>> NGHỆ AN |

Nghệ An: UBND huyện Đô Lương có cấp bìa đỏ trái quy định?
Tin đăng ngày: 20/8/2019 - Xem: 910

Mặc dù đã có những quy định trong việc lập hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không hiểu vì sao UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) lại thực hiện theo quy trình thủ tục ký sau, bìa đỏ cấp trước.

Miếng đất mất tình chị em

Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Thực (83 tuổi, trú ở xóm 13, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) về việc, năm 2009, ông Ngô Trí Ất (chồng bà Thực) mất, có lập di chúc để lại thửa đất cho vợ và các con (4 con gái). Đến năm 2017, gia đình bà Thực tiến hành lập Văn bản phân chia di sản thừa kế tài sản và đã được Văn phòng công chứng Nguyễn Đổng ở xóm Yên Hương, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương thực hiện vào ngày 08/5/2017.

Sau khi 4 người con của ông Ất bà Thực họp bàn và thống nhất, toàn bộ di chúc và giấy tờ có liên quan đã được giao cho chị Hương là Chuyên viên của Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) huyện Đô Lương để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ sang tên cho bà Thực.

 

Bà Nguyễn Thị Thực mong muốn UBND huyện làm rõ đúng sai, cũng như hướng dẫn cụ thể cho bà trong việc cho, tặng quyền sử dụng đất.

 

Ngày 04/5/2017, UBND huyện Đô Lương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là bìa đỏ) mang mã số CĐ 488735, đối với thửa đất số 71, tờ bản đồ số 17, diện tích 126m2 tại xóm 13, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, chủ sử dụng đất là bà Nguyễn Thị Thực.

Tiếp đó, đến ngày 19/7/2017, bà Thực làm hợp đồng cho, tặng quyền sử dụng đất nêu trên cho con gái út là chị Ngô Thị Tư (SN 1974). Và hồ sơ đã hoàn thiện thủ tục ở cấp xã, chuyển lên huyện chờ giải quyết.

Tuy nhiên, khi biết được việc này, hai người con của bà Thực là bà Ngô Thị Nhâm (SN 1962, trú ở xóm 11, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) và Ngô Thị Tâm (SN 1971, trú ở xóm 13, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) cho rằng, việc mẹ mình tự ý cho tặng đất của cha để lại mà không hỏi ý kiến gì của các con, cũng như không thực hiện theo di chúc là trái với quy định của pháp luật.

Chính vì lý do trên, hai bà đã gửi đơn lên UBND xã Tràng Sơn cũng như UBND huyện Đô Lương, kiến nghị tạm dừng việc làm hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất giữa bà Nguyễn Thị Thực và bà Ngô Thị Tư, với lý do các bà cho rằng việc cấp bìa đỏ cho Nguyễn Thị Thực là chưa đúng quy định của pháp luật. Không những vậy, bà Nhâm và bà Tâm còn cho rằng bà Tư đã tự ý tháo nhà ở, nhà thờ không theo nội dung di chúc để lại.

Trao đổi với PV, bà Ngô Thị Tư cho biết: “Việc bà Nhâm và bà Tâm vu cáo tôi tự ý tháo dỡ nhà thờ và làm mới là không đúng. Sự thật là hiện trạng nhà mẹ tôi ở bây giờ vẫn nguyên như trước. Còn việc mẹ làm hồ sơ cho tặng đất cho tôi vì trước đó, các chị em trong nhà đã thống nhất ý kiến, sau đó mới đưa các giấy tờ cho chị Hương lo thủ tục, chứ tôi không tự ý cũng như bàn bạc riêng với mẹ”.

Căn nhà vợ chồng ông Ất bà Thực vẫn nguyên hiện trạng, không như tố cáo của bà Tâm và bà Nhâm.

 

Bà Nguyễn Thị Thực tỏ ra bức xúc nói: “Tôi mong cơ quan chức năng làm rõ đúng, sai cũng như hướng dẫn cụ thể hồ sơ thủ tục về quyền cho tặng, bởi ngoài phần đất chồng tôi mất để lại theo di chúc, thì theo quy định còn có phần đất của tôi là tài sản chung của hai vợ chồng, nên tôi có quyền cho người con nào có hiếu với cha mẹ. Không thể vì miếng đất mà chúng nó (bà Nhâm và bà Tâm – PV) không còn coi tôi ra gì”.

Bìa đỏ cấp trước ngày ký hồ sơ?

