>> NGHỆ AN |

Hoa thành-Yên thành : Xã tự vẽ đường quy hoạch để lấy đất của dân?
Tin đăng ngày: 24/5/2019 - Xem: 482
Đất ở ổn định từ năm 1986, sau khi phát hiện diện tích thực tế tăng lên gia đình bà Phan Thị Tố Nga (xóm 3, Hoa Thành, Yên Thành), đã làm đơn xin điều chỉnh. Thay vì hướng dẫn người dân làm thủ tục, UBND xã Hoa Thành, lại vẽ thêm đường quy hoạch vào phần đất tăng lên của người dân và cho rằng đất do xã quản lý. Chưa kể, đất đang tranh chấp nhưng cán bộ địa chính và Chủ tịch xã vẫn “thò” bút ký xác nhận để được chuyển nhượng, dẫn đến việc giải quyết tranh chấp càng thêm phức tạp…
 
Vẽ đường cắt đất mà dân không biết
 
Bà Nga cho biết: Năm 1986, hai vợ chồng bà sau khi nghỉ hưu đã làm đơn và được chính quyền địa phương cấp 1 thửa đất. Thời điểm đó, do thửa đất khá sâu nên gia đình đã phải đào ao vừa nuôi cá, vừa lấy đất đắp nền nhà. Đến năm 1995 thì được cấp sổ đỏ với diện tích 501m2. Năm 2010, gia đình định cắt một phần đất cho con gái làm nhà riêng, khi đo đất thì phát hiện diện tích tăng lên khoảng 800m2, nên đã làm đơn xin sửa lại sổ đỏ cho đúng với thực tế.

Phần ao nhà bà Nga sử dụng ổn định từ năm 1986 nhưng hiện nay UBND xã Hoa Thành đã vẽ lên con đường quy hoạch (đường chưa có) mà gia đình không hề hay biết - Ảnh: Tiến Đông

 

Thế nhưng, theo bà Nga, sau khi gia đình làm đơn vào ngày 14/4/2010, thậm chí có xác nhận của nguyên Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy xã Hoa Thành thời điểm 1986, khẳng định rằng việc xã đã cấp đất và ao cho gia đình bà Nga là đúng sự thật. Tuy nhiên, chính quyền không những không giúp đỡ gia đình làm hồ sơ thủ tục theo đúng hiện trạng mà còn cho rằng phần diện tích thừa đó là đất của UBND xã. Tháng 6/2010, cán bộ địa chính còn đưa người về “quy hoạch” một con đường vào giữa phần ao của gia đình, mà không hề có đại diện của gia đình.
 
“Một buổi, anh Phong (Phan Tiến Phong - cán bộ địa chính xã Hoa Thành), xuống đưa cho tôi một bản mô tả ranh giới, mốc giới sử dụng đất được vẽ bằng tay và yêu cầu tôi ký. Trước khi ký tôi cũng đã hỏi Phong là cháu đã đưa phần đất thiếu vào cho gia đình chưa thì được trả lời là đã đưa rồi. Vì tin tưởng vào cán bộ địa chính xã nên tôi cũng đã ký. Nhưng sau đó con trai về kiểm tra phát hiện ra giấy tờ không phản ánh đúng theo thực trạng thửa đất của gia đình nên đã lên gặp đội đo đất thì được biết là con đường quy hoạch đó được địa chính vẽ vào, chia mảnh đất của gia đình thành 2 nửa. Cả con đường và phần đất phía Tây của con đường là khoảng 171m2 (phần đất phía tây con đường quy hoạch là 84m2), đã được cắt ra khỏi thửa đất gia đình tôi đã sử dụng ổn định từ năm 1986 mà không hề hỏi ý kiến gia đình” - bà Nga bức xúc.
 
