>> NGHỆ AN |

Nghệ an : Chưa xong thủ tục đã xây dựng nhà, xưởng kiên cố
Tin đăng ngày: 11/3/2019 - Xem: 671
Mặc dù chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định cho thuê và giao đất của UBND tỉnh, thế nhưng Công ty TNHH Loan Mậu (có trụ sở tại khối 16, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên), đã xây dựng nhà ở, nhà xưởng kiên cố.
 
Chưa chuyển đổi mục đích đã san lấp mặt bằng
 
Khu đất đã được Công ty TNHH Loan Mậu san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở, nhà xưởng, có nguồn gốc là đất nông nghiệp và đất nuôi trồng thủy sản tại xứ đồng Cầu Ma (khối 9, thị trấn Hưng Nguyên). Khu đất này có diện tích gần 3.000m2, trước đây UBND thị trấn Hưng Nguyên cho gia đình ông Lương Thế Quý (khối 16), nhận khoán để trồng lúa, nuôi cá, theo hợp đồng được lập vào ngày 21/1/2016. Vào ngày 15/2/2017, ông Quý đã làm thủ tục chuyển nhượng cho Công ty TNHH Loan Mậu.
 

Dù chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng Công ty TNHH Loan Mậu đã xây dựng nhà ở, nhà xưởng kiên cố - Ảnh: Tiến Đông

 

Sau khi thuê lại đất từ tay ông Lương Thế Quý, Công ty TNHH Loan Mậu đã làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin chủ trương đầu tư xây dựng kho chứa hàng hóa, kinh doanh vật liệu xây dựng. Ngày 15/5/2017 UBND thị trấn Hưng Nguyên đã làm tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực này từ đất nuôi trồng thủy sản thành đất thương mại tổng hợp. Trong khi thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa hoàn tất thì công ty này đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở, nhà xưởng kiên cố.
 
Trước hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, ngày 1/8/2017 UBND thị trấn Hưng Nguyên đã tiến hành lập biên bản đối với Công ty TNHH Loan Mậu, vì san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trên đất khi chưa làm xong thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Tiếp đó, vào ngày 29/8/2017, UBND thị trấn Hưng Nguyên lại ban hành văn bản lần 2 thông báo về việc đình chỉ xây dựng công trình trên đất khi chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Công ty TNHH Loan Mậu. Thế nhưng, dường như những thông báo của UBND thị trấn Hưng Nguyên không được công ty này tiếp thu. Bằng chứng là các công trình xây dựng trái phép này vẫn cứ ngang nhiên mọc lên và đi vào hoạt động.
 

Khu vực sát nhà xưởng của Công ty TNHH Loan Mậu đang tiếp tục được san lấp mở rộng

 

Có mặt tại khu đất gần 3.000m2 mà Công ty TNHH Loan Mậu đã xây dựng nhà ở, nhà xưởng, chúng tôi nhận thấy tại đây đã mọc lên 2 căn nhà gỗ kiên cố (kiểu nhà dọc và nhà ngang), là nơi đặt trụ sở của công ty. Kế bên đó là một nhà xưởng rộng lớn là nơi tập kết, sản xuất vật liệu cốp pha. Ngay phía sau khu vực nhà xưởng, hiện nay cũng đang được công ty này san lấp để mở rộng. Vì thế mà ngày 24/12/2018, UBND thị trấn Hưng Nguyên đã tiến hành lập biên bản yêu cầu dừng ngay việc san lấp mặt bằng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 
Chính quyền buông lỏng quản lý?
 
Làm việc với chúng tôi, bà Đặng Thị Loan - Giám đốc Công ty TNHH Loan Mậu cho rằng, trước đây gia đình bà có đất ở tại khối 16, thị trấn Hưng Nguyên, chuyên sản xuất và cho thuê cốp pha, sau khi GPMB để thực hiện dự án VSIP thì gia đình đã phải di dời. Do nhu cầu cần có mặt bằng để tiếp tục sản xuất kinh doanh nên công ty đã thuê lại khu vực này để việc sản xuất kinh doanh không gián đoạn. Còn liên quan đến vấn đề chưa chuyển đổi mục đích nhưng đã xây dựng nhà ở, nhà xưởng, bà Loan cho rằng, huyện vận động gia đình xuống đây để trả mặt bằng cho VISIP thì huyện phải chịu trách nhiệm.
 
Ông Nguyễn Hữu Hà - Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên cho rằng việc sử dụng sai mục đích là rõ ràng và trách nhiệm xử lý là của thị trấn. Huyện cũng đã có văn bản giao cho Chủ tịch UBND thị trấn xử lý. Trong 1 văn bản của UBND huyện Hưng Nguyên số 667/UBND-TNMT ngày 23/6/2017 gửi UBND thị trấn Hưng Nguyên có nêu rõ việc bà Loan tự ý đổ đất san lấp mặt bằng để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền là không đúng quy định pháp luật. Yêu cầu UBND thị trấn Hưng Nguyên làm việc với bà Loan và yêu cầu bà Loan chấm dứt ngay việc tự ý đổ đất san lấp mặt bằng, trả lại hiện trạng ban đầu khu đất, không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.
 
