>> NGHỆ AN |

Nghệ An: Nhiều bất cập 'hiện hình' tại dự án treo ở huyện Yên Thành
Tin đăng ngày: 14/8/2019 - Xem: 575

Gần 7 năm trôi qua từ khi được phê duyệt quy hoạch, dự án “Trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng” do Tổng Công ty HTKT Việt - Lào làm chủ đầu tư tại huyện Yên Thành (Nghệ An).

Đến nay dự án đang trong tình trạng “treo”, gây ra nhiều bất cập, lãng phí nguồn lực đất đai và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Bức xúc vẫn còn đó

Với mục tiêu, quy mô của dự án là trồng, chăm sóc, bảo vệ khai thác cây keo và cao su nhằm tạo việc làm cho người dân trong khu vực, cũng như góp phần bảo vệ môi trường, chống sói mòn, ổn định cho sản xuất về nông, lâm nghiệp, dự án “Trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng” có tổng diện tích 1.221,6 ha, trong đó đất nông nghiệp là 73,89 ha, đất lâm nghiệp là 1.109 ha và đất thổ cư 38,67 ha, thuộc 2 xã Tân Thành và Tiến Thành, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch về việc trồng chăm sóc, khai thác và bảo vệ rừng theo quyết định số 1298/QĐ - UBND ngày 11/4/2013 do Tổng Công ty HTKT Việt - Lào làm chủ đầu tư với thời gian 70 năm hoạt động và 36 tháng tiến độ thực hiện.

Nhiều gia đình rất bức xúc vì phải sống căn nhà cấp bốn đã xuống cấp, do vướng vào dự án nên mọi việc tu sửa, xây dựng đều trong tình trạng “nằm chờ” ý kiến cấp trên và chủ đầu tư

 

Làm việc với người dân, nhiều hộ dân ở đây hầu hết ai cũng rất bức xúc về tiến độ triển khai thực hiện dự án của chủ đầu tư. Nhiều năm nay người dân tại 2 xã Tiến thành và Tân Thành muốn có nhu cầu mở rộng diện tích đất sản xuất canh tác, xây dựng nhà ở kiên cố, các trang trại, gia trại để phát triển chăn nuôi lâu dài ổn định cuộc sống, nhưng do vướng vào quy hoạch của dự án, nên mọi việc đều gặp rất nhiều khó khăn và hệ luỵ.

Bà Nguyễn Thị Thơm, trú tại xóm Tân Hoa xã Tân Thành bức xúc nói: “Năm 1993 gia đình tôi mua lại diện tích đất 4 ha của gia đình ông Phan Văn Phó, người cùng xã. Sau đó gia đình tôi đã tiến hành trồng cây bạch đàn, trồng mía và trồng dứa. Từ đó đến nay, đã tạo thêm việc làm, thu nhập gia đình lên tới hàng trăm triệu đồng sau nhiều lần thu hoạch. Ngoài việc trồng trọt, gia đình tôi còn chăn nuôi được thêm trâu bò, lợn gà...Hơn nữa, từ nhiều năm nay gia đình tôi đang sinh sống trong căn nhà cấp bốn đã xuống cấp, do nằm trong quy hoạch của dự án nên việc tu sửa, xây dựng nhà cửa, xây dựng chuồng trại đầu tư phát triển sản xuất cũng không thể. Để giải quyết các vướng mắc trên, tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, thế nhưng đến nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa có động thái gì, điều này càng làm cho gia đình tôi và các hộ dân khác hết sức bức xúc...”.

Những bất cập “hiện hình..”

Để tìm hiểu rõ các vướng mắc liên quan đến dự án, ông Trần Duy Liên - Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Năm 2013 từ khi có quyết định phê duyệt dự án về địa phương, tưởng chừng như dự án sẽ giúp người dân có thêm việc làm ổn định thúc đẩy phát triển kinh tế, thay đổi thêm diện mạo. Tuy nhiên mọi việc hoàn toàn ngoài sự mong đợi, đến nay đã gần 7 năm trôi qua, dự án vẫn chưa được triển khai. Với từng đó thời gian đồng nghĩa với việc kéo theo nhiều hệ lụy, bất cập cho người dân.

Nhiều năm liền người dân trong khu vực dự án đang phân tâm không dám đầu tư sản xuất

 

Về phía UBND xã Tân Thành đã nhiều lần gửi văn bản báo cáo, kiến nghị lên UBND huyện Yên Thành và Tổng Công ty HTKT Việt - Lào. Cụ thể: Ngày 10/11/2014 UBND xã Tân Thành có gửi công văn số 18/UBND về việc trả lời đất đai dự án Tổng Công ty HTKT Việt - Lào. Trong công văn có nêu “ngày 18/8/2014 đại diện UBND xã Tân Thành do đồng chí Trần Duy Liêm - Chủ tịch UBND xã đã vào trực tiếp công ty làm việc về dự án trên, ngoài ra UBND xã Tân Thành đã điện thoại cho Giám đốc công ty, song Giám đốc công ty đã khất lần này lượt khác và mãi đến bây giờ vẫn không thấy chủ đầu tư ra làm việc với UBND xã”.

Nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất cập trong việc triển khai dự án, gây nhiều bức xúc cho người dân. Cũng nội dung trên, ngày 02/11/2018 UBND xã Tân Thành tiếp tục có công văn số 52/UBND gửi UBND tỉnh Nghệ An, các sở ban nghành liên quan; UBND huyện Yên Thành và Tổng công ty HTKT Việt - Lào; về việc xin ý kiến chỉ đạo dự án.

Trong công văn đã nói lên các ý kiến của người dân, và nêu rõ những bất cập của dự án đã dần được “hiện hình” làm ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Từ thời điểm đó đến nay, đã gần 7 năm nhưng việc thực hiện các bước trong quy trình giải phóng mặt bằng tại thực địa cũng không được thực hiện. Tình hình kinh tế xã hội tại vùng này rất phức tạp, đặc biệt kinh tế của nhiều hộ dân có đất tại đây gặp rất nhiều khó khăn. Việc xây dựng nhà ở kiên cố, trang trại, gia trại phát triển chăn nuôi sản xuất cũng không làm được gì, hiện tại đã có một số hộ đầu tư kinh doanh sản xuất trở lại sau thời gian bỏ hoang.

Đặc biệt đây là khu vực vùng sâu, vùng xa giáp ranh giữa 3 huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu và Diễn Châu. Dẫn đến rất khó trong công tác quản lý ANTT - ATXH với lý do xã không hình thành được vị trí địa lý hành chính xóm.

Nắm bắt được các ý kiến của người dân và tiến độ của dự án, trong lúc người dân đang phân tâm không dám đầu tư để tăng gia sản xuất dẫn đến nhiều vùng đất bị bỏ hoang và gây nhiều bức xúc, ngày 02/2/2015 UBND huyện Yên Thành có công văn số 142/UBND.TN gửi UBND tỉnh Nghệ An và Tổng công ty HTKT Việt - Lào, về việc sử dụng đất của dự án. Trong công văn có đề cập đến việc “Để tránh dự án treo, UBND huyện Yên Thành kính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Tổng công ty HTKT Việt - Lào sớm trả lời bằng văn bản để UBND huyện Yên Thành nắm để có cơ sở trả lời cho người dân, hạn chế bức xúc của người dân trong vùng dự án”.

Thế nhưng, từ đó đến nay UBND huyện Yên Thành vẫn chưa hề nhận được văn bản trả lời của UBND tỉnh Nghệ An và Tổng công ty HTKT Việt - Lào. Đến ngày 21/9/2018 UBND huyện Yên Thành nhận được công văn số 7262/UBND - CN của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư. Đồng thời đồng ý tiến độ dự án thực hiện chậm nhất đến ngày 30/6/2019 phải hoàn thiện thủ tục giao đất; tiến hành xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ dự án, hoàn thiện quy hoạch các khu vực cây trồng đến tuổi và tiến hành trồng mới trước ngày 30/12/2020.

Đến nay đã quá thời gian phải hoàn thiện thủ tục giao đất theo công văn số 7262/UBND - CN như UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo. UBND huyện Yên Thành mong muốn Tổng công ty HTKT Việt - Lào trả lời dứt điểm, và UBND tỉnh Nghệ An có hướng xem xét làm các thủ tục thu hồi dự án, để dành cho các doanh nghiệp khác có tiềm năng vào đầu tư, tránh gây lãng phí nguồn lực đất đai, giải quyết những bất cập cho người dân.

 Nguyễn Oanh

Nguồn : antt.vn

Từ khóa: yên thành Nghệ An bất cập dự án treo ,

khác:

13/2/2020 - Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
12/2/2020 - Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
12/2/2020 - Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
4/2/2020 - Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
16/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: 4 cán bộ xã xin nhận khiển trách
16/1/2020 - Nghệ An: Dân “tố” Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn thi công làm nứt, hư hỏng nhà dân
14/1/2020 - Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch hơn 10 nghìn tỷ đồng
14/1/2020 - Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm
10/1/2020 - Hưng Nguyên (Nghệ An): Cần làm rõ hơn 2.000 m2 đất “không cánh mà bay”
9/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: Họp kiểm điểm kỷ luật nhiều cán bộ xã
7/1/2020 - Cận cảnh cung điện 1000 tỷ của đại gia Ninh Bình
6/1/2020 - Nghệ an : Dự án hơn 5.000 tỉ đồng: Mới làm đã sửa
6/1/2020 - Nghệ An: Vì sao không có dân tộc Ơ Đu vẫn đưa vào đề án?
5/1/2020 - Google loại bỏ Báo Mới kết quả tìm kiếm
1/1/2020 - Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

  Tiêu điểm  
Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: 4 cán bộ xã xin nhận khiển trách
Nghệ An: Dân “tố” Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn thi công làm nứt, hư hỏng nhà dân
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch hơn 10 nghìn tỷ đồng
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599