>> NGHỆ AN |

Kết luận bất ngờ về “lùm xùm” tại công ty cấp nước Nghệ An
Tin đăng ngày: 19/6/2019 - Xem: 1418
Qua thu thập chứng cứ, nghiên cứu đơn thư khiếu nại, tố cáo, ngày 15/04/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/PC46 về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An.
 
Kết luận bất ngờ về “lùm xùm” tại công ty cấp nước Nghệ An
 
Ảnh minh họa 

Nhằm hạn chế hành vi lợi dụng độc quyền trong kinh doanh nước, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch (NĐ 117). Nghị định quy định rất rõ nguyên tắc hoạt động và chính sách phát triển ngành nước:

“Hoạt động cấp nước là loại hình hoạt động sản xuất kinh doanh chịu sự kiểm soát của Nhà nước nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước, trong đó có xét đến việc hỗ trợ cấp nước cho người nghèo, các khu vực đặc biệt khó khăn”.

NĐ 117 cũng quy định nghĩa vụ của đơn vị cấp nước: “Đầu tư lắp đặt đường ống đến điểm đấu nối bao gồm cả đồng hồ nước cho khách hàng sử dụng nước trừ trường hợp có các thỏa thuận khác”. 

Quy định là vậy nhưng trong 9 năm qua, Cty Cấp nước Nghệ An vẫn không thực hiện, liên tục gửi giấy mời yêu cầu các cá nhân, tổ chức sử dụng nước sạch nộp tiền mua đồng hồ mới thay cho đồng hồ cũ; bán đồng hồ không có hóa đơn. Nếu hộ nào không thực hiện theo yêu cầu, bị ép, cắt nước. 

Không chịu nổi cách hành xử trên, ông Trần Xuân Quang (phường Hưng Phúc, TP Vinh) và một số người dân vùng phụ cận đã làm đơn tố cáo Cty Cấp nước Nghệ An lợi dụng độc quyền, ép khách hàng ký hợp đồng trái luật để thu lợi bất chính. 

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Sau khi vào cuộc, ngày 16/8/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã có kết quả điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cty Cấp nước Nghệ An số 613/PC46 gửi UBND tỉnh, cho thấy:

Từ năm 2007-2015, Cty Cấp nước đã thu của khách hàng tiền lắp đặt mới, cải tạo và thay thế đồng hồ cho 38.078 hộ với số tiền gần 66 tỉ; năm 2007-2014 ông Phan Cảnh Đệ làm giám đốc thu gần 36 tỉ; năm 2014-2015 ông Nguyễn Xuân Thắng làm giám đốc thu gần 30 tỉ.

Lý giải về việc thu tiền của khách hàng trái quy định, ông Nguyễn Quang Duyên - Phó Giám đốc Cty Cấp nước Nghệ An cho biết: “Biết Nghị định của Chính phủ quy định như vậy, nhưng do điều kiện còn khó khăn nên chưa thể áp dụng được. Việc này cũng chỉ là muốn người dân sử dụng nước sạch chia sẻ khó khăn với đơn vị”. 

Thật trớ trêu, mặc dù ngày 20/6/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 39/QĐ-UBND quy định về giá nước sạch trên địa bàn tỉnh, trong cấu thành giá nước đã được duyệt phí duy trì đấu nối mạng cấp 3 theo NĐ 117, nhưng Cty Cấp nước vẫn thu tiền lắp đặt, thay thế cải tạo của khách hàng trong năm 2014 và 2015 gần 30 tỉ.

Thêm nữa, trong khi Dự án Cấp nước vùng phụ cận TP Vinh được UBND tỉnh phê duyệt được thực hiện từ ngày 22/10/2008 và đang trong quá trình thực hiện có hiệu quả, thì ngày 30/6/2014 Cty Cấp nước lại có Tờ trình số 429 gửi UBND tỉnh xin chủ trương chuyển đổi hạng mục dự án.

Rồi không hiểu sao, ngày 4/7/2014, UBND tỉnh có Công văn số 4665 đồng ý cho phép chủ đầu tư chuyển đổi hạng mục đấu nối 4.000 đồng hồ của hộ tiêu dùng, thuộc dự án cấp nước vùng phụ cận TP Vinh sang xây dựng mạng đường ống cấp III bằng ống HDPE đảm bảo yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật.

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT cho thấy, việc Cty Cấp nước Nghệ An tham mưu cho UBND tỉnh để chuyển đổi đấu nối 4.000 đồng hồ trị giá tương đương 3.009.699.596đ, đang mở rộng mạng đường ống cấp III là không đúng quy định khiến 4.000 hộ mất quyền lợi được đấu nối miễn phí đồng hồ nước...

Nghiêm trọng hơn, nhằm lợi dụng chính sách ưu đãi mà Nhà nước dành cho người lao động có tên trong danh sách thường xuyên của doanh nghiệp tại thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa.

Ngày 11/11/2015, ông Nguyễn Xuân Thắng – Giám đốc đã chỉ đạo bà Đường Thị Kim Tuyết – Trưởng phòng Tổ chức hành chính và bà Trần Thị Mỹ Thuận - nhân viên phòng Tổ chức hành chính, đưa danh sách 19 người lao động thử việc có hiệu lực sau ngày 2/10/2015 vào danh sách lao động thường xuyên của Công ty. Việc làm này trái với Điều 48 Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ. 

