>> XÃ HỘI |

Vụ 400 sinh viên trường nghề bị đuổi: Chủ tịch tỉnh Phú Thọ lên tiếng
Tin đăng ngày: 14/11/2018 - Xem: 530

Hàng loạt đơn thư tố cáo những sai phạm tại Cao đẳng nghề Phú Thọ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Bùi Minh Châu đã lên tiếng chính thức sau bài viết: "Hơn 400 sinh viên bị đuổi trong 3 tháng, bi kịch nào đang diễn ra ở Cao đẳng nghề Phú Thọ?" đăng tải trên Báo Lao Động. 

Sáng 13.11, bài viết phản ánh về một số dấu hiệu bất ổn đang diễn ra tại ngôi trường nghề giàu truyền thống này.

Theo đó, chỉ trong vòng 3 tháng, hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Phú Thọ Trần Minh Tuấn đã dồn dập ký quyết định buộc thôi học và xóa tên đối với hơn 400 sinh viên. 

Bà Phạm Thị Lan Hương - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác học sinh, sinh viên - giải thích với PV Báo Lao Động rằng, căn nguyên của sự việc hòng che đậy hành vi khai khống lượng sinh viên để "ăn" ngân sách.

Bà Hương cho hay, theo quy định của Nhà nước, học sinh tốt nghiệp THCS nếu học tiếp lên chương trình trung cấp nghề sẽ được miễn học phí. Bên cạnh đó là tiền hỗ trợ đào tạo theo nghị quyết của hội đồng nhân dân tỉnh. Với một sinh viên học nghề, số tiền hỗ trợ có thể lên đến gần 10 triệu đồng/năm.

"Hằng năm, nhà trường khai khống về Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ số lượng hàng trăm em sinh viên đã bị đuổi học từ những năm trước nhưng không xóa tên, để nhận số tiền trợ cấp chính sách cho các em này lên đến gần 10 triệu đồng/sinh viên", vị phó phòng công tác học sinh - sinh viên khẳng định. 

Ông Nguyễn Hữu Thanh, giảng viên Khoa Điện - Điện tử Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ, thậm chí còn chỉ đích danh: "Từ tháng 9.2016, ông Trần Minh Tuấn - hiệu trưởng mới về tiếp quản Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ - số sinh viên bị khai khống lên đến hàng trăm sinh viên. Số tiền "rút ruột" ngân sách lên đến hàng tỉ đồng".

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Minh Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết đã nắm được vấn đề mà Báo Lao Động nêu và Ủy ban tỉnh đang tiến hành thanh, kiểm tra theo đúng quy định.

"Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ rất phức tạp, chúng tôi mới cho thôi chức một hiệu trưởng cũ từ tháng 9.2016. Ông Trần Minh Tuấn là hiệu trưởng mới về thì xảy ra những vụ việc lùm xùm tố cáo trên", Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho hay.

Ông Bùi Minh Châu cũng cho biết hiện chưa biết rõ khi nào sẽ có kết luận thanh, kiểm tra các sai phạm tại trường Cao đẳng nghề Phú Thọ.

"Khi có kết quả thanh, kiểm tra các vấn đề tại trường này chúng tôi sẽ thông tin đến Báo Lao Động", ông Châu khẳng định.

LONG NGUYỄN - TRẦN TUẤN
_____________________

Hơn 400 sinh viên bị đuổi trong 3 tháng, bi kịch nào đang diễn ra ở Cao đẳng nghề Phú Thọ?

Chỉ trong hơn 3 tháng, Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ dồn dập ra quyết định buộc thôi học đối với hơn 400 sinh viên. Trong khi đó, theo tìm hiểu, số lượng sinh viên đang theo học tại ngôi trường này chỉ hơn 1.000 người.

"Điệp khúc" buộc thôi học

Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ (trực thuộc UBND tỉnh Phú Thọ), thuở hoàng kim, từng là đơn vị đào tạo nghề công lập rất có uy tín tại khu vực trung du Bắc Bộ. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, số lượng sinh viên theo học đang ngày một giảm sâu. Đã thế, một số diễn biến gần đây mà PV Báo Lao Động tiếp cận được cho thấy, ngôi trường với bề dày truyền thống này đang tồn tại nhiều bất ổn.

