>> XÃ HỘI |

Hà Tĩnh: Nữ thương binh gần 30 năm đi tìm công lý
Tin đăng ngày: 25/10/2018 - Xem: 342

Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài viết: “Hà Tĩnh: Nghịch lý đất cấp 30 năm vẫn không được sở hữu” phản ánh việc bà Lê Thị Hồng Huê, sinh năm 1953, trú tại TDP 9, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), là nữ thanh niên xung phong (TNXP), người có công với nước, thương binh hạng 4/4, gần 30 năm qua, bà đã ôm đơn gõ cửa khắp nơi để kêu cứu về việc gia đình bà đã nộp tiền và có quyết định cấp đất từ năm 1989, nhưng đến nay vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đẩy gia đình người thương binh già vào cảnh khốn cùng, không có đất nương thân.

Điều đáng nói là sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh, các đơn vị liên quan đều né tránh báo chí, thậm chí phóng viên đặt lịch làm việc theo quy định với lãnh đạo UBND TP Hà Tĩnh nhưng hết lần này đến lượt khác đơn vị này đưa ra lý do “để cho kiểm tra lại rồi xử lý” mà không có động thái phối hợp với báo chí để trả lời người dân một cách thấu tình đạt lý.


Một trong hai lô đất mà UBND Thạch Yên đã giao năm 1993 và phường Văn Yên đã đồng ý giao cho bà Huê năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa được sử dụng.

Chồng mất, đất bị chính quyền “phong toả” vô lý

Năm 1972, khi chưa tròn 20 tuổi bà Huê đã tham gia TNXP, đơn vị của bà đóng ở Ngã ba Thịnh Thình thuộc tỉnh lộ 21 (Thạch Hà), sau đó chuyển vào cầu Rác (Cẩm Xuyên) rồi đến cầu Thầu Dầu (Kỳ Anh). Công việc chủ yếu là phá đá, mở đường, san lấp hố bom, nối liền huyết mạch giao thông phục vụ kháng chiến. Trong những năm tham gia hoạt động, bà Huê giữ chức vụ Tiểu Đội trưởng Tiểu đội 8, Đơn vị C537, Tổng đội N53P18.

Xuất ngũ năm 1975, bà Huê đi học sơ cấp kế toán rồi về làm việc tại Hợp tác xã Thạch Yên (Thạch Hà). Đến năm 1980, bà lại tiếp tục đi học Trung cấp Kế toán Kinh tế Hà Tĩnh, ra trường về làm việc tại Phòng Công nghiệp huyện Thạch Hà. Năm 1987 chuyển về làm kế toán Cty Hải sản huyện Thạch Hà, năm 1989 thì về nghỉ sinh và đến năm 1993 thì Cty giải thể.

Năm 35 tuổi, ở cái tuổi “quá lứa lỡ thì” bà Huê thương hoàn cảnh “gà trống nuôi con” của ông Nguyễn Duy Thảo nên bà quyết định xây dựng gia đình với ông và chăm sóc đứa con trai của chồng. Không lâu sau đó bà sinh hạ được người con chung.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2001, chồng bà mất, để lại cho bà Huê 2 người con là Nguyễn Duy Công (sinh 1977) (con riêng của chồng - PV) và Nguyễn Duy Hải (sinh 1989). Gạt nước mắt đau thương, một mình bà Huê gượng gạo, bươn chải nuôi hai anh em ăn học.

Vốn không được thông minh, lanh lợi như những người khác nên cuộc sống của anh Công chịu nhiều thiệt thòi. Anh không theo học tiếp mà tham gia quân ngũ, đơn vị đóng tại Kon Tum. Xuất ngũ năm 1998, anh về sinh sống với gia đình, phụ giúp mẹ buôn bán nhỏ lẻ.

Vì không có công ăn việc làm ổn định nên anh phải làm thuê tại bến xe Hà Tĩnh, ai thuê gì làm nấy, ngày có việc ngày không, cuộc sống hết sức bấp bênh, tạm bợ.


Bà Lê Thị Hồng Huê, là một nữ TNXP, người có công với nước, bị thương tật hạng 4/4, đã ôm đơn gõ cửa khắp nơi để kêu cứu.

Năm 2007, chuyện không may ập đến, anh mắc bệnh động kinh, thỉnh thoảng lên cơn là bị ngã bất thường, toàn thân co giật, ốm đau thường xuyên, sức khỏe sa sút. Từ đó đến nay, bản thân anh Công không thể tự mình mưu sinh kiếm sống mà phải dựa vào sự chu cấp của người khác.

