>> NGHỆ AN |

Nghệ an : Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VIII): Tiền hậu bất nhất
Tin đăng ngày: 13/6/2018 - Xem: 1673

Mặc dù Sở NN&PTNN tỉnh Nghệ An đã có văn bản không cho phép xây dựng các công trình kiên cố trên hành lang đê Tả Lam (TP Vinh) nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyên Hưng vẫn được các cơ quan chức năng chấp thuận cho phép thực hiện dự án quần thể khu vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VIII): Tiền hậu bất nhất

Cty Nguyên Hưng không chỉ xây dựng sai phép mà còn cố tình vi phạm Luật Đê điều

Như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh tại kỳ trước về việc Cty Nguyên Hưng cố tình vi phạm Luật Đê điều và xây dựng các hạng mục sai so với quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dự án Quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam tại khối 11, phường Trung Đô, TP Vinh được thuê đất 50 năm để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ.

Sở NN&PTNN “tuýt còi”

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, Cty Nguyên Hưng đã tiến hành xây dựng 1 nhà sàn gỗ 02 tầng với tổng diện tích 161,88m2 và 01 nhà cấp IV với diện tích 71m2 trái với quy hoạch đã được phê duyệt.

Mới đây, vào ngày 04/06/2018, UBND TP Vinh đã ban hành văn bản số 3032/UBND-QLĐT gửi các cơ quan chức năng về việc yêu cầu đình chỉ thi công các hạng mục công trình tại dự án khu quần thể vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam của Cty Nguyên Hưng.

Theo tìm hiểu thì tại vị trí khu đất nói trên trước đây do Công ty CP đầu tư CK làm chủ đầu tư. Đến ngày 28/05/2012, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 3361/UBND-ĐT đồng ý chủ trương cho phép Cty Nguyên Hưng thực hiện dự án xây dựng quần thể khu vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam thay thế cho Công ty CP đầu tư CK.

Tuy nhiên, trước đó vào ngày 20/3/2009, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 567/SNN-ĐĐ gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc không thống nhất cho Công ty CP đầu tư CK tiến hành xây dựng các công trình tại vị trí diện tích đất nói trên.

Văn bản số 567 của Sở NN&PTNT Nghệ An đã “tuýt còi” chủ đầu tư xây dựng các công trình trên hành lang bảo vệ đê điều

Cụ thể, văn bản số 567/SNN-ĐĐ ngày 20/3/2009, Sở NN&PTNT Nghệ An cho rằng: “Sau khi đối chiếu giữa hồ sơ, thực địa và Luật Đê điều thì khu quy hoạch xây dựng này nằm trong hành lang bảo vệ đê và kè bảo vệ Đê Tả Lam, hơn nữa công trình này lại không thuộc loại công trình đặc biệt, nên theo Điều 7 của Luật Đê điều thì không được phép xây dựng. Tại khu vực này hiện nay đang là bãi dự trữ đá hộc để ứng cứu đê. Vì vậy khu vực này chỉ có thể quy hoạch làm công viên vui chơi, giải trí mà không xây dựng các công trình kiên cố, đồng thời giải toả kịp thời khi công tác đê điều phòng chống lụt bão có nhu cầu sử dụng”.

Tiếp đó, vào ngày 19/10/2016, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cũng có văn bản gửi chủ đầu tư là Cty Nguyên Hưng nêu rõ: “Việc xây dựng Quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam tại phường Bến Thuỷ, thành phố Vinh (trước đây do Công ty CP đầu tư CK Việt Nam làm chủ đầu tư) được Sở NN&PTNT có ý kiến tại Công văn số 567/SNN-ĐĐ”.

Cơ quan chức năng “bật đèn xanh”?

Liên quan đến dự án quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam do Cty Nguyên Hưng làm chủ đầu tư, ngay từ khi xin ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cũng đã không đồng ý về việc cấp phép cho Cty Nguyên Hưng được phép triển khai các công trình xây dựng tại vị trí từ Km93 đến Km93+300 của tuyến đê Tả Lam.

Cụ thể, theo viện dẫn tại Công văn số 567 của Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã khẳng định: “Theo Điều 23 của Luật Đê điều số 79/2006/QH1 được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 29/11/2006, phạm vi bảo vệ đê điều được quy định “Hành lang bảo vệ đê đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, cấp III ở những vị trí đê đi qua khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía đồng và phía sông; hành lang bảo vệ đối với kè bảo vệ đê được giới hạn từ phần xây đúc cuối cùng của kè trở ra 50m”.

Thực tế, khi đối chiếu với các điều khoản ghi trong Luật Đê điều, phóng viên cũng ghi nhận toàn bộ phần mặt bằng mà Cty Nguyên Hưng được phê duyệt hiện nay cũng đã tiến hành san lấp một khối lượng lớn đất đá chồng lấn lên cả hành lang kè bảo vệ đê điều.

Khi phóng viên chất vấn về điều này, ông Trần Quốc Toản – Trưởng phòng quản lý Đê điều (Chi Cục Thuỷ lợi Nghệ An) cho rằng: “Đê Tả Lam là tuyến đê cấp III do Trung ương quản lý. Quan điểm của Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An là xuyên suốt từ 2 văn bản (văn bản số 567 ngày 20/3/2009 và 19/10/2016) cho đến bây giờ. Có nghĩa là, khu vực này chỉ có thể quy hoạch làm công viên vui chơi, giải trí mà không xây dựng các công trình kiên cố, đồng thời giải toả kịp thời khi công tác đê điều phòng chống lụt bão có nhu cầu sử dụng”.

