>> XÃ HỘI |

Phó tổng EVN: 'Giá điện sẽ tăng nếu... giải tán EVN'
Tin đăng ngày: 3/5/2019 - Xem: 385

Ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực VN (EVN), khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những phản ứng của khách hàng về tiền điện tăng vọt.

Phó tổng EVN: Giá điện sẽ tăng nếu... giải tán EVN - Ảnh 1.

Một hộ dân trên đường Trần Văn Đang (Q.3, TP.HCM) tranh thủ lúc thời tiết dịu mát đã tắt máy lạnh, mở cửa lấy gió trời nhằm tiết kiệm điện - Ảnh: TỰ TRUNG

Xài xả láng sẽ thiếu điện

* Thưa ông, có ý kiến cho rằng nguyên nhân tăng tiền điện không hẳn là do tăng giá và dùng nhiều như EVN giải thích, mà còn do biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc không còn phù hợp. Bậc 1 áp dụng cho sử dụng từ 0 - 50 số điện là quá thấp so với mức sử dụng trung bình của các hộ dân, nên những hộ sử dụng điện trung bình cũng đã phải chịu mức giá cao?

- Nếu nói quy định này không còn phù hợp thì là vấn đề chính sách của Chính phủ đối với năng lượng. Đây là chính sách để khuyến khích mọi người tiết kiệm năng lượng, vì dùng càng nhiều phải trả giá càng cao. Mặt khác, nếu người nghèo trả đầy đủ giá thì họ sẽ khó khăn, mà điện là nhu cầu thiết yếu nên Chính phủ phải ra bậc thang như vậy.

Cách đây hơn một năm, Bộ Công thương đã đưa ra 4-5 phương án lấy ý kiến, rồi kết luận giữ nguyên như hiện tại để bảo đảm chính sách khuyến khích sử dụng tiết kiệm điện và để người nghèo được hưởng giá thấp.

Tới đây có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh thì chỉ còn một giá, không ai bù cho ai nữa. Khi đó sẽ không còn giá bậc thang. Theo lộ trình, đến năm 2021 bắt đầu thử nghiệm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh và đến năm 2023 hoàn toàn là thị trường bán lẻ cạnh tranh. Lúc đấy Chính phủ không phải can thiệp về giá, mà hoàn toàn do cung cầu quyết định.

Khi đó giá sẽ lên, không có xuống. Vì thế, Chính phủ yêu cầu lộ trình phải từng bước, đầu tiên là thị trường phát điện cạnh tranh, sau đến thị trường bán buôn cạnh tranh, cuối cùng mới đến thị trường bán lẻ cạnh tranh.

Nhiều ông cứ bảo giải tán EVN. Tôi nói thật: giải tán EVN hoặc giải tán các doanh nghiệp nhà nước đang làm điện thì giá điện tăng gấp rưỡi, gấp đôi ngay. Cho nên mình phải nhìn vào thực tế khách quan, cái gì làm được, chưa làm được và phải có những góp ý rất cụ thể. Bây giờ khách hàng thấy khả nghi thì EVN sẵn sàng thẩm tra lại.

Phó tổng EVN: Giá điện sẽ tăng nếu... giải tán EVN - Ảnh 2.

Ông Đinh Quang Tri - Ảnh: V.DŨNG

* Nhưng khi chưa có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh mà biểu giá điện bậc thang không phù hợp thì cũng có thể điều chỉnh?

- Người dùng nhiều thì muốn một giá để trả ít tiền. Nhưng người dùng ít, dùng 50 số thì bảo phải giữ nguyên cơ chế đó. Hiện nay, hộ dùng ít điện chiếm số nhiều, hộ dùng nhiều không phải tỉ trọng lớn. Tôi nghĩ cơ chế bậc thang tiếp tục áp dụng đến khi ra thị trường bán lẻ cạnh tranh.

Tiếp tục có biểu giá bậc thang vì cung đang không đáp ứng đủ cầu. Nếu mình để xài xả láng, có lúc sẽ thiếu điện. Tình hình cung cấp điện thời gian tới cực kỳ khó khăn. Một loạt nhà máy xây chậm. EVN chỉ được giao nhiệm vụ xây dựng các nhà máy mới đáp ứng 30% công suất mới, 70% là do bên ngoài đầu tư. Bây giờ bên ngoài chậm, lấy đâu điện mà dùng?

