>> NGHỆ AN |

Nghệ An: Phường Lê Lợi “hô biến” 530m2 đất như thế nào? – Kỳ 2: Xã hội hóa hay lợi ích nhóm?
Tin đăng ngày: 2/2/2019 - Xem: 838

Lãnh đạo UBND phường Lê Lợi (TP. Vinh, Nghệ An) có làm ngơ để một số hạng mục xây dựng “mọc trái phép” trên khu đất 5.000m2, trong đó có 530m2 đất của ông Hân?

Để tiếp tục làm rõ việc UBND phường Lê Lợi xây dựng các hạng mục trái phép trên khu đất hơn 5.000m2 tại Khu đô thị Nam Lê Lợi, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc với một số hộ gia đình có đất nông nghiệp được chủ đầu tư đền bù, tại dự án Công ty CP xây dựng địa ốc Bến Thành.

Qua tìm hiểu được biết, trong khu đất hơn 5.000m2 nói trên hầu hết là đất nông nghiệp đã được chủ đầu tư đền bù và bàn giao “đất sạch” cho chính quyền địa phương quản lý. Tuy nhiên, duy nhất có trường hợp gia đình ông Nguyễn Hồng Hân có 530m2 đất trồng lúa nằm trong khu vực hơn 5.000m2 trên, nhưng không được UBND phường xem xét đưa vào diện đền bù. Ông Hân thấy vô lý, viết đơn kiến nghị lên UBND phường Lê Lợi, chính quyền trả lời không được đền bù vì đất có mồ mả, trái quy định. Thế nhưng, tại sao đích thân chủ tịch UBND phường Lê Lợi liên tục đến nhà gặp ông Hân vận động “nhượng” số đất trên cho UBND phường ?

Mặt khác, đầu năm 2018, lãnh đạo UBND phường Lê Lợi làm ngơ để một số hạng mục xây dựng “mọc trái phép” trên khu đất 5.000m2, trong đó có 530m2 đất của ông Hân (?).

Sân bóng chuyền cũng nằm trong khu đất 5.000m2

Vậy làm sao có chuyện ngược đời trên? Để rộng đường dư luận, sáng thứ bảy 12/1/2019, đúng hẹn, phóng viên đã gặp ông Thái Giáp Vinh, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi tại phòng làm việc. Tại đây, ông Vinh thừa nhận trong khu đất 5.000m2 có đất của ông Hân. “Đích thân tôi nhiều lần xuống nhà ông Hân vận động gia đình giao lại số đất trên cho phường, sau khi ông Hân nhất trí, nhận tiền hỗ trợ, UBND phường Lê Lợi đã xây dựng các hạng mục trên”, ông Vinh nói và trình bày thêm: “Lãnh đạo phường chúng tôi buồn lắm, mỗi lần nghe dân ví von, cho rằng, phường bán đất ăn hết, đến cái sân văn hóa, thể dục thể thao cũng không có. Vì vậy, phường phải quy hoạch lại”

Cũng theo vị Chủ tịch này cho biết, khi Công ty CP xây dựng địa ốc Bến Thành được phép đầu tư xây dựng  khu đô thị Nam Lê Lợi, chủ đầu tư đã thanh toán cho các hộ có đất nông nghiệp trong khu đô thị Nam Lê Lợi. Riêng 530m2 đất của ông Hân thì không thuộc diện lập phương án đền bù theo quy định Nhà nước và cũng không tiến hành  giải phóng mặt bằng. “Vì trong trích lục thửa đất đất ghi năm 1993-2001 là 562m2 đất nghĩa địa. Nhưng trong sổ giao khoán nhận đất của HTX Xuân Thành thì ghi đất xứ đồng”, vị chủ tịch phường nhấn mạnh.

Phóng viên thắc mắc, chủ tịch nói là đất ông Hân không thuộc diện lập phương án đền bù theo quy định Nhà nước, không dược giải phóng mặt bằng, vậy dựa vào quy định nào để lãnh đạo phường đứng ra giải phóng mặt bằng, lấy 530m2 đất của ông Hân, đồng thời xây các hạng mục trái phép trên khu đất 5000m2, trong đó có đất ông Hân?

Vị Chủ tịch phường lý giải: “Như tôi trình bày trên, do không có nơi sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, không có kinh phí, để giải quyết nút thắt này, lãnh đạo ủy ban nhân dân phường Lê Lợi thực hiện công tác xã hội hóa, kêu gọi cá nhân, tổ chức đứng ra xây dựng.

Tuy nhiên trước khi xây dựng, đích thân tôi đến gặp ông Hân vận động ông này bàn giao 530m2 đất không được đền bù, giải phóng mặt bằng, để chính quyền sử dụng, xây dựng. Sau hơn một năm vận động, ông Hân nhất trí, nhưng ông Hân bảo lô đất trên phải hỗ trợ cho gia đình năm trăn triệu đồng. Sau nhiều lần lần, vận động, ông Hân nhất trí lấy hai trăm ba chục triệu đồng. Việc làm trên chúng tôi nhận thấy là sai”.

