>> NGHỆ AN |

Vinh - Nghệ An: Nỗi buồn về việc 'an cư' của người thương binh
Tin đăng ngày: 23/7/2018 - Xem: 1147

Tiếp xúc với phóng viên, người thương binh già trong kháng chiến chống Mỹ (và cha của ông là liệt sĩ trong kháng chiến chống Pháp) không giấu được sự thất vọng và lo lắng vì hành trình xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho căn nhà ông ở vẫn chưa kết thúc vì những khó khăn từ nhiều cơ quan chức năng và cụ thể nhất là từ UBND phường Lê Lợi, thành phố Vinh.

Đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

Thương binh Nguyễn Trần Hoàn, năm nay đã 72 tuổi, trình bày nhà đất ông đang ở hiện nay đang ở có địa chỉ số 109 đường Lê Lợi, phường Lê Lợi, thành phố Vinh có nguồn gốc từ việc ông mua từ năm 1989, đã hoàn thành các nghĩa vụ cho Nhà nước trong năm đó và ngay sau đó, ông đã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Ủy ban nhân dân phường làm mất hồ sơ nên việc cấp giấy bị đình lại. Hiện nay ông Hoàn vẫn còn lưu giữ giấy biên nhận hồ sơ.

Thương binh Nguyễn Trần Hoàn.

Năm 1990, do chủ trương mở rộng Quốc lộ 1A nên thành phố đã giải tỏa các hộ dọc Quốc lộ 1A, gia đình ông đã phải tháo dỡ nhà và bị mất hơn 30m2 mà không nhận một đồng đền bù. Vì điều kiện quá khó khăn mà nhà cửa chật chội trong khi cái ao nước hoang phía sau không có ai sử dụng nên ông Hoàn cũng như nhiều gia đình khác xung quanh đã lấp ao hoang, cơi nới đất và ở ổn định từ đó đến nay mà không có tranh chấp với ai.

Năm 2003, ông Hoàn nộp hồ sơ xin phép xây dựng nhà. Sau khi ông Đặng Minh Thao - Phó phòng địa chính và ông Nguyễn Hữu Lân khi kiểm tra hiện trạng xây dựng xây nhà, ông Thao có ghi: “Đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” trong hồ sơ đang thụ lý. Cũng trong năm 2003, ông Hoàn đã nộp hồ sơ hợp lệ cho Ủy ban nhân dân thành phố Vinh nhưng sau đó việc cấp giấy đã phải dừng lại vì trong hồ sơ có thông tin mà ông Hoàn cho rằng không đúng với thực tế. (Ông Hoàn hiện nay đang cầm bản tự kê khai năm 2003 này).

Mòn mỏi đợi chờ, đến ngày 11/5/2013, cán bộ địa chính phường thông báo cho gia đình ông bổ sung thêm 05 loại giấy tờ và ông cũng đã nộp đủ. Chạy tới chạy lui, ông cũng đã hoàn thiện các yêu cầu về hồ sơ của cán bộ.

Và con số khủng khi phải nộp tiền sử dụng đất

Ngày 29/12/2016, UBND phường Lê Lợi đã có Công văn số 359/UBND-ĐC (Xác định thời điểm nộp hồ sơ) gửi UBND thành phố Vinh và Chi cục thuế thành phố Vinh nêu rõ UBND phường Lê Lợi xác nhận hộ gia đình ông Nguyễn Trần Hoàn hiện đang sử dụng thửa đất số 105, tờ bản đồ số 4, diện tích 151,6m2 tại khối 4 phường Lê Lợi, thành phố Vinh nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ tại UBND phường ngày 11/4/2003. UBND phường Lê Lợi xác nhận thời điểm người sử dụng đất nộp hồ sơ hợp lệ để Chi cục thuế thành phố Vinh làm căn cứ tính các khoản thu nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, ngày 27/11/2017, Chi cục thuế thành phố Vinh gửi cho ông Hoàn bản Thông báo nộp tiền sử dụng đất số 7135/TB-CCT với số tiền là 168.000.000 đồng (Một trăm sáu mươi tám triệu đồng), nộp đủ 100% tiền sử dụng đất. Chạy vạy xoay xở, đến ngày 06/12/2017 gia đình ông cũng đã thực hiện xong nghĩa vụ và tưởng rằng chặng đường đã kết thúc.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Ngày 07/02/2018, Chi cục thuế thành phố Vinh đã giao thông báo nộp tiền sử dụng đất mới với tổng số tiền phải nộp là 1.176.000.000 đồng (Một tỷ một trăm bảy mươi sáu triệu đồng) do UBND phường Lê Lợi lại có Công văn số 397/UBND-ĐC ngày 24/1/2018 cho rằng thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ là năm 2016. Một khoản tiền khủng khiếp vượt mức tưởng tượng của ông Hoàn và gia đình (?!).

