>> NGHỆ AN |

Nghệ an : UBND Tp Vinh không cố ý làm trái pháp luật
Tin đăng ngày: 25/5/2018 - Xem: 1924


Việc thi công hợp phần nâng cấp và cải tạo xung quanh hào Thành cổ Vinh đã gây hư hỏng công trình nhà dân.

Việc thi công hợp phần nâng cấp và cải tạo xung quanh hào Thành cổ Vinh đã gây hư hỏng công trình nhà dân.Ảnh Dân trí

Chúng tôi nhận được đơn tố cáo của một người dân ở TP.Vinh, Nghệ An với nội dung: Trong quá trình đền bù GPMB dự án “Nâng cấp, cải tạo hào thành cổ Vinh”, UBND Tp Vinh đã cố ý làm trái pháp luật, gây thất thoát tài sản của nhà nước”. Tuy nhiên, qua điều tra và thu thập chứng cứ tại các cơ quan chức năng, thì sự thật hoàn toàn khác xa với lá đơn tố cáo này.

 

Dự án “Nâng cấp, cải tạo Thành cổ Vinh” (Nghệ An) thuộc tiểu dự án phát triển đô thị Vinh do UBND TP Vinh làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế Giới (WB) tài trợ. Dự án có tổng diện tích quy hoạch 6,475ha. Ảnh hưởng trực tiếp đến ba phường Cửa Nam, Quang Trung và Đội Cung (TP Vinh). Tổng giá trị dự án là 363 tỷ đồng, trong đó 225 tỷ đồng dành cho GPMB, 138 tỷ đồng dành cho xây lắp. Hiện công tác GPMB chưa hoàn tất.

Đơn tố cáo cho rằng: Ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND thành phố Vinh “đã bao che cho cấp dưới là Phó chủ tịch, Trung tâm phát triển quỹ đất và Phòng Tài nguyên Môi trường Tp Vinh làm trái pháp luật trong việc đền bù, cấp đất tái định cư sai pháp luật của dự án “Cải tạo hào thành cổ Vinh”. Trong đơn, người tố cáo đã liệt kê nhiều trường hợp thu hồi đất bị cho là “Có vấn đề”.

Trong khuôn khổ bài báo này, chúng tôi chỉ đề cập đến thửa đất số 40, tại khối 3, phường Cửa Nam, Tp. Vinh của hộ gia đình bà Phạm Thị Hường. Đây là một trong những trường hợp mà người tố cáo cho rằng: “UBND Tp. Vinh đã cố tình làm trái, khi lập phương án đền bù chỉ được 4,1 tỷ đồng, nhưng khi tiến hành chi trả đền bù, thì lại được nhận số tiền là 5,4 tỷ đồng. Và, tuy chỉ có 3 hộ gia đình con trai sinh sống trên đó, nhưng được giao 4 lô đất tại khu tái định cư”.

Thông tin từ các hồ sơ liên quan đang được lưu trữ tại các cơ quan chức năng thuộc UBND Tp. Vinh mà chúng tôi thu thập được, cho thấy sự việc như sau: Thửa đất số 40 tại khối 3, phường Cửa Nam, Tp. Vinh của hộ bà Phạm Thị Hường có diện tích 439, 4m2, nguồn gốc đất sử dụng trước năm 1980, trên thửa đất có hộ bà Phạm Thị Hường và 3 hộ con sinh sống. Năm 2005, đã được UBND Tp. Vinh cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Thế Lợi - bà Phạm Thị Hường (vợ). Năm 2008, thực hiện dự án cải tạo Cổng Thành cổ, UBND Thành phố đã kiểm kê, lập phương án đền bù cho hộ bà Hường (ông Nguyễn Thế Lợi đã mất). Tuy nhiên, do không có quỹ đất tái định cư nên dự án phải dừng lại cho đến khi thực hiện dự án Cải tạo Hào Thành cổ Vinh, năm 2015.