Người con trai của vợ chồng bà Huê là Nguyễn Duy Hải, hiện làm nhân viên siêu thị Vincom tại Kỳ Anh. Vợ Hải vừa học dược xong, chưa có công ăn việc làm, lại vừa sinh con nhỏ nên cuộc sống vô cùng khốn khó.

Suốt gần 30 năm đi gõ cửa khắp nơi để đòi đất của mình đã nộp tiền, mặc dù có quyết định cấp đất nhưng đến nay vẫn không được cấp GCNQSDĐ, bà Huê dường như đã mất hết niềm tin vào chính quyền, vào công lý.

Khi cầm toàn bộ hồ sơ và đơn trình bày đến văn phòng Báo điện tử Xây dựng bà đã không cầm được nước mắt: “Từ trước tới nay, ba mẹ con sống chung một nhà (của bà cố), anh em đoàn kết, hòa thuận. Vừa qua em Hải lấy vợ, điều kiện nhà cửa chật chội, nhiều thế hệ sống chung, trong nhà chỉ đặt được hai chiếc giường nên anh Công buộc phải ra thuê nhà trọ ở riêng”.

“Năm 1993, khi được UBND xã Thạch Yên giao đất, tôi vô cùng vui mừng vì nghĩ rằng rồi đây sẽ tằn tiện, chắt lót dựng một căn nhà để ở. Nào ngờ sự nghèo khó đeo bám, khiến tôi không thể làm nhà để rồi giờ đây mất đất. Trong khi những hộ được cấp đất cùng đợt thì họ đã xây nhà và sinh sống ổn định”, bà Huê nghẹn ngào nói thêm.

Chính quyền vô tâm, đẩy người thương binh già không có chổ an cư

Gần 1 tháng, sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh, chính quyền vẫn “làm ngơ” trước mong muốn chính đáng của bà Huê. Hồ sơ của bà Huê thể hiện, 30 năm trước, bà Huê được UBND huyện Thạch Hà cấp cho một lô đất theo Quyết định số 03 ngày 21/3/1989.

Sau đó, 08 hộ gia đình được cấp đất (trong đó có bà Lê Thị Huê - PV) đã nộp số tiền lệ phí 1,2 triệu đồng, theo phiếu thu số 33 ngày 05/10/1990, do ông Phan Văn Bính - tTủ quỹ ủy ban xã Thạch Yên thu và ký nhận.

Ngày 15/6/1993, UBND xã Thạch Yên đã tiến hành giao đất thực địa cho ông Nguyễn Duy Thảo (chồng bà Huê) để làm vườn ở tại xứ Hoang Nhàn. Loại đất thủng đấu ao hồ, với tổng diện tích 144m2. Phía Đông giáp đất hoang hóa thủng đấu, dài 8m; phía Bắc giáp đường nội bộ, dân cư, dài 18m; phía Nam giáp dân cư, dài 18m; phía Tây giáp đường đi nội bộ, dài 8m.

Đây là vùng ao hồ sâu trũng nên khối lượng đất để san nền vô cùng lớn. Vì điều kiện khó khăn, bà Huê không thể đổ đất một lần mà tiến hành mỗi năm một ít. Đến năm 1994, khi gia đình bà Huê tiếp tục chở đất san nền thì bị UBND phường Tân Giang lập biên bản đình chỉ (lúc này xã Thạch Yên chuyển về phường Tân Giang, thị xã Hà Tĩnh quản lý - PV), với lý do là tách, nhập địa giới hành chính nên phải dừng lại để kiểm kê quỹ đất. Từ đó đến nay, đã 25 năm trôi qua, bà Huê ôm đơn gõ cửa nhiều nơi để kêu cứu nhưng chưa một lần được giải quyết.


Ông Phan Khắc Chiến, 80 tuổi, gần 60 năm tuổi Đảng và ông Lê Hồng Trương, 73 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Người Cao tuổi phường Văn Yên cùng chỉ vào vị trí thửa đất mà bà Huê được cấp 30 năm trước.

Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình bà Huê, nhiều người dân đã lên tiếng xác nhận sự việc. Ông Phan Khắc Chiến, 80 tuổi, gần 60 năm tuổi Đảng, sinh sống tại đây từ năm 1986, có nhà ở đối diện với khu đất của bà Huê cho biết: “Trước đây khu vực này là ao hồ, vợ chồng nhà bà Huê đến đóng cọc tre vây quanh rồi chở đất đắp nền. Bây giờ nếu cần thì cho đào cọc tre lên sẽ biết. Nguyên nhân sâu xa là do ông Chinh - Chủ tịch phường lấy đất bà Huê đem bán dẫn đến tranh chấp rồi đến nay chưa đòi được đất”.

