>> NGHỆ AN |

Nghệ An : Công ty cổ phần 482 vỡ nợ: Hàng trăm lao động lao đao, bị treo sổ bảo hiểm!
Tin đăng ngày: 9/7/2018 - Xem: 2228

 

Mấy ngày hôm nay, hàng trăm lao động bị nợ lương từ 2016, không được đóng bảo hiểm xã hội từ đầu năm 2015 của Công ty cổ phần xây dựng 482 đóng tại TP Vinh, Nghệ An, đã tập trung ở trụ sở công ty và đến nhà giám đốc để đòi quyền lợi chính đáng mà mấy năm nay họ bị bỏ mặc.

 

Các công nhân của Công ty 482, với những khó khăn bủa vây trước mắt khi lương bị nợ, thu nhập không có, họ đến công ty với ý định trước tiên là đòi lương. Còn vấn đề công ty từ đầu năm 2015, dù những tháng được trả lương, công nhân vẫn bị trích tiền đóng bảo hiểm xã hội từ nguồn thu nhập của mình, nhưng công ty không nộp cho ngành bảo hiểm xã hội. Kéo theo đó, những người lao động chưa biết phải đòi hỏi thế nào.

Khi nguồn tiền sinh sống còn chưa được đoái hoài đến, việc sổ bảo hiểm xã hội bị treo, đành phải chịu xếp sau những nhu cầu bức thiết trước mắt.

Công ty cổ phần 482 - nơi hàng trăm công nhân chưa nhận được tiền lương, bị treo bảo hiểm.
Công ty cổ phần 482 - nơi hàng trăm công nhân chưa nhận được tiền lương, bị treo bảo hiểm.
 
Công nhân chờ chực ở trụ sở công ty 482 để đòi tiền lương mà công ty nợ họ từ năm 2016, 2017.
Công nhân chờ chực ở trụ sở công ty 482 để đòi tiền lương mà công ty nợ họ từ năm 2016, 2017.

Chiều ngày 5/7, tại phòng Tài chính - Kế toán, các công nhân từng người được gọi vào gặp nhân viên văn phòng, khi đi ra trên tay mỗi người là một tờ giấy thống kê số tiền lương năm 2016, 2017 mà công ty đang nợ, và chỉ có chữ ký của người lập phiếu. Không có thời hạn ngày tháng trả nợ. Không chữ ký giám đốc. Những tờ phiếu đó bỗng như trở thành giấy nhận nợ mà công ty tìm cách trả lời cho đông đảo công nhân đang bức xúc vì bao lần bị thất hứa bởi những lời nói miệng.

Tuy nhiên, việc có giấy thống kê tiền lương chưa nhận không phải là giấy tờ mà công nhân công ty 482 có thể yên tâm. Cùng trong buổi chiều, phòng tài chính kế toán còn lập 1 bảng tổng hợp số liệu, nêu hàng loạt cái tên công nhân chưa nhận tiền lương 2 năm 2016, 2017, người ít từ vài triệu, người nhiều hàng chục triệu đồng. Bản tổng hợp số liệu này, bị khá nhiều công nhân phản đối, vì họ không có tên trong đó.

Công nhân bức xúc khi nhiều người không nằm trong danh sách được chi trả.
Công nhân bức xúc khi nhiều người không nằm trong danh sách được chi trả.

Những công nhân có tên trong bảng tổng hợp số liệu, cũng không được vui lâu, vì chưa chắc đã được thanh toán, bởi ở cột duyệt chi, từ trên xuống, số lượng người được duyệt chi rất khiêm tốn. Và số tiền duyệt chi chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong số tiền tổng cộng mà họ đang đi đòi. Trong bảng tổng hợp số liệu mà chúng tôi có, 75 công nhân và đơn vị thành viên, số tiền tổng cộng mà công ty chưa chi trả là hơn 1,432 tỷ đồng, nhưng số tiền duyệt chi chỉ hơn 159 triệu đồng.

Những đồng tiền lương của công nhân ngành giao thông, mà phần lớn trong họ lao động đúng nghĩa “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” được tính toán và duyệt chi dựa trên những tiêu chí mà không người lao động nào hiểu nổi. Nhiều công nhân cho biết, do làm việc theo sản phẩm nên họ không có mức lương cố định, công ty in các bảng lương, bảng tính toán số liệu đưa thì họ nhận, chứ thực tình việc đánh giá công việc có mức thu nhập như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào công ty.