Theo tìm hiểu của PV, tại Báo cáo của UBND xã Tràng Sơn ký ngày 09/8/2018, gửi UBND huyện Đô Lương về việc giải quyết đơn thư của bà Ngô Thị Nhâm và bà Ngô Thị Tâm, cũng khẳng định rằng: Qua 2 đề nghị của bà Ngô Thị Nhâm và bà Ngô Thị Tâm, đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra việc tháo dỡ nhà thờ xây mới lại tại ngôi nhà bà Thực đang ở tại thửa đất trên.

Việc làm hồ sơ cho tặng giữa bà Nguyễn Thị Thực và bà Ngô Thị Tư đã được UBND xã làm xong thủ tục và gửi lên Phòng TNMT và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện (hồ sơ được làm trước lúc sự việc tranh chấp xảy ra).

Báo cáo của UBND xã Tràng Sơn gửi UBND huyện Đô Lương về việc đơn thư của bà Tâm và bà Nhâm.

Vào cuộc xác minh được biết, hồ sơ đề nghị cấp bìa đỏ của bà Nguyễn Thị Thực, tại Văn bản phân chia di sản thừa kế, được lập ngày 08/5/2017, do Văn phòng công chứng Nguyễn Đổng có trụ sở tại xóm Yên Hương, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương thực hiện. Thế nhưng, bìa đỏ của bà Nguyễn Thị Thực, mã số CĐ48873, số vào sổ: CH02989/356/QĐ-UBND, lại được cấp ngày 04/5/2017 do ông Hoàng Văn Hiệp – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương ký.

Vậy tại sao lại có chuyện ngược đời như vậy, khi hồ sơ thủ tục có sau, còn bìa đỏ lại được cấp trước 4 ngày? Phải chăng quy trình thẩm định hồ sơ của cán bộ chuyên môn huyện Đô Lương có vấn đề, hay vì chị Hương làm ở phòng TNMT nên mới có thể “lách luật”, được như vậy?

Việc thực hiện quy trình ngược như vậy có ảnh hưởng như thế nào, những cán bộ liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao, Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 Đức Chung

Nguồn : Báo Công lý

Từ khóa: Nghệ An Đô Lương bìa đỏ trái quy định,

khác:

18/9/2019 - Lí giải bất ngờ về đường 135 ở Nghệ An vừa làm 2 tháng đã... “nát như tương”
18/9/2019 - Nghệ an : Ngang nhiên xây dựng khi đã có quyết định xử phạt của UBND tỉnh
17/9/2019 - Nghệ an : Thanh tra phòng khám có 2 bác sĩ Trung Quốc hành nghề “chui”
17/9/2019 - Nghệ An: Ai đứng sau việc “hợp thức hóa” trái phép khu đất vàng hàng ngàn tỷ đồng?
16/9/2019 - Huyện Nghi Lộc, Nghệ An : Chính quyền địa phương thất hứa với dân như thế nào? (bài 2)
16/9/2019 - Huyện Nghi Lộc, Nghệ An: Ban bồi thường giải phóng mặt bằng có “bịp” dân?
16/9/2019 - Nhiều người Việt bị 'hội chứng bầy đàn' trên mạng xã hội
16/9/2019 - Cụ Bùi Bằng Đoàn
16/9/2019 - Nghệ an : Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy
14/9/2019 - Nghệ An: Hàng ngàn khách hàng dùng Vinaphone kêu trời vì bị "móc túi"
14/9/2019 - Nghệ an : Vụ siêu âm nam bệnh nhân có “tử cung, buồng trứng”: Xử lý tập thể, cá nhân liên quan
14/9/2019 - Phát hiện đường ống xả thải ra môi trường cạnh nhà máy bia ở Nghệ An
14/9/2019 - Vụ giám đốc doanh nghiệp rút súng bắn chỉ thiên: Nạn nhân cầu cứu Bộ trưởng Bộ Công an
14/9/2019 - Nghệ An: Doanh nghiệp muốn ôm đất vàng, địa phương lúng túng
13/9/2019 - Nghệ an : Chấm dứt hợp đồng vẫn được giao việc
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Lí giải bất ngờ về đường 135 ở Nghệ An vừa làm 2 tháng đã... “nát như tương”
Nghệ an : Ngang nhiên xây dựng khi đã có quyết định xử phạt của UBND tỉnh
Nghệ an : Thanh tra phòng khám có 2 bác sĩ Trung Quốc hành nghề “chui”
Nghệ An: Ai đứng sau việc “hợp thức hóa” trái phép khu đất vàng hàng ngàn tỷ đồng?
Huyện Nghi Lộc, Nghệ An : Chính quyền địa phương thất hứa với dân như thế nào? (bài 2)
Huyện Nghi Lộc, Nghệ An: Ban bồi thường giải phóng mặt bằng có “bịp” dân?
Nhiều người Việt bị 'hội chứng bầy đàn' trên mạng xã hội
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599