Cienco4 Land: Bán đất khi dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý
Dự án Khu nhà ở Đông Vĩnh đến nayvẫn là bãi đất trống.
 
Hạ tầng cơ sở chưa triển khai, thủ tục pháp lý của dự án chưa hoàn tất, nhưng chủ đầu tư Dự án đã bán và thu tiền đặt cọc mua đất của người dân.Sau nhiều năm trôi qua, không giao được đất cho khách hàng như đã cam kết.Mới đây, chủ đầu tư còn đơn phương tăng giá bán thêm 5 triệu đồng/ 1 m2 đất. Buộc các khách hàng phải nộp thêm số tiền chênh lệch so với giá bán ban đầu.

Lách Luật cơ quan chức năng

Chuyện đang xảy ra tại dự án “Khu dịch vụ thương mại, nhà ở cao tầng và chung cư cao cấp” ở số 61, Nguyễn Trường Tộ, Đông Vĩnh, Vinh, Nghệ An” (gọi tắt là dự án khu nhà ở Cienco 4 Land) do Cienco 4 Land làm chủ đầu tư. Quá bức xúc, những khách hàng này đã gửi đơn đến Báo Cựu Chiến binh Việt Nam, đề nghị đưa sự việc lên công luận.

Qua tìm hiểu được biết, Dự án khu nhà ở Cienco4 được triển khai năm 2016, có diện tích hơn 1ha tại số 61, Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An. Toàn bộ diện tích khu đất của dự án này trước kia, là khuôn viên trụ sở của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 423 (cũng là thành viên của Tập đoàn Cienco4). Thời điểm bắt đầu triển khai, chủ đầu tư dự án là liên doanh giữa Công ty CP Đầu tư Tecco và Công ty Cienco 4. Tuy nhiên, sau đó vì một số lý do nên Công ty CP Đầu tư Tecco đã xin rút khỏi dự án. Đến nay, chỉ còn lại Công ty Cienco4 (Cienco 4 Land) là chủ đầu tư dự án.

Theo thiết kế, dự án này có 4 khu liền kề, gồm 47 lô đất với mức giá chào bán cho khách hàng có giá từ 9-10 triệu đồng/m2. Các lô đất liền kề này có diện tích từ 94m2, đến 106m2 để cho khách hàng lựa chọn.

Vào ngày 26/11/2016, ông Chu Quang Hùng, Giám đốc Cienco 4 Land đã ký văn bản về các mức huy động vốn như sau: Ngay khi đăng ký (20 triệu VNĐ); sau 07 ngày từ ngày đăng ký khách hàng sẽ đóng tiếp 75% vốn; hoàn thiện hạ tầng và bàn giao đất là 20%; 5% sau khi bàn giao GCN QSĐ. Và cuối năm 2016, khách hàng đã đăng ký hết số đất này. Phía chủ đầu tư cũng đã tiến hành thu tiền cọc của tất cả khách hàng đã mua đất tại dự án này.

Điều đáng nói là đầu năm 2018, Cienco4 Land có công văn xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, với 52 lô đất liền kề có tổng diện tích 6.130,7m2 và 2.819,14đất xây dựng chung cư cao 18 tầng nổi, 01 tầng hầm. Ngày 7/6/22018, UBND tỉnh Nghệ An mới cho phép Cienco4 Land điều chỉnh quy hoạch dự án nói trên được. Đến ngày 23/6/2018, Sở Xây dựng Nghệ An cũng mới có văn bản thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở các hạng mục: Nhà chung cư và hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Khu dịch vụ thương mại, nhà ở và chung cư cao tầng ở 61 Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, Tp Vinh. Như vậy có thể khẳng định trước đó, chủ đầu tư (Cienco4 Land) đã tự vẽ ra các hạng mục công trình để rao bán cho khách hàng.

