>> NGHỆ AN |

Nghệ An: Công ty Vinhland cố tình “biến” mương thoát nước thành… đường đi, bị đề nghị xử phạt hơn 100 triệu đồng
Tin đăng ngày: 19/9/2018 - Xem: 1621

Lợi dụng vào việc cải tạo vỉa hè và cảnh quan xung dự án khu chung cư Tecco Bến Thủy, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vinh (gọi tắt Cty Vinhland – đơn vị thành viên của Tập đoàn Tecco) đã đấu nối trực tiếp, xâm phạm nghiêm trọng lên tuyến mương thoát nước số 3 TP Vinh.

Hành vi vi phạm pháp luật, đe dọa đến an toàn công trình đã nhiều lần bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, yêu cầu dừng thi công nhưng Cty này vẫn phớt lờ, thách thức pháp luật… Sau khi bị dư luận lên án gay gắt, Cty Vinhland bị đề nghị xử phạt hơn 100 triệu đồng. Trước đó công ty này cũng đã bị xử phạt về xây dựng không phép cũng như lấn chiếm đất nhà nước hàng chục triệu đồng.

Cty Vinhland đấu nối đường nội bộ 9m vào mương số 3 nên xe tải vô tư chạy qua, đe dọa đến kết cấu mương

“Biến” mương thoát nước thành đường đi để dễ bán chung cư, đất nền?

Tuyến mương số 3 có chiều dài khoảng 1km chạy qua các phường Trường Thi, Bến Thủy rồi đổ ra sông Lam. Đây là tuyến mương thoát nước có vị trí vô cùng quan trọng, được CHLB Đức tài trợ xây dựng vào năm 2014 với hàng chục tỉ đồng. Sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, tuyến mương số 3 được giao cho Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (số 70 đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, Nghệ An) quản lý, khai thác.

Vào ngày 11/7/2017 UBND TP Vinh đã có giấy phép xây dựng số 163/GPXD-UBND cấp cho chủ đầu tư (lúc này đang là Cty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 Quân đội, chưa chuyển đổi qua cho Cty Vinhland – PV) giấy phép xây dựng “Đấu nối hạ tầng kỹ thuật từ Khu nhà ở thấp tầng tại phường Bến Thủy vào hệ thống của TP Vinh”.

Cụ thể về đấu nối giao thông: Theo Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu nhà ở thấp tầng tại phường Bến Thủy (chung cư Tecco Bến Thủy), TP Vinh được phê duyệt kèm theo quyết định số 2738/QĐ.UBND-ĐTXD ngày 24/7/2012 của UBND tỉnh Nghệ An.

Phía Đông đấu nối với đường quy hoạch 9m khu nội bộ vào đường Huỳnh Thúc Kháng rộng 24m tại 3 vị trí, phía Tây đấu nối với đường Quản lý mương thoát nước số 3 (không phải đấu nối trực tiếp với mương thoát nước số 3 – PV) rộng 3,5 m tại 3 vị trí. Tại các vị trí đấu nối phải có hệ thống biển báo giao thông theo tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Giấy phép rõ ràng là vậy nhưng khi triển khai dự án, các chủ đầu tư từ Cty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 Quân đội cho đến Cty Vinhland sau này đều phớt lờ, cố tình đấu nối đường nội bộ trực tiếp vào mương thoát nước số 3 của TP Vinh.

Mương thoát nước số 3 của TP Vinh được cắm biển cấm xe tải và xe khách

Để thu hút khách hàng mua căn hộ liền và chung cư, Cty Vinhland bất chấp quy định “biến” mương thoát nước của TP Vinh thành đường đi

Theo một người dân cho biết thì việc đấu nối trực tiếp đường dự án vào mương số 3 sẽ khiến cho chủ đầu tư không chỉ tiết kiệm được kinh phí làm đường mà còn không “mất” đất dự án. Nhìn từ bên ngoài vào, chung cư cao tầng cũng như các căn hộ liền kề trông rất khang trang, sạch đẹp dễ thu hút khách hàng. Do cái lợi trước mắt quá lớn nên nhà đầu tư bất chấp quy hoạch cũng như ảnh hưởng đến công trình, kết cấu mương thoát nước số 3 của TP Vinh.

Phát hiện xây dựng sai phạm, ngày 27/12/2017, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Hà Thanh Tịnh đã có văn bản số 8099/UBND-QLĐT gửi Cty Vinhland cũng như các phòng ban về việc “xử lý đấu nối hạ tầng kỹ thuật từ Khu nhà ở thấp tầng tại khối 13, phường Bến Thủy, TP Vinh”. Công văn nêu rõ: “Đối với việc Công ty CP Phát triển Đô thị Vinh tiến hành đấu nối giao thông trực tiếp từ đường nội bộ của dự án vào mương số 3 là không phù hợp… Yêu cầu Cty khẩn trương điều chỉnh việc đấu nối theo đúng quy hoạch được duyệt và chịu hoàn toàn trách nhiệm về khả năng thoát nước, kết cấu của mương số 3 do việc đấu nối gây ra”.

Công văn cũng ghi rõ: “Giao UBND phường Bến Thủy, Đội QLTTĐT TP Vinh, công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Cty Vinhland”.

Được giao quản lý mương số 3 của TP Vinh nhưng Cty CP Quản lý và Phát triển Hạ tầng đô thị Vinh trong một thời gian dài “im lặng” trước sai phạm của Cty Vinh Lan

Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt Cty Vinhland 110 triệu đồng

Tuy nhiên bất chấp các quy định, nhiều tháng sau đó Cty Vinhland vẫn ngang nhiên xây dựng, đấu nối trực tiếp đường nội bộ vào mương số 3. Do chỉ chịu tải trọng được khoảng 1,5 tấn trở xuống nên khi Vinhland đấu nối vào mương, một số xe ô tô với tải trọng lớn đi vào gây nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Về lâu dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, hư hỏng của công trình.

