>> NGHỆ AN |

Vẫn “bóng chim, tăm cá”
Tin đăng ngày: 31/5/2019 - Xem: 740
Đến nay, gần 6 năm sau khi khởi công rầm rộ, Khu đô thị Đồng Dâu kết hợp nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Hưng Dũng, TP. Vinh (Dự án đô thị Đồng Dâu) vẫn chỉ dừng ở việc phân lô bán nền. Mặc dù đã được Thanh tra Sở TN&MT chỉ rõ những sai phạm nhưng đến nay việc khắc phục rất chậm trễ.
 
Chưa làm xong hạ tầng đã phân lô, bán nền
 
Dự án đô thị Đồng Dâu được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư, điều chỉnh tiến độ thi công dự án là 24 tháng kể từ ngày 10/12/2015. Dự án do Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ làm chủ đầu tư (gọi tắt là Công ty CP Đại Huệ) có tổng diện tích quy hoạch gần 9 ha.

Dù đã khởi công xây dựng nhiều năm nhưng đến nay khu đô thị Đồng Dâu vẫn chỉ dừng lại ở việc phân lô bán nền - Ảnh: Cao Sơn

Trong đó, diện tích xây dựng siêu thị gần 900m2; diện tích đất tái định cư gần 3.300m2; diện tích đất chia lô khu biệt thự gần 4,9 ha; diện tích xây dựng chung cư người thu nhập thấp hơn 0,7 ha; đất nhà văn hóa 527m2; đất giao thông và đất khác hơn 2,8 ha. Đến nay, doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và nộp tiền thuê đất.

Ngày 11/10/2018, Thanh tra Sở TN&MT có Kết luận số 234 về việc chấp hành pháp luật về đất đai, tài nguyên nước và bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Đại Huệ. Tại thời điểm kiểm tra, dự án mới thực hiện san lấp mặt bằng; đắp đất nền đường nội bộ; hệ thống nước sinh hoạt đã đấu nối nguồn và lắp đặt đồng hồ tổng.
Các hạng mục chưa thực hiện gồm: mương thoát nước (đang xây), đường giao thông chưa rải thảm và chưa bỏ vỉa; hệ thống cấp điện chưa có cáp ngầm điện sinh hoạt, điện chiếu sáng đường nội bộ. Các công trình an sinh xã hội như nhà trẻ, nhà văn hóa thể dục thể thao, khu cây xanh cũng chưa được xây dựng. Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường, hệ thống thông tin viễn thông chưa xây lắp. Nhà chung cư xã hội và siêu thị cũng chưa xây dựng.
 
Đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, trong khi, công ty này đã được giao đất, cho thuê đất. Do đó, tiến độ xây dựng dự án chậm hơn 24 tháng từ khi nhận đất trên thực địa.
 
Ngày 28/5/2015, Bộ Xây dựng có Công văn số 1152 yêu cầu công ty chỉ được chuyển quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở khi đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và kết nối với hạ tầng chung của khu vực.
 
Cũng với nội dung trên, ngày 4/6/2015, UBND tỉnh có Công văn số 3584 yêu cầu các khu đất ở được chuyển quyền sử dụng đất phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và kết nối với hạ tầng chung của khu vực đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân. Thế nhưng, Công ty CP Đại Huệ vẫn thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền 90 lô đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Có 15 ngôi nhà được xây dựng do công ty chuyển nhượng bàn giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng.
 
Vi phạm quy định về bảo vệ môi trường
 
Về chấp hành quy định bảo vệ môi trường, Công ty CP Đại Huệ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng và không đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong giai đoạn thi công xây dựng, doanh nghiệp chưa đóng cọc và làm hàng rào bằng tôn xung quanh khu vực để tránh bụi phát tán ra môi trường để giảm thiểu ô nhiễm không khí và bụi; chưa xây dựng bể tự hoại 3 ngăn để xử lý nước thải và kiểm soát nước thải.
 
Khi đi vào hoạt động, vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung; không có mương để thu gom nước mưa chảy tràn. Với rác thải sinh hoạt, doanh nghiệp chưa bố trí thùng rác trước nhà ở liền kề, trên các trục đường giao thông nội bộ, khu công cộng; chưa ký hợp đồng thu gom rác thải hàng ngày với đơn vị chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý.
 
Còn với chất thải nguy hại, doanh nghiệp không lập báo cáo quản lý chất thải định kỳ; không báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc lưu giữ chất thải nguy hại quá 6 tháng; không ký hợp đồng với đơn vị có giấy phép xử lý chất thải. Công ty CP Đại Huệ còn xả thải vào nguồn nước trên 5m3/ngày, đêm nhưng không có giấy phép xả thải vào nguồn nước.
 
Với những vi phạm trên, Thanh tra Sở TN&MT đã xử phạt hành chính số tiền 80 triệu đồng. Thanh tra Sở cũng yêu cầu công ty khắc phục xong các tồn tại trước tháng 3/2019.
 
