>> NGHỆ AN |

Cty Thanh Thành Đạt, Hà Tĩnh: Xây dựng Cụm công nghiệp không phép
Tin đăng ngày: 16/6/2019 - Xem: 903

 Mặc dù chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và chưa có giấy phép xây dựng nhưng Cty TNHH Thanh Thành Đạt (Cty Thanh Thành Đạt) đã tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng một số hạng mục công trình tại dự án Đầu tư, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

 


Mặc dù đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh lập biên bản và yêu cầu đình chỉ, nhưng Cty Thanh Thành Đạt vẫn ngang nhiên triển khai xây dựng các hạng mục ở dự án Đầu tư, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân.

Thanh Thành Đạt là một Cty đa ngành nghề (có trụ sở đóng tại số 34, đường Nguyễn Sỹ Sách, P.Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) với các lĩnh vực: Gỗ công nghiệp MDF, HDF, chế biến gỗ nội thất, cơ khí và kết cấu thép, xây dựng, vận tải hàng hải và đường bộ, nguyên liệu bột giấy, trung tâm giống cây trồng, trung tâm dạy nghề lái xe, BĐS.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân thôn 2, xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), hơn 1 tháng qua, Cty Thanh Thành Đạt huy động nhiều nhân lực cùng phương tiện máy móc, tiến hành thi công rầm rộ hạ tầng, nhà xưởng... tại cụm công nghiệp Xuân Lĩnh, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Đáng chú ý, theo người dân, DN này tiến hành thi công dự án khi chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật, gây bụi bặm, ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng an toàn giao thông và làm đảo lộn đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân địa phương.

Trước những sai phạm của DN, ngày 26/4/2019 và ngày 03/5/2019, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã có 2 biên bản làm việc, và biên bản vi phạm hành chính. Nội dung biên bản làm việc chủ đầu tư thừa nhận: Cty Thanh Thành Đạt xây dựng công trình triển khai thi công xây dựng một số hạng mục như san nền, làm móng hàng rào, thi công móng nhà xưởng số sản xuất chính, thi công hố thu và các ống thoát nước. Các hạng mục thi công đều chưa có hồ sơ thiết kế được duyệt, định vị nhà số 4 chưa đúng với mặt bằng...

Theo đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu Cty Thanh Thành Đạt chấm dứt ngay hành vi vi phạm, dừng thi công các hạng mục và yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Dự án Đầu tư, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân của Cty TNHH Thanh Thành Đạt được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương tại Quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 07/02/2018.

Tại Quyết định phê duyệt do ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký, nội dung của dự án ghi chung chung là: Đầu tư, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân. Với mục tiêu đầu tư xây dựng đồng bộ và kinh doanh kết cấu hạ tầng Cụm công nghiệp Xuân Lĩnh, tăng doanh thu cho DN, giải quyết việc làm cho lao động, đóng góp ngân sách cho Nhà nước và góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Các hạng mục được phê duyệt gồm: Nhà điều hành, đường giao thông, hệ thống cấp nước, mương thoát nước, khu xử lý nước thải, hệ thống cấp điện và các hạng mục phụ trợ khác theo quy hoạch được duyệt. Dự án sử dụng hơn 13ha đất với tổng số vốn hơn 80 tỷ đồng.

Từ Quyết định phê duyệt dự án với những nội dung chung chung ấy, sẽ không có gì đáng nói, đáng ngại, nếu như Cty Thanh Thành Đạt tuân thủ theo quy định của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Thế nhưng, bằng cách nào đó, DN này “xoay ” từ đầu tư, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân “thành” xây dựng Dự án Cụm Công nghiệp Cơ khí và kết cấu thép tại Xuân Lĩnh - Hà Tĩnh.

Ông Trần Quang Luận - Tổng giám đốc của DN này khẳng định với PV rằng họ đang thi công hạ tầng khu kỹ thuật cơ khí, chế biến thép, phục vụ cho KCN Formosa (Vũng Áng, Kỳ Anh). Dĩ nhiên, trong nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hà Tĩnh, không có mục nào đề cập đến việc này.

