>> NGHỆ AN |

Nghệ An: Vụ chặt phá cây xanh trên Đại Lộ Lê Nin: Không xử lý, vì sao?
Tin đăng ngày: 14/2/2019 - Xem: 926
Nghệ An: Vụ chặt phá cây xanh trên Đại Lộ Lê Nin: Không xử lý, vì sao?
 
Sau khi vụ chặt hạ cây xanh nghiêm trọng tại số 03, Đại lộ Lê Nin, thuộc xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An bị dư luận và báo chí phản ánh, UBND TP Vinh đã nhanh chóng có Công văn chỉ đạo các cơ quan chức vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm. Tuy nhiên đã hơn 1 tháng trôi qua, công an TP Vinh - đơn vị được giao chủ trì, vẫn chưa có báo cáo; các đối tượng chặt phá cây xanh trái phép vẫn chưa bị xử lý bất kỳ một chế tài nào, vì sao?
 
Như chúng tôi đã đưa tin, vào hồi 8 giờ ngày 11/12/2018, bảo vệ cây xanh của Công ty Cổ phần công viên cây xanh TP Vinh (gọi tắt là Cty Cây xanh - đơn vị được UBND TP Vinh ký hợp đồng duy tu, bảo trì, chăm sóc bảo vệ cây xanh, hoa cảnh trên địa bàn TP Vinh) phát hiện trên vỉa hè số 03 Đại lộ Lê Nin (thuộc xã Nghi Phú) có 5 đối tượng đang đào phá vỉa vè, chặt cành, đào cây để trái phép để chuyển đi. Ngay sau khi phát hiện, bảo vệ đã liên hệ trực tiếp với Đội trật tự - phản ứng nhanh Công an TP. Vinh và Đội Quản lý Trật tự đô thị TP Vinh vào cuộc.
 
Khi tiếp nhận được thông tin, hai lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời cùng với Cty Cây xanh lập biên bản hiện trường về hành vi đào cây xanh đô thị không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
 
Trưa ngày 12/12/2018 (sau khi bị lập biên bản - PV) ông Lê Văn Dương (SN 1973, thường trú xã Hưng Lộc, TP Vinh) vẫn tiếp tục cho nhân công chặt phá 2 cây cau vua, cạy xới vỉa hè trái phép.
 
Theo biên biên bản được lập thì có 1 cây hoa sữa, 2 cây xoài có đường kính gốc từ 22cm - 35cm đã bị xâm hại. “Ông Lê Văn Dương (SN 1973, thường trú xã Hưng Lộc, TP. Vinh) đã thừa nhận hành vi thuê phương tiện là ô tô cẩu có biển kiểm soát 37C - 41090 và nhân công đào cây để chuyển đi”, biên bản hiện trường của Cty Cây xanh ghi rõ. 
 
Ngay trong ngày 11/12/2018, Cty Cây xanh cũng đã có công văn gửi UBND TP. Vinh đề nghị ra quyết định xử phạt hành vi chặt phá, đào trộm cây xanh trái phép của ông Dương. 
 
Tuy nhiên cũng thật bất ngờ là dù biên bản đã được lập, UBND TP. Vinh chưa ra quyết định xử phạt, đối tượng cũng chưa khắc phục hậu quả thì ngay trong ngày, tang vật vụ việc là chiếc ô tô cẩu BKS 37C - 41090 đã được thả?
 
Đặc biệt là những ngày tiếp theo, ông Lê Văn Dương vẫn tiếp tục cho công nhân ngang nhiên chặt phá hai cây cau vua, đào xới tung cả vỉa hè dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Theo một số công nhân ở đây cho biết thì sau khi lập biên bản thì công việc vẫn được thực hiện như cũ chứ không có thay đổi gì?!.
 
Theo quan sát tại hiện trường thì ông Lê Văn Dương không chỉ đào trộm lấy đi 2 cây xoài, 2 cây lộc vừng mà còn tự ý chặt cành, đào gốc 1 cây sao đen, 1 cây hoa sữa, 2 cây cau vua. Tổng cộng ông Dương đã chặt phá trái phép 8 cây xanh nằm trên vỉa hè công cộng mà Cty Cây xanh được giao bảo quản, chăm sóc. Hành vi phá hoại tài sản công của ông Dương là hết sức nghiêm trọng, sẽ để lại tiền lệ xấu trong công tác quản lý, chăm sóc cây xanh của thành phố.
 
Ngoài việc chặt phá cây xanh, ông Dương còn ngang nhiên đào xới, thay đổi gạch, kết cấu vỉa hè khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.
 
 
Văn bản chỉ đạo của UBND TP Vinh đã hơn 1 tháng nhưng các cơ quan chức năng không xử lý. 
 