Như vậy là vị Chủ tịch UBND phường Lê Lợi, TP. Vinh không những bố trí cán bộ Quy tắc của phường đảm nhận việc xây dựng một nhà điều hành, hai sân bóng đá rải cỏ nhân tạo, một sân bóng chuyền và một bể bơi trái phép, mà còn tranh thủ vận động ông Hân để “thâu tóm” 530m2 đất, mặc dù trước đó UBND phường đã trả lời với ông Hân- chủ sở hữu 530m2 đất trên không thuộc diện đưa vào đền bù, giải phóng mặt bằng, vì trái quy định nhà nước (!?).

Một động thái nữa của UBND phường Lê Lợi khiến dư luận bất bình, hoài nghi, ngoài việc xây dựng các hạng mục trái phép trên, không có trong các hạng mục quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 418/QĐ.UBND-XD ngày 26/01/2016 của UBND tỉnh Nghệ, nhưng UBND phường bố trí “ngầm” ông  Nguyễn Đình Sơn, cán bộ quy tắc đứng ra xây dựng các hạng mục trái phép trên.

Vị chủ tịch UBND phường Lê Lợi cũng thừa nhận giá tiền thu của dân vào sân bóng đá cỏ nhân tạo là 350.000đ/giờ, do người thân ông Sơn đứng ra thu tiền. “Tới đây UBND phường sẽ ban hành quy chế hoạt động, thu tiền của người nhà anh Sơn”, ông Vinh nói.

Diễn giải về việc vì sao anh Sơn “trúng thầu” xây dựng các hạng mục trái phép trên, vị chủ tịch nói: “Trước thời điểm thực hiện công tác xã hội hóa, có 3 người đến nhận xây dựng xây dựng các hạng mục trên. Chúng tôi “loại” một người, còn hai người, trong đó có anh Nguyễn Đình Sơn, Đội Quy tắc phường. Sau đó chúng tôi quyết định để  anh Sơn đứng ra đảm nhận việc xây dựng. Vì anh Nguyễn Đình Sơn là xã viên HTX Xuân Thành, có đất nông nghiệp thu hồi cho dự án.

Để làm rõ thêm việc 530m2 đất mà ông Nguyễn Hồng Hân đã bàn giao cho UBND phường Lê Lợi, tối thứ bảy 13/01/2019, phóng viên đã tìm đến nhà ông Hân, nhưng ông Hân không có mặt ở nhà. Khoảng 30 phút sau, ông Hận về nhà, nói vanh vách cụ thể từ khi nhận giao khoáng 530m2 đất, đến ngày bàn giao đất cho UBND phường Lê Lợi, TP. Vinh quản lý và sử dụng.

Ông Hân nói rằng, 530m2 đất mà ông đã giao cho chính quyền phường Lê Lợi là đất ông nhận giao khoán từ năm 1982, lúc đó là đất của HTX Bình Vinh, sau khi hợp nhất với HTX Xuân Thành, thuộc UBND phường Lê Lợi nên lấy tên là HTX Xuân Thành. “Sổ giao khoán của HTX ghi là đất lúa, vì thời đó giao khoán tính ra lúa để nộp. Và trong sổ giao khoán ghi 420m2, nhưng trong trích lục thửa đất ghi 562m2. Thực tế hàng năm tôi nộp thuế theo diện tích là 420m2 để quy ra lúa”, ông Hân nói.

Ông Hân cũng cho biết, năm 2016, khi biết Công ty CP xây dựng địa ốc Bến Thành được phép đầu tư xây dựng Khu đô thị Nam Lê Lợi, và có hỗ trợ, đền bù đất nông nghiệp cho các hộ có đất nằm trong khu đô thị, ông Hân đến hỏi thì được UBND phường cho biết, 530m2 đất của ông Hân không thuộc diện được giải phóng mặt bằng nên không được đền bù, lý do là đất mồ mả.

 “Tôi thấy vô lý, một số hộ cạnh đất của gia đình tôi cũng mồ mả, nhưng lại được đền bù, còn của gia đình tôi lại không thuộc diện đền bù. Tôi viết đơn gửi UBND phường Lê Lợi, đề nghị chính quyền địa phương và chủ đầu tư đưa vào diện đền bù, vì đất của tôi nhận giao khoán ghi là đất lúa. Lúc đó là anh Hoàng, công chức địa chính nhận đơn của tôi. Hiện anh Hoàng đã chuyển về phường khác.

Sau đó, UBND phường trả lời mồm với tôi là đất của bác không làm được chế độ bồi thường trong dự án Khu đô thị Nam Lê Lợi, lý do khu đất của tôi là đất nghĩa địa. Tôi bảo trong hồ sơ giao khoán ghi đất lúa, nhằm quy ra lúa để đóng cho HTX Xuân Thành, tức là đất nông nghiệp. Nhưng lãnh đạo phường bảo một hai không được. Tôi về viết mấy chữ: “Đất này nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm”, rồi đem ra cắm giữ lô đất 530m2 của tôi”, ông Hân nói.

