>> NGHỆ AN |

Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao tại Nghệ An: Nhiều hạng mục không phép?
Tin đăng ngày: 14/9/2020 - Xem: 1725

Được phê duyệt, chập thuận chủ trương đầu tư để xây dựng "Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao". Tuy nhiên, sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục không phép để “lái” dự án với cái gọi là “kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái” khiến dư luận hết sức bất ngờ.

"Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao" nói trên đặt tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2333/QĐ-UBND ngày 01/6/2017. Dự án trên do Công ty Cổ phần Synot Asean làm chủ đầu tư, có tổng số diện tích 7ha, với số vốn đầu tư hơn dự kiến là gần 51 tỷ đồng.

Phối cảnh tổng thể "Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao"

Tuy nhiên, theo phản ánh, dư án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao này phải chăng chỉ là bình phong để chủ đầu tư “ôm” đất nông nghiệp, sau đó có động thái điều chỉnh dự án “lái” sang mục đích khác. Bởi với một diện tích rộng gần 7ha, phía chủ đầu tư đã và đang xây dựng nhiều hạng mục không phép như: Ngọn núi nhân tạo lớn mang tên Ngũ Phúc ở phía Tây của dự án, Cụm 3 sân bóng đá nhân tạo cỡ lớn; trong khi đó, những hạng mục được phê duyệt như đào ao nuôi cá rô phi thì phía chủ đầu tư làm cầm chừng và đang xin điều chỉnh nhỏ hơn nhiều so với quy hoạch được phê duyệt ban đầu.

Chủ đầu tư xây dựng trái phép núi Ngũ Phúc ở phía Tây của dự án

Trong khi đó, vào năm 2017, Ban Thường vụ tỉnh Nghệ An đã thống nhất chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa gần 7 ha để thực hiện dự án đầu tư nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao. Thời điểm đó, ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Diện tích này được chuyển đổi sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đồng thời phù hợp với chủ trương cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh và phù hợp với Nghị định số 210/2013/QĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Về vấn đề này, ông Lê Thanh Đông – Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, cho biết: Tôi mới nhận chức chủ tịch mới được 2 tháng, quá trình kiểm tra chúng tôi được biết phía doanh nghiệp triển khai nhiều hạng mục chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện xã đã báo lên chính quyền huyện để xin phương án xử lý...

Cụm sân bóng đá nhân tạo hàng nghìn m2 không phép nằm trong diện tích đất của dự án

Một lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên cho hay, vừa qua, phía huyện đã cho thành lập đoàn thanh tra các dự án thuê đất trên địa bàn huyện. Riêng dự án thuộc Công ty CP Synot Asean có nhiều hạng mục xây dựng không phép; chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công. Mặt khác, đây là dự án nông nghiệp công nghệ cao, là dự án được ưu đãi thuế trong thời gian thực hiện thi công xây dựng dự án. Nếu phía chủ đầu tư tiến hành xây dựng nhiều hạng mục sai phạm thì huyện sẽ kiên quyết xử lý triệt để.

Tuy nhiên, trên thực tế ghi nhận của PV vào chiều ngày 10/9/2020 tại dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao thì các hạng mục xây dựng không phép là Cụm sân bóng nhân tạo và núi nhân tạo Ngũ Phúc đã được chủ đầu tư xây dựng hoàn thành.

Đường vào dự án

Cũng cần phải nói thêm rằng, ngày 14/8/2020, ông Nguyễn Như Ý – Tổng giám đốc Công ty CP Synot Asean đã có văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư nói trên gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An. Theo đó, quy mô xây dựng theo Quyết định số 2333/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 của UBND tỉnh Nghệ An thì ao sản xuất cá giống có diện tích khoảng 1,5ha; ao cá thương phẩm có diện tích khoảng 3,2ha (tức tổng cộng diện tích ao nuôi cá là 4,7ha) nhưng nay lại đề nghị điều chỉnh diện tích ao, hồ nuôi cá giống, cá thương phẩm chỉ còn lại vẻn vẹn 2,8ha. Trong khi đó, diện tích khu hành chính, dịch vụ, phục vụ sản xuất xin điều chỉnh có diện tích hơn 5.500m2; hệ thống sân, đường giao thông nội bộ, cây xanh, bãi đậu xe có diện tích xin điều chỉnh lên tới hơn 3ha? Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng xin điều chỉnh tổng mức đầu tư từ gần 51 tỷ đồng lên thành 250 tỷ đồng.

