>> NGHỆ AN |

Nghệ an : Biến ‘đất vàng’ Nhà nước thành Trung tâm thương mại không thông qua đấu giá đất?
Tin đăng ngày: 9/8/2019 - Xem: 152

Khu “đất vàng” thuộc Thị trấn Thanh Chương (Nghệ An) đã được tỉnh Nghệ An thu hồi, cho doanh nghiệp thuê, xây Trung tâm thương mại nhưng lại không phải thông qua đấu giá đất.

Do nhu cầu thực tiễn và các điều kiện khách quan, những năm trước đây Xí nghiệp thương binh đóng tại địa bàn thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã giải thể, không hoạt động nữa.

Sau đó, khu “đất vàng” nằm ngay trung tâm huyện, giáp Quốc lộ 46 trở thành bãi đất hoang và từ đó, UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành thu hồi tại Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 10/3/2014 và giao cho huyện Thanh Chương quản lý.

Thời điểm đó, nhận thấy địa điểm "đất vàng" với nhiều điều kiện thuận lợi, các doanh nghiệp đã “nhảy” vào thuê đất xin đầu tư, xây dựng trung tâm thương mại.

Sau quá trình “chạy đà” của các doanh nghiệp, vào tháng 4/2017, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản về việc cho ý kiến về Năng lực tài chính của 2 nhà đầu tư Dự án Khách sạn, Dịch vụ tổng hợp tại thị trấn là Công ty CP Xây dựng Ngân An và Công ty Cổ phần Mạnh Phú gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An.

2 doanh nghiệp xin đầu tư dự án tại Khu "đất vàng" huyện Thanh Chương (Nghệ An).

 

Tuy nhiên, sau đó 3 tháng, khu “đất vàng” có diện tích 1.803,3 m2 này đã bất ngờ rơi vào tay của 1 doanh nghiệp khác với tên là Công ty CP ĐTTM CityLand Gruop.

Cụ thể, vào tháng 7/2017, Sở Kế hoạch và đầu tư Nghệ An đã có công văn số 1784/SKHĐT-KTĐT đề nghị các cơ quan chuyên môn cho ý kiến về chủ trương đầu tư dự án Trung tâm thương, dịch vụ tổng hợp tại thị trấn Thanh Chương do Công ty này đề xuất.

Văn bản ý kiến về chủ trương đầu tư dự án Trung tâm thương, dịch vụ tổng hợp tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An).

 

Song, tại thời điểm này, Khu đất vàng trên chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Vì vậy, tại văn bản số 2034/UBND-KH&ĐT ngày 29/8/2017 nêu rõ, nếu được UBND tỉnh đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND huyện sẽ bổ sung vào trong phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Thanh Chương.

Chia sẻ về việc này, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: “Nguồn gốc khu đất trước đây là thuộc của Xí nghiệp thương binh nhưng sau này bị bỏ hoang. Việc thu hồi đất cho doanh nghiệp thuê lại là do UBND tỉnh Nghệ An. Riêng việc có thông qua đấu giá đất hay không thì thuộc thẩm quyền và quyết định của UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng”.

Khu đất vàng tại huyện Thanh Chương cho doanh nghiệp thuê, xây Trung tâm thương mại nhưng lại không phải thông qua đấu giá đất.

 

Sau khi “ôm” được khu “đất vàng” và hoàn thiện các thủ tục pháp lý, vào cuối năm 2018, đầu năm 2019, Công ty CP ĐTTM CityLand Gruop đã tiến hành khởi động dự án.

Qua quan sát của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại, dự án đã được triển khai, xây dựng các hạng mục công trình. Nhìn từ ngoài mặt đường Quốc lộ 46, công trình được bao bọc bởi hàng rào kín. Phía trong dự án đang triển khai khu trung tâm thương mại 3 tầng đang trong quá trình hoàn thiện.

Trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp đang xây dựng dang dở.

Điều đáng nói, Khu đất đang triển khai dự án là đất do Nhà nước quản lý. Do đó, theo quy định tại Khoản 4, Điều 4 Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP ngày 4/4/2015 của Liên Bộ: Tài nguyên và Môi trường – Tư pháp thì Khu "đất vàng" trên được sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất khi doanh nghiệp vào thuê đất đầu tư xây dựng dự án.

Tuy nhiên, Khu "đất vàng" trên hiện đang xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ, tổng hợp do Công ty CP ĐTTM CityLand Gruop làm chủ đầu tư được tỉnh Nghệ An cho thuê, lại không thông qua hình thức đấu giá đất để thực hiện dự án.