Đầu tiên là Quyết định số 210/QĐ-TCĐN ban hành ngày 23.4.2018. Theo đó, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ quyết định xóa tên 223 học sinh, sinh viên khỏi danh sách các lớp học nghề với lý do: Vi phạm quy chế nhà trường, cụ thể là nghỉ học quá số buổi quy định.

Trong danh sách dài 6 trang giấy, các sinh viên bị đuổi chủ yếu của các khoa: Cơ khí, Công nghệ thông tin, Điện, Chế biến món ăn, May, Trồng trọt và Thú y. Cá biệt có những lớp 16 sinh viên bị buộc thôi học cùng lúc.

 
 2 quyết định buộc thôi học và xóa tên sinh viên với số lượng lớn được ký bởi Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ.

Hơn 3 tháng sau, ngày 1.8.2018, nhà trường tiếp tục buộc thôi học và xóa tên với 146 sinh viên khác với các lý do nghỉ học quá thời gian quy định, điểm tổng kết trung bình dưới 4,0... Đáng chú ý, cũng tại thời điểm 1.8, theo thống kê của Phòng Đào tạo – Nghiên cứu khoa học, ngôi trường vỏn vẹn chỉ còn 965 sinh viên.

Ngoài ra, xen kẽ giữa 2 quyết định kể trên còn có 1 quyết định nhiều khó hiểu khác.

Cụ thể ngày 12.7.2018, trong Quyết định số 335/QĐ-TCĐN, ông hiệu trưởng Trần Minh Tuấn đã xóa tên bổ sung 35 sinh viên trong Quyết định số 480/QĐ-TCĐN đã ban hành gần 1 năm trước đó - ngày 29.8.2017. Đáng chú ý, nhiều sinh viên trong danh sách 35 em này vẫn có tên trong bảng kết quả rèn luyện sinh viên học kỳ 1 năm 2017 - 2018.

 
Quyết định bất thường xóa tên 35 sinh viên bổ sung vào một quyết định cách đó 1 năm .

Như vậy, chỉ trong khoảng 3 tháng, Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ đã ra quyết định buộc thôi học, xóa tên đối với 404 sinh viên. Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, toàn Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ năm học 2017 - 2018 có 1.154 sinh viên bao gồm: 351 sinh viên hệ cao đẳng, 803 sinh viên hệ trung cấp.

Nghi vấn sinh viên "ma"

Một trong những người đứng đơn tố cáo các tiêu cực xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ là bà Phạm Thị Lan Hương - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác học sinh, sinh viên - giải thích với PV Báo Lao Động rằng, căn nguyên của sự việc hòng che đậy hành vi khai khống lượng sinh viên để "ăn" ngân sách.

Bà Hương cho hay, theo quy định của Nhà nước, học sinh tốt nghiệp THCS nếu học tiếp lên chương trình trung cấp nghề sẽ được miễn học phí. Bên cạnh đó là tiền hỗ trợ đào tạo theo nghị quyết của hội đồng nhân dân tỉnh. Với một sinh viên học nghề, số tiền hỗ trợ có thể lên đến gần 10 triệu đồng/năm.

 
 Một lớp học của Khoa Công nghệ thông tin có sĩ số 64 sinh viên nhưng chỉ có 4 người đi học.

Trong lá đơn tố cáo gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an và Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ, bà Phạm Thị Lan Hương chỉ rõ: "Hằng năm, nhà trường khai khống về Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ số lượng hàng trăm em sinh viên đã bị đuổi học từ những năm trước nhưng không xóa tên, để nhận số tiền trợ cấp chính sách cho các em này lên đến gần 10 triệu đồng/sinh viên".

Nghiêm trọng hơn, theo tố cáo của vị Phó Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên, nhằm hợp thức hóa số sinh viên "ma" để nhận tiền hỗ trợ, theo chỉ đạo từ trên, một số giáo viên bộ môn đã cho điểm khống, xếp hạnh kiểm khống cho những sinh viên đã bỏ học từ một đến thậm chí là nhiều năm.

Bà Hương cũng chỉ rõ các lớp có tồn tại dạng sinh viên "ma" kiểu như trên, điển hình là một số lớp của Khoa Công nghệ thông tin. Một số sinh viên thậm chí đã viết đơn xác nhận nghỉ học từ cuối năm 2015 nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn có tên trong bảng rèn luyện sinh viên năm học 2017 - 2018.

