>> NGHỆ AN |

Nghệ an : Méo mặt vì học phí tăng bất ngờ
Tin đăng ngày: 6/12/2018 - Xem: 230
Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Nghệ An, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing (TP. Vinh) cho biết: Việc đơn phương thông báo tăng học phí của nhà trường và chỉ thông báo trước thời gian thực hiện 5 ngày khiến phụ huynh vô cùng bất ngờ, hoang mang và có thể gây ảnh hưởng đến tài chính của nhiều gia đình.

Thông báo tăng học phí của Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing

 

Theo chị N.M - phụ huynh có con theo học chương trình mầm non của Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing chia sẻ: Ngày 26/11/2018, chúng tôi nhận được thông báo về việc điều chỉnh học phí năm học 2018 - 2019 do nhà trường ban hành. Thông báo nêu rõ: Thời điểm tăng học phí bắt đầu từ ngày 1/12/2018 và điều chỉnh tăng lên 1.680.000 đồng/tháng/học sinh với mục đích “đảm bảo và nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc - nuôi dưỡng - giáo dục trẻ”. Nhà trường đơn phương thông báo việc tăng học phí trước thời gian thực hiện chỉ 5 ngày (từ ngày 26/11 đến 1/12 - PV) và không hề có sự thỏa thuận với phụ huynh khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ, hoang mang.
 
Đồng quan điểm, chị H. - phụ huynh học sinh nói: Mức học phí trường tư là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh nên việc nhà trường đơn phương thông báo việc tăng học phí là sai. Việc tăng học phí cần có sự đồng ý của phụ huynh và có lộ trình tăng cụ thể, công khai. Chúng tôi đề nghị Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing phải tổ chức họp với phụ huynh học sinh nhằm công khai giải trình về các nguyên nhân tăng học phí. Với mức đóng học phí 1.680.000 đồng/tháng/học sinh, nhà trường có cung cấp điều kiện tốt hơn không: Môi trường học tập? Sĩ số học sinh có ít hơn? Cơ sở vật chất, trang thiết bị, giáo cụ học tập có mới và nhiều không?...
 

Hoạt động dạy và học tại Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing

 

Bức xúc vì học phí đột ngột tăng, nhiều phụ huynh chưa bằng lòng đóng học phí tháng 12, trong đó có chị O. và chị H. Được biết, mức thu học phí đối với các năm học trước cho chương trình mầm non là 1.300.000 đồng/tháng và chương trình nhà trẻ 1.680.000 đồng/tháng. Chị O tính toán: Năm học trước, mức học phí của trường là 1,3 triệu đồng/tháng, tiền ăn là 35.000 đồng/ngày. Tôi không cho con học thứ Bảy ở trường nên hàng tháng phải đóng khoảng 2,1 triệu đồng. Từ ngày 1/12/2018, học phí tăng khoảng 20% so với trước, có thể gây áp lực ảnh hưởng đến tài chính của các gia đình, nhất là các hộ gia đình cho con học tại trường cả ngày cuối tuần, chi phí “đội” lên hơn 3 triệu đồng/tháng.
 
Theo Luật Giáo dục năm 2005 và Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, các trường ngoài công lập (bao gồm cả đại học lẫn phổ thông) đều được “tự xác định học phí”. Vì vậy, mức học phí trường tư hoàn toàn là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh.
 
Bên cạnh đó, Điều 4 về công khai đối với cơ sở giáo dục mầm non (Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân) quy định: Công khai mức thu học phí và các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho 2 năm học tiếp theo. Hình thức và thời điểm công khai được quy định tại Điều 8 Thông tư này với nội dung: “Công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở GD&ĐT vào tháng 6 hàng năm, đảm bảo tính đầy đủ, chính xác và kịp thời trước khi khai giảng năm học hoặc khi có thay đổi nội dung liên quan. Niêm yết công khai tại cơ sở GD&ĐT đảm bảo thuận tiện để xem xét... Thời gian thực hiện niêm yết ít nhất 30 ngày liên tục kể từ ngày niêm yết”.
 
