>> NGHỆ AN |

Diễn Châu - Nghệ An: Giải pháp nào cho sự phát triển bền vững du lịch biển Cửa Hiền
Tin đăng ngày: 8/10/2019 - Xem: 558

 Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu thừa nhận việc xây dựng, sử dụng đất ven biển Cửa Hiền là sai và huyện có nắm được vấn đề này. Huyện đang có đoàn thanh tra để xem xét, làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan đến việc xây dựng trái phép trên.

Baonhandao.vn đăng bài “Diễn Châu - Nghệ An: Nhức nhối vấn nạn xây dựng trái phép ven biển Cửa Hiền”, phản ánh việc trong nhiều năm trở lại đây tình trạng xây dựng tự phát ven biển Cửa Hiền kéo dài và chính quyền địa phương thì “lúng túng” trong việc xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, huyện đang có đoàn thanh tra để xem xét, làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan đến việc xây dựng trái phép ven biển Cửa Hiền tại xã Diễn Trung.

cua-hien-7
Kết luận số 188 KL/UBND huyện Diễn Châu do ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện ký ngày 23/7/2019

Theo như Kết luận số 188/KL-UBND Kết luận Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại Diễn Trung ký ngày 23/7/2019 thì: Kết quả kiểm tra, khảo sát hiện trạng một số hộ nuôi trồng thủy sản dọc đê biển, đường cứu hộ số 8 và đường Đền Cuông – Cửa Hiền cho thấy có 33 hộ có một phần công trình ao nuôi hoặc công trình xây dựng nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê biển (5m) từ chân đê trở ra và hành lang bảo vệ đường. Công tác quản lý đất đai khu vực biển Cửa Hiền còn lỏng lẻo để cho các hộ dân những năm gần đây tự ý cơi nới, xây bờ kè mở rộng diện tích xây dựng ra khu vực biển nhưng không có biện pháp xử lý. Các công trình này xây dựng không phù hợp quy hoạch.

Trách nhiệm về những tồn tại, khuyết điểm nêu trên thuộc về UBND xã Diễn Trung nhiệm kỳ 2010 – 2015 và nhiệm kỳ 2015 – 2020, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND xã, phó chủ tịch UBND xã phụ trách qua các giai đoạn và các công chức địa chính phụ trách theo từng lĩnh vực qua các giai đoạn có liên quan do đã buông lỏng quản lý dẫn đến những tồn tại, khuyết điểm nêu trên.

Còn về biện pháp xử lý, theo Kết luận số 188, UBND huyện Diễn Châu giao UBND xã Diễn Trung chấm dứt hợp đồng cho thuê mới đối với diện tích đất không thuộc quỹ đất công ích của xã. Đối với các trường hợp UBND xã đã cho thuê không đúng thẩm quyền, khi hết thời hạn cho thuê thì thực hiện thanh lý hợp đồng cho thuê; có biện pháp xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang đường cứu hộ số 8 và đường giao thông Đền Cuông – Cửa Hiền. Thời gian hoàn thành được yêu cầu trước 30/11/2019.

received-663643414129045-bb-baaabYLL9O
Các công trình sai phạm tồn tại từ 2001 tới nay
cua-hien-8
cua-hien-6
Người dân làm ao nuôi tôm và xây dựng các ki ốt buôn bán kinh doanh ở bãi biển Cửa Hiền

Thực trạng tương tự tại phía Cửa Hiền thuộc địa phận xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc

Cửa Hiền là một bãi biển đẹp có nhiều lượt khách du lịch tới đây tắm biển và thưởng thức hải sản hàng năm. Từ nhu cầu đó, nhiều hộ dân đã lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng mới các công trình trong hành lang bảo vệ đê,… để phục vụ khách du lịch và phát triển kinh tế gia đình.

Đây cũng là thực trạng diễn ra từ lâu ở phía Cửa Hiền thuộc địa phận xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc với mức độ và quy mô lớn, phức tạp.

Trao đổi với phóng viên, ông Đậu Xuân Luân – Chủ tịch UBND xã Nghi Yên thừa nhận tình trạng trên. Khoảng năm 2006, một số hộ dân tự ý ra Cửa Hiền làm lán trại để buôn bán nhỏ, tới năm 2017 xã còn cho người dân “mượn tạm” với thời gian mượn là 3 năm, để họ làm dịch vụ. Ông Luân khẳng định, xã chỉ cho “mượn tạm” chứ không phải là cho thuê.