Về vấn đề này, theo ý kiến của Sở TNMT Nghệ An cho rằng, huyện Thanh Chương là địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, do đó, Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương do Công ty CP ĐTTM CityLand Gruop làm chủ đầu tư không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án?!.

Trong 1 diễn biến liên quan tại địa phương này, trước đây, Công ty Minh Sang được lãnh đạo huyện Thanh Chương mời gọi về đầu tư xây dựng trường Mầm non tư thục, do nhu cầu bức bách của con em trên địa bàn thiếu trường lớp và giới thiệu khu đất bỏ hoang tại thị trấn Thanh Chương để Công ty này xây trường.

Do đó, Khu đất được xây dựng là thuộc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương nhưng cơ quan đã chuyển đi, không còn nhu cầu sử dụng nên trả lại cho địa phương.

Ngày 20/11/2017 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 5619/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trường Mầm non Tuổi thơ Thanh Chương và Trường Tiểu học (tư thục) Thanh Chương.

Trong hồ sơ liên quan, các cơ quan chức năng khẳng định khu đất nói trên thuộc diện ưu đãi đầu tư, được miễn tiền thuê đất không thông qua đấu giá.

Công ty Minh Sang đã xây dựng một số phòng học, được cấp phép cho 2 nhóm trẻ độc lập hoạt động và nhận được sự tin tưởng của đông đảo phụ huynh trên địa bàn.

Tuy nhiên, sau khi có ý kiến phản ánh, Công ty này bị rút giấy phép hoạt động nhóm trẻ, bị xử phạt hành chính. UBND tỉnh Nghệ An sau nhiều lần họp bàn, xin ý kiến các cơ quan trung ương, đã quyết định đem khu đất nói trên ra đấu giá.

Trước sự việc trên, Công ty ty Minh Sang đã có văn bản kiến nghị phương án không đấu giá đất gửi tỉnh Nghệ An, nhưng không được chấp nhận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

 Ngọc Tuấn

Nguồn : antt

Từ khóa: Nghe an Biến đất vàng Trung tâm thương mại đấu giá đất,

khác:

20/8/2019 - Nghệ An: UBND huyện Đô Lương có cấp bìa đỏ trái quy định?
20/8/2019 - Vì sao bắt bố cháu bé 6 tuổi nghi bị xâm hại tình dục ở Nghệ An?
17/8/2019 - Hàng ngàn người dân TP Vinh sẽ được mua nước sạch giá rẻ
17/8/2019 - 'Chị Quỳnh Anh được quy hoạch Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An là đúng quy định'
16/8/2019 - Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý bịt đường, dân muốn đi phải trình... chứng minh nhân dân
16/8/2019 - Nghệ an : Quỳnh Lưu: “Dâng” chợ cho... nhà thầu
16/8/2019 - Camera cho thấy phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội nhảy lầu
16/8/2019 - Gần 2 năm rao bán, xe biển xanh 80A doanh nghiệp tặng Nghệ An vẫn không có người mua
15/8/2019 - Sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng trạm bơm xã Quỳnh Tân
15/8/2019 - Thông tin bất ngờ về nhà báo làm sinh nhật khủng Trần Đăng Hùng
15/8/2019 - Nghệ an : Trường cao đẳng sư phạm trước nguy cơ tan rã
14/8/2019 - Nghệ an : Dân “oằn mình” với các khoản đóng góp ở địa phương
14/8/2019 - Bị kỷ luật vì phàn nàn về đường sắt Cát Linh trên Facebook, nhà báo 'kêu cứu'
14/8/2019 - Nghệ An: Nhiều bất cập 'hiện hình' tại dự án treo ở huyện Yên Thành
14/8/2019 - Nghệ an : Rầm rộ xây dựng khu sinh thái 4ha không phép dưới núi Đại Huệ
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Nghệ An: UBND huyện Đô Lương có cấp bìa đỏ trái quy định?
Vì sao bắt bố cháu bé 6 tuổi nghi bị xâm hại tình dục ở Nghệ An?
Hàng ngàn người dân TP Vinh sẽ được mua nước sạch giá rẻ
'Chị Quỳnh Anh được quy hoạch Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An là đúng quy định'
Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý bịt đường, dân muốn đi phải trình... chứng minh nhân dân
Nghệ an : Quỳnh Lưu: “Dâng” chợ cho... nhà thầu
Camera cho thấy phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội nhảy lầu
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599