Như vậy, theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT, việc công khai mức thu học phí đòi hỏi phải có lộ trình cụ thể cho từng năm học và 2 năm học tiếp theo. Thời gian thực hiện niêm yết ít nhất 30 ngày liên tục kể từ ngày niêm yết. Những bức xúc của các phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing là có cơ sở. Sáng 5/12, liên hệ làm việc với ông Phạm Anh Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing, chúng tôi được hẹn gặp vào hôm khác (6/12).
 
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trường Sơn - Phó phòng GD&ĐT TP. Vinh, cho biết: Phòng GD&ĐT đã nhận được thông tin và sẽ làm việc trực tiếp với nhà trường cùng phụ huynh nhằm làm rõ nội dung vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết thêm: Nếu quy trình công khai của trường đúng như phản ánh của phụ huynh học sinh (công khai 5 ngày trước ngày thực hiện tăng học phí) thì việc làm của nhà trường là không đúng.
Trong đơn kiến nghị, các phụ huynh yêu cầu làm rõ thêm các vấn đề: Số lượng học sinh/lớp đang vượt quá tiêu chuẩn tại Khoản b, mục 1, Điều 13 Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT ngày 7/4/2008 của Bộ GD&ĐT về điều lệ trường mầm non (Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo được quy định như sau: Lớp mẫu giáo 3 - 4 tuổi: 25 trẻ; Lớp mẫu giáo 4 - 5 tuổi: 30 trẻ; Lớp mẫu giáo 5 - 6 tuổi: 35 trẻ). Việc thành lập Ban đại diện cha mẹ học sinh. Nhà vệ sinh nam nữ chưa được khoanh riêng, ảnh hưởng tới giáo dục giới tính và tâm sinh lý trẻ mầm non...
Hà An
Nguồn Lao động nghệ an
Từ khóa: "Méo mặt" vì học phí tăng bất ngờ,

khác:

17/8/2019 - Hàng ngàn người dân TP Vinh sẽ được mua nước sạch giá rẻ
17/8/2019 - 'Chị Quỳnh Anh được quy hoạch Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An là đúng quy định'
16/8/2019 - Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý bịt đường, dân muốn đi phải trình... chứng minh nhân dân
16/8/2019 - Nghệ an : Quỳnh Lưu: “Dâng” chợ cho... nhà thầu
16/8/2019 - Camera cho thấy phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội nhảy lầu
16/8/2019 - Gần 2 năm rao bán, xe biển xanh 80A doanh nghiệp tặng Nghệ An vẫn không có người mua
15/8/2019 - Sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng trạm bơm xã Quỳnh Tân
15/8/2019 - Thông tin bất ngờ về nhà báo làm sinh nhật khủng Trần Đăng Hùng
15/8/2019 - Nghệ an : Trường cao đẳng sư phạm trước nguy cơ tan rã
14/8/2019 - Nghệ an : Dân “oằn mình” với các khoản đóng góp ở địa phương
14/8/2019 - Bị kỷ luật vì phàn nàn về đường sắt Cát Linh trên Facebook, nhà báo 'kêu cứu'
14/8/2019 - Nghệ An: Nhiều bất cập 'hiện hình' tại dự án treo ở huyện Yên Thành
14/8/2019 - Nghệ an : Rầm rộ xây dựng khu sinh thái 4ha không phép dưới núi Đại Huệ
12/8/2019 - Biệt phủ “lấn sông” của gia đình Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - nguyên Giám đốc Công an TP. Hải Phòng
12/8/2019 - Nghệ an : Dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp Diễn Châu: Rao bán khi chưa đủ điều kiện
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Hàng ngàn người dân TP Vinh sẽ được mua nước sạch giá rẻ
'Chị Quỳnh Anh được quy hoạch Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An là đúng quy định'
Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý bịt đường, dân muốn đi phải trình... chứng minh nhân dân
Nghệ an : Quỳnh Lưu: “Dâng” chợ cho... nhà thầu
Camera cho thấy phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội nhảy lầu
Gần 2 năm rao bán, xe biển xanh 80A doanh nghiệp tặng Nghệ An vẫn không có người mua
Sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng trạm bơm xã Quỳnh Tân
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599