>> NGHỆ AN |

Nghệ An bội chi bảo hiểm y tế lớn nhất nước: Xử lý qua loa, đổ thừa trách nhiệm (bài 1)
Tin đăng ngày: 2/8/2018 - Xem: 1938
Người dân ham chút lợi mà trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT), nhân viên và cơ sở y tế cũng vì muốn kiếm chác mà tiếp tay. Cùng với đó là sự cạnh tranh giữa các bệnh viện đã khiến con số bội chi BHYT ở Nghệ An đang lớn nhất cả nước.

Bài 1: Khám, chữa bệnh cùng trục lợi

Những người “hành nghề” trục lợi bảo hiểm y tế

“Tôi bị bệnh viêm phế quản mãn tính và phải khám định kỳ, nên trung bình mỗi tháng lên khám 3 lần tại bệnh viện tư ở TP. Vinh, dù nhà tôi ngay gần bệnh viện huyện. Khám trong TP. Vinh thì bác sỹ cho nhiều thuốc hơn, về uống đỡ hơn và thủ tục khám rất nhanh, chừng 5 phút là xong…”, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (54 tuổi), trú tại thị trấn Giát (Quỳnh Lưu) bày tỏ.

Bệnh nhân đang chờ khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Ảnh: Việt Hương

Theo chân người bệnh trên các tuyến xe buýt từ các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu vào TP. Vinh những ngày đầu tuần, phóng viên được ông Nguyễn Văn B, (65 tuổi trú tại xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu) chia sẻ: “Đi khám định kỳ không ai dại mà khám ở bệnh viện tuyến huyện nữa đâu. Lên Vinh, bác sĩ cho tiến hành đủ loại xét nghiệm, thăm khám, máy móc hiện đại nên rất an tâm”.

Lý giải về hiện tượng quỹ BHYT của huyện Diễn Châu bội chi đứng thứ hai trong toàn tỉnh (chỉ đứng sau TP. Vinh), bác sĩ chuyên khoa I Hồ Ngọc Thái (Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu) nói: “Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu luôn trong tình trạng quá tải, phải cơi nới, tận dụng cả hành lang để làm phòng nội trú cho người bệnh”.

Theo bác sĩ Thái, nguyên nhân khiến quỹ BHYT huyện Diễn Châu bội chi với số tiền lớn như vậy là do bệnh nhân các huyện lân cận (Yên Thành, Quỳnh Lưu) đổ về khám chữa bệnh. Trong khi đó, người dân có đầu thẻ tại bệnh viện này lại tự ý lên khám chữa bệnh tại các bệnh viện tư nhân trên TP. Vinh, nhưng đầu thẻ lại được thống kê… gửi về cho huyện Diễn Châu!

Cơ sở khám chữa bệnh cũng trục lợi

Gần đây, sau khi nhận nhiều nguồn tin về tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế, bệnh viện có hiện tượng “tiếp tay” của các nhân viên y tế, lập hồ sơ khống, bao che của lãnh đạo bệnh viện để trục lợi BHYT, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Y tế, Sở Nội vụ và Bảo hiểm Xã hội tỉnh Nghệ An để xác minh một số vấn đề liên quan.

Quỹ khám chữa bệnh năm 2016 của Nghệ An bội chi 919 tỷ đồng; năm 2017 (dự kiến) bội chi 1.700 tỷ đồng; 6 tháng 2018, bội chi 752 tỷ đồng.

BHXH Nghệ An đã từ chối không thanh toán gần 52,6 tỷ đồng, trong đó có 34,3 tỷ đồng chờ xin ý kiến Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Nguyên nhân là do các cơ sở khám chữa bệnh chỉ định các dịch vụ quá mức, chỉ định không phù hợp xét nghiệm, thanh toán sai giá dịch vụ và tiếp nhận bệnh nhân chưa hợp lý.

Báo cáo từ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Nghệ An, tính đến ngày 30/6/2018, toàn tỉnh có 2.736.115 người tham gia BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, số người tham gia BHYT là 2.709.775 người, tăng so với cuối năm 2017 là 24.379 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86,5% dân số (cao hơn chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2018 tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg là 86,1%).

Với tổng số trên 84,9 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, trong đó, 77,3 triệu lượt khám ngoại trú và 7,6 triệu lượt điều trị nội trú, cơ quan này đã thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 2.470.491 lượt người, tăng hơn 220.000 lượt người so với cùng kỳ năm 2017. Theo đó, số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là trên 47.300 tỷ đồng, tỷ lệ sử dụng quỹ là 122,57%.

