>> NGHỆ AN |

Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi – Kỳ 9: Người dân đặt niềm tin vào tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 12/10/2018 - Xem: 729

Sau nhiều cuộc “họp nóng”, nhiều lần xuống thực địa đo, cắm mốc nhưng tới nay UBND huyện Hưng Nguyên vẫn chưa thể giải quyết xong câu chuyện giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi. Người dân đành phải tiếp tục gửi đơn kêu cứu lên UBND tỉnh Nghệ An.

UBND huyện Hưng Nguyên “loanh quanh” xử lý mãi không xong!

Như các kỳ viết trước PL&DS đã thông tin, năm 2004 nhiều hộ gia đình tại xóm 8, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An đã bỏ tiền mua đất ở quy hoạch của huyện Hưng Lợi ngay tại địa phận chân Cầu Đen. Vào thời điểm quy hoạch, phân lô và giao cho các hộ dân có nhu cầu sử dụng, khu vực này chỉ là những vũng sình lầy, hoang hóa.

Sau khi được xét giao đất ở đúng nhu cầu, nguyện vọng theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt giao cho UBND huyện Hưng Nguyên thực hiện, những người bỏ tiền ra mua đất đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính cũng như hồ sơ pháp lý theo đúng quy định để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong khu vực quy hoạch nói trên, về cơ bản người dân nhận đất đã xây dựng nhà cửa, tạo thành một khu dân cư. Tuy nhiên, năm 2017, 3 hộ gia đình gồm ông Trịnh Văn Tấn, Trịnh Văn Đồng và bà Nguyễn Thị Sơn bắt đầu thực hiện việc xây dựng thì bị UBND xã Hưng Lợi ngăn cản vì lý do đất ở của các hộ không phải nằm vị trí mà các hộ từng nhận. Nội dung này được PL&DS truyền tải trong bài viết Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi – Kỳ 1: Mảnh đất có… “chân” ?!

Sau nhiều đơn thư, nhiều cuộc họp đối thoại và nhiều lần đo đạc, cắm mốc giao đất thì giữa ba hộ dân khiếu nại và huyện Hưng Nguyên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Không đồng tình với việc bị UBND xã Hưng Lợi bắt nhận phần đất không đúng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2004, các hộ dân đã khiếu nại lên UBND huyện Hưng Nguyên để được giải quyết. Thế nhưng hơn 15 tháng qua đi, vụ việc này chưa được UBND huyện Hưng Nguyên xử lý dứt điểm.

Nhiều lần họp, đối thoại, người dân đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên phải có động thái rõ ràng trước việc quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Sau mỗi lần họp, các đơn vị chức năng huyện Hưng Nguyên xuống hiện trường cắm mốc, giao mốc mới đối với các lô đất, nhưng tới hiện tại, dân vẫn chưa được nhận đất.

Người dân không đồng tình với việc UBND huyện Hưng Nguyên cho rằng UBND xã Hưng Lợi giao đất là sai thẩm quyền, việc giao đất thuộc về UBND huyện. UBND huyện Hưng Nguyên nhận sẽ thực hiện việc cắm lại mốc và giao lại đất cho các hộ gia đình. Trong khi đó, toàn bộ khu đất ở quy hoạch này thì cơ bản đều do UBND xã Hưng Lợi trực tiếp đứng ra giao đất, cắm mốc và vẽ sơ đồ kỹ thuật đất.

UBND huyện Hưng Nguyên cho rằng thẩm quyền giao đất là của UBND huyện. Việc UBND xã Hưng Lợi giao đất là sai và cắm mốc giao lại cho 3 hộ có khiếu nại về đất. Thế nhưng không hiểu sao trong các giấy tờ giao đất khu quy hoạch đều do UBND xã Hưng Lợi thực hiện

Ông Trịnh Văn Tấn, 1 trong 3 hộ có đất bị “dịch chuyển” vị trí khẳng định rằng: Nhiều lô đất bỗng nhiên xuất hiện một cách bất thường và không biết được UBND huyện, xã giao cho người mua từ khi nào? Kéo theo đó làm dịch chuyển vị trí các lô đất mà người dân đã mua từ trước. Không chỉ thế còn gây sự tranh chấp về diện tích giữa các hộ.

Theo ghi nhận của PL&DS toàn bộ hồ sơ của những người khiếu nại hoàn toàn đầy đủ tính pháp lý. Họ đã được giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã được cấp sơ đồ kỹ thuật về mảnh đất. Bây giờ UBND huyện Hưng Nguyên, UBND xã Hưng Lợi giải quyết theo phương án cắm lại mốc rồi giao lại, liệu có thỏa đáng?

Người dân mong chờ vào hành động của tân Chủ tịch UBND tỉnh

Câu chuyện về những vướng mắc trong việc giao đất ở tại xóm 8, xã Hưng Lợi tưởng chừng như đơn giản ngày càng phức tạp. Đáng nói, không chỉ nhiều lô đất của người dân khiếu nại đã bị “ép” phải dịch chuyển khỏi vị trí, mà hiện nay bắt đầu manh nha việc tranh chấp về diện tích đất được giao. Một số hộ khác đất bỗng bị hụt gần cả chục m2 đất. Như trường hợp hộ ông Quang, đất được giao hiện nay bị hụt diện tích rất nhiều, tiếp tục xảy ra tranh chấp với hộ gia đình ông Tính nằm liền kề.

