>> NGHỆ AN |

Nghệ an : Dân “oằn mình” với các khoản đóng góp ở địa phương
Tin đăng ngày: 14/8/2019 - Xem: 653
Là xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2012, thế nhưng nhiều năm qua người dân xã Long Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn phải “oằn mình” với các khoản đóng góp ở địa phương.
 

Theo phản ánh của người dân xã Long Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới từ năm 2012, thay vì người dân được “nghỉ ngơi” (vì trước đó địa phương đã huy động đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xã nhà) thì suốt nhiều năm qua, người dân nơi đây vẫn phải “oằn mình” với nhiều khoản đóng góp.

Bà Nguyễn Thị T. trú ở xóm Văn Trai bức xúc nói: “Nhiều năm qua, chúng tôi vẫn phải đóng góp các khoản như: Thu đóng góp xây dựng tu sửa các công trình phúc lợi: 100.000 đồng/lao động/ năm, hay thu nghĩa vụ giao thông nông thôn: 80.000 đồng/lao động/năm…Trong khi đó các xã khác đều không thu các khoản này nữa. Người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, nhưng địa phương năm nào cũng thu như vậy dân chịu sao nỗi?”.

Dân “oằn mình” với các khoản đóng góp ở địa phương

UBND xã Long Thành nơi người dân phản ánh nhiều khoản đóng góp ở mức cao nhiều năm qua.

Theo tìm hiểu của PV, ở xóm Văn Trai 6, đối với khoản thu nghĩa vụ giao thông nông thôn, ngoài phần thu của xã là 80.000 đồng/lao động/năm thì ở xóm, người dân lại tiếp tục phải đóng góp với khoản: Thu làm đường bê tông: 138.000đồng/1khẩu. Phải chăng người dân nơi đây đang phải chịu cảnh “một cổ hai tròng” suốt nhiều năm qua mà không biết kêu ai.

Theo đó, ngoài các khoản thu hiện nay theo quy định của Nhà nước, các khoản đóng góp của nhân dân để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội phải sử dụng biên lai thu tiền theo quy định tại Quyết định số 94/2005/QDD-BTC ngày 12/12/2005 của Bộ Tài chính về việc ban hành chế độ kế toán ngân sách tài chính xã; Thông tư số 146/2011/TT-BTC ngày 26/10/2011 Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung chế độ kế toán Ngân sách xã và Tài chính xã ban hành kèm theo Quyết định số 94/2005/QĐ-BTC ngày 12/12/2005 của Bộ Tài chính và các văn bản hiện hành.

Dân “oằn mình” với các khoản đóng góp ở địa phương

Dù xã đã về đích Nông thôn mới từ năm 2012, nhưng nhiều năm qua người dân vẫn phải đóng góp các khoản ở mức cao mà không được “nghỉ ngơi”.

Việc tổ chức huy động, vận động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng của các xã, thị trấn, phải thực hiện theo đúng quy trình và quy định tại Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH ngày 05/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị định số 24/1999/NĐ-CP ngày 16/4/1999 của Chính phủ; Thông tư số 85/1999/TT-BTC ngày 07/7/1999 của Bộ Tài chính về việc ban hành, hướng dẫn Quy chế tổ chức huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng của các xã, thị trấn; Chỉ thị 15- CT/TU ngày 20/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An;

Kế hoạch số 358/KH- UBND ngày 05/6/2018 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị 15CT/TU ngày 20/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước trong thực hiện các loại quỹ và các khoản huy động đóng góp của nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân để đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng của xã phải được sử dụng đúng mục đích huy động, các khoản đóng góp cho công trình nào phải đầu tư cho công trình đó.

Quy định là vậy, tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, hiện nay không chỉ xã Long Thành mà ở nhiều địa phương khác, một số xã tổ chức huy động các khoản đóng góp của nhân dân không đúng theo quy định. Một số khoản thu HĐND các xã ban hành Nghị quyết không đúng thẩm quyền, một số nơi vẫn còn những khoản đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng ở mức cao, sử dụng sai mục đích, một số khoản huy động mang tính chất xã hội từ thiện, phải vận động đóng góp tự nguyện, nhưng lại quy định mang tính bắt buộc.

PV đặt vấn đề về việc, “Tại sao các khoản huy động, vận động đóng góp từ nhân dân nhưng địa phương lại thu như những khoản “cứng” trong nhiều năm nay và thu theo kiểu “cào bằng” như vậy”? Ông Doãn Ngọc Hà – Chủ tịch UBND xã Long Thành cho biết: “Việc huy động đóng góp từ nhân dân được thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Nhà nước và có họp dân xin ý kiến nhân dân đầy đủ”.

Dân “oằn mình” với các khoản đóng góp ở địa phương

Ngoài khoản thu “nghĩa vụ giao thông nông thôn” ở xã thì ở xóm dân tiếp tục đóng góp khoản thu “làm đường bê tông”.

Dù nói là vậy, nhưng ông Hà cũng thừa nhận khi thực hiện cũng có cái sai và cho biết: “Từ năm sau địa phương sẽ không thu hai khoản đóng góp này từ dân nữa”.

Thiết nghĩ, chủ trương huy động đóng góp từ nhân dân để Nhà nước và nhân dân cùng làm là hoàn toàn đúng đắn. Thế nhưng, việc huy động, vận động phải phù hợp với sức dân, tránh gây bức xúc trong nhân dân. Và hơn hết, người dân cần được “nghỉ ngơi” sau thời gian dài phải đóng góp.

 

Nhóm PV 

Nguồn Báo công lý

Từ khóa: Nghệ an long thành khoản đóng góp địa phương,

khác:

13/2/2020 - Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
12/2/2020 - Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
12/2/2020 - Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
4/2/2020 - Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
16/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: 4 cán bộ xã xin nhận khiển trách
16/1/2020 - Nghệ An: Dân “tố” Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn thi công làm nứt, hư hỏng nhà dân
14/1/2020 - Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch hơn 10 nghìn tỷ đồng
14/1/2020 - Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm
10/1/2020 - Hưng Nguyên (Nghệ An): Cần làm rõ hơn 2.000 m2 đất “không cánh mà bay”
9/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: Họp kiểm điểm kỷ luật nhiều cán bộ xã
7/1/2020 - Cận cảnh cung điện 1000 tỷ của đại gia Ninh Bình
6/1/2020 - Nghệ an : Dự án hơn 5.000 tỉ đồng: Mới làm đã sửa
6/1/2020 - Nghệ An: Vì sao không có dân tộc Ơ Đu vẫn đưa vào đề án?
5/1/2020 - Google loại bỏ Báo Mới kết quả tìm kiếm
1/1/2020 - Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

  Tiêu điểm  
Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: 4 cán bộ xã xin nhận khiển trách
Nghệ An: Dân “tố” Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn thi công làm nứt, hư hỏng nhà dân
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch hơn 10 nghìn tỷ đồng
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599