Cá biệt, có trường hợp sinh viên nghỉ học sang Đài Loan xuất khẩu lao động từ tháng 6.2017 nhưng tổng kết kỳ 1 năm học 2017 - 2018 vẫn được xếp loại rèn luyện sinh viên.

 
  Sinh viên Cao đẳng nghề Phú Thọ trong kỳ thực tập vừa kết thúc vào tháng 8.2018.

Thông tin thêm tới PV, ông Nguyễn Hữu Thanh - giảng viên Khoa Điện - Điện tử Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ - thậm chí còn chỉ đích danh: "Từ tháng 9.2016 khi ông Trần Minh Tuấn - hiệu trưởng mới về tiếp quản Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ - số sinh viên bị khai khống lên đến hàng trăm sinh viên. Số tiền "rút ruột" ngân sách lên đến hàng tỉ đồng".

Ông Thanh và bà Hương cũng cho biết, do quá bất bình, cả hai đã làm đơn tố cáo những sai phạm xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ và cá nhân ông Hiệu trưởng Trần Minh Tuấn gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng nhiều tháng nay, vẫn chưa có đơn vị nào phản hồi. 

"Chúng tôi có nhiều bằng chứng chứng minh những sai phạm nghiêm trọng tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ và cá nhân Hiệu trưởng Trần Minh Tuấn và sẵn sàng cung cấp cho phía cơ quan chức năng" - hai người này quả quyết.

Hiệu trưởng nói gì?

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trần Minh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ - cho biết: "Có một số cá nhân đã gửi đơn thư tố cáo về nhà trường và cá nhân tôi đến các cơ quan chức năng nhiều tháng nay. Hiện nay UBND tỉnh Phú Thọ đang thực hiện công tác thanh, kiểm tra các vấn đề tố cáo theo quy định".

LONG NGUYỄN - TRẦN TUẤN
Từ khóa: 400 sinh viên trường nghề đuổi: Chủ tịch Phú Thọ lên tiếng,

khác:

25/6/2019 - Bài giải đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019
24/6/2019 - Tòa nhà thương mại “lén mọc”... giữa trung tâm thị trấn
22/6/2019 - Nghệ an : Cần kiểm tra, xử lý nghiêm minh việc lấy nước sông ô nhiễm làm nước sạch
21/6/2019 - Nguyễn Văn Minh- Nhà báo áo lính trên “mặt trận không khói súng”
21/6/2019 - Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2
20/6/2019 - Đô lương : Cảnh cáo nữ cán bộ nhận 237 triệu tiền cảm ơn của dân
20/6/2019 - Anh sơn : Lại một vụ “rút ruột” rừng phòng hộ
19/6/2019 - Hai thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ không phải là công chức
19/6/2019 - Chi tiết các dự án tại Nghệ An nằm trong danh sách kiểm toán năm 2019
19/6/2019 - Kết luận bất ngờ về “lùm xùm” tại công ty cấp nước Nghệ An
19/6/2019 - Bộ Xây dựng cử đoàn thanh tra mới tiếp tục thanh tra tại Vĩnh Phúc
19/6/2019 - Nghệ an : Giám đốc Trung tâm GDNN –GDTX khiếu nại quyết định kỷ luật của Chủ tịch huyện
19/6/2019 - Căng tin BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An bị xử phạt vi phạm vệ sinh ATTP
19/6/2019 - Nghệ an : Cựu phó giám đốc trung tâm quỹ đất thành phố Vinh bị bắt
18/6/2019 - Phó giám đốc Trung tâm GDNN –GDTX huyện Hưng Nguyên bị tố có nhiều sai phạm
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Bài giải đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019
Tòa nhà thương mại “lén mọc”... giữa trung tâm thị trấn
Nghệ an : Cần kiểm tra, xử lý nghiêm minh việc lấy nước sông ô nhiễm làm nước sạch
Nguyễn Văn Minh- Nhà báo áo lính trên “mặt trận không khói súng”
Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2
Đô lương : Cảnh cáo nữ cán bộ nhận 237 triệu tiền cảm ơn của dân
Anh sơn : Lại một vụ “rút ruột” rừng phòng hộ
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599