Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Nhàn- Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, đã yêu cầu UBND xã Duyên Hà phải xác nhận lại sơ yếu lý lịch cho em Ngô V. A. theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, tiến hành rút kinh nghiệm nghiêm túc sự việc này.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho rằng, khi người dân chưa thực hiện nghĩa vụ nông thôn mới, xã phải mời lên vận động chứ không thể “bút phê” vào giấy tờ cá nhân như thế, vì "bản thân em Ngô. V.A không có lỗi gì trong chuyện đó.

“Ngay trong chiều nay chúng tôi đã yêu cầu UBND xã phải xác nhận lại và xin lỗi dân. Việc này huyện cũng thông tin đến toàn bộ lãnh đạo các xã trên địa bàn trường hợp ở Duyên Hà để yêu cầu làm đúng quy định pháp luật trong việc xác nhận lý lịch của công dân”, lãnh đạo huyện Thanh Trì nhấn mạnh.

Lý lịch từ xấu thành tốt 

 

Chủ tịch xã phải xin lỗi và xác nhận lại lý lịch làm khó sinh viên - ảnh 1
 
Bị lãnh đạo thành phố, lãnh đạo huyện yêu cầu kiểm điểm, bản lý lịch của em Ngô V.A từ xấu đã được xác nhận thành tốt

 

Ngay trong chiều 10/8, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà cũng  đã mời em Ngô V. A., cùng đại diện gia đình tới trụ sở UBND xã để xác nhận lại lý lịch cho em.

Tại buổi gặp, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà Nguyễn Đăng Huấn còn có ông Phạm Văn Mạnh, cán bộ Văn phòng UBND xã, người trực tiếp ghi bút phê.đã gửi lời xin lỗi đến em Ngô V.A. và gia đình về việc xác nhận lý lịch gây khó cho em Ngô V.A vào ngày 8/8. "Là người đứng đầu UBND xã, cũng là người trực tiếp ký vào lý lịch của cháu, chú gửi lời xin lỗi đến cháu về sự việc đáng tiếc xảy ra. Qua đây, các cán bộ công chức xã, cán bộ thôn cần có sự rút kinh nghiệm và sẽ là bài học kinh nghiệm trong công tác", ông Huấn nói.

Trước đấy, này 8/8, em Ngô V.A. mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin dấu để làm hồ sơ nhập học. Tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do gia đình em chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... nên phải về bảo bố mẹ đóng đủ có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Sáng ngày 9/8, em Ngô V. A. tiếp tục lên xin lần nữa thì cán bộ tiếp dân nói gia đình phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì mới xác nhận cho đoàng hoàng, còn không sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước...

 Lý giải việc xác nhận này, lãnh đạo xã Duyên Hà cho rằng, nguyên nhân là do gia đình em Ngô V.A chưa đóng các khoản tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn, bao gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu và tiền điện chiếu sáng từ năm 2012 - 2015 là 130.000 đồng/khẩu.

"Thực tế, rất khó trong việc này, bởi thôn đã có đề nghị lên UBND xã và nếu phê thực hiện tốt chủ trương, quy định của địa phương cho gia đình chưa thực hiện thì những người dân khác họ sẽ có ý kiến, tị nạnh”, lãnh đạo xã Duyên Hà cho hay.