>> PHÁP LUẬT |

Hà Tĩnh: Nghi vấn cán bộ biên phòng “làm luật” tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
Tin đăng ngày: 14/5/2019 - Xem: 1107

Thời gian qua, Infonet nhận được đơn kèm tài liệu của bạn đọc phản ánh về việc “làm luật” của một số cán bộ bộ đội Biên phòng tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh.

Trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Ảnh Internet)

"Nộp tiền - qua trạm" tại cửa khẩu Cầu Treo

Theo tài liệu độc giả gửi đến Infonet, trong những ngày cuối năm 2018, khi chuyển hàng qua trạm kiểm soát của lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, chủ hàng phải nộp một khoản tiền nhất định để “làm luật”. Số tiền đó không có hóa đơn chứng từ.

Theo một video clip ghi vào sáng ngày 22/10/2018, một số chủ hàng vào nộp tiền “làm luật” để qua trạm. Lúc này trong phòng làm thủ tục có 2 cán bộ Biên phòng, gồm một người mang quân hàm Trung úy và một một người mang quân hàm Đại úy.

Sau khi chào hỏi, vị chủ  hàng đưa cho Trung úy một tệp tiền có mệnh giá 200 ngàn đồng. Kiểm đếm được 15 tờ, Trung úy này đưa lại toàn bộ tiền cho Đại úy rồi đi ra ngoài.

Tiếp theo, một người đàn ông vào làm việc và nói chuyện bằng tiếng Lào. Sau một lúc chuẩn bị, vị khách này nộp cho một cán bộ biên phòng một số tiền khá lớn, khoảng 6 triệu đồng rồi vội vã ra ngoài để người khác làm việc.

Cả hai cuộc đưa tiền này có tổng cộng 9 triệu đồng được đưa cho 2 vị cán bộ biên phòng nhưng không có ai được nhận biên lai thu tiền. Chủ hàng chỉ mang tiền vào nộp rồi đi ra ngay.

Số tiền mà Trung úy nhận từ chủ hàng là 3 triệu đồng (Ảnh cắt từ clip)

Ở một clip khác, một chủ hàng đi vào phòng “làm việc” với một cán bộ trong trang phục của bộ đội Biên phòng mang quân hàm Thiếu tá. Sau khi chào hỏi, vị chủ hàng này nộp 700 ngàn kèm theo lời dặn “Báo ngoài kia cho em tí”.

Sau khi hỏi tên và biển số xe của chủ hàng, vị Thiếu tá vừa cầm tiền, vừa lần tìm và ghi vào một tờ giấy A4. Ngay sau đó chủ hàng cũng mất hút một cách nhanh chóng như khi xuất hiện mà không có một giấy tờ hay hóa đơn, chứng từ gì.

Tại một video khác được ghi lại vào ngày 08/11/2018, cũng là nội dung “làm luật” nhưng câu chuyện có những tình huống rất đặc biệt. Sau khi hỏi thăm ca trực, chủ hàng vừa rút ra 600 ngàn đồng, vừa lên tiếng mặc cả với người mang quân hàm Thiếu tá: “Đầu tháng có lẽ làm 600 cho em cái, cho son cái đã”. Sau khi hỏi tên và biển số xe, vị Thiếu tá lên tiếng: “Trước giờ anh em quy định mần (làm) 700 thì cứ mần 700, vì cái xe thằng M. khi mô cũng mần 1 triệu”.

Thiếu tá còn nói thêm: “Đôi khi hắn nghĩ sai chơ (chứ) không phải răng (sao) cả. Một trăm bạc không ăn thua chi (gì)”, “Đôi khi ít thì cũng được, nhưng đôi khi một trăm bạc không ăn thua chi. Rồi nói có lẽ có cái chi trong ni (này), nhọc. Có chi thì đang được, chơ không có chi thì oan”.

Sau đưa đủ 700 ngàn cho Thiếu tá, người chủ hàng vẫn điệp khúc như  trước: “Nói cho em ngoài với”. Vị Thiếu tá đáp: “Ừ, rồi. Ra rồi đọc cho”.