Những phiếu thống kê lương của công nhân.
Những phiếu thống kê lương của công nhân.

Những công nhân tiếp xúc với phóng viên, rất bức bối trình bày sự tình, nhưng đều không dám nêu tên, bởi tiền thì chưa nhận, mà công ty 482 đã gắn bó với đời sống của họ hàng chục năm, nay vì cuộc sống quá khó khăn mới phải lên tiếng, chứ không ai muốn mình quay lưng lại “tố” công ty như thế này.

Một công nhân từng tham gia công trình giao thông ở Thái Nguyên, từ tháng 3/2017 do công ty không có việc làm, anh phải đi tìm việc khác kiếm sống, nghe tin công nhân tập trung đòi lương ở công ty, anh cũng tìm đến. “Lương 3 tháng cuối năm 2016 và 1 tháng năm 2017 của tui là gần 13 triệu đồng, nhưng chỉ được công ty chấp nhận duyệt chi 5 triệu đồng”, một công nhân nói.

Bảng tổng hợp số liệu chi trả, với nhiều người lao động bị bỏ qua, và những người được chi duyệt thì số tiền được “hứa” là rất thấp.
Bảng tổng hợp số liệu chi trả, với nhiều người lao động bị bỏ qua, và những người được chi duyệt thì số tiền được “hứa” là rất thấp.

Việc đưa vào danh sách duyệt chi bùng lên trong đông đảo công nhân viên nhiều bức xúc. Một nữ nhân viên văn phòng, 3 tháng cuối năm 2016, tổng cộng lương chưa đủ 6 triệu đồng nhưng không được ở trong danh sách được trả. Một nam công nhân trẻ tuổi, mới vào công ty được ít năm cho hay, năm 2017, số tiền lương còn bị nợ là hơn 20 triệu, cũng không hiểu vì sao mình được công ty cung cấp cho bảng tổng hợp số liệu, có con số tiền nợ hẳn hoi mà lại không được duyệt chi.

Bức xúc, là cảm nhận chung của tất cả công nhân, và khi ở phòng tài chính kế toán chỉ là nơi cung cấp các bảng thống kê, không có chức năng trả lời, quan trọng nhất là không nhận được tiền công lao động; một số công nhân đã tập hợp đến nhà ông Trần Văn Long - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần 482.

Công nhân tập trung ngoài nhà giám đốc công ty 482 để đòi quyền lợi.
Công nhân tập trung ngoài nhà giám đốc công ty 482 để đòi quyền lợi.

Tại nhà riêng giám đốc, cảnh tượng công nhân ngồi la liệt trên nền nhà, ngoài vỉa hè chờ gặp ông Long khiến nhiều người đi đường tò mò thắc mắc.

Tuy nhiên, việc gây áp lực ở nhà riêng của giám đốc, cũng chỉ khiến công nhân được chính giám đốc hứa thêm một cách để nhận tiền lương, đó là viết danh sách tên và số tài khoản để lại rồi.. gửi tiền sau. Nhiều công nhân ngán ngẩm, bởi gặp mặt không nhận được tiền, thì việc cho số tài khoản liệu có tác dụng? Trên mặt nhiều công nhân là nỗi thất vọng, nhưng mọi người lao động đều để lại tên và thông tin tài khoản, với hi vọng mình là người gặp may!

Theo lời hứa của giám đốc công ty 482, người lao động để lại tên và số tài khoản để chờ ..chi trả.
Theo lời hứa của giám đốc công ty 482, người lao động để lại tên và số tài khoản để chờ ..chi trả.

Gần cuối buổi chiều 5/7, những công nhân còn trụ lại tại trụ sở công ty 482 được nhận một số tiền duyệt chi. Khi việc trả, nhận tiền đang diễn ra, một đơn vị bên ngoài - nơi mà công ty 482 cũng đang nợ, nghe thông tin tìm đến yêu cầu phải trả, việc trả tiền đã phải dừng lại. Đến lúc đó, chỉ mới có vài chục công nhân nhận được tiền. Không phải là tất cả số tiền nợ lương mà họ đáng được nhận, số tiền thực nhận thấp hơn nhiều. Nhưng họ còn hạnh phúc hơn những công nhân đội nắng cả ngày mà phải ra về tay không.

