>> NGHỆ AN |

Sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng trạm bơm xã Quỳnh Tân
Tin đăng ngày: 15/8/2019 - Xem: 678
Mặc dù đến tháng 6/2018, dự án xây dựng trạm bơm xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu mới hoàn thành, đưa vào sử dụng, song trước đó, từ tháng 1/2014, chủ đầu tư dự án trên là UBND xã Quỳnh Tân cùng các đơn vị là tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và nhà thầu đã lập hồ sơ, quyết toán khống khối lượng công trình với số tiền hơn 3 tỉ đồng.
 
Thiết kế trụ bê tông nhưng thi công bằng sò táp lô - ảnh 3
Nhà chứa thiết bị máy bơm nước
 
Trong mấy năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu liên tục có đơn, thư phản ánh các sự việc tiêu cực liên quan đến chính quyền địa phương và người đứng đầu là ông Hồ Minh Mậu, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân. Trong đó, đáng chú ý là những khuất tất trong dự án xây dựng trạm bơm tại xóm 12, xã Quỳnh Tân và hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân xã Quỳnh Tân... Đến nay, sau kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng có liên quan cho thấy, Quỹ tín dụng nhân dân xã Quỳnh Tân gần như bị vỡ nợ, hiện quỹ này đang nợ tiền của nhiều người dân gửi vào quỹ, chưa biết khi nào mới lấy ra được! Dự án xây dựng trạm bơm xóm 12, xã Quỳnh Tân, qua kết luận thanh tra của UBND huyện Quỳnh Lưu cho thấy, chủ đầu tư dự án nói trên là UBND xã Quỳnh Tân, đứng đầu là ông Hồ Minh Mậu, Chủ tịch UBND xã đã có những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, điều hành dự án. Những sai phạm của các cá nhân, tập thể nói trên cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
 
Theo đó, tại Kết luận số 15/KL-UBND ngày 26/7/2019 của UBND huyện Quỳnh Lưu về kết luận nội dung tố cáo đối với UBND xã Quỳnh Tân đã chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng trong dự án xây dựng trạm bơm điện xóm 12, xã Quỳnh Tân. Cụ thể, về nội dung thông tin phản ánh, trạm bơm xây dựng không đúng thiết kế đã được phê duyệt. Qua kết quả kiểm tra, xác minh sự việc của đoàn kiểm tra, UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ rõ, độ dày ống hút và ống đẩy (ống dẫn nước - P.V), thiết kế dày 4 mm nhưng thực tế thi công công trình độ dày ống chỉ 3 mm; Trụ đỡ ống hút và ống đẩy thiết kế bằng bê tông nhưng thực tế thi công bằng gạch sò táp lô; cột điện đường dây thiết kế đường dây riêng cho trạm bơm nhưng thi công trên hệ thống cột đã có sẵn (đường điện cũ - P.V). 
 
Mặc dù sai phạm rõ ràng như trên, song chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công và tư vấn giám sát vẫn lập khối lượng công việc hoàn thành theo khối lượng thiết kế được duyệt. Do đó, UBND huyện Quỳnh Lưu kết luận, việc chủ đầu tư đã thanh toán cho đơn vị thi công theo giá trị hợp đồng xây dựng là vi phạm Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án công trình, làm thất thoát ngân sách Nhà nước gần 113 triệu đồng.
 

Dự án thi công sai thiết kế về độ dày của ống hút  và trụ đỡ các ống hút
Dự án thi công sai thiết kế về độ dày của ống hút và trụ đỡ các ống hút
Về thông tin phản ánh, UBND xã Quỳnh Tân thực hiện công tác công khai tài chính dự án trạm bơm xã Quỳnh Tân không đúng quy định, cụ thể là trạm bơm khởi công xây dựng từ năm 2012 nhưng đến năm 2016 mới công khai tài chính, thu chi. Qua xác minh thông tin, UBND huyện Quỳnh Lưu kết luận: Dự án trạm bơm điện xóm 12, xã Quỳnh Tân được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình từ 26/6/2007; sau đó được bổ sung điều chỉnh vào năm 2010 và 2012. UBND xã Quỳnh Tân hợp đồng với Công ty CPXD Văn Sơn (trụ sở tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) thi công xây dựng công trình từ năm 2012 nhưng đến kỳ họp thứ 3 HĐND xã khóa XIV ngày 27/12/2016, UBND xã Quỳnh Tân mới công khai công tác thu chi liên quan đến công trình là vi phạm những quy định tại Điều 12 và Điều 14 Văn bản hợp nhất Luật Phòng, chống tham nhũng số 10/VBHN-VPQH ngày 12/12/2012 của Văn phòng Quốc hội.
 