Ông Thắng còn ký 19 quyết định lùi ngày về thời điểm 1/10/2015 cho hợp lệ hồ sơ cổ phần hóa, đồng thời chỉ đạo lập lại bảng chấm công, bảng phân loại và bảng thanh toán lương 19 người lao động thử việc có hiệu lực trước ngày 2/10/2015, được hưởng lương kể từ ngày 1/10/2015.

Hành vi này đã gây thất thoát quỹ lương của Công ty số tiền là 68.157.994 đồng, số tiền này 19 người lao động không được nhận mà chuyển về cho các xí nghiệp. 

Cơ quan CSĐT đã tạm giữ số tiền hơn 43 triệu đồng và sẽ thu hồi tiếp hơn 24 triệu đồng. Hành vi này còn làm thiệt hại đến quyền lợi của Nhà nước, quyền lợi của các nhà đầu tư mua cổ phần và làm mất đoàn kết trong nội bộ Công ty. 

Vì sao không khởi tố bị can?

Hàng vạn hộ tiêu dùng nước có quyền lợi bị xâm hại, hàng trăm người lao động gắn bó lâu năm với Cty Cấp nước Nghệ An rất phấn khởi và cảm phục sự cần mẫn, thận trọng trong việc thu thập hồ sơ, tiếp nhận đơn thư và ra quyết định khởi tố vụ án một cách kịp thời của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An.

Đồng thời chỉ ra những sai phạm có hệ thống của Công ty và của Giám đốc Nguyễn Xuân Thắng trong quá trình thực thi công vụ; và kèm theo đó là những số liệu về tổn thất của khách hàng, của Nhà nước và nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, dư luận và những người lao động chân chính lại không khỏi bất ngờ khi Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Nghệ An sau khi họp lại có quan điểm…“chưa chứng minh được tính chất vụ lợi, động cơ, mục đích cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản vì thế chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can” về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”?. 

Trên cơ sở “quan điểm” của Công an và VKS tại Văn bản số 612/PC46 ngày 04/08/2016 Tỉnh ủy Nghệ An đã có Công văn số 1166-CV/TU “Về việc xử lý các sai phạm tại Cty cấp nước Nghệ An” truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, có nội dung:

“UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có sai phạm; chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả, kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo và tổ chức thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật hiện hành”.

Ngày 25/8/2016, UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp với sự tham gia của đại diện của: Sở Tài chính, Nội vụ, Xây dựng, Văn phòng Ủy ban và Công an… xem xét hình thức kỷ luật các tổ chức, cá nhân có sai phạm. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã giao Sở Nội vụ soạn thảo văn bản xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm...

Sai phạm hàng chục tỉ nhưng xử lý “nhẹ nhàng” như trên, sự việc ấy khiến dư luận và những người lao động tại Cty Cấp nước Nghệ An đặt ra nhiều hoài nghi.

Đặng Vũ-Văn Hảo 
 
Nguồn : baophapluat
Từ khóa: Kết luận bất ngờ tại công ty cấp nước Nghệ An,

khác:

15/10/2019 - Nghệ An: Trại lợn của tập đoàn Masan bốc mùi 10km, thối 'bảy làng ba huyện'
15/10/2019 - Vinh : Sẽ xử lý cán bộ vụ bịt đường Hồ Tông Thốc gây tốn tiền
15/10/2019 - Nghệ an : Vì sao lại chậm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước sạch?
15/10/2019 - “Siêu dự án” ngang nhiên thi công dưới đường lưới điện: TP Vinh chỉ đạo “nóng” chủ đầu tư
14/10/2019 - Nghệ An: Bịt đường xây bệnh viện cổ phần gây thiệt hại ngân sách
14/10/2019 - Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo!
14/10/2019 - Sở GTVT Nghệ An bốc ngẫu nhiên được 3 biển xe ‘lộc phát’ 68 siêu đẹp
14/10/2019 - Dự án cấp nước trăm tỷ ở Nghệ An vẫn chưa được thẩm định giá
12/10/2019 - Nghệ an : Một hiệu trưởng bị giáng chức vì bớt sữa của học sinh
12/10/2019 - Nghệ an : Kết luận những sai phạm của Phó GĐ Trung tâm GDDN-GDTX huyện Hưng Nguyên
12/10/2019 - Chuyện lạ ở Nghệ An: Trụ sở làm việc Hạt kiểm lâm trong khuôn viên khách sạn
12/10/2019 - Nghệ an : Tỉnh chưa đồng ý, đã ký hợp đồng đưa cán bộ đi tập huấn nước ngoài
8/10/2019 - Nghệ an : Nhà máy bao bì nhiều chục tỷ đồng “đắp chiếu”
8/10/2019 - Quán quân Olympia 2019: 'Phần tử phản động ra sức tuyên truyền hòng thay đổi em'
8/10/2019 - Tên thật nữ trưởng phòng Tỉnh ủy mượn bằng tiến thân không phải là Ngọc Thảo?
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Nghệ An: Trại lợn của tập đoàn Masan bốc mùi 10km, thối 'bảy làng ba huyện'
Vinh : Sẽ xử lý cán bộ vụ bịt đường Hồ Tông Thốc gây tốn tiền
Nghệ an : Vì sao lại chậm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước sạch?
“Siêu dự án” ngang nhiên thi công dưới đường lưới điện: TP Vinh chỉ đạo “nóng” chủ đầu tư
Nghệ An: Bịt đường xây bệnh viện cổ phần gây thiệt hại ngân sách
Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo!
Sở GTVT Nghệ An bốc ngẫu nhiên được 3 biển xe ‘lộc phát’ 68 siêu đẹp
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599