Đất đang tranh chấp vẫn ký cho chuyển nhượng
 
Anh Phan Chí Hiếu - con trai bà Nga cho biết: Trong quá trình tìm hiểu thêm các chứng cứ để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của thửa đất, thì gia đình biết hộ ông Nguyễn Công Trung (giáp bờ ao phía Tây), đã lấn chiếm 21m2 đất. Tháng 10/2018 gia đình chúng tôi đã tố cáo việc này lên UBND huyện, thế nhưng đầu tháng 4/2019 UBND xã Hoa Thành vẫn ký xác nhận để cho gia đình ông Trung bán đất cho gia đình khác. Sau khi mua đất, gia đình mới đến đã chặt phá cây cối trên phần đất của gia đình tôi.

Bờ tường nhà bà Nga nằm cạnh cổng UBND xã Hoa Thành

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Đức - Chủ tịch UBND xã Hoa Thành cho rằng xã chấp nhận diện tích tăng lên lên 635,2m2, chứ không phải lên khoảng 800m2, số diện tích nằm ngoài đo đạc thì xã sẽ quản lý. Ông Đức một mực khẳng định phần đất quy hoạch đường và phần đất thừa còn lại 84m2 là phần đất của xã quản lý, mặc dù phần đất đó gia đình bà Nga đã sử dụng ổn định từ năm 1986. Lý do mà ông Đức đưa ra là lâu nay gia đình bà Nga chỉ thực hiện nghĩa vụ tài chính của 501m2 mà thôi.

Riêng việc ông Đức ký xác nhận để cho gia đình ông Nguyễn Công Trung bán đất trong khi đang tranh chấp, ông Đức cho rằng phần đất giáp với nhà ông Trung là của xã quản lý nên xã có quyền ký, mặc dù không có văn bản, bản đồ nào thể hiện phần đất này là do xã quản lý. Ông Đức cũng cho rằng vấn đề này xã đã giải quyết nhiều lần và đã có văn bản gửi huyện.
 
Về điều này, gia đình bà Nga cho rằng Chủ tịch xã trả lời thiếu trách nhiệm và thiếu trình độ, bởi gia đình chỉ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo diện tích đã được cấp bìa đỏ, khi phát hiện ra diện tích tăng làm đơn chỉnh sửa nhưng đã không được cho phép, thì căn cứ vào đâu để thực hiện nghĩa vụ tài chính theo phần diện tích tăng thêm.
 
Ông Phan Tiến Phong - cán bộ địa chính thì cho rằng, năm 2010 khi đo đạc chỉnh lý và cấp đổi sổ đỏ thì gia đình chỉ mốc để đo và diện tích đất của gia đình bà Nga cũng đã tăng 134,2m2. Và việc vẽ đường quy hoạch vào thửa đất của gia đình bà Nga là để làm lối đi cho các gia đình phía sau, hiện đang đi vào qua cổng UBND xã. Căn cứ mà ông Phong đưa ra là tập hồ sơ kỹ thuật thửa đất do một đơn vị tư vấn đo vẽ năm 2010.
 
Điều đáng nói là trong tờ bản đồ 299, được vẽ năm 1986 thì thửa đất của gia đình bà Nga đang sử dụng là một thửa đất liền thửa, không hề bị cắt xẻ. Mặc dù tờ bản đồ lưu tại UBND xã Hoa Thành thửa đất này chưa được đánh số (bản đồ lập trước khi xã cấp đất cho gia đình bà Nga), nhưng tại bản đồ lưu tại Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Yên Thành thì thửa đất này đã được đánh số và có diện tích 501m2, và cũng liền một thửa chứ không bị cắt xẻ.
Ông Hoàng Văn Trọng - Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Yên Thành thì khẳng định, căn cứ để giải quyết tranh chấp là bản đồ 299, còn hồ sơ kỹ thuật thửa đất do đơn vị tư vấn đo vẽ là do xã hợp đồng với đơn vị tư vấn lập nên. Chưa hết, trong thời gian đang tranh chấp, đã được UBND huyện hướng dẫn xử lý mà chính quyền địa phương vẫn ký xác nhận cho chuyển nhượng là sai.
 