Tiếp tục tìm hiểu tại các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, về dự án khu nhà ở Cienco 4 Land thì chúng tôi đủ cơ sở để khẳng định: Cho đến thời điểm này, Dự án “Khu dịch vụ thương mại, nhà ở cao tầng và chung cư cao cấp” tại số 61, Nguyễn Trường Tộ, Đông Vĩnh, Vinh, Nghệ An do Cienco 4 Land làm chủ đầu tư, chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định của Luật Đất đai 2014, Nghị định số 43/2014/ NĐ-CP của Chính phủ và Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Ngày 17/10/2018, khi làm việc với PV báo Cựu chiến binh Việt Nam, ông Trần Bá Sơn, Phó giám đốc Công ty Cienco4 Land thừa nhận: “Thủ tục pháp lý của dự án nhà ở Đông Vĩnh tại số 61, Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh (Vinh, Nghệ An) đang trong quá trình hoàn thiện”.

Như vậy, rõ ràng việc bán đất tại dự án khu nhà ở Cienco 4 Land vào năm 2016, đã vi phạm pháp luật như đã nói trên.

Lật kèo với khách hàng

Dù đã ký và nộp tiền đặt cọc, nhưng gần 2 năm sau các khách hàng vẫn không nhận được đất, như chủ đầu tư đã cam kết. Chưa hết, đến tháng 8/2018 khách hàng đã mua đất bất ngờ nhận được thông báo từ phía chủ đầu tư: “Nếu muốn được nhận đất, thì phải chấp nhận giá mới là 15, 5 triệu đồng/ 1m2”. Caohơn thỏa thuận ban đầu đã thỏa thuận và đặt cọc là hơn 5 triệu đồng/m2.

Đơn của ông Nguyễn Thế Hùng
 
Ông Nguyễn Hữu Hùng (trú tại phường Trường Thi, TP.Vinh, Nghệ An), một trong những khách hàng mua đất dự án trên bức xúc cho biết. “Cuối năm 2016, khi phía chủ đầu tư dự án khu nhà ở Cienco 4 Land rao bán, yêu cầu đặt cọc để mua đất, tôi thấy giá đất phù hợp túi tiền nên đặt cọc 20 triệu theo yêu cầu bên chủ đầu tư. Lúc đó, giá của lô đất được chủ đầu tư đưa ra là 10.200.000 ngàn đồng/m2 và tôi sẽ phải đóng theo từng đợt như cam kết trong hợp đồng. Việc giao đất đã bị chậm so với cam kết, đã gây thiệt hại cho chúng tôi rất nhiều. Thế mà bây giờ, chủ đầu tư dự án lại đơn phương tăng giá lên thành 15.500.00 đồng/ 1m2”.

Lý giải về việc bán đất khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý và việc tăng giá đất so với cam kết ban đầu, ông Chu Quang Hùng, Giám đốc dự án giải thích: “Chúng tôi không phải thu tiền đặt cọc mua đất, mà chỉ tạo điều kiện cho anh chị em trong công ty Cienco 4 có nhu cầu mua đất thì đặt giữ chỗ. Sau khi dự án xong thì những người này sẽ được ưu tiên mua đầu tiên. Còn giá đất khi thu tiền giữ chỗ chỉ là mức giá dự kiến tại thời điểm đó, chứ không phải giá đã được Hội đồng quản trị phê duyệt”.

Hóa đơn thu tiền cọc của khách hàng 
 
Nhưng khi PVchứng minh rõ trong danh sách khách hàng mua đất, không phải cán bộ công nhân viên Tổng công ty Cienco4, và các văn bản, biên lai thu tiền đều ghi rõ:“tiền đặt cọc mua đất”, thì ông Hùng nói: “Sai đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó”.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Lê Tuấn Anh, VP Luật Sư Lê Anh – Đoàn Luật sư Nghệ An cho biết: “Theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Nghị định 43/2013/NĐ-CP, Luật Đất đai 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản thì, thì chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật khi bán đất nền của dự án này khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, cũng như cơ sở, kết cấu hạ tầng theo quy định.Còn việc thay đổi giá bán so với thỏa thuận ban đầu của chủ đầu tư dự án đã vi phạm về Pháp luật Hợp đồng được quy định tại Bộ Luật Dân sự nước CHXHCN Việt Nam. Để bảo vệ quyền lợi của mình, các khách hàng đã đặt cọc mua đất có thể khởi kiện dân sự tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền”.

 Thế Sơn – Xuân Hòa 

Nguồn : baocuuchienbinh