Ngày 6/7, thông tin từ công nhân, vẫn có hàng chục người lao động cả ngày chờ đợi ở công ty 482, mong được nhận tiền. Vào thời gian buổi trưa, nắng nóng và mệt mỏi, chỉ còn một số người trụ lại được. Và họ may mắn được xếp vào danh sách những người lao động được công ty trả tiền lương, dù số tiền được nhận thấp hơn nhiều số tiền mà công ty vẫn còn mắc nợ họ.

Ông Trần Văn Long (người mặc áo sáng màu) - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty cổ phần 482 bị công nhân bao vây đòi lương...
Ông Trần Văn Long (người mặc áo sáng màu) - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty cổ phần 482 bị công nhân bao vây đòi lương...

Những công nhân đến thời điểm này chưa nhận được lương, sau mấy ngày vật vã chờ đợi trong thời tiết nắng nóng, phải chập chờn may rủi giữa cơ hội nhận và không được nhận tiền, không còn cách nào khác đành bàn bạc động viên nhau rán thêm tí nữa, hi vọng được rơi vào danh sách .. may mắn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Danh Thắng - Nguyễn Duy

Nguồn Dân trí 

Từ khóa: Công ty 482 vỡ nợ lao động treo sổ bảo hiểm!,
Loading...

khác:

22/4/2019 - Vụ nhóm cán bộ QLTT bị tố lấy tiền làm luật: Đội phó QLTT tử vong khi đang bị tạm giam
19/4/2019 - Trưởng phòng quản lý đất đai cố tình “bưng bít” thông tin ở Nghệ An: Trước mắt giao nội bộ xử lý?
19/4/2019 - Tiêu chuẩn đưa vào Wikipedia
17/4/2019 - Chuyên gia Liên Hợp Quốc: Ma túy từ Tam giác Vàng đi qua Việt Nam sẽ lên mức kỷ lục
17/4/2019 - Một tấn chất nghi ma túy bị phát hiện tại Nghệ An
10/4/2019 - Vì sao Phúc XO, đại gia đeo vàng nhiều nhất Việt Nam bị công an tạm giữ?
10/4/2019 - Nghệ An: Chủ tịch xã không có... bằng cấp 3
9/4/2019 - Các trường công an trả lại Hòa Bình 28 thí sinh được nâng điểm
6/4/2019 - Huyện Thanh Chương - Nghệ An: Tuyển viên chức theo kiểu “đem con bỏ chợ”
5/4/2019 - Dựng hồ sơ giả, “rút ruột” nhiều tỉ đồng
4/4/2019 - Tiểu sử trung tướng Đồng Sĩ Nguyên trên vi.wikipedia
3/4/2019 - Nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng ép hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy: Tôi chỉ nựng
2/4/2019 - Ban quản lý rừng phòng hộ ở Nghệ An lập dự án 'ma' rút tiền Nhà nước
1/4/2019 - Nghệ An: “Hô biến” đất nông nghiệp để xây dựng công trình trái phép
30/3/2019 - Mở rộng điều tra vụ cộng tác viên Hà Khải cưỡng đoạt tiền doanh nghiệp
 
  Video Clips  
Video
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Vụ nhóm cán bộ QLTT bị tố lấy tiền làm luật: Đội phó QLTT tử vong khi đang bị tạm giam
Trưởng phòng quản lý đất đai cố tình “bưng bít” thông tin ở Nghệ An: Trước mắt giao nội bộ xử lý?
Tiêu chuẩn đưa vào Wikipedia
Chuyên gia Liên Hợp Quốc: Ma túy từ Tam giác Vàng đi qua Việt Nam sẽ lên mức kỷ lục
Một tấn chất nghi ma túy bị phát hiện tại Nghệ An
Vì sao Phúc XO, đại gia đeo vàng nhiều nhất Việt Nam bị công an tạm giữ?
Nghệ An: Chủ tịch xã không có... bằng cấp 3
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599