Bên cạnh đó, Thanh tra Sở cũng kiến nghị UBND TP. Vinh chỉ cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân theo hình thức phân lô, bán nền tại dự án khi chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu: điện, nước, thoát nước, thu gom rác thải.
 
Trong quá trình làm việc, Thanh tra Sở TN&MT đã đề nghị chấm dứt việc ghi nội dung hạn chế quyền chuyển nhượng của người sử dụng đất trong GCNQSDĐ của các hộ gia đình, cá nhân mua đất phân lô, bán nền (không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân khi người sử dụng đất đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Điều 188, Luật Đất đai 2013). Yêu cầu cấp lại GCNQSDĐ đối với các trường hợp đã ghi nội dung hạn chế nêu trên. Thời gian thực hiện trước ngày 30/12/2018.
 
Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND TP. Vinh nói, theo quy định, cơ quan cấp bìa đất nếu thêm vào những nội dung thuộc về ghi chú phải căn cứ theo quy định. Còn số bìa đất có ghi nội dung hạn chế quyền người sử dụng đất phân lô, bán nền của dự án không được chuyển nhượng thì UBND TP. Vinh sẽ kiểm tra lại.
 
Ông Phan Duy Hùng, Chánh Thanh tra Sở TN&MT cho biết: Thanh tra Sở đang theo dõi và đôn đốc yêu cầu doanh nghiệp khắc phục. Giao cho địa phương giám sát, đôn đốc thêm theo thẩm quyền. Đến nay, công ty mới hợp đồng để lắp đặt trạm biến áp mới, công suất lớn.
 
Về vấn đề hạn chế ghi trong bìa đất, ông Hùng giải thích thêm, trong GCNQSDĐ của TP. Vinh cấp có hạn chế cho chủ lô đất ở dự án chỉ được xây dựng nhà xong mới được chuyển nhượng nên nhiều người có nhu cầu chuyển nhượng không thực hiện được. Theo Luật Đất đai là chưa phù hợp vì người sử dụng đất có 2 hình thức sử dụng là xây dựng nhà và kinh doanh.
 
Được biết, trước sự chậm trễ trong khắc phục những tồn tại, ngày 23/5/2019, Thanh tra Sở TN&MT tiếp tục có Công văn số 338 yêu cầu Công ty CP Đại Huệ khẩn trương thực hiện nội dung chưa hoàn thành của kết luận thanh tra.
 
Cao Sơn
 
Nguồn : Lao động Nghệ an
 
Từ khóa: CP Đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ hưng dũng vinh dự án đồng dâu,

khác:

17/8/2019 - Hàng ngàn người dân TP Vinh sẽ được mua nước sạch giá rẻ
17/8/2019 - 'Chị Quỳnh Anh được quy hoạch Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An là đúng quy định'
16/8/2019 - Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý bịt đường, dân muốn đi phải trình... chứng minh nhân dân
16/8/2019 - Nghệ an : Quỳnh Lưu: “Dâng” chợ cho... nhà thầu
16/8/2019 - Camera cho thấy phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội nhảy lầu
16/8/2019 - Gần 2 năm rao bán, xe biển xanh 80A doanh nghiệp tặng Nghệ An vẫn không có người mua
15/8/2019 - Sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng trạm bơm xã Quỳnh Tân
15/8/2019 - Thông tin bất ngờ về nhà báo làm sinh nhật khủng Trần Đăng Hùng
15/8/2019 - Nghệ an : Trường cao đẳng sư phạm trước nguy cơ tan rã
14/8/2019 - Nghệ an : Dân “oằn mình” với các khoản đóng góp ở địa phương
14/8/2019 - Bị kỷ luật vì phàn nàn về đường sắt Cát Linh trên Facebook, nhà báo 'kêu cứu'
14/8/2019 - Nghệ An: Nhiều bất cập 'hiện hình' tại dự án treo ở huyện Yên Thành
14/8/2019 - Nghệ an : Rầm rộ xây dựng khu sinh thái 4ha không phép dưới núi Đại Huệ
12/8/2019 - Biệt phủ “lấn sông” của gia đình Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - nguyên Giám đốc Công an TP. Hải Phòng
12/8/2019 - Nghệ an : Dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp Diễn Châu: Rao bán khi chưa đủ điều kiện
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Hàng ngàn người dân TP Vinh sẽ được mua nước sạch giá rẻ
'Chị Quỳnh Anh được quy hoạch Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An là đúng quy định'
Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý bịt đường, dân muốn đi phải trình... chứng minh nhân dân
Nghệ an : Quỳnh Lưu: “Dâng” chợ cho... nhà thầu
Camera cho thấy phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội nhảy lầu
Gần 2 năm rao bán, xe biển xanh 80A doanh nghiệp tặng Nghệ An vẫn không có người mua
Sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng trạm bơm xã Quỳnh Tân
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599