Khách hàng lúc nào cũng nghĩ đủ điện

* Thưa ông, có vẻ như mỗi lần muốn tăng giá điện, EVN đều dọa sẽ thiếu điện?

- Lâu ngày chúng ta có điện dùng nên cảm giác không thiếu, từ đó nghĩ EVN chỉ dọa. Nhưng chỉ người làm kế hoạch và điều hành hệ thống mới biết thiếu hay không. Mấy ngày nắng vừa rồi, hệ thống lên đến 36.000MW, tất cả các nhà máy chạy hết công suất.

 

Một số nhà máy phải đổ dầu vào đốt. Nếu tiếp tục dùng nhiều, đến 40.000MW trong khi công suất tất cả các nhà máy phát 35.000MW, chắc chắn phải cắt đi 5.000MW. Nếu không, toàn bộ hệ thống sẽ hỏng.

* Mỗi khi lý giải cho việc tăng giá điện, EVN thường quy đổi giá điện của Việt Nam sang USD và so sánh với giá điện các nước để nói giá điện Việt Nam thấp hơn. Nhưng một số chuyên gia cho rằng việc quy ra USD để so sánh là không hợp lý?

- So sánh giá điện nước này với nước kia chỉ là tương đối vì mỗi nước có hệ thống điện riêng, điều kiện kinh tế riêng. Việt Nam có thủy điện tương đối nhiều nên giá thành thấp. Than thì trước dùng trong nước là chính, nên giá điện ở Việt Nam rẻ hơn là điều dễ hiểu.

Nhưng nhu cầu điện càng tăng, than phải nhập khẩu theo giá quốc tế. Giá khí cũng theo thị trường thế giới, EVN phải mua và tính vào giá thành. Phần lớn nhà máy điện đấu thầu quốc tế và nhập khẩu thiết bị. 70% vay vốn nước ngoài bằng USD, euro, yen, đều là ngoại tệ mạnh. Nên việc so sánh theo ngoại tệ là bình thường.

Phó tổng EVN: Giá điện sẽ tăng nếu... giải tán EVN - Ảnh 3.

Mộc góc của nhà máy thủy điện - Ảnh: TTO

* EVN sẽ đưa ra giải pháp nào để tăng nguồn cung cấp điện?

- Chúng tôi đang đề xuất một loạt giải pháp để khuyến khích đầu tư điện bán cho EVN, bán trực tiếp cho khách hàng. Ngân hàng Thế giới cũng đề xuất mở rộng mua bán điện trực tiếp, cho phép khách hàng mua điện tái tạo trực tiếp từ những người sản xuất và trả phí truyền tải cho EVN.

Khi đó, người ta tự đàm phán giá với nhau, EVN chỉ thu phí truyền tải, phân phối. Mở ra được như thế, một loạt nhà sản xuất có điều kiện tiếp cận, tăng được cung ngay. EVN không hề muốn một mình một chợ vì không đủ sức làm.

Chúng tôi mong muốn các hộ dân có điều kiện lắp pin mặt trời để dùng, dư thì bán cho EVN. Chính phủ đã có chính sách, các tổng công ty điện lực triển khai.

Ngoài ra, vai trò của người tiêu dùng điện cực kỳ quan trọng. Chúng tôi chỉ đạo tổng công ty điện làm việc với từng khách hàng lớn để thực hiện tiết kiệm điện. Khi thiếu điện, mỗi nhà tắt 1 bóng đèn cũng góp phần vào cung cấp điện.

Nếu không phát triển được điện lực, cả nền kinh tế sẽ khó khăn. Kỷ nguyên 4.0, điện cực kỳ quan trọng. Nếu mọi người không chung tay góp sức, đến lúc bệnh rồi thì vô phương cứu chữa.

Bộ Công thương lập đoàn kiểm tra giá điện

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh xác nhận với Tuổi Trẻ chiều 2-5 đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra giá điện và giao cho một thứ trưởng phụ trách lĩnh vực điện thực hiện.

