếu tôi vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng như đăng ảnh sex, bạo lực hay nội dung cổ xúy điều sai trái gì đó mà Facebook đóng cửa “nhà tôi” thì tôi không buồn. Nhưng chỉ cần đăng những status nêu sai trái của các đại doanh nghiệp thì lập tức bị Facebook làm khó với hình thức report. Nhẹ thì vài ngày và lần cuối khi đăng bài bảo vệ sự toàn vẹn của Sơn Trà thì tôi bị report và khóa luôn tài khoản. Đó là tháng 5/2017.

Tôi rất thiện chí, làm theo đủ các yêu cầu của Facebook nhưng cho đến nay Facebook vẫn không mở tài khoản của tôi với lý do nực cười là “tôi không phải là tôi”.

Bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc Facebook Việt Nam 

Bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc Facebook Việt Nam 

Khi nghe tin bà Lê Diệp Kiều Trang trở thành Giám đốc Facebook Việt Nam, tôi cũng đã gửi lại hồ sơ và hy vọng nhân tố mới sẽ bớt “chuyên chế” hơn nhưng vẫn vậy.

Nay tôi chính thức đề nghị bà Lê Diệp Kiều Trang với tư cách là Giám đốc Facebook Việt Nam phải trả lại tài khoản cho tôi và nhiều người nữa vì chúng tôi không vi phạm chính sách cộng đồng mà chính Facebook mới vi phạm.

Anh Trương Châu Hữu Danh thì muốn đối thoại trực tiếp và muốn có câu trả lời từ phía bà Lê Diệp Kiều Trang: Bà Lê Diệp Kiều Trang và Facebook Việt Nam không thể lập một đế chế Facebook riêng nằm ngoài sự vận hành mang yếu tố cộng đồng của Facebook được. Gần đây khi tôi đăng loạt bài về công ty Tân Thuận hoặc sai phạm trong việc thực hiện dự án Thủ Thiêm thì tần suất “nhân danh report” để khóa tài khoản tôi càng tăng lên. Mặc dù tôi đã gửi đầy đủ giấy tờ hình ảnh chứng minh tôi là tôi nhưng lần sau Facebook vẫn khóa và vẫn yêu cầu gửi hồ sơ lại, dù đó là hồ sơ tôi đã gửi nhiều lần. Tôi không dám nghĩ bà Lê Diệp Kiều Trang có lợi ích nhóm hay không nhưng tôi cho rằng bà Trang phải chịu trách nhiệm và cần có câu trả lời thỏa đáng với mấy chục triệu người sử dụng Facebook ở Việt Nam về vấn đề này.

Bà Lê Diệp Kiều Trang  

Bà Lê Diệp Kiều Trang  

Trên đây là hai trong số rất nhiều ý kiến của người sử dụng Facebook về việc Facebook nhân danh chính sách “report” để đóng tài khoản, không phù hợp với chính những nguyên tắc mà Facebook đề cao và nêu ra như chính sự tồn tại của mình đó là sự kết nối và bất thiên vị.

Anh trai Lê Diệp Kiều Trang từng là lãnh đạo doanh nghiệp có vốn của Văn phòng Thành ủy TP.HCM

Từ năm 2008 đến cuối 2012, ông Lê Trí Thông, anh trai Lê Diệp Kiều Trang, là Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongA Bank, nơi có cổ phần của Văn phòng Thành ủy TP.HCM), đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kiều hối Đông Á, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thẻ thông minh ViNa - V.N.B.C.  Đến năm 2014, ông Thông đã chính thức rời khỏi DongA Bank.

Trong thời kỳ làm việc tại DongABank, ông Thông được kỳ vọng sẽ trở thành người kế nhiệm ông Trần Phương Bình vị trí Tổng giám đốc, ngân hàng vốn có quan hệ mật thiết với Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Nhưng không hiểu lý do gì mà ông Thông bất ngờ chuyển hướng sang PNJ. Trong Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của PNJ đã thông qua việc ông Lê Trí Thông đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch HĐQT Công ty PNJ nhiệm kỳ 2017-2020.

Cũng trong ĐHĐCĐ thường niên 2018 được tổ chức mới đây của PNJ, ông Lê Trí Thông đã trở thành Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ bắt đầu từ ngày 21/4 thay cho Cao Thị Ngọc Dung, vợ ông Trần Phương Bình.