Theo đó, toàn bộ thửa đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Hường bị thu hồi, giải tỏa toàn bộ để thực hiện dự án. Khi UBND Tp. Vinh tiến hành lên phương án sơ bộ đền bù đối với đất và tài sản trên đất với tổng số tiền là 4 tỷ 180 triệu đồng (4.180.000.000), gia đình bà Phạm Thị Hường không chấp nhận. Gia đình bà Hường đã làm đơn khiếu nại vì cho rằng: “Số liệu diện tích đất trong phương án đền bù không đúng với hiện trạng thực tế”.

Sau nhiều lần đối thoại với gia đình bà Phạm Thị Hường không thành công, UBND Tp. Vinh đã lập đoàn kiểm tra giải quyết đơn thư. Qua đo đạc, thì diện tích thực tế của thửa đất nhà bà Phạm Thị Hường là 439,4m2. Tiến hành kiểm tra ranh giới tiếp giáp bốn phía của thửa đất này đều ổn định, không có sự thay đổi hay biến động so với trước. UBND Tp. Vinh đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân khu dân cư, thì được kết luận: “Gia đình bà Phạm Thị Hường sử dụng thửa đất này ổn định, không có tranh chấp từ trước năm 1980”. Như vậy đủ cơ sở để khẳng định: Sự biến động giữa số liệu và diện tích thực tế (439,4m2) của hộ gia đình bà Phạm Thị Hường là do việc đo đạc trước đây bằng thủ công, nên không chính xác.

Việc xác định loại đất trong số 439,4m2 để tính giá trị đền bù cho gia đình bà Phạm Thị Hường đối với thửa đất số 40 tại K3, Cửa Nam, Tp Vinh cũng đã rất căng thẳng. Qua các hồ sơ đo đạc của nhiều thời kỳ khác nhau, UBND Tp. Vinh xác định thửa đất của bà Phạm Thị Hường như sau: 303,5m2 là đất ở sử dụng trước năm 1980, 135,9m2 là đất nông nghiệp. Gia đình bà Hường không đồng ý với phương án xác định loại đất bồi thường như trên, yêu cầu phải công nhận toàn bộ diện tích (439,4m2) là đất ở.

Sau nhiều lần đối thoại, gia đình bà Hường vẫn không đồng ý, UBND Tp. Vinh đã làm Công văn (Số 2612 UBND) gửi Bộ Tài nguyên Môi trường xin ý kiến chỉ đạo về việc bồi thường GPMB khi thu hồi đối với thửa đất của bà Phạm Thị Hường. Ngày 16-5-2017, Tổng cục Quản lý Đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường đã có Công văn số 810/TCQLĐĐ, đồng ý với phương án xác định loại đất của UBND Tp. Vinh là: Tổng diện tích: 439,4 m2 , trong đó 303,5 m2 là đất ở; 135,9 m2 là đất nông nghiệp. Đến lúc này gia đình bà Phạm Thị Hường mới đồng ý, nhận tiền bồi thường là: 5.416.837.000 đồng.

Thời điểm tiến hành thu hồi toàn bộ thửa đất của bà Phạm Thị Hường, trên thửa đất này có 4 hộ gia đình, gồm 3 hộ của ba người con trai và hộ bà Hường. Theo quy định của pháp luật đất đai, thì khi bố trí tái định cư cho gia đình bị thu hồi bằng đất phải bằng với diện tích tương đương, hoặc tốt hơn nơi thu hồi (439,4m2 đất đường Đào Tấn). Chính vì vậy, gia đình bà Phạm Thị Hường được giao 4 lô đất tái định cư có thu tiền (3 hộ các con, 1 hộ của bà Hường). Tuy nhiên, trong quá trình lập phương án, phê duyệt chậm nên bà Hường chết. Xét thấy việc nguyên nhân do Nhà nước thực hiện thu hồi, bồi thường chậm, kéo dài (2008-2015) nên khi lập phương án (2015) bà Hường chết không phải lỗi của công dân. Do đó, việc giao 4 lô đất có thu tiền cho hộ bà Phạm Thị Hường là đúng quy định pháp luật.