Theo đó, việc kiểm tra sẽ tập trung vào vấn đề thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân theo đúng quy định ở các đơn vị điện lực với khách hàng. Bởi sau khi có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 8,36% vào ngày 20-3, trách nhiệm của Bộ Công thương là phải kiểm tra, đảm bảo thực hiện đúng quy định.

N.AN

Tổng hệ thống của EVN bình thường chỉ hơn 600 triệu kWh/ngày, nhưng mấy ngày nóng vừa rồi có ngày lên 748 triệu kWh. Gần như các nhà máy đã chạy hết công suất, một số nhà máy phải đổ dầu vào đốt. Nhưng người dân đâu có biết? Khách hàng chỉ biết bật bóng đèn, bật điều hòa. Chỉ những cơ quan điều tiết điện lực mới biết.

Các nước thành lập cơ quan điều tiết điện lực đại diện cho người tiêu dùng nên họ biết điện lực đã cố gắng hết sức hay chưa, đã điều hành hệ thống tối ưu hay chưa.

TTO - Thông tin vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố, khách hàng sinh hoạt trên cả nước sử dụng điện ở mức từ 100 - 200 kWh chiếm 36,47% và khách hàng sử dụng dưới 100 kWh chiếm 31,68%.

KHIẾT HƯNG
Nguồn Tuổi trẻ
Từ khóa: Phó tổng EVNGiá điện sẽ tăng giải tán EVN',

khác:

15/10/2019 - Nghệ An: Trại lợn của tập đoàn Masan bốc mùi 10km, thối 'bảy làng ba huyện'
15/10/2019 - Vinh : Sẽ xử lý cán bộ vụ bịt đường Hồ Tông Thốc gây tốn tiền
15/10/2019 - Nghệ an : Vì sao lại chậm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước sạch?
15/10/2019 - “Siêu dự án” ngang nhiên thi công dưới đường lưới điện: TP Vinh chỉ đạo “nóng” chủ đầu tư
14/10/2019 - Nghệ An: Bịt đường xây bệnh viện cổ phần gây thiệt hại ngân sách
14/10/2019 - Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo!
14/10/2019 - Sở GTVT Nghệ An bốc ngẫu nhiên được 3 biển xe ‘lộc phát’ 68 siêu đẹp
14/10/2019 - Dự án cấp nước trăm tỷ ở Nghệ An vẫn chưa được thẩm định giá
12/10/2019 - Nghệ an : Một hiệu trưởng bị giáng chức vì bớt sữa của học sinh
12/10/2019 - Nghệ an : Kết luận những sai phạm của Phó GĐ Trung tâm GDDN-GDTX huyện Hưng Nguyên
12/10/2019 - Chuyện lạ ở Nghệ An: Trụ sở làm việc Hạt kiểm lâm trong khuôn viên khách sạn
12/10/2019 - Nghệ an : Tỉnh chưa đồng ý, đã ký hợp đồng đưa cán bộ đi tập huấn nước ngoài
8/10/2019 - Nghệ an : Nhà máy bao bì nhiều chục tỷ đồng “đắp chiếu”
8/10/2019 - Quán quân Olympia 2019: 'Phần tử phản động ra sức tuyên truyền hòng thay đổi em'
8/10/2019 - Tên thật nữ trưởng phòng Tỉnh ủy mượn bằng tiến thân không phải là Ngọc Thảo?
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Nghệ An: Trại lợn của tập đoàn Masan bốc mùi 10km, thối 'bảy làng ba huyện'
Vinh : Sẽ xử lý cán bộ vụ bịt đường Hồ Tông Thốc gây tốn tiền
Nghệ an : Vì sao lại chậm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước sạch?
“Siêu dự án” ngang nhiên thi công dưới đường lưới điện: TP Vinh chỉ đạo “nóng” chủ đầu tư
Nghệ An: Bịt đường xây bệnh viện cổ phần gây thiệt hại ngân sách
Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo!
Sở GTVT Nghệ An bốc ngẫu nhiên được 3 biển xe ‘lộc phát’ 68 siêu đẹp
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599