>> NGHỆ AN |

Nghệ An: Không phải đối tượng thi hành án vẫn bị cưỡng chế (?)
Tin đăng ngày: 8/9/2020 - Xem: 716

Năm 2016, sau một vụ vỡ nợ có dấu hiệu lừa đảo chấn động dư luận, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu đến cưỡng chế kê biên nhà ông Toại bà Linh, việc làm này đã bị hàng trăm người dân phản đối quyết liệt nên lực lượng thi hành cưỡng chế phải rút lui. Tưởng rằng, cuộc sống bình an đã đến với vợ chồng người phụ nữ từng bị tâm thần phân liệt, nhưng đến nay họ lại bất ngờ nhận được Thông báo có nội dung buộc phải ra khỏi nhà vì tài sản đã… đấu giá thành công.

Hậu quả kinh hoàng từ vụ việc tốn nhiều giấy mực

Năm 2015 các phương tiện truyền thông đồng loạt phản ánh việc bà Hồ Thị Hoa (52 tuổi) ở xóm 12, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu vỡ nợ với những cái tít như: “Quê nghèo lao đao vì vỡ nợ” (Báo Công An Nghệ An), “Một nông dân ôm hàng tỷ đồng của hàng xóm bỏ trốn” (Báo CATP Hồ Chí Minh), “Vay tiền tỷ bỏ trốn cả xã lao đao” (Báo Pháp Luật VN), “Dấu hiệu lừa đảo từ vụ vỡ nợ tại Quỳnh Lưu” (Đài PTTH Nghệ An), “Vỡ nợ hàng tỷ đồng chấn động Nghệ An” (Báo Đời Sống Pháp Luật), “Hàng xóm nhẫn tâm lừa tiền tỷ của cả người khuyết tật” (Trang Sohan.vn), “Chấn động xứ Nghệ lừa tiền anh em, họ hàng, người tàn tật rồi bỏ trốn” (VTC new)… số tiền bị chiếm đoạt so với các vụ lừa đảo khác không lớn, nhưng mức độ nhẫn tâm làm người người phẫn nộ, bàng hoàng và bức xúc. 

Chị Linh trước tập đơn thư gửi các nơi
Chị Linh trước tập đơn thư gửi các nơi

Theo tổng hợp tại Thông báo 172 “V/v cảnh giác thủ đoạn vay tiền có dấu hiệu lừa đảo” của UBND xã Quỳnh Thạch ngày 18/08/2015 thì có 51 gia đình bị bà Hoa chiếm đoạt số tiền: 2.419.170.000.000 đồng, 06 chỉ vàng và 01 Giấy CN QSD đất. Bà Hoa là cán bộ Chi hội phụ nữ xóm, bằng các thủ đoạn gian dối khác nhau, lúc thì vay để chạy cho con vào công an, khi thì để chữa bệnh cho chồng, bà đã “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” rót mật vào tai để mọi người “dốc hầu bao” rồi chiếm đoạt cả tiền phúng viếng của mẹ chồng quá cố; tiền bán rau, bắt ốc của cụ Lòn đã hơn 90 tuổi dành dụm lo hậu sự; lừa cả tiền các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ cháu ruột Nguyễn Bá Hùng tàn tật, nằm một chỗ… Tất cả đều là láng giềng, nội thân, ngoại thích của bà Hoa và họ đều ở gần nhau, nhưng ai cũng tưởng bà Hoa chỉ vay của một mình mình. Cho đến đầu năm 2015 khi chồng qua đời do trọng bệnh, bà Hoa đóng cửa, tắt điện thoại thì mọi việc mới vỡ lở. Người đến đòi nợ ngơ ngác nhìn nhau, ông Sắc xóm 11 uất ức khiến tai biến mạch máu não, Cụ Lòn không ăn uống khóc ròng 3 ngày rồi qua đời… Lúc này, bà Hoa lại chuyển sang một hình thức lừa đảo mới, bà có ngôi nhà và mảnh đất 791m2 đang ở, lợi dụng luôn chuyện bị nhiều người đòi nợ, bà ghé tai thì thầm với những người cần mua rằng “Em bán gấp trả nợ” rồi lấy 50.000.000 đồng tiền đặt cọc từ chị Phan Thị Thảo. Sau đó bán tiếp cho ông Phan Đình Đượm, rồi lại bán cho ông Hồ Văn Nhàn lấy 80 triệu tiền cọc. Đến ngày 13/7/2015, bà Hoa chuyển nhượng cho vợ chồng cháu ruột mình là Nguyễn Bá Toại, Cao Thị  Linh (là con của anh trai chồng) toàn bộ nhà và  đất với giá 400 triệu đồng. Bà Hoa nhận trước 370 triệu, khi gia đình Toại, Linh chuyển đến ở thì ông Nhàn mới tá hỏa. Vụ việc được đưa đến UBND xã, thương các cháu không có chỗ ở, muốn gia đình yên ấm khi người em ruột chết chưa được 20 ngày, ông Nguyễn Viết Tảo (anh chồng của bà Hoa, chú ruột của gia đình Toại, Linh) là một Thượng tá công an về hưu đã xin được trả tiền cọc cộng với tiền lãi cho ông Nhàn rồi 3 bên thống nhất thỏa thuận trước mặt chính quyền xã, bà Hoa trao Giấy CN QSD đất nêu trên cho cháu Toại và làm “Giấy xin xác nhận việc mua bán”, sự việc được bà Thêm - Cán bộ địa chính xác nhận, ông Hoàng Đăng Khoa - Chủ tịch UBND xã ký tên đóng dấu. Còn bà Thảo lập tức đổ vật liệu xây tường chia lấy 1/3 mảnh đất để khẳng định chủ quyền.