Ông Luân cho biết thêm, hiện tại ở Cửa Hiền có 10 hộ gia đình có công trình quán xá phục vụ ăn uống. Mỗi hộ gia đình mà xã cho mượn tạm đất, mỗi năm xã thu từ 4 đến 5 triệu đồng. Bên cạnh các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, còn có hộ thuộc xã Diễn Trung cũng xây dựng công trình trái phép để nuôi tôm.

Ông Nguyễn Bá Điệp – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc thừa nhận có tình trạng người dân xây quán xá ở Cửa Hiền và cho biết thêm huyện đã có văn bản buộc tháo dỡ trả lại hiện trạng.

Cũng theo ông Điệp, trước đây xã Nghi Yên cho dân mượn đất để làm quán xá bằng tranh, tre nứa, lá và khi nhà nước lấy đất thì các hộ phải tự tháo dỡ, còn việc có một số hộ vẫn tiến hành xây dựng trái phép trái quy hoạch ở Cửa Hiền, phòng sẽ cho cán bộ xuống nắm bắt tình hình.

Từ một bãi biển có khung cảnh đẹp, Cửa Hiền giờ đây nhếch nhác lộn xộn vì những quán xá xây dựng không phép mọc lên trong thời gian dài, làm mất cảnh quan tự nhiên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hệ lụy khác như mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường. Dư luận rất quan tâm đến việc xử lý các công trình sai phạm này và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể khi buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng, cũng như việc bảo vệ bờ biển.

Được biết, đường ven biển Nghi Sơn – Cửa Lò với chiều dài khoảng 90km sẽ đi qua các xã ven biển thuộc huyện Diễn Châu và Nghi Lộc. Nếu chính quyền 2 huyện này không sớm giải quyết dứt điểm vấn đề trên thì sẽ gây khó khăn cho việc giải phóng mặt bằng và thi công tuyến đường ven biển này.

T.H
Nguồn : Báo Nhân đạo và đời sống 
Từ khóa: Diễn Châu Nghệ An Giải pháp phát triển biển Cửa Hiền,

khác:

25/5/2020 - Tướng ơi là tướng
15/5/2020 - Sự thật phía sau những lá đơn không nhận tiền hỗ trợ ở Thanh Hóa
12/5/2020 - Hai lần đổi chủ của 12.000m2 đất vàng Nguyễn Kim Nghệ An
4/5/2020 - Nghệ nhân là gì ?
13/2/2020 - Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
12/2/2020 - Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
12/2/2020 - Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
4/2/2020 - Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
16/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: 4 cán bộ xã xin nhận khiển trách
16/1/2020 - Nghệ An: Dân “tố” Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn thi công làm nứt, hư hỏng nhà dân
14/1/2020 - Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch hơn 10 nghìn tỷ đồng
14/1/2020 - Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm
10/1/2020 - Hưng Nguyên (Nghệ An): Cần làm rõ hơn 2.000 m2 đất “không cánh mà bay”
9/1/2020 - Vụ chùa triệu đô xây ‘chui’: Họp kiểm điểm kỷ luật nhiều cán bộ xã
7/1/2020 - Cận cảnh cung điện 1000 tỷ của đại gia Ninh Bình
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Hai lần đổi chủ của 12.000m2 đất vàng Nguyễn Kim Nghệ An

Nữ đại gia bí ẩn thay thế đại gia Sài Thành ngay trước hạn chót thu hồi của dự án Nguyễn Kim Nghệ An. Những tưởng dự án sẽ được triển khai với sự xuất hiện của chủ mới, nhưng chỉ ít tháng sau, dự án lại được "sang tay" cho nhà đầu tư khác.

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

  Tiêu điểm  
Tướng ơi là tướng
Sự thật phía sau những lá đơn không nhận tiền hỗ trợ ở Thanh Hóa
Nghệ nhân là gì ?
Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
Nghệ An: Vì sao công trình “BOT” thể thao trên đất công vẫn hoạt động?
Nhân tài mòn mỏi chờ vào biên chế
Vụ 'chùa triệu đô xây chui’: Cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ xã
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599