Ông Hân cũng cho biết, do quá nể chính quyền địa phương, mà đích thân là vị chủ tịch phường Lê Lợi liên tục ra vào nhà nhà ông Hân vận động, đề nghị ông Hân ủng hộ phường 530m2 đất nói trên, nói là để phường Lê Lợi xây dựng các công trình phúc lợi cho bà con nhân dân phường. Ông Hân đồng ý và bàn giao 530m2 đất cho UBND phường Lê Lợi. Ông Hân kể: “Nếu tính theo giá đền bù của chủ đầu tư là một triệu sáu trăm ngàn đồng trên một mét vông đất, thì lô đất của tôi khoảng trên bảy trăm triệu đồng. Nhưng nghĩ, lãnh đạo phường đưa vào xây công trình phúc lợi cho bàn con phường, hơn nữa đi lại vận động tôi nhiều lần, quá nể, tôi chấp nhận lấy hai trăm ba chục triệu đồng. Lãnh đạo phường cũng bảo đây là tiền hỗ trợ, không phải là tiền đền bù, bác thông cảm!

Sau đó vài ngày, thấy anh Sơn cán bộ Quy tắc phường đến nhà nói là để gửi tôi số tiền hỗ trợ 530m2 đất. Khoảng mươi phút sau, thấy anh Thái Giáp Vinh, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi, anh Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch và Chủ nhiệm HTX Xuân Thành cùng đi vào nhà tôi, chứng kiến việc giao nhận tiền”, ông Hân kể lại. Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, trong hơn 5.000m2 đất trên có lô đất khoảng 600m2 không có người nhận đã được chủ đầu tư gàn giao đất sạch cho UBND phường Lê Lợi quản lý.

Qua sự việc nêu trên, chúng ta hiểu rõ những hậu thuẫn trong việc chính quyền địa phương tích cực, kiên trì vận động ông Hân để bàn giao lại 530m2 nói là để xây dựng công trình phúc lợi, nhưng tiến hành xây dựng hàng loạt các hạng mục trái phép, trong khi đất của ông Hân trước đó UBND phường Lê Lợi trả lời đất không thuộc diện đưa vào đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định Nhà nước. Dư luận cho rằng, những động thái “tích cực” trên của lãnh đạo UBND phường lê lợi nhằm “hô biến” hàng trăm mét vuông đất mồ mả trái phép trên có phải vì xã hội hóa hay lợi ích nhóm? Câu hỏi trên dành lại cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

(Còn nữa)

 Hữu Trọng

Nguồn : lsvn

Từ khóa: Nghệ An Lê Lợi 530m2 đất Xã hội hóa lợi ích nhóm,

khác:

20/8/2019 - Nghệ An: UBND huyện Đô Lương có cấp bìa đỏ trái quy định?
20/8/2019 - Vì sao bắt bố cháu bé 6 tuổi nghi bị xâm hại tình dục ở Nghệ An?
17/8/2019 - Hàng ngàn người dân TP Vinh sẽ được mua nước sạch giá rẻ
17/8/2019 - 'Chị Quỳnh Anh được quy hoạch Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An là đúng quy định'
16/8/2019 - Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý bịt đường, dân muốn đi phải trình... chứng minh nhân dân
16/8/2019 - Nghệ an : Quỳnh Lưu: “Dâng” chợ cho... nhà thầu
16/8/2019 - Camera cho thấy phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội nhảy lầu
16/8/2019 - Gần 2 năm rao bán, xe biển xanh 80A doanh nghiệp tặng Nghệ An vẫn không có người mua
15/8/2019 - Sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng trạm bơm xã Quỳnh Tân
15/8/2019 - Thông tin bất ngờ về nhà báo làm sinh nhật khủng Trần Đăng Hùng
15/8/2019 - Nghệ an : Trường cao đẳng sư phạm trước nguy cơ tan rã
14/8/2019 - Nghệ an : Dân “oằn mình” với các khoản đóng góp ở địa phương
14/8/2019 - Bị kỷ luật vì phàn nàn về đường sắt Cát Linh trên Facebook, nhà báo 'kêu cứu'
14/8/2019 - Nghệ An: Nhiều bất cập 'hiện hình' tại dự án treo ở huyện Yên Thành
14/8/2019 - Nghệ an : Rầm rộ xây dựng khu sinh thái 4ha không phép dưới núi Đại Huệ
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Nghệ An: UBND huyện Đô Lương có cấp bìa đỏ trái quy định?
Vì sao bắt bố cháu bé 6 tuổi nghi bị xâm hại tình dục ở Nghệ An?
Hàng ngàn người dân TP Vinh sẽ được mua nước sạch giá rẻ
'Chị Quỳnh Anh được quy hoạch Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An là đúng quy định'
Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý bịt đường, dân muốn đi phải trình... chứng minh nhân dân
Nghệ an : Quỳnh Lưu: “Dâng” chợ cho... nhà thầu
Camera cho thấy phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội nhảy lầu
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599