>> NGHỆ AN |

TP Vinh (Nghệ An): Ai tiếp tay cho doanh nghiệp xây dựng sai phép, vi phạm luật đê điều?
Tin đăng ngày: 3/7/2018 - Xem: 1428

 

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam tại khối 5, phường Bến Thủy, TP Vinh được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyên Hưng (gọi tắt là Công ty Nguyên Hưng). Tuy nhiên, quá trình thi công, đơn vị này lại xây dựng các hạng mục công trình sai so với giấy phép được cấp ban đầu và vi phạm Luật Đê điều.
 

Theo tìm hiểu của chúng tôi , Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 vào ngày 24/01/2017. Tiếp đó, ngày 16/08/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có 2 Văn bản 479 và 480 về việc thu hồi 13.713,8 m2 đất tại phường Bến Thuỷ và chấp thuận giao toàn bộ diện tích đất này cho Công ty Nguyên Hưng (địa chỉ tại khối 11, phường Trung Đô, TP Vinh) thuê 50 năm để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ.
 

Công trình của Công ty Nguyên Hưng xây dựng sai phép
Công trình của Công ty Nguyên Hưng xây dựng sai phép

Quyết định số 479/QĐ-UBND của tỉnh Nghệ An thể hiện, thu hồi 13.713,8 m2 đất tại phường Bến Thuỷ bao gồm: 3.963,2 m2 đất thuỷ lợi và 9.750,6 m2 đất bằng chưa sử dụng để bàn giao cho Công ty Nguyên Hưng ngay sát hành lang hệ thống đê Tả Lam. Ngày 1/11/2017, ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh đã cấp Giấy phép xây dựng số 1841 cho Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam cho Công ty Nguyên Hưng. Tuy nhiên, theo phản ánh, trước đó Công ty Nguyên Hưng đã cho máy móc, phương tiện vào thi công bơm cát, tập kết vật liệu xây dựng chồng lấn, vùi lấp lên cả hàng trăm m3đá dự trữ phòng, chống lụt bão tại vị trí từ K93 đến K93+600 đê Tả Lam.
 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại văn bản kiểm tra vào ngày 13/10/2017 của Hạt Quản lý Đê Vinh đã phát hiện Công ty Nguyên Hưng chưa hoàn thiện việc bốc dỡ hơn 200 m3 đá dự trữ bảo vệ đê điều đã tiến hành san lấp trước đó. Tiếp đó, ngày 13/12/2017, Hạt Quản lý Đê Vinh tiến hành lập biên bản, yêu cầu đơn vị thi công ngừng bơm cát và bốc dỡ toàn bộ khối lượng đá nói trên vì đã vi phạm Khoản 8, Điều 7, Luật Đê điều.
 

Vi phạm Luật Đê điều
Vi phạm Luật Đê điều

Không chỉ vậy, trên thực tế, Công ty Nguyên Hưng còn tự ý san lấp vật liệu chồng lấn lên cả chân đê Tả Lam nhưng cơ quan chức năng lại xử lý theo kiểu “nương tay”, chủ đầu tư mặc nhiên vi phạm hành lang bảo vệ đê Tả Lam thuộc công trình đê cấp III, “băm nát” quy hoạch ban đầu, xây dựng các hạng mục công trình sai phép so với quy định. Cụ thể, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng công trình 1 nhà sàn gỗ 2 tầng với tổng diện tích 161,88 m2 và 1 nhà cấp 4 với diện tích 71 m2 trái với quy hoạch đã được phê duyệt. Trong khi đó, theo quy định thì tại vị trí nêu trên, Công ty Nguyên Hưng phải tiến hành xây dựng cổng phụ của khu trò chơi, khu vui chơi thể thao nhưng chủ đầu tư lại tự ý thay đổi thiết kế cơ sở đã được phê duyệt ban đầu.
 

Mới đây, ngày 4/6/2018, UBND TP Vinh đã ban hành Văn bản số 3032/UBND-QLĐT gửi các cơ quan chức năng về việc yêu cầu đình chỉ thi công các hạng mục công trình tại Dự án khu quần thể vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam của Công ty Nguyên Hưng. UBND thành phố Vinh cũng yêu cầu chủ đầu tư dừng hoàn toàn việc thi công các hạng mục công trình vi phạm tại dự án nói trên. Nếu chủ đầu tư cố tình vi phạm, UBND TP Vinh yêu cầu phường Bến Thuỷ lập hàng rào bao vây để phong toả dự án.
 

