>> NGHỆ AN |

Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư
Tin đăng ngày: 13/2/2020 - Xem: 733

Vẫn “sở trường” xây dựng bất cần giấy phép lại thoả thích “phù phép” quy hoạch, biến đa phần dự án “Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai” thành chung cư và chia lô, bán nền. Vụ việc gây dư luận xã hội lâu nay.

 
Thoả thích “phù phép”
 
Dự án “Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai” thuộc địa bàn phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai được UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận đầu tư tháng 4/2016. Hai tháng sau, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.
 
Chủ đầu tư là Chi nhánh khách sạn Mường Thanh Sông Lam (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên). Tổng diện tích khu đất quy hoạch gần 45.000m2. Tổ hợp dự án gồm: khách sạn cao 15 tầng (diện tích xây dựng 2.519m2); trung tâm thuơng mại (3.273m2); nhà ki ốt dịch vụ cao 1 tầng (1.670m2); bãi đỗ xe và cây xanh (14.600m2) và 11 công trình phụ trợ khác.
 

Toàn cảnh Tổ hợp dự án khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai - Ảnh: Vũ Toàn

 

Dự án Tổ hợp này triển khai đầu năm 2015. Tốc độ xây dựng khá nhanh, chỉ 11 tháng sau công trình đã hoàn thành. Nhưng ngay sau đó, tháng 5/2016, UBND thị xã Hoàng Mai đã “Xử phạt vi phạm hành chính” đối với chủ đầu tư. Lí do: chủ đầu tư không có giấy phép xây dựng. Ông Nguyễn Hữu Tuy, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, người kí quyết định, cho biết mức xử phạt là 30 triệu đồng.
 
Nhưng cho đến thời điểm này, dự án đã hoạt động hơn bốn năm, giấy phép này vẫn chưa được cấp. Giấy phép chưa được cấp nhưng ngay từ năm 2016 Tổ hợp dự án này không còn nguyên vẹn như quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cụ thể, trung tâm thương mại xây hệt kiểu chung cư có 200 căn phòng, trong đó 20 căn đã bán cho dân, 10 căn do cán bộ, nhân viên tổ hợp ở. Riêng 5.500m2 khu cây xanh và 9.100m2 bãi đỗ xe đã bán dưới dạng “Đăng kí nguyện vọng, hứa mua tài sản”. Trao đổi về thực trạng này, ông Tuy nói: “Chúng tôi đã có quyết định đình chỉ việc giao dịch, mua bán này”. Trong lúc đó, ông Tuy cũng thừa nhận “tôi cũng mua một căn hộ ở chung cư để ở vì nhu cầu có nơi ở để làm việc bức bách quá”.
 
“Phù phép” rồi xin điều chỉnh
 
Một việc làm khiến nhiều người quan tâm ngạc nhiên là, chủ đầu tư tự ý phá vỡ quy hoạch theo hướng có lợi cho mình đã đến lúc phải đi xin các cơ quan chức năng điều chỉnh quy hoạch cho “phù hợp”, để bán phòng ở chung cư và đất chia lô bán nền kèm theo giấy quyền sử dụng đất.
 
Hồ sơ chúng tôi có được cho thấy, tháng 1/2018, UBND thị xã Hoàng Mai có tờ trình gửi Thường trực Thị uỷ Hoàng Mai “Xin chủ trương điều chỉnh dự án cho Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai”. Tờ trình xin điều chỉnh dự án gồm ba nội dung chính: 1. Chuyển đổi bãi đậu xe và khu trồng cây xanh thành khu phân lô đất ở. 2. Chuyển đổi nhà ki ốt dịch vụ cao một tầng thành chia lô nhà này cao 2,5 tầng. 3. Chuyển đổi công năng trung tâm thương mại 13 tầng thành khu chung cư (ngoài việc dự án chưa có giấy phép thì trung tâm thương mại xây vượt một tầng, thành 13 tầng).
 

Trung tâm thương mại trong quy hoạch nhưng xây thành chung cư để bán

 

Tiếp theo tờ trình gửi Thường trực Thị uỷ Hoàng Mai, UBND thị xã Hoàng Mai liên tiếp có tờ trình về nội dung này gửi UBND tỉnh và các sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư rồi các sở này gửi công văn lên UBND tỉnh. Có rất nhiều công văn như vậy do các sở tham mưu những nội dung cần thiết cho UBND tỉnh về việc điều chỉnh quy hoạch do UBND thị xã Hoàng Mai yêu cầu trong năm 2018. Tháng 8/2018, Ban cán sự của UBND tỉnh bắt đầu trình gửi Tỉnh uỷ về việc “Đề nghị xem xét, cho chủ trương điều chỉnh” dự án này. Tháng 10/2018, Thường trực Tỉnh uỷ có thông báo đầu tiên kết luận: “Thống nhất chủ trương điều chỉnh dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh như đề xuất của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Trong đó, lưu ý xem xét không thực hiện điều chỉnh diện tích bãi đỗ xe, cây xanh sang mục đích đất ở”.
Tiếp đó, ngày 14/2/2019, ông Nguyễn Đức Hiển - Giám đốc Đối ngoại khu vực miền Trung của Tập đoàn Mường Thanh gửi văn bản cho Bí thư Tỉnh uỷ với nội dung “Đề nghị tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp”. Ngày 19/2/2019, Tỉnh uỷ có công văn gửi UBND tỉnh “Đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật”.
 