Cũng trong khoảng thời gian này em gái ruột của ông Thông là Lê Diệp Kiều Trang được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Facebook Việt Nam. Gia đình ông Lê Trí Thông được biết tới là một gia đình "trâm anh thế phiệt". Cả hai anh em ông Thông là con ruột của ông Lê Văn Trí, người từng là Thành viên HĐQT trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina) - công ty con của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Ông Lê Văn Trí đảm nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc Casumina từ khi doanh nghiệp này cổ phần hóa năm 2006 và chính thức nghỉ hưu từ ngày 11/3/2013.

Ngoài ra, nhiều thông tin cho biết Lê Diệp Kiều Trang chính là bạn học cùng trường Lê Hồng Phong (TP.HCM) với ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, TP.HCM – người đang có những lùm xùm về việc “chậm báo cáo có con” với tổ chức.

Phải chăng chính vì những mối quan hệ “zích zắc “ nêu trên mà những Facebooker khi viết về tài sản công của Thành ủy như vụ đất Phước Kiển bán cho Quốc Cường Gia Lai hay vụ Lê Trương Hải Hiếu đều ngay lập tức bị report ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục đi tìm câu trả lời...

Nguồn: Trúc Quỳnh

Theo : nguoitieudung

Từ khóa: chuyên chế report của Facebook,

khác:

21/6/2018 - Những kỷ niệm khó quên của phóng viên giao thông
20/6/2018 - Choáng váng thuốc tăng, giảm cân làm từ bột ngô, mật mía
16/6/2018 - Nghệ an : Họp khẩn, yêu cầu làm rõ vụ cô giáo mầm non quỳ xin quan chức
14/6/2018 - Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
13/6/2018 - Nghệ An: Chuyện lạ có thật: Bịt đường giao thông để làm dự án tư nhân (Bài 1)
13/6/2018 - Nghệ an : Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VIII): Tiền hậu bất nhất
13/6/2018 - Nghệ an : Kiến nghị thu hồi dự án BMC Vinh Plaza tại phường Quán Bàu
12/6/2018 - Toàn văn Luật An ninh mạng trình Quốc hội thông qua
12/6/2018 - Toàn văn tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo Triều Tiên
9/6/2018 - Hiệp Hòa, nỗi đau 40 năm trước
8/6/2018 - Bộ Công an sẽ điều 25.000 công an chính quy xuống xã, thị trấn
8/6/2018 - Nghệ An: Cần xử lý nghiêm các dự án “cầm đèn chạy trước ô tô”
8/6/2018 - Các loại phí người dân phải đóng cho phường
7/6/2018 - Nghệ An: Ai “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp bán đất “trái phép”
3/6/2018 - Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra kết luận về vụ Mobifone mua AVG
 
  Video Clips  
Video
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!
Nghệ an : Video khám xét căn hộ có 12 người theo "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"
Clip chất “lạ” thu được tại tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”
Video : Điều tra thác loạn giữa Sài Gòn (Tập 2)
Video : Thác loạn bên trong các nhà hàng: Từ 'A' tới…'Z'
  Phóng sự ảnh  
Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

Vinh : Dự án từng gây tai nạn chết người vẫn tiếp tục thi công dù chưa có giấy phép

Vào ngày 14/11/2016, cần cẩu tháp của công trình xây dựng chung cư Trường Thành 2 tại phường Trường Thi (TP Vinh) đã bất ngờ đổ sập xuống trường THPT Lê Viết Thuật gây tử vong một nam học sinh lớp 10 của trường này. Theo báo cáo của UBND TP Vinh, nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, khiến lật móng cẩu tháp. Cần trục tháp cũng chưa được kiểm định (!?)

Phạt công an đi xe biển giả tông chết người gần 11 triệu

Sáng nay, Trung tá Nguyễn Thanh Dũng - Phó trưởng công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho hay, đã ra quyết định xử phạt thượng uý Phạm Cao Hoàng 5 lỗi vi phạm khi điều khiển ô tô gây tai nạn với số tiền gần 11 triệu đồng.

  Tiêu điểm  
Những kỷ niệm khó quên của phóng viên giao thông
Choáng váng thuốc tăng, giảm cân làm từ bột ngô, mật mía
Nghệ an : Họp khẩn, yêu cầu làm rõ vụ cô giáo mầm non quỳ xin quan chức
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Nghệ An: Chuyện lạ có thật: Bịt đường giao thông để làm dự án tư nhân (Bài 1)
Nghệ an : Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VIII): Tiền hậu bất nhất
Nghệ an : Kiến nghị thu hồi dự án BMC Vinh Plaza tại phường Quán Bàu
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599