Ông Trịnh Văn Tấn – 1 trong 3 hộ dân có đất khiếu nại đang chỉ vào phần móng gạch mà họ đã xây dựng vào thời điểm được giao đất thực địa

“Năm 2004, sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, được giao đất thực địa, chúng tôi cũng đã đổ vật liệu, xây bờ móng. Hiện tại móng cũ xây dựng vào thời điểm đó vẫn nguyên, không có gì thay đổi, và theo hồ sơ kỹ thuật đất thì hoàn toàn đúng vị trí đó. Nhưng nay UBND huyện, UBND xã lại không tôn trọng pháp lý, đòi cắm mốc mới, giao lại đất. Làm ngược đời như vậy thì thật khó chấp nhận. Khu vực 3 mảnh đất này ngày xưa chúng tôi thuộc diện làm hồ sơ để được cấp đầu tiên, thì hỏi làm sao mà sai được. Thứ nữa, khi mua chúng tôi cũng đã xem xét kỹ về hướng cũng như thực địa tại mảnh đất. Mua đất ở vuông thành sắc cạnh, giờ bị đẩy ra đầy vào thành cái hình dáng thật khó coi. Sao dân có thể chấp nhận được.”. – Ông Trịnh Văn Đồng bày tỏ.

Trong khi hàng chục lô đất khác liền kề không hề bị chỉnh sửa trong hồ sơ gốc, thì 3 mảnh đất của 3 hộ khiếu nại này lại bị tẩy xóa một cách bất thường. Điều đáng nói, việc tẩy xóa này dường như có chủ đích khi mà 3 mảnh đất của ba hộ bị dịch chuyển khỏi vị trí cũ, thì khu đất bỗng xuất hiện thêm một mảnh đất rộng hơn diện tích mà đất các hộ được phân 200 mét vuông/lô đất ở. Điều này được nói tới trong nội dung bài viết Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi – Kỳ 2: Hàng loạt Quyết định giao có dấu hiệu bị tẩy xóa.

Quyết định giao đất cho 3 hộ gia đình bỗng nhiên bị tẩy xóa lem nhem một cách bất thường

Về các dấu hiệu “mập mờ” liên quan tới việc mảnh đất được “đẻ thêm” bất thường này, trong bài viết: “Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi – Kỳ 5: Chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên bị cấp dưới “ngó lơ”? chúng tôi cũng đã ghi nhận sự lên tiếng của những người trong cuộc.

Trước những bất cập trên, các hộ dân đã tiếp tục làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Nghệ An và các đơn vị chức năng liên quan về vụ việc này để mong nhận lại phần đất mà họ đã bỏ số tiền không nhỏ ra để có được.

Họ hi vọng sau khi tiếp nhận được những nội dung khiếu nại, ông Thái Thanh Quý – tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An sẽ có chỉ đạo dứt khoát, làm rõ vụ việc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

 Hoàng Phạm

Nguồn : Báo Pháp luật & Dân sinh

Từ khóa: Giao đất Hưng Lợi Kỳ 9 niềm tin Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An,

khác:

17/6/2019 - Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Em ruột bà Kim Anh cũng trong đoàn thanh tra
17/6/2019 - Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị kê khống cất bốc 430 hài cốt liệt sĩ?
17/6/2019 - Sĩ quan công an được kéo dài thời gian làm việc tới 70 tuổi
16/6/2019 - Cty Thanh Thành Đạt, Hà Tĩnh: Xây dựng Cụm công nghiệp không phép
16/6/2019 - Chi tiết phương án sáp nhập 318 khối, xóm ở Yên Thành
15/6/2019 - Nghệ An: Thách thức dư luận nhà máy nước Nghệ An vẫn hút nước bẩn bán cho dân
15/6/2019 - Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ 250 triệu
15/6/2019 - Vụ khách sạn ở Cửa Lò tố nước sạch bẩn: Bán nước khi chưa cấp phép?
14/6/2019 - "Chống" lệnh UBND tỉnh, Công ty cấp nước Nghệ An ngang nhiên bơm nước sông Đào?
13/6/2019 - Về Trịnh Hội và tổ chức VOICE
13/6/2019 - Công ty cấp nước Nghệ An khẳng định được phép lấy nước sông Đào (?)
12/6/2019 - Công an Quảng Trị có bỏ lọt tội phạm 'cưỡng đoạt tài sản'?
11/6/2019 - Chủ tịch tỉnh Quảng Trị đề nghị được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho bản thân
11/6/2019 - Cần xử lý nghiêm sai phạm tại Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972
10/6/2019 - Cống Hiệp Hòa và món nợ lương tri
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Em ruột bà Kim Anh cũng trong đoàn thanh tra
Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị kê khống cất bốc 430 hài cốt liệt sĩ?
Sĩ quan công an được kéo dài thời gian làm việc tới 70 tuổi
Cty Thanh Thành Đạt, Hà Tĩnh: Xây dựng Cụm công nghiệp không phép
Chi tiết phương án sáp nhập 318 khối, xóm ở Yên Thành
Nghệ An: Thách thức dư luận nhà máy nước Nghệ An vẫn hút nước bẩn bán cho dân
Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ 250 triệu
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599