Sau khi báo chí, công luận lên tiếng, ngày 9/1/2019, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh đã nhanh chóng có văn bản số 218/UBND-QLĐT chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, xử lý. Công văn nêu rõ: “Ngày 11/12/2018, tại xã Nghi Phú xảy ra hoạt động chặt phá cây xanh trái phép tại số 03 Đại lộ Lê Nin. Để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, UBND TP Vinh có ý kiến như sau: “Giao công an thành phố Vinh chủ trì, phối hợp với công an xã Nghi Phú, Công ty cổ phần công viên cây xanh, UBND xã Nghi phú và các đơn vị liên quan điều tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân chặt phá, di chuyển cây xanh trái phép trên đường Lê Nin, xã Nghi Phú, báo cáo về UBND TP Vinh (qua phòng QLĐT) trước ngày 15/1/2019”.
 
Văn bản chỉ đạo rốt ráo, kịp thời là vậy nhưng đến bây giờ hành vi chặt phá, đào trộm cây xanh của ông Lê Văn Dương vẫn chưa bị xử lý. Đã hơn 1 tháng trôi qua, công an TP Vinh vẫn chưa có bất kỳ một văn bản báo cáo nào về vụ việc này?
 
Trong thời gian qua, hành vi chặt phá, đào trộm cây xanh tại TP Vinh xảy ra khá nhiều nhưng rất ít vụ được xử lý triệt để, quyết liệt. Vì vậy tình trạng người dân, các tổ chức chặt phá, đào trộm cây xanh ngày một phức tạp. Đề nghị UBND TP Vinh, các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý vụ việc, lập lại kỷ cương, tránh tình trạng “nhờn luật” của một số đối tượng. 
 
Theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở thì tại khoản 4, điều 53, chương I về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa thì hành vi “tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 - 30.000.00 đồng. Như vậy hành vi chặt phá, đào gốc hàng loạt cây xanh công cộng trái phép của ông Lê Văn Dương sẽ bị xử lý nặng hơn rất nhiều.
 
Triều Dương 
Nguồn : phuongnamplus.vn
Từ khóa: Nghệ An chặt phá cây xanh Đại Lộ Lê Nin Không xử lý,

khác:

24/5/2019 - Vậy là cô giáo đã bị đuổi khỏi trường…
24/5/2019 - Hàng chục hộ dân Nghệ An trước nguy cơ bị đẩy ra đường: GS Đặng Hùng Võ gay gắt
24/5/2019 - Đề nghị truy tố cựu phóng viên và 2 đồng phạm
24/5/2019 - Hoa thành-Yên thành : Xã tự vẽ đường quy hoạch để lấy đất của dân?
21/5/2019 - Công ty cấp nước Nghệ An: Cắt nước, tháo đồng hồ vì người dân sử dụng ít?
18/5/2019 - Vụ “người tự xưng Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh…”: Kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ
16/5/2019 - Khu đô thị Hồng Lam Garden Park City sẽ là khu đô thị hiện đại tại Hà Tĩnh
14/5/2019 - Hà Tĩnh: Nghi vấn cán bộ biên phòng “làm luật” tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
14/5/2019 - Bỏ hoàn toàn mỡ lợn thay bằng dầu thực vật, người Việt đang ‘tự hại mình’?
11/5/2019 - Đại học Luật cấp bằng Thạc sĩ cho "Nhà báo quốc tế" nhưng giấu hồ sơ đầu vào
10/5/2019 - Nghệ An: Bổ nhiệm trái quy định Phó chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Nam Đàn
9/5/2019 - Nghệ an : Không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội xảy ra
9/5/2019 - Người tự xưng Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh có hành vi 'lạ' đe dọa đến sự an toàn của công dân?
9/5/2019 - Khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường
8/5/2019 - Đầu tư 4,5 tỷ đồng mở đường Hồ Tông Thốc đoạn qua Bệnh viện HNĐK Nghệ An
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Vậy là cô giáo đã bị đuổi khỏi trường…
Hàng chục hộ dân Nghệ An trước nguy cơ bị đẩy ra đường: GS Đặng Hùng Võ gay gắt
Đề nghị truy tố cựu phóng viên và 2 đồng phạm
Hoa thành-Yên thành : Xã tự vẽ đường quy hoạch để lấy đất của dân?
Công ty cấp nước Nghệ An: Cắt nước, tháo đồng hồ vì người dân sử dụng ít?
Vụ “người tự xưng Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh…”: Kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ
Khu đô thị Hồng Lam Garden Park City sẽ là khu đô thị hiện đại tại Hà Tĩnh
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599