(Nguồn: Bảo hiểm Xã hội Nghệ An)

Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An (thị xã Cửa Lò), tiến hành thanh tra, đoàn thanh tra xác định, trong thời gian từ năm 2012 - 2014, bệnh viện này đã lập khống 219 hồ sơ bệnh án để hưởng bảo hiểm y tế; lập khống 244 phiếu ăn của bệnh nhân. Theo thống kê, Bệnh viện đã trục lợi tiền bảo hiểm y tế 436.543.334 đồng, tiền do UBND tỉnh hỗ trợ 133.100.000 đồng. Kết quả kiểm tra đã được báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản xử lý kết quả thanh tra tại Bệnh viện Phục hồi chức năng, với nội dung như sau: “Thống nhất với báo cáo kết quả thanh tra tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Nghệ An; giao Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nộp lại số tiền đã trục lợi; giao Sở Y tế tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với tập thể và cá nhân có sai phạm thuộc quyền quản lý, theo kết luận của Đoàn thanh tra”.

Trước đó, BHXH tỉnh Nghệ An cũng phát hiện nhiều vi phạm trong khám chữa bệnh BHYT tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng (huyện Diễn Châu). Đặc biệt, bác sỹ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Diễn Quảng thừa nhận có lập khống hồ sơ khám chữa bệnh BHYT đối với 5 bệnh nhân. Tương tự, nhiều bảng kê chi phí khám chữa bệnh thanh toán BHYT đẩy lên hệ thống đề nghị BHXH tỉnh Nghệ An thanh toán là do nhân viên Trạm y tế xã Tường Sơn (huyện An Sơn) tự ký vào phần người bệnh. Trên thực tế, không có người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh và nhận thuốc tại Trạm. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại các cơ sở khám chữa bệnh ở huyện Đô Lương, Thanh Chương, TP. Vinh...

Được biết, những cơ sở sai phạm đều chỉ được cơ quan chức năng địa phương xử lý bằng việc thu hồi lại số tiền trục lợi từ ngành BHXH.

“Nếu không có sự hợp tác chặt chẽ từ các đơn vị chức năng và ngành y tế, mà cụ thể là các bác sĩ, nhân viên y tế đến lãnh đạo bệnh viện, thì chúng tôi không thể đủ điều kiện để kiểm soát được người sử dụng BHYT đúng mục đích, không tư lợi. Điều này thể hiện rõ ở chỗ, phía BHXH chúng tôi chỉ vẻn vẹn 2 nhân viên (1 giám định và 1 kế toán), nhưng lại kiểm soát tới 3 đơn vị khám chữa bệnh có BHYT trên địa bàn với hàng trăm ngàn đầu thẻ”, ông Đặng Ngọc Thọ, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Quỳnh Lưu than vãn.

(Còn tiếp)

Việt Hương
Nguồn : baodautu
Từ khóa: Nghệ An bảo hiểm y tế nhất nước Xử lý trách nhiệm (bài 1),
Loading...

khác:

18/3/2019 - Nghệ An: "Khuất tất" trong việc xử lý của cán bộ Kiểm Ngư?
15/3/2019 - Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về: 33 cán bộ bị kỷ luật
13/3/2019 - Bắt quả tang 18.000 tấn xi măng Hoàng Mai gắn mác xi măng Long Sơn để xuất khẩu
13/3/2019 - Nghệ An: Sập hầm ở mỏ thiếc, 3 người thương vong
13/3/2019 - Đô Lương- Nghệ An: Nữ công chức huyện “ép” nông dân “trích” lại tiền hỗ trợ nông nghiệp?
11/3/2019 - Nghệ an : Chưa xong thủ tục đã xây dựng nhà, xưởng kiên cố
10/3/2019 - 50 câu thơ thả lên trời trong ngày thơ 2019
6/3/2019 - 12 ngày thu 'mỏi tay' nghìn tỷ đồng cất giấu của Phan Sào Nam
2/3/2019 - 11 lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đang hứng chịu là gì?
1/3/2019 - Nghệ an : Khởi tố vụ phá hoại ở chung cư bị dân ‘tố’ kém chất lượng
16/2/2019 - Tiểu sử : Lê Đình Chinh - người lính đầu tiên hy sinh ở biên giới phía Bắc
14/2/2019 - Nghệ An thanh tra dự án bất động sản nợ thuế hơn 200 tỷ đồng
14/2/2019 - Nghệ An: Vụ chặt phá cây xanh trên Đại Lộ Lê Nin: Không xử lý, vì sao?
12/2/2019 - Nghệ an : Tạm giam 2 tháng tài xế đâm cọc tiêu vượt trạm thu phí Bến Thủy
12/2/2019 - Cơ quan điều tra kết luận, không có dấu hiệu hình sự
 
  Video Clips  
Video
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Nghệ An: "Khuất tất" trong việc xử lý của cán bộ Kiểm Ngư?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về: 33 cán bộ bị kỷ luật
Bắt quả tang 18.000 tấn xi măng Hoàng Mai gắn mác xi măng Long Sơn để xuất khẩu
Nghệ An: Sập hầm ở mỏ thiếc, 3 người thương vong
Đô Lương- Nghệ An: Nữ công chức huyện “ép” nông dân “trích” lại tiền hỗ trợ nông nghiệp?
Nghệ an : Chưa xong thủ tục đã xây dựng nhà, xưởng kiên cố
50 câu thơ thả lên trời trong ngày thơ 2019
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599