Sự tàn nhẫn của bà Hoa lên đến đỉnh điểm khi ngày hôm sau, bà hẹn gặp riêng cháu Linh để “hoàn tất thủ tục” rồi cướp các giấy tờ chuyển nhượng xé và lên xe bỏ trốn, chị Linh phát điên, chạy như ma đuổi mất tích 3 ngày sau mới được người dân phát hiện nằm bất tỉnh bên đường tàu cách nhà 30 km. Cuối năm 2015, sau nhiều lần tố cáo lên Công an huyện, nhưng không được giải quyết, một số hộ dân được bà Hoa (đang trốn ở một phương trời nào đó) điện thoại về xúi “Muốn lấy tiền thì kiện tui ra tòa”. 10 hộ dân liền khởi kiện và TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên buộc bà Hoa trả tiền cho dân. Không có mặt tại phiên tòa, cũng không có mặt tại địa phương, nhưng bà Hoa có giấy xin lấy nhà đất đã bán cho Toại Linh để… “Tự nguyện thi hành án” . Trong khi đó, gia đình Toại, Linh hoàn toàn không biết gì về phiên tòa, về bản án hay thỏa thuận tự nguyện giữa bà Hoa với cơ quan Thi hành án (THA).

Khốn đốn vì bất ngờ bị Thi hành án

Ngày 19/01/2016, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu bất ngờ đưa lực lượng, công an, dân quân tự vệ, xe bịt bùng ập đến đo đạc đất đai, kê biên tài sản, đọc lệnh cưỡng chế, đuổi gia đình Toại, Linh ra khỏi nhà, nhưng bị hàng trăm người dân phản ứng dữ dội nên việc cưỡng chế thi hành không thành. Mặc dù biết tài sản của bà Hoa đã bán, vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ một năm nay xôn xao dư luận, người dân hàng ngày bủa vây tìm bà Hoa đòi nợ, nhưng ông Cao Cự Hùng – Chấp hành viên của Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu vẫn lập: “Biên bản kê biên cưỡng chế hoàn thành” rồi ra thông báo bán đấu giá tài sản và đã hạ giá đến 4 lần. Gia đình Toại, Linh không hề được tiếp xúc bản án, hơn 40 bị hại khác không hề biết vụ án đã được kiện ra Tòa liền cùng nhau chất vấn thì được ông Hùng trả lời: “Đây là nhà bà Hoa chưa sang tên đổi chủ, gia đình Toại, Linh không phải là đối tượng liên quan nên không cần thông báo. Các ông, bà không kiện thì mất quyền lợi”. Vợ chồng Toại, Linh và các bị hại gửi đơn cầu cứu khắp nơi nhưng không nhận được hồi âm. Cuộc sống không bình lặng cứ thế trôi, các bị hại chỉ biết kêu trời trong lúc bà Hoa thỏa thích nhởn nhơ ở một phương trời nào đó, mỉm cười theo dõi các nạn nhân cấu xé lẫn nhau và đẩy Cơ quan THA đến tranh chấp với gia đình Toại, Linh thay cho mình. 