Nhưng điều khó hiểu là nhiều tháng trôi qua, các đơn vị được giao giám sát, kiểm tra không có bất kỳ một động thái nào, mặc nhiên “im lặng” cho chủ đầu tư muốn làm gì thì làm. Lo sợ mương thoát nước số 3 của TP Vinh có thể gãy sập, một số người dân đã bức xúc phản ánh, nhưng Cty Vinhland vẫn bất chấp, bỏ ngoài tai.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân cũng như các văn bản liên quan, phóng viên đã gọi điện trao đổi trực tiếp với ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh. Khi được hỏi vì sao UBND TP đã có công văn yêu cầu Cty Vinhland không được đấu nối đường nội bộ vào mương thoát nước số 3 nhưng hiện tại Cty này đã đấu nối hoàn thành, đưa vào sử dụng. UBND TP Vinh cũng như các cơ quan liên quan có thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong vấn đề sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư?

Ông Lê Sỹ Chiến cho biết sẽ cho anh em kiểm tra ngay và có hình thức xử lý nghiêm, không có chuyện bao che, dung túng cho sai phạm. Có vấn đề gì sẽ thông tin đến báo chí.

UBND TP Vinh đã có văn bản số 4527/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Phát triển Đô thị Vinh 110 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình vi phạm

Để có thông tin khách quan, đa chiều chúng tôi cũng đã gọi điện trao đổi với bà Nguyễn Thị Yến – Giám đốc Cty Vinhland về việc xây dựng trái phép, đấu nối không đúng quy định vào mương thoát nước số 3 TP Vinh. Tuy nhiên thật bất ngờ bà Yến cho rằng báo chí không có quyền “thẩm vấn” rồi thách thức: “Các anh cứ việc viết đi, cứ làm việc với các cơ quan chức năng đi. Chúng tôi sai đến đâu thì sẽ chịu trách nhiệm đến đấy”.

Ngày 6/8/2018, Đội QLTTĐT TP Vinh đã đến lập biên bản vi phạm hành chính đối với Cty Vinhlan về hành vi “xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác (lấn chiếm khu vực bảo vệ mương số 3).

Căn cứ theo biên bản vi phạm được lập, ngày 10/8//2018, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Sỹ Chiến đã có văn bản số 4527/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Phát triển Đô thị Vinh. Theo đó: “Căn cứ Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, UBND TP Vinh kính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử lý vi phạm hành chính đối với các nội dung: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Phát triển Đô thị Vinh với hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật (lấn chiếm khu vực hành lang bảo vệ mương số 3), cụ thể: Xây dựng đường quy hoạch 9m lấn chiếm khu vực đường quản lý mương số 3, đấu nối trực tiếp đường vào bề mặt trên mương thoát nước với kích thước 6m x 3m.

Hành vi vi phạm quy định tại: Điểm đ, Khoản 7, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Hình thức xử phạt với mức phạt tiền 110.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng sai phạm.

Tuy nhiên đã hơn 1 tháng trôi qua, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Vinhland vẫn chưa được ban hành? Phải chăng việc xử phạt này “quá khó” hay UBND tỉnh Nghệ An ngại “đụng chạm” đến những tập đoàn xây dựng địa ốc lớn như Tecco?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Triều Dương

Nguồn : phuongnamplus.vn

Từ khóa: Nghệ An Vinhland mương thoát nước đường đi 100 triệu ,

khác:

17/6/2019 - Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Em ruột bà Kim Anh cũng trong đoàn thanh tra
17/6/2019 - Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị kê khống cất bốc 430 hài cốt liệt sĩ?
17/6/2019 - Sĩ quan công an được kéo dài thời gian làm việc tới 70 tuổi
16/6/2019 - Cty Thanh Thành Đạt, Hà Tĩnh: Xây dựng Cụm công nghiệp không phép
16/6/2019 - Chi tiết phương án sáp nhập 318 khối, xóm ở Yên Thành
15/6/2019 - Nghệ An: Thách thức dư luận nhà máy nước Nghệ An vẫn hút nước bẩn bán cho dân
15/6/2019 - Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ 250 triệu
15/6/2019 - Vụ khách sạn ở Cửa Lò tố nước sạch bẩn: Bán nước khi chưa cấp phép?
14/6/2019 - "Chống" lệnh UBND tỉnh, Công ty cấp nước Nghệ An ngang nhiên bơm nước sông Đào?
13/6/2019 - Về Trịnh Hội và tổ chức VOICE
13/6/2019 - Công ty cấp nước Nghệ An khẳng định được phép lấy nước sông Đào (?)
12/6/2019 - Công an Quảng Trị có bỏ lọt tội phạm 'cưỡng đoạt tài sản'?
11/6/2019 - Chủ tịch tỉnh Quảng Trị đề nghị được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho bản thân
11/6/2019 - Cần xử lý nghiêm sai phạm tại Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972
10/6/2019 - Cống Hiệp Hòa và món nợ lương tri
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Em ruột bà Kim Anh cũng trong đoàn thanh tra
Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị kê khống cất bốc 430 hài cốt liệt sĩ?
Sĩ quan công an được kéo dài thời gian làm việc tới 70 tuổi
Cty Thanh Thành Đạt, Hà Tĩnh: Xây dựng Cụm công nghiệp không phép
Chi tiết phương án sáp nhập 318 khối, xóm ở Yên Thành
Nghệ An: Thách thức dư luận nhà máy nước Nghệ An vẫn hút nước bẩn bán cho dân
Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ 250 triệu
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599