Tuy nhiên, làm việc với UBND thị trấn Hưng Nguyên, chính quyền địa phương ghi nhận việc chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng là sai. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, chính quyền địa phương cũng chưa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nào. Và nhìn vào cơ ngơi được xây dựng kiên cố như vậy, trong khi đó trên danh nghĩa đang là đất mặt nước nuôi trồng thủy sản thì đủ thấy việc yêu cầu bà Loan chấm dứt việc tự ý đổ đất san lấp mặt bằng, trả lại hiện trạng ban đầu của khu đất thực ra là việc giao cho có.
 
Chúng tôi đặt lịch làm việc với ông Hà Huy Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nguyên, và mặc dù đã hẹn, nhưng sau đó ông Vinh lại giao cho công chức địa chính - xây dựng (mới chuyển về đây), làm việc. Ông Trần Văn Thông - công chức địa chính - xây dựng cho biết, nguồn gốc đất mà Công ty TNHH Loan Mậu đang sử dụng là đất hoang hóa và một phần là ruộng của người dân. Sau khi bà Loan thuê lại của ông Quý và làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn chấp nhận. Tuy nhiên đến nay hồ sơ thủ tục vẫn chưa hoàn tất. Ủy ban cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc san lấp mặt bằng. Tuy nhiên ông Thông cho biết, chưa thấy có quyết định xử phạt hành chính nào cả.
 
Cũng liên quan đến khu vực gần 3.000m2 tại xử đồng Cầu Ma này, đây là khu vực giáp ranh với xã Hưng Chính (TP. Vinh). Trong một văn bản góp ý kiến xử lý hồ sơ xin chủ trương đầu tư kho chứa hàng hóa và kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Loan Mậu, ngày 27/8/2018, Sở Xây dựng đã cho rằng, hiện nay UBND huyện Hưng Nguyên, Công ty TNHH Loan Mậu chưa làm rõ các nội dung về phạm vi ranh giới, hiện trạng khu đất xin khảo sát địa điểm lập dự án. Theo ông Lưu Ngọc Tư - Chủ tịch UBND xã Hưng Chính, hiện tại xã Hưng Chính chưa nhận được văn bản hay ý kiến phối hợp nào để xác định mốc ranh giới giữa hai địa phương. Bởi vì ngay phía sau nhà xưởng của Công ty TNHH Loan Mậu là khu vực nghĩa trang của xã Hưng Chính và 2 thửa ruộng của người dân xã Hưng Chính. Nếu có lập dự án thì cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, tiêu thoát nước…
 
Tiến Đông
 
Từ khóa: Hưng nguyên nghệ an thủ tục xây dựng nhà,

khác:

24/5/2019 - Vậy là cô giáo đã bị đuổi khỏi trường…
24/5/2019 - Hàng chục hộ dân Nghệ An trước nguy cơ bị đẩy ra đường: GS Đặng Hùng Võ gay gắt
24/5/2019 - Đề nghị truy tố cựu phóng viên và 2 đồng phạm
24/5/2019 - Hoa thành-Yên thành : Xã tự vẽ đường quy hoạch để lấy đất của dân?
21/5/2019 - Công ty cấp nước Nghệ An: Cắt nước, tháo đồng hồ vì người dân sử dụng ít?
18/5/2019 - Vụ “người tự xưng Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh…”: Kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ
16/5/2019 - Khu đô thị Hồng Lam Garden Park City sẽ là khu đô thị hiện đại tại Hà Tĩnh
14/5/2019 - Hà Tĩnh: Nghi vấn cán bộ biên phòng “làm luật” tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
14/5/2019 - Bỏ hoàn toàn mỡ lợn thay bằng dầu thực vật, người Việt đang ‘tự hại mình’?
11/5/2019 - Đại học Luật cấp bằng Thạc sĩ cho "Nhà báo quốc tế" nhưng giấu hồ sơ đầu vào
10/5/2019 - Nghệ An: Bổ nhiệm trái quy định Phó chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Nam Đàn
9/5/2019 - Nghệ an : Không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội xảy ra
9/5/2019 - Người tự xưng Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh có hành vi 'lạ' đe dọa đến sự an toàn của công dân?
9/5/2019 - Khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường
8/5/2019 - Đầu tư 4,5 tỷ đồng mở đường Hồ Tông Thốc đoạn qua Bệnh viện HNĐK Nghệ An
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Vậy là cô giáo đã bị đuổi khỏi trường…
Hàng chục hộ dân Nghệ An trước nguy cơ bị đẩy ra đường: GS Đặng Hùng Võ gay gắt
Đề nghị truy tố cựu phóng viên và 2 đồng phạm
Hoa thành-Yên thành : Xã tự vẽ đường quy hoạch để lấy đất của dân?
Công ty cấp nước Nghệ An: Cắt nước, tháo đồng hồ vì người dân sử dụng ít?
Vụ “người tự xưng Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh…”: Kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ
Khu đô thị Hồng Lam Garden Park City sẽ là khu đô thị hiện đại tại Hà Tĩnh
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599