UBND tỉnh lại có công văn gửi các sở nêu trên và “giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, xử lí theo đúng quy định của pháp luật”. UBND thị xã Hoàng Mai lại gửi công văn cho Sở Kế hoạch và Đầu tư rồi các sở gửi công văn cho nhau theo chức năng, công việc.
 
Đến tháng 6/2019, Thường trực Tỉnh uỷ có kết luận thứ hai về vụ việc này. Lần này, kết luận cho biết “Thống nhất chủ trương điều chỉnh đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai như đề xuất của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo thực hiện quy trình, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nêu trên đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát ngân sách nhà nước”.
 
Tiếng kêu của người dân
 
Trong diễn biến chủ đầu tư dự án đi xin điều chỉnh quy hoạch thì ngày 12/8/2018, MTTQ xã Quỳnh Thiện đã có thông báo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đông đảo người dân trong hội nghị tiếp xúc cử tri tại các khối thuộc phường, gửi cơ quan chức năng. Có 9/10 khối thống nhất với nội dung cần được gửi đi, như sau: “Đề nghị HĐND kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lí khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai về việc thuê và sử dụng đất không đúng mục đích đã được UBND tỉnh phê duyệt”.
 
Tìm hiểu thêm về vụ việc này, chúng tôi được cựu chiến binh là Đại tá Nguyễn Viết Thà, công dân phường Quỳnh Thiện cho biết: “Việc bán chung cư và đất cây xanh, bãi xe trong khuôn viên dự án khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai bộc lộ lòng tham của một nhóm lợi ích. Họ mượn tên dự án, mua rẻ đất nông nghiệp của dân bán giá cao ngoài thị trường để kiếm lời. Đó là dấu hiệu của sự thoái hoá, hư hỏng”.
 
Theo ông Thà, xây dựng trung tâm thương mại để địa phương có thêm một điểm buôn bán hàng hoá, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương. Nay trung tâm thương mại hoá thành chung cư. Khi đền bù, người dân chỉ được 200.000 đồng/m2 nhưng giờ 1m2 có giá nhiều triệu đồng là một cách kiếm tiền mà ai cũng thấy.
 
VŨ TOÀN 
Từ khóa: Mường Thanh Hoàng Mai nghệ an quy hoạch bán đất, bán chung cư,

khác:

10/7/2020 - Khuất tất trong thực hiện hỗ trợ dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An (Bài 3)
8/7/2020 - Khuất tất trong thực hiện hỗ trợ dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An (Bài 2)
4/7/2020 - ‘Đất tặc’ - đại nạn ở Yên Thành
3/7/2020 - Khuất tất trong thực hiện hỗ trợ dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An
29/6/2020 - Đường đầu tư gần 50 tỉ sửa nhiều lần vẫn hỏng
25/6/2020 - Nghệ An: Sở NN&PTNT biện đủ lý do không cung cấp thông tin cho báo chí?
24/6/2020 - Nhiều sai phạm, vẫn trúng cử Phó Bí thư: Trạm bơm nước 3,2 tỉ “đắp chiếu”
24/6/2020 - Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ trăm tỷ ở Nghệ An: Kho bạc đã giải ngân
18/6/2020 - Nghệ An: Cán bộ chính sách xã ‘cấy’ chồng và mẹ chồng vào nhà hộ nghèo
17/6/2020 - Nhiều sai phạm, vẫn trúng cử Phó Bí thư: Bí thư Huyện nói "đúng quy trình"
16/6/2020 - Thanh chương : Không được dự tuyển viên chức, giáo viên kiến nghị Chủ tịch tỉnh
16/6/2020 - Nghệ An: DNTN Thúy Hiếu khai thác nước lậu nhiều năm cho khách dùng?
11/6/2020 - Nhập viện, ôm nợ tiền tỷ vì trót yêu “doanh nhân Mỹ”
10/6/2020 - Luật sư phản bác vụ không khởi tố Tổng Giám đốc chiếm đoạt tài sản
6/6/2020 - Dự án nghìn tỷ kín tiếng ở Hà Tĩnh của 'bà chủ' Vietlott Nghệ An
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Hai lần đổi chủ của 12.000m2 đất vàng Nguyễn Kim Nghệ An

Nữ đại gia bí ẩn thay thế đại gia Sài Thành ngay trước hạn chót thu hồi của dự án Nguyễn Kim Nghệ An. Những tưởng dự án sẽ được triển khai với sự xuất hiện của chủ mới, nhưng chỉ ít tháng sau, dự án lại được "sang tay" cho nhà đầu tư khác.

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

  Tiêu điểm  
Khuất tất trong thực hiện hỗ trợ dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An (Bài 3)
Khuất tất trong thực hiện hỗ trợ dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An (Bài 2)
‘Đất tặc’ - đại nạn ở Yên Thành
Khuất tất trong thực hiện hỗ trợ dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An
Đường đầu tư gần 50 tỉ sửa nhiều lần vẫn hỏng
Nghệ An: Sở NN&PTNT biện đủ lý do không cung cấp thông tin cho báo chí?
Nhiều sai phạm, vẫn trúng cử Phó Bí thư: Trạm bơm nước 3,2 tỉ “đắp chiếu”
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599