Văn bản yêu cầu tháo dỡ phần công trình vi phạm của UBND tỉnh Nghệ An
Văn bản yêu cầu tháo dỡ phần công trình vi phạm của UBND tỉnh Nghệ An

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch UBND phường Bến Thuỷ cho biết: Sau khi phát hiện việc xây dựng sai so với quy hoạch đã được phê duyệt, phường đã giao cho Đội quy tắc đô thị lập biên bản, báo cáo sự việc lên cấp trên để xem xét, xử lý. Còn việc có yêu cầu tháo dỡ hay không đối với công trình xây dựng sai quy hoạch theo quy định tại Nghị định 139/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ thì vấn đề này thuộc thẩm quyền của cấp trên.
 

Phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết, hiện tại, UBND thành phố đã trình văn bản lên UBND tỉnh Nghệ An để xem xét các mức xử phạt liên quan đến sai phạm của Công ty Nguyên Hưng. Với mức xử phạt sai phạm trong lĩnh vực xây dựng hơn 100 triệu đồng thuộc thẩm quyền cấp tỉnh. Việc tự ý xây dựng sai giấy phép đã được phê duyệt theo quy định tại Nghị định 139/NĐ-CP thì trường hợp công trình vi phạm của Công ty Nguyên Hưng, ngoài xử phạt cũng phải yêu cầu tự ý tháo dỡ nếu không xuất trình được các giấy tờ phù hợp theo quy định.
 

Không chỉ xây dựng dự án sai so với phê duyệt quy hoạch và giấy phép đã được cấp, quá trình thực hiện dự án, Công ty Nguyên Hưng còn vi phạm Luật Đê điều. Tuy nhiên, việc xử lý các sai phạm này chưa triệt để, chủ đầu tư cố tình vi phạm trong một thời gian khá dài. Nếu sự việc không được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Vinh trong thời gian tới.

Phạm Tuân – Anh Quang

Nguồn TN&MT

Từ khóa: TP Vinh Nghệ An doanh nghiệp xây dựng sai phép đê điều?,
Loading...

khác:

22/4/2019 - Vụ nhóm cán bộ QLTT bị tố lấy tiền làm luật: Đội phó QLTT tử vong khi đang bị tạm giam
19/4/2019 - Trưởng phòng quản lý đất đai cố tình “bưng bít” thông tin ở Nghệ An: Trước mắt giao nội bộ xử lý?
19/4/2019 - Tiêu chuẩn đưa vào Wikipedia
17/4/2019 - Chuyên gia Liên Hợp Quốc: Ma túy từ Tam giác Vàng đi qua Việt Nam sẽ lên mức kỷ lục
17/4/2019 - Một tấn chất nghi ma túy bị phát hiện tại Nghệ An
10/4/2019 - Vì sao Phúc XO, đại gia đeo vàng nhiều nhất Việt Nam bị công an tạm giữ?
10/4/2019 - Nghệ An: Chủ tịch xã không có... bằng cấp 3
9/4/2019 - Các trường công an trả lại Hòa Bình 28 thí sinh được nâng điểm
6/4/2019 - Huyện Thanh Chương - Nghệ An: Tuyển viên chức theo kiểu “đem con bỏ chợ”
5/4/2019 - Dựng hồ sơ giả, “rút ruột” nhiều tỉ đồng
4/4/2019 - Tiểu sử trung tướng Đồng Sĩ Nguyên trên vi.wikipedia
3/4/2019 - Nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng ép hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy: Tôi chỉ nựng
2/4/2019 - Ban quản lý rừng phòng hộ ở Nghệ An lập dự án 'ma' rút tiền Nhà nước
1/4/2019 - Nghệ An: “Hô biến” đất nông nghiệp để xây dựng công trình trái phép
30/3/2019 - Mở rộng điều tra vụ cộng tác viên Hà Khải cưỡng đoạt tiền doanh nghiệp
 
  Video Clips  
Video
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Vụ nhóm cán bộ QLTT bị tố lấy tiền làm luật: Đội phó QLTT tử vong khi đang bị tạm giam
Trưởng phòng quản lý đất đai cố tình “bưng bít” thông tin ở Nghệ An: Trước mắt giao nội bộ xử lý?
Tiêu chuẩn đưa vào Wikipedia
Chuyên gia Liên Hợp Quốc: Ma túy từ Tam giác Vàng đi qua Việt Nam sẽ lên mức kỷ lục
Một tấn chất nghi ma túy bị phát hiện tại Nghệ An
Vì sao Phúc XO, đại gia đeo vàng nhiều nhất Việt Nam bị công an tạm giữ?
Nghệ An: Chủ tịch xã không có... bằng cấp 3
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599