Như vậy, nội dung tố cáo “Phương án đền bù được lập cho Hộ gia đình bà Phạm Thị Hường là 4.1 tỷ đồng, nhưng được nhận hơn 5.4 tỷ đồng và việc giao đất tái định cư gây thất thoát tài sản nhà nước” là không có cơ sở. Hơn nữa, thực chất việc giao đất là: Nhà nước bán đất tái định cư cho gia đình không còn chỗ ở sau khi thực hiện thu hồi, giải tỏa. Giá đất tái định cư do UBND tỉnh Nghệ An quy định. Để có 4 lô đất tái định cư, gia đình bà Phạm Thị Hường đã phải khấu trừ 4 tỷ 154 triệu đồng (làm tròn số) trong tổng số tiền được bồi thường. Chứ không phải vừa được nhận tiền đền bù, vừa nhận thêm đất.

Tác giả: Ngọc Anh

Nguồn tin: Báo cựu chiến binh

Từ khóa: UBND Tp Vinh không trái pháp luật,

khác:

20/8/2018 - Các kinh tế gia hàng đầu điểm huyệt yếu kém và hiến kế cho Nghệ An phát triển kinh tế
20/8/2018 - Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen
15/8/2018 - Ba chị em gái trên 100 tuổi ở Nghệ An
15/8/2018 - Nghệ An: Hộ dân cuối cùng nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đại dự án
15/8/2018 - Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
15/8/2018 - Nghệ An: Vướng một hộ dân, đại dự án 3 năm vẫn chưa có mặt bằng "sạch"
14/8/2018 - Nghệ An: Tranh cãi tiền xây nhà, PGĐ Sở Nội vụ bị chủ thầu khởi kiện
14/8/2018 - Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước báo giới sau 5 năm
13/8/2018 - Nghệ an : Sẽ họp báo vụ gia đình chưa bàn giao đất và đang kiện ra tòa
13/8/2018 - Kiểm lâm Nghệ An chưa nghe báo cáo rừng sa mu bị chặt hạ
12/8/2018 - Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
12/8/2018 - Lộ diện hàng loạt công ty con của Cienco4 đứng tốp đầu chây ỳ BHXH, nợ thuế
12/8/2018 - Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vi phạm hợp đồng!
12/8/2018 - Xử lý nghiêm những báo, tạp chí không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích
8/8/2018 - 'Cuộc cách mạng ở Bộ Công an cần tâm sáng, bàn tay sạch'
 
  Video Clips  
Video
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!
Nghệ an : Video khám xét căn hộ có 12 người theo "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"
Clip chất “lạ” thu được tại tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”
  Phóng sự ảnh  
Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

Vinh : Dự án từng gây tai nạn chết người vẫn tiếp tục thi công dù chưa có giấy phép

Vào ngày 14/11/2016, cần cẩu tháp của công trình xây dựng chung cư Trường Thành 2 tại phường Trường Thi (TP Vinh) đã bất ngờ đổ sập xuống trường THPT Lê Viết Thuật gây tử vong một nam học sinh lớp 10 của trường này. Theo báo cáo của UBND TP Vinh, nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, khiến lật móng cẩu tháp. Cần trục tháp cũng chưa được kiểm định (!?)

  Tiêu điểm  
Các kinh tế gia hàng đầu điểm huyệt yếu kém và hiến kế cho Nghệ An phát triển kinh tế
Ba chị em gái trên 100 tuổi ở Nghệ An
Nghệ An: Hộ dân cuối cùng nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đại dự án
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Nghệ An: Vướng một hộ dân, đại dự án 3 năm vẫn chưa có mặt bằng "sạch"
Nghệ An: Tranh cãi tiền xây nhà, PGĐ Sở Nội vụ bị chủ thầu khởi kiện
Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước báo giới sau 5 năm
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599