Cảnh một chủ hàng đếm 6 triệu đồng rồi đưa cho cán bộ biên phòng (Ảnh cắt từ clip)

Sau khi nhận được tài liệu, chúng tôi đã tiến hành xác minh và được biết, những hình ảnh này được ghi tại Cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo, thuộc địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Những người trong hình ảnh là cán bộ Bộ đội Biên phòng tại Trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.

Lãnh đạo Biên phòng nói gì?

Sau khi xem các video clip do PV cung cấp, Đại tá Hà Học Chiến, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết: “Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn báo đã cung cấp thông tin. Quan điểm của Thường vụ Bộ Chỉ huy là làm rất quyết liệt vấn đề này. Đồng chí nào sai phạm, ai sai đến đâu thì xử lý nghiêm khắc đến đấy”.

Đại tá Chiến cũng xác nhận, các thông tin trên được ghi lại tại Trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, những người trong hình ảnh thuộc cán bộ chiến sỹ của đơn vị.

Tuy nhiên khi PV đề nghị cung cấp danh tính, chức vụ, vị trí làm việc của những cán bộ, chiến sỹ liên quan thì Đại tá Chiến lại từ chối và cho biết để kiểm tra, xác minh cụ thể rồi cung cấp thông tin sau.

Cũng theo Đại tá Chiến, cửa khẩu là nơi rất nhạy cảm. Từ trước tới giờ cũng như thời gian vừa qua, Bộ Tư lệnh và Thường vụ Đảng ủy Bộ Chỉ Huy tập trung chọn lựa từng con người và quản lý, theo dõi hàng ngày, hàng giờ...

Khi PV đặt vấn đề, Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo có được thu các khoản tiền nào không, Đại tá Hà Học Chiến, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết: “Thực ra Bộ đội Biên phòng chẳng thu cái gì ở trên ấy cả, chỉ làm nhiệm vụ an ninh, mà nhiệm vụ của lực lượng Biên phòng tại Cửa khẩu đã được quy định trong Nghị định của Chính phủ...”.

Hình ảnh vị Thiếu tá nhận 700 ngàn từ chủ hàng (Ảnh cắt từ clip)

Theo Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014, quy định về Quản lý cửa khẩu biên giới đất liền:

Điều 6. Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu biên giới

1. Bộ đội Biên phòng cửa khẩu:

a) Tham mưu cho Bộ Quốc phòng thực hiện nội dung quản lý nhà nước đối với cửa khẩu biên giới thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng;

b) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu thực hiện thủ tục biên phòng và công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của người, phương tiện; hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; thực hiện công tác đối ngoại quân sự, đối ngoại biên phòng;

c) Phối hợp kiểm tra, giám sát hàng hóa, vật phẩm xuất, nhập qua cửa khẩu biên giới; đảm bảo an ninh hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại;

d) Thực hiện cấp, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ thị thực, cấp chứng nhận tạm trú theo quy định pháp luật.

 
Nhóm PV 
Nguồn : infonet
Từ khóa: Hà Tĩnh cán bộ biên phòng làm luật Cửa khẩu Cầu Treo,

khác:

13/2/2020 - Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
12/2/2020 - Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
12/2/2020 - Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
4/2/2020 - Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
16/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: 4 cán bộ xã xin nhận khiển trách
16/1/2020 - Nghệ An: Dân “tố” Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn thi công làm nứt, hư hỏng nhà dân
14/1/2020 - Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch hơn 10 nghìn tỷ đồng
14/1/2020 - Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm
10/1/2020 - Hưng Nguyên (Nghệ An): Cần làm rõ hơn 2.000 m2 đất “không cánh mà bay”
9/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: Họp kiểm điểm kỷ luật nhiều cán bộ xã
7/1/2020 - Cận cảnh cung điện 1000 tỷ của đại gia Ninh Bình
6/1/2020 - Nghệ an : Dự án hơn 5.000 tỉ đồng: Mới làm đã sửa
6/1/2020 - Nghệ An: Vì sao không có dân tộc Ơ Đu vẫn đưa vào đề án?
5/1/2020 - Google loại bỏ Báo Mới kết quả tìm kiếm
1/1/2020 - Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

  Tiêu điểm  
Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: 4 cán bộ xã xin nhận khiển trách
Nghệ An: Dân “tố” Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn thi công làm nứt, hư hỏng nhà dân
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch hơn 10 nghìn tỷ đồng
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599