Thế nhưng, đến ngày 01/11/2017, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh lại ký văn bản số 1841/GPXD về việc cấp giấy phép xây dựng cho Cty Nguyên Hưng thực hiện dự án Quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam.

Trong giấy phép số 1841/GPXD cũng ghi rõ, Cty Nguyên Hưng được thực hiện xây dựng 5 công trình cấp IV trên nền diện tích  13.713,8m2 như: 02 nhà hàng 01 tầng với tổng diện tích 633,36m2; Nhà dịch vụ nhà hàng 01 tầng với tổng diện tích 270,82m2…

Bà Trần Thị Việt Hà – Hạt trưởng Hạt quản lý Đê Vinh cho biết: Trong quá trình thi công, đơn vị đã phát hiện Cty Nguyên Hưng cố tình san lấp lên cả phần tập kết đá hộc dự phòng để phục vụ công tác phòng chống lụt bão và đã yêu cầu khắc phục. Còn việc Cty Nguyên Hưng cố tình xây dựng công trình sai so với giấy phép, Hạt quản lý Đê Vinh cũng đã có ý kiến lên cấp trên. Hiện nay, UBND TP Vinh đã tiến hành đình chỉ công trình này và Hạt cũng có ý kiến với lãnh đạo thành phố Vinh là phải đưa Luật Đê điều vào văn bản xử lý sai phạm của chủ đầu tư.

“Trong quá trình thẩm định, ban hành các văn bản chấp thuận cho chủ đầu tư tiến hành xây dựng, đơn vị cũng không hiểu sao các cấp lại không đưa Luật Đê điều vào để thực hiện. Hiện nay, chủ đầu tư cũng đã tiến hành san lấp chồng lên 21m trong phạm vi bờ kè bảo vệ đê điều. Còn việc Cty Nguyên Hưng tiến hành xây dựng, Hạt quản lý Đê Vinh cũng không thể trực tiếp tiến hành đình chỉ được mà còn phải phối hợp với các cơ quan chức năng” – bà Trần Thị Việt Hà cho biết thêm.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo khoản 2, Điều 25 Luật Đê điều số 79/2006/QH11 ngày 29/11/2006 quy định: Việc cấp giấy phép cho những hoạt động quy định tại khoản 1 Điều này phải căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật về đê điều, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành; việc cấp giấy phép cho những hoạt động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, cấp III phải có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cũng tại khoản 5, Điều 7, Luật Đê điều cũng quy định nghiêm cấm xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.

 

Tác Giả : Ngọc Thái 

Nguồn :batdongsan

Từ khóa: xây dựng không phép Nghệ An Tiền hậu bất nhất,

khác:

24/5/2019 - Vậy là cô giáo đã bị đuổi khỏi trường…
24/5/2019 - Hàng chục hộ dân Nghệ An trước nguy cơ bị đẩy ra đường: GS Đặng Hùng Võ gay gắt
24/5/2019 - Đề nghị truy tố cựu phóng viên và 2 đồng phạm
24/5/2019 - Hoa thành-Yên thành : Xã tự vẽ đường quy hoạch để lấy đất của dân?
21/5/2019 - Công ty cấp nước Nghệ An: Cắt nước, tháo đồng hồ vì người dân sử dụng ít?
18/5/2019 - Vụ “người tự xưng Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh…”: Kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ
16/5/2019 - Khu đô thị Hồng Lam Garden Park City sẽ là khu đô thị hiện đại tại Hà Tĩnh
14/5/2019 - Hà Tĩnh: Nghi vấn cán bộ biên phòng “làm luật” tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
14/5/2019 - Bỏ hoàn toàn mỡ lợn thay bằng dầu thực vật, người Việt đang ‘tự hại mình’?
11/5/2019 - Đại học Luật cấp bằng Thạc sĩ cho "Nhà báo quốc tế" nhưng giấu hồ sơ đầu vào
10/5/2019 - Nghệ An: Bổ nhiệm trái quy định Phó chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Nam Đàn
9/5/2019 - Nghệ an : Không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội xảy ra
9/5/2019 - Người tự xưng Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh có hành vi 'lạ' đe dọa đến sự an toàn của công dân?
9/5/2019 - Khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường
8/5/2019 - Đầu tư 4,5 tỷ đồng mở đường Hồ Tông Thốc đoạn qua Bệnh viện HNĐK Nghệ An
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Vậy là cô giáo đã bị đuổi khỏi trường…
Hàng chục hộ dân Nghệ An trước nguy cơ bị đẩy ra đường: GS Đặng Hùng Võ gay gắt
Đề nghị truy tố cựu phóng viên và 2 đồng phạm
Hoa thành-Yên thành : Xã tự vẽ đường quy hoạch để lấy đất của dân?
Công ty cấp nước Nghệ An: Cắt nước, tháo đồng hồ vì người dân sử dụng ít?
Vụ “người tự xưng Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh…”: Kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ
Khu đô thị Hồng Lam Garden Park City sẽ là khu đô thị hiện đại tại Hà Tĩnh
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599