Cũng sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như, Cty Thanh Thành Đạt xin chủ trương và xây dựng nhà máy cơ khí, chế biến thép ở một địa điểm cách xa khu dân cư, và trong quá trình vận hành, sản xuất không sẽ ảnh hưởng đến người dân. Tuy nhiên, vị trí mà DN này lựa chọn và được UBND tỉnh cho phép, lại nằm vùng dân cư đông đúc, thuộc thôn 2, xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân).

Để tìm hiểu về ngành thép và chế biến thép, PV đã cuộc trao đổi với anh L.Minh (một quản đốc ở xưởng cơ khí, luyện thép đóng tại TP Đà Nẵng), anh này cho biết: “Đối với lĩnh vực cơ khí, chế biến thép, vấn đề quan trọng nhất là bảo vệ môi trường, như: khoảng cách an toàn từ nhà máy đến khu dân cư; quản lý chất thải nguy hại, thu gom xử lý bụi lò, xỉ lò phải thường xuyên và đảm bảo; hệ thống xử lý khí thải, chất thải rắn; các biện pháp đảm bảo tiếng ồn, trồng cây xanh phải được thực hiện đúng yêu cầu; quan trọng nhất là đảm bảo được nguồn nước... Nếu như không đảm bảo được các yêu cầu trên, thực hiện không đúng quy định thì việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường là chuyện không sớm thì muộn”.

Còn bà N, một người dân thôn 2, xã Xuân Lĩnh (có nhà đối diện, cách dự án của Cty Thanh Thành Đạt khoảng 40m) tỏ ra hoang mang và lo lắng khi thấy DN về xây dựng nhà máy tại địa điểm này.

“Họ (Cty Thanh Thành Đạt) bị người dân xã Xuân Hải (huyện Nghi Xuân) phản đối, xua đuổi bởi nhà máy băm dăm của DN đóng tại xã này gây ô nhiễm nghiêm trọng, có thể họ chuyển nhà máy băm dăm về đây. Chúng tôi lo lắm, chúng tôi mong Nhà nước hỗ trợ để chuyển nhà đi nơi khác chứ ở đây thì làm sao mà yên ổn, sản xuất và sinh hoạt được” - bà N cùng nhiều người dân thôn 2 cùng chung ý kiến đồng thuận.

Để truyền đạt lại ý kiến của người dân, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Luận - Tổng giám đốc Cty TNHH Thanh Thành Đạt. Tuy nhiên, ông Luận bác bỏ đối với những lo lắng của người dân địa phương. Và vị Tổng giám đốc này khẳng định rằng: “Chúng tôi đang cho xây dựng dự án Cụm công nghiệp cơ khí và kết cấu thép, hợp đồng với Formosa (Vũng Áng) để phục vụ qua lại với nhau”.

“Chúng tôi là một DN làm ăn đàng hoàng, đã hoàn thành xong mọi hồ sơ thủ tục rồi mới tiến hành xây dựng, làm gì có chuyện thi công khi chưa có giấy phép ở đây, chú (PV) nói rờ rờ...” ông Luận cũng khẳng định.

Giữa dự án xây dựng nhà máy băm dăm gỗ (lo lắng của người dân) và xây dựng Cụm công nghiệp cơ khí, kết cấu thép (theo như lời ông Luận). Thực tế, chưa có ai làm phép so sánh là dự án nào sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn khi nằm trong khu dân cư? Đây là những câu hỏi đang khiến người dân địa phương ngày đêm sống trong bất an, lo lắng.

Thanh Thành Đạt là một DN mạnh đóng tại địa bàn TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Cty này cũng đã và đang xây dựng, vận hành nhiều nhà máy, xí nghiệp ở tỉnh Hà Tĩnh, điển hình là Nhà máy sản xuất gỗ MDF, HDF tại Cụm công nghiệp Vũ Quang, huyện Vũ Quang với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Tại dự án Cụm công nghiệp Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, Cty Thanh Thành Đạt đã ngang nhiên “qua mặt” cơ quan chức năng, tiến hành xây dựng ồ ạt khi chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ chưa được thẩm định, chưa được Sở Xây dựng Hà Tĩnh cấp phép.