Câu hỏi được đặt ra với nhiều người biết chuyện của ông Hoàn là: Không hiểu tại sao với một trường hợp đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai hiện hành cũng như Luật Đất đai trước đây, chỉ vì những vướng mắc không lớn mà lại để tình trạng kéo dài bao nhiêu năm trời, tạo ra những gánh nặng về tài chính to lớn cũng như các thiệt thòi về quyền lợi khác cho người sử dụng đất là người có công với chế độ như vậy?.

Thiết nghĩ, câu hỏi này cần được Đảng ủy thành phố Vinh, Ủy ban nhân dân thành phố Vinh, Hội Cựu chiến binh thành phố cũng như các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần xem xét thấu đáo để những giá trị, những truyền thống được tôn vinh trong Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm có giá trị thiết thực hơn.

Thái Quảng - Văn Thành

Nguồn : giadinhvaphapluat

Từ khóa: Vinh - Nghệ An: Nỗi buồn về việc 'an cư' của người thương binh,
Loading...

khác:

15/12/2018 - Thầy giáo ân hận vì 'chém gió' nhặt được tiền vàng khiến dư luận bức xúc
14/12/2018 - Câu chuyện giáo dục: Ánh đèn dầu leo lắt nhưng không… tắt!
13/12/2018 - Yên Thành (Nghệ An): Đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Sơn Thành vì vi phạm đất đai
13/12/2018 - Nghệ An: Cây xăng dầu “mọc” giữa khu dân cư, hàng xóm nơm nớp lo sợ!
13/12/2018 - Nghệ An: Làm rõ việc đấu giá đất tại khách sạn Công đoàn
12/12/2018 - Nghệ an : Trường Đại học Y khoa Vinh bị tố tự ý đào tạo quốc phòng sai chỗ
12/12/2018 - Nghệ An: Chủ tịch xã “vẽ” dự án để chiếm 50.000 m2 đất nông nghiệp?
12/12/2018 - Ngân hàng Vietinbank có nguy cơ sa lầy cùng khoản nợ nghìn tỷ tại Xi măng Công Thanh?
10/12/2018 - TH True Milk liên tục thua lỗ ngàn tỷ
8/12/2018 - Nghệ An: Mua bán 100 USD, một phụ nữ bị phạt 40 triệu đồng
8/12/2018 - Giám đốc Công an Quảng Bình: Tín dụng đen chủ yếu người từ Nghệ An vào
7/12/2018 - Gửi những người muốn giết cả nhà tôi
7/12/2018 - Hot : Đã tìm ra danh tính thầy cúng...40 hòn đá ở sân Mỹ đình
7/12/2018 - Lãnh đạo Hiệp hội Chống hàng giả Việt Nam dùng bằng giả?
6/12/2018 - Nghệ an : Méo mặt vì học phí tăng bất ngờ
 
  Video Clips  
Video
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Thầy giáo ân hận vì 'chém gió' nhặt được tiền vàng khiến dư luận bức xúc
Câu chuyện giáo dục: Ánh đèn dầu leo lắt nhưng không… tắt!
Yên Thành (Nghệ An): Đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Sơn Thành vì vi phạm đất đai
Nghệ An: Cây xăng dầu “mọc” giữa khu dân cư, hàng xóm nơm nớp lo sợ!
Nghệ An: Làm rõ việc đấu giá đất tại khách sạn Công đoàn
Nghệ an : Trường Đại học Y khoa Vinh bị tố tự ý đào tạo quốc phòng sai chỗ
Nghệ An: Chủ tịch xã “vẽ” dự án để chiếm 50.000 m2 đất nông nghiệp?
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599