Về thông tin công dân tố cáo, tháng 6/2018, công trình trạm bơm xã Quỳnh Tân mới hoàn thành đi vào sử dụng nhưng UBND xã Quỳnh Tân đã thanh quyết toán cho nhà thầu số tiền 3,2 tỉ đồng từ tháng 1/2014. Kết quả kiểm tra, xác minh của Đoàn kiểm tra huyện Quỳnh Lưu cho thấy, đây là nội dung công dân tố cáo đúng, vì: Ngày 25/6/2018, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công và xóm 12 nghiệm thu, bàn giao công trình trạm bơm điện xóm 12, xã Quỳnh Tân đưa vào sử dụng nhưng trước đó, tính đến ngày 24/1/2014, UBND xã Quỳnh Tân đã thanh toán các khoản chi phí đầu tư xây dựng công trình là 3,2 tỉ đồng; trong đó, thanh toán chi phí xây dựng cho đơn vị thi công là 2.979.000.0000 đồng/2.979.629.000 đồng, tương đương 99,98% giá trị hợp đồng thi công là hành vi lập khống khối lượng hoàn thành, đồng thời vi phạm thỏa thuận hợp đồng về việc chủ đầu tư giữ lại tiền bảo hành công trình trong 12 tháng.
 
Như vậy, UBND xã Quỳnh Tân đã vi phạm quy định tại Thông tư 86/2011/TT-BTC ngày 17/6/2011 của Bộ Tài chính quy định về quản lý thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước; Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 6/2/2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình. UBND xã Quỳnh Tân chưa thực hiện việc “lập quyết toán A-B, hoàn chỉnh hồ sơ công trình trạm bơm xóm 12 trình cấp có thẩm quyền thẩm tra phê duyệt, quyết toán theo quy định” theo nội dung được UBND huyện giao tại Kết luận số 07/KL-UBND ngày 11/3/2019 kết luận nội dung tố cáo UBND xã Quỳnh Tân - chủ đầu tư dự án xây dựng trạm bơm điện xóm 12, xã Quỳnh Tân.
 
Từ kết quả kiểm tra, xác minh thực tế sự việc, UBND huyện Quỳnh Lưu kết luận, các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công trạm bơm điện xóm 12 và công chức tài chính - kế toán UBND xã Quỳnh Tân. Do vậy, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu giao UBND xã Quỳnh Tân tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm các cá nhân có liên quan vì để xảy ra các sai phạm nêu trên; đồng thời, UBND huyện Quỳnh Lưu yêu cầu UBND xã Quỳnh Tân thực hiện nghiêm túc việc lập quyết toán A-B, hoàn chỉnh hồ sơ công trình trạm bơm điện xóm 12, xã Quỳnh Tân trình cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt quyết toán theo quy định. Cùng với đó, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng giao Phòng Nội vụ chỉ đạo UBND xã Quỳnh Tân tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm các cá nhân có liên quan vì để xảy ra sai phạm đã nêu trên; đồng thời, tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Dự án trạm bơm nước tại xóm 12 được khởi công xây dựng từ năm 2012, với mức đầu tư 3,2 tỉ đồng từ 100% vốn Nhà nước. UBND xã Quỳnh Tân làm chủ đầu tư và đơn vị thi công là Công ty CPXD Văn Sơn. Đây là công trình hứa hẹn sẽ cải thiện tình trạng hạn hán và thiếu nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân của 3 xóm 9, 11 và 12.  Theo thiết kế, các hạng mục chính gồm: 1 nhà trạm và 2 máy bơm; 140 m đường ống sắt dẫn nước từ trạm bơm lên mương; 2 km kênh mương đến các xóm, nhà thầu cam kết hoàn thành sau 2 năm thi công. Tuy nhiên, đến tháng 6/2018, công trình này mới hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Đ. Thắng

Nguồn báo : Congannghean

Từ khóa: Sai phạm trạm bơm xã Quỳnh Tân quỳnh lưu,

khác:

13/2/2020 - Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
12/2/2020 - Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
12/2/2020 - Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
4/2/2020 - Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
16/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: 4 cán bộ xã xin nhận khiển trách
16/1/2020 - Nghệ An: Dân “tố” Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn thi công làm nứt, hư hỏng nhà dân
14/1/2020 - Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch hơn 10 nghìn tỷ đồng
14/1/2020 - Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm
10/1/2020 - Hưng Nguyên (Nghệ An): Cần làm rõ hơn 2.000 m2 đất “không cánh mà bay”
9/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: Họp kiểm điểm kỷ luật nhiều cán bộ xã
7/1/2020 - Cận cảnh cung điện 1000 tỷ của đại gia Ninh Bình
6/1/2020 - Nghệ an : Dự án hơn 5.000 tỉ đồng: Mới làm đã sửa
6/1/2020 - Nghệ An: Vì sao không có dân tộc Ơ Đu vẫn đưa vào đề án?
5/1/2020 - Google loại bỏ Báo Mới kết quả tìm kiếm
1/1/2020 - Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

  Tiêu điểm  
Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: 4 cán bộ xã xin nhận khiển trách
Nghệ An: Dân “tố” Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn thi công làm nứt, hư hỏng nhà dân
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch hơn 10 nghìn tỷ đồng
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599