Giấy CN QSD đất chị Linh vẫn đang giữ chưa có việc thu hồi để đấu giá phục vụ thi hành án
Giấy CN QSD đất chị Linh vẫn đang giữ chưa có việc thu hồi để đấu giá phục vụ thi hành án

Tối ngày 30/06/2020, khi đi làm thuê về chị Linh (SN 1990) thấy trước cổng nhà mình dán một “Thông báo về việc giao tài sản” số 330 gửi Toại, Linh, số 331 gửi bà Hoa của Chi cục THADS Quỳnh Lưu cùng một nội dung: Bà Hoa, ông Toại bà Linh và những người không liên quan: Tự nguyện giao tài sản của bà Hoa đã bán đấu giá cho ông Hồ Diên Phúc xóm 4 Xã Quỳnh Minh, trong vòng 10 ngày phải di dời tài sản ra khỏi nhà. Vậy là, từ chỗ tranh chấp nhà đất với bà Hoa, đến việc bị thi hành án tranh chấp và nay sau 5 năm vợ chồng Toại, Linh lại bị đẩy sang tranh chấp với… ông Phúc. Chồng đi làm thuê xa, chị Linh không còn cách nào khác là gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Tri Thức Xanh và 14 cơ quan từ huyện đến Trung ương với nội dung: “Việc mua bán giữa bà Hoa và tôi diễn ra trước lúc có bản án và đã hoàn chỉnh có chính quyền địa phương công nhận, tính đến thời điểm ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng bà Hoa đã mất quyền sử dụng, sở hữu đối với tài sản này và quyền đó đã chuyển cho vợ chồng tôi, còn việc sang tên đổi chủ chỉ là thủ tục hành chính nhưng do bà Hoa bỏ trốn nên chưa thực hiện được. Như vậy cần xác định bà Hoa không còn tài sản để tự nguyện THA. Còn nếu bà Hoa “tự nguyện” thì phải chứng minh được đây là tài sản của mình, giấy CN QSD đất tôi đang giữ bà Hoa không có nộp THA thì làm sao chứng minh được đây là tài sản của bà?. Bà cũng không chứng minh được vì sao gia đình tôi 4 con người lại ở trong nhà bà, hoặc để tôi chiếm mất nhà chưa lấy lại được thì lấy cái gì để để tự nguyện?. Hơn nữa, bà Hoa đã tự nguyện THA thì sao lại phải cưỡng chế?. Cưỡng chế ai? cưỡng chế tôi sao không công nhận tôi là đối tượng?. THA phải buộc bà Hoa lấy nhà về mới công nhận việc tự nguyện, sao lại đi làm thay cho bà Hoa?. Còn nếu tôi chiếm dụng nhà, tước đoạt bìa, thì bà Hoa phải báo công an buộc tôi trả lại tài sản, hoặc kiện ra Tòa đòi tài sản bị chiếm hữu, lúc đó  mới có tài sản tự nguyện THA. Giấy CN QSD đất là cơ sở khẳng định chủ sở hữu hợp pháp của tài sản, vì sao không có giấy CN QSD đất THA vẫn tiến hành kê biên, cưỡng chế và bán đấu giá?. Cuối cùng, đây là chỗ ở độc nhất của gia đình tôi, hiến pháp quy định công dân có quyền có chỗ ở, vậy cưỡng chế thì gia đình tôi ở đâu?. Đây là câu hỏi tôi đã ghi trong hàng chục lá đơn gửi THA Quỳnh Lưu nhưng họ bàng quang, không nghe, không thấy không biết và không thèm trả lời nên nay tôi khẩn cầu kêu cứu lên cấp cao hơn những mong được chở che bảo vệ”. 