Cũng liên quan đến vấn đề kiến nghị của gia đình bà Nga, mặc dù ông Nguyễn Khắc Đức - Chủ tịch UBND xã Hoa Thành bảo đã trả lời huyện bằng văn bản, thế nhưng bà Nguyễn Thị Vân - Chánh Thanh tra huyện Yên Thành khẳng định, huyện đã chỉ đạo xã báo cáo bằng văn bản nhưng đến nay xã vẫn chưa báo cáo, không có chuyện xã đã báo cáo lên huyện.
 
Tiến Đông
 
Nguồn Lao động Nghệ an 
 
Từ khóa: HOA THÀNH - YÊN THÀNH đường quy hoạch để lấy đất ,

khác:

4/7/2020 - ‘Đất tặc’ - đại nạn ở Yên Thành
3/7/2020 - Khuất tất trong thực hiện hỗ trợ dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An
29/6/2020 - Đường đầu tư gần 50 tỉ sửa nhiều lần vẫn hỏng
25/6/2020 - Nghệ An: Sở NN&PTNT biện đủ lý do không cung cấp thông tin cho báo chí?
24/6/2020 - Nhiều sai phạm, vẫn trúng cử Phó Bí thư: Trạm bơm nước 3,2 tỉ “đắp chiếu”
24/6/2020 - Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ trăm tỷ ở Nghệ An: Kho bạc đã giải ngân
18/6/2020 - Nghệ An: Cán bộ chính sách xã ‘cấy’ chồng và mẹ chồng vào nhà hộ nghèo
17/6/2020 - Nhiều sai phạm, vẫn trúng cử Phó Bí thư: Bí thư Huyện nói "đúng quy trình"
16/6/2020 - Thanh chương : Không được dự tuyển viên chức, giáo viên kiến nghị Chủ tịch tỉnh
16/6/2020 - Nghệ An: DNTN Thúy Hiếu khai thác nước lậu nhiều năm cho khách dùng?
11/6/2020 - Nhập viện, ôm nợ tiền tỷ vì trót yêu “doanh nhân Mỹ”
10/6/2020 - Luật sư phản bác vụ không khởi tố Tổng Giám đốc chiếm đoạt tài sản
6/6/2020 - Dự án nghìn tỷ kín tiếng ở Hà Tĩnh của 'bà chủ' Vietlott Nghệ An
6/6/2020 - Vì sao Liên danh 2 nhà thầu lớn Nghệ An trúng gói hơn 90 tỷ đồng ?
6/6/2020 - Tổng Giám đốc bị tố chiếm đoạt tài sản: Khiếu nại lên Bộ Công an
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Hai lần đổi chủ của 12.000m2 đất vàng Nguyễn Kim Nghệ An

Nữ đại gia bí ẩn thay thế đại gia Sài Thành ngay trước hạn chót thu hồi của dự án Nguyễn Kim Nghệ An. Những tưởng dự án sẽ được triển khai với sự xuất hiện của chủ mới, nhưng chỉ ít tháng sau, dự án lại được "sang tay" cho nhà đầu tư khác.

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

  Tiêu điểm  
‘Đất tặc’ - đại nạn ở Yên Thành
Khuất tất trong thực hiện hỗ trợ dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An
Đường đầu tư gần 50 tỉ sửa nhiều lần vẫn hỏng
Nghệ An: Sở NN&PTNT biện đủ lý do không cung cấp thông tin cho báo chí?
Nhiều sai phạm, vẫn trúng cử Phó Bí thư: Trạm bơm nước 3,2 tỉ “đắp chiếu”
Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ trăm tỷ ở Nghệ An: Kho bạc đã giải ngân
Nghệ An: Cán bộ chính sách xã ‘cấy’ chồng và mẹ chồng vào nhà hộ nghèo
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599