Có cùng quan điểm với ông Chiến, bà Phan Thị Đảm, 68 tuổi, sinh sống tại đây năm 1982 cho biết: “Chúng tôi là người dân sống xung quanh đây, cùng nhập về phường Nam Hà rồi lại tách về phường Tân Giang. Sau một thời gian thì nghe nói ông Chinh - Chủ tịch phường bán đất của chị Huê cho người khác. Khi người mua đất đến đổ nền thì bị chị Huê và người dân ngăn cản nên thôi”.

Là người từng giữ chức Tổ trưởng tổ dân phố Tân Yên từ 1993 đến 2006, ông Lê Hồng Trương, 73 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Người Cao tuổi phường Văn Yên cũng xác nhận: “Thấy vợ chồng bà Huê đóng cọc tre, vây lá cót lại rồi đổ đất làm nền. Không biết do khó khăn hay sao mà đổ nền không được cao, vì thế khi nước rút thì lòi phên cót và cọc tre, còn nước lên thì bị ngập”.


Ông Lê Hữu Minh - Nguyên Chủ tịch UBND xã Thạch Yên từ năm 1980 đến 1991 xác nhận bằng văn bản về việc cấp đất cho bà Huê là có thật và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Ông Lê Hữu Minh - Nguyên Chủ tịch UBND xã Thạch Yên từ năm 1980 đến 1991cũng xác nhận việc cấp đất cho bà Huê là có thật và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Huê.


Nhiều người dân đến làm chứng cho việc thấy vợ chồng bà Huê đóng cọc, đổ đất làm nền.

Mặc dù có nhiều người dân làm chứng và một số cán bộ địa phương qua các thời kỳ xác nhận nhưng UBND TP Hà Tĩnh dường như vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm, né tránh truyền thông, thờ ơ trước cuộc sống khốn cùng của người đàn bà thương binh goá bụa. Đó là thái độ vô trách nhiệm đối với người có công, đi ngược lại truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh sớm có chỉ đạo để trả lại đất cho gia đình bà Huê. Mong muốn cuối đời của bà là được Nhà nước trả đất đã mua gần 30 năm trước để 2 đứa con của bà có chỗ an cư, ổn định cuộc sống.

Uyên Uyên - Trần Hoàn

Nguồn Báo Xây dựng

Từ khóa: Hà Tĩnh Nữ thương binh 30 năm công lý,
Loading...

khác:

19/4/2019 - Tiêu chuẩn đưa vào Wikipedia
17/4/2019 - Chuyên gia Liên Hợp Quốc: Ma túy từ Tam giác Vàng đi qua Việt Nam sẽ lên mức kỷ lục
17/4/2019 - Một tấn chất nghi ma túy bị phát hiện tại Nghệ An
10/4/2019 - Vì sao Phúc XO, đại gia đeo vàng nhiều nhất Việt Nam bị công an tạm giữ?
10/4/2019 - Nghệ An: Chủ tịch xã không có... bằng cấp 3
9/4/2019 - Các trường công an trả lại Hòa Bình 28 thí sinh được nâng điểm
6/4/2019 - Huyện Thanh Chương - Nghệ An: Tuyển viên chức theo kiểu “đem con bỏ chợ”
5/4/2019 - Dựng hồ sơ giả, “rút ruột” nhiều tỉ đồng
4/4/2019 - Tiểu sử trung tướng Đồng Sĩ Nguyên trên vi.wikipedia
3/4/2019 - Nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng ép hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy: Tôi chỉ nựng
2/4/2019 - Ban quản lý rừng phòng hộ ở Nghệ An lập dự án 'ma' rút tiền Nhà nước
1/4/2019 - Nghệ An: “Hô biến” đất nông nghiệp để xây dựng công trình trái phép
30/3/2019 - Mở rộng điều tra vụ cộng tác viên Hà Khải cưỡng đoạt tiền doanh nghiệp
27/3/2019 - Bắt một cộng tác viên nhận 50 triệu đồng của doanh nghiệp
26/3/2019 - Phó đại diện Tạp chí Kiểm sát xin cấp súng, ôtô biển xanh trái luật
 
  Video Clips  
Video
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Tiêu chuẩn đưa vào Wikipedia
Chuyên gia Liên Hợp Quốc: Ma túy từ Tam giác Vàng đi qua Việt Nam sẽ lên mức kỷ lục
Một tấn chất nghi ma túy bị phát hiện tại Nghệ An
Vì sao Phúc XO, đại gia đeo vàng nhiều nhất Việt Nam bị công an tạm giữ?
Nghệ An: Chủ tịch xã không có... bằng cấp 3
Các trường công an trả lại Hòa Bình 28 thí sinh được nâng điểm
Huyện Thanh Chương - Nghệ An: Tuyển viên chức theo kiểu “đem con bỏ chợ”
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599