Xá c nhận UBND xã cho việc gia đình To ại, Linh mua đất của bà Hoa trong tình trạng bà Hoa đang bán chạy nợ.
Xá c nhận UBND xã cho việc gia đình Toại, Linh mua đất của bà Hoa trong tình trạng bà Hoa đang bán chạy nợ

Được biết, ngay khi nhận được đơn, Cục THADS tỉnh Nghệ An đã có giấy mời chị Linh ngày 10/7/2020 đến làm việc. Mong rằng, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sẽ giải quyết vụ việc đúng theo tinh thần thượng tôn pháp luật, tránh sự oan sai cho người dân vô tội và không để phát sinh thêm một vụ án oan mới.

ĐÌNH LỘC 

Nguồn : Trithucxanhonline

Từ khóa: Nghệ An Không phải đối tượng thi hành án cưỡng chế,

khác:

19/9/2020 - Nghệ an : Bị phạt 100 triệu đồng, Cty Vinhland vẫn không khắc phục hậu quả
19/9/2020 - Tỉnh Nghệ An vào cuộc vụ hàng trăm hộ mất tiền tỷ do phiếu thu không dấu
19/9/2020 - Dự án khu đô thị nghìn tỷ bỏ hoang sau khi được quy hoạch
19/9/2020 - Nghệ An: ‘Soi’ sức khỏe chủ đầu tư Khu đô thị Hưng Lộc
15/9/2020 - Chuyện động trời ở Hà Tĩnh: Nâng khống giá thiết bị y tế từ 2 tỷ lên 12 tỷ
14/9/2020 - Nhiều cơ sở thẩm mỹ ở Nghệ An hoạt động “chui” nhưng không thể xử phạt?
14/9/2020 - Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao tại Nghệ An: Nhiều hạng mục không phép?
10/9/2020 - Sai phạm quản lý đất đai, 3 cán bộ ở Nghệ An bị bắt
8/9/2020 - Nghệ An: Dự án tái định cư cao tốc “vô tư” tiêu thụ “đất lậu”?
8/9/2020 - Nghệ An: Nhập nhằng xung quanh việc đền bù tại thủy điện Chi Khê
8/9/2020 - Nghệ An: Không phải đối tượng thi hành án vẫn bị cưỡng chế (?)
4/9/2020 - Nghệ An: Bị phản ánh “ngâm” hồ sơ, cán bộ xã nói đúng quy trình
4/9/2020 - Nghệ An: Phẫu thuật nâng mũi thất bại, cô gái bị yêu cầu kéo thêm khách mới hoàn tiền
4/9/2020 - Vấn đề danh xưng “Nghệ An”: 990 năm hay 984 năm ?!
3/9/2020 - Đề xuất dự án điện gió 3.500 tỷ đồng ở Nghệ An: Đức Hải Logistics của ai?
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Hai lần đổi chủ của 12.000m2 đất vàng Nguyễn Kim Nghệ An

Nữ đại gia bí ẩn thay thế đại gia Sài Thành ngay trước hạn chót thu hồi của dự án Nguyễn Kim Nghệ An. Những tưởng dự án sẽ được triển khai với sự xuất hiện của chủ mới, nhưng chỉ ít tháng sau, dự án lại được "sang tay" cho nhà đầu tư khác.

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

  Tiêu điểm  
Nghệ an : Bị phạt 100 triệu đồng, Cty Vinhland vẫn không khắc phục hậu quả
Tỉnh Nghệ An vào cuộc vụ hàng trăm hộ mất tiền tỷ do phiếu thu không dấu
Dự án khu đô thị nghìn tỷ bỏ hoang sau khi được quy hoạch
Nghệ An: ‘Soi’ sức khỏe chủ đầu tư Khu đô thị Hưng Lộc
Chuyện động trời ở Hà Tĩnh: Nâng khống giá thiết bị y tế từ 2 tỷ lên 12 tỷ
Nhiều cơ sở thẩm mỹ ở Nghệ An hoạt động “chui” nhưng không thể xử phạt?
Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao tại Nghệ An: Nhiều hạng mục không phép?
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599