Nghiêm trọng hơn, DN này đã cố tình “lách” chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh từ dự án Đầu tư, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân thành xây dựng dự án Cụm Công nghiệp Cơ khí và kết cấu thép tại Xuân Lĩnh - Hà Tĩnh.

Từ những bước đầu triển khai dự án, DN này đã tỏ ra “xảo quyệt”, “đánh tráo” khái niệm để qua mặt cơ quan chức năng và người dân, kể cả việc triển khai thi công khi chưa được phép. Thì liệu khi đi vào hoạt động, Cty Thanh Thành Đạt có đảm bảo được quy định của Nhà nước về vấn đề môi trường? Lời giải này chỉ có các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Hà Tĩnh mới giải đáp được.

Và trước những sai phạm được nêu tại Biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng ngày 26/4/2019 của Thanh tra Sở Xây dựng, đến nay đã gần một tháng vẫn chưa có Quyết định xử phạt. Liệu DN này có nằm trong diện “đặc cách” được miễn xử lý vi phạm hay có gì khuất tất chưa được làm sáng tỏ?

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Mỹ - Phi Long

Nguồn báo Xây dựng

 

Từ khóa: Thanh Thành Đạt Hà Tĩnh Cụm công nghiệp không phép,

khác:

15/10/2019 - Nghệ An: Trại lợn của tập đoàn Masan bốc mùi 10km, thối 'bảy làng ba huyện'
15/10/2019 - Vinh : Sẽ xử lý cán bộ vụ bịt đường Hồ Tông Thốc gây tốn tiền
15/10/2019 - Nghệ an : Vì sao lại chậm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước sạch?
15/10/2019 - “Siêu dự án” ngang nhiên thi công dưới đường lưới điện: TP Vinh chỉ đạo “nóng” chủ đầu tư
14/10/2019 - Nghệ An: Bịt đường xây bệnh viện cổ phần gây thiệt hại ngân sách
14/10/2019 - Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo!
14/10/2019 - Sở GTVT Nghệ An bốc ngẫu nhiên được 3 biển xe ‘lộc phát’ 68 siêu đẹp
14/10/2019 - Dự án cấp nước trăm tỷ ở Nghệ An vẫn chưa được thẩm định giá
12/10/2019 - Nghệ an : Một hiệu trưởng bị giáng chức vì bớt sữa của học sinh
12/10/2019 - Nghệ an : Kết luận những sai phạm của Phó GĐ Trung tâm GDDN-GDTX huyện Hưng Nguyên
12/10/2019 - Chuyện lạ ở Nghệ An: Trụ sở làm việc Hạt kiểm lâm trong khuôn viên khách sạn
12/10/2019 - Nghệ an : Tỉnh chưa đồng ý, đã ký hợp đồng đưa cán bộ đi tập huấn nước ngoài
8/10/2019 - Nghệ an : Nhà máy bao bì nhiều chục tỷ đồng “đắp chiếu”
8/10/2019 - Quán quân Olympia 2019: 'Phần tử phản động ra sức tuyên truyền hòng thay đổi em'
8/10/2019 - Tên thật nữ trưởng phòng Tỉnh ủy mượn bằng tiến thân không phải là Ngọc Thảo?
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Nghệ An: Trại lợn của tập đoàn Masan bốc mùi 10km, thối 'bảy làng ba huyện'
Vinh : Sẽ xử lý cán bộ vụ bịt đường Hồ Tông Thốc gây tốn tiền
Nghệ an : Vì sao lại chậm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước sạch?
“Siêu dự án” ngang nhiên thi công dưới đường lưới điện: TP Vinh chỉ đạo “nóng” chủ đầu tư
Nghệ An: Bịt đường xây bệnh viện cổ phần gây thiệt hại ngân sách
Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo!
Sở GTVT Nghệ An bốc ngẫu nhiên được 3 biển xe ‘lộc phát’ 68 siêu đẹp
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599