Mặt khác, theo nguồn tin riêng của PV, ngày 01/8/2020, trong văn bản báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư nói trên của Công ty CP Synot Asean gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cũng nói rõ: Ưu đãi được hưởng là miễn tiền thuê đất 19 tháng (tối đa 24 tháng trong giai đoạn xây dựng) và đang lập hồ sơ miễn tiền thuê 11 năm do đầu tư vào lĩnh vực ưu tiên?

Chủ đầu tư đang “nhảy múa” trên đất dự án với nhiều hạng mục không phép?

Tuy nhiên, với việc chủ đầu tư dự án nói trên là của Công ty CP Synot Asean đang xin điều chỉnh từ "Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao" thành "Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái” với nhiều hạng mục được “vẽ” thêm thì nếu có được chấp thuận điều chỉnh liệu dự án này có còn là dự án thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo quy định?

Hơn nữa, với những hạng mục không có trong quy hoạch nhưng đã được xây dựng xong, sau đó phía chủ đầu tư mới tiến hành xin điều chỉnh dự án đầu tư với thêm hàng loạt thay đổi so với quy hoạch ban đầu thì nếu các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An “chiều lòng” theo ý doanh nghiệp liệu sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong chính sách thu hút đầu tư của tỉnh nhà?

ĐÌNH TIỆP 

Nguồn : Tài nguyên môi trường 

Từ khóa: nghệ an Dự án cá rô phi Isreal không phép,

khác:

19/9/2020 - Nghệ an : Bị phạt 100 triệu đồng, Cty Vinhland vẫn không khắc phục hậu quả
19/9/2020 - Tỉnh Nghệ An vào cuộc vụ hàng trăm hộ mất tiền tỷ do phiếu thu không dấu
19/9/2020 - Dự án khu đô thị nghìn tỷ bỏ hoang sau khi được quy hoạch
19/9/2020 - Nghệ An: ‘Soi’ sức khỏe chủ đầu tư Khu đô thị Hưng Lộc
15/9/2020 - Chuyện động trời ở Hà Tĩnh: Nâng khống giá thiết bị y tế từ 2 tỷ lên 12 tỷ
14/9/2020 - Nhiều cơ sở thẩm mỹ ở Nghệ An hoạt động “chui” nhưng không thể xử phạt?
14/9/2020 - Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao tại Nghệ An: Nhiều hạng mục không phép?
10/9/2020 - Sai phạm quản lý đất đai, 3 cán bộ ở Nghệ An bị bắt
8/9/2020 - Nghệ An: Dự án tái định cư cao tốc “vô tư” tiêu thụ “đất lậu”?
8/9/2020 - Nghệ An: Nhập nhằng xung quanh việc đền bù tại thủy điện Chi Khê
8/9/2020 - Nghệ An: Không phải đối tượng thi hành án vẫn bị cưỡng chế (?)
4/9/2020 - Nghệ An: Bị phản ánh “ngâm” hồ sơ, cán bộ xã nói đúng quy trình
4/9/2020 - Nghệ An: Phẫu thuật nâng mũi thất bại, cô gái bị yêu cầu kéo thêm khách mới hoàn tiền
4/9/2020 - Vấn đề danh xưng “Nghệ An”: 990 năm hay 984 năm ?!
3/9/2020 - Đề xuất dự án điện gió 3.500 tỷ đồng ở Nghệ An: Đức Hải Logistics của ai?
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Hai lần đổi chủ của 12.000m2 đất vàng Nguyễn Kim Nghệ An

Nữ đại gia bí ẩn thay thế đại gia Sài Thành ngay trước hạn chót thu hồi của dự án Nguyễn Kim Nghệ An. Những tưởng dự án sẽ được triển khai với sự xuất hiện của chủ mới, nhưng chỉ ít tháng sau, dự án lại được "sang tay" cho nhà đầu tư khác.

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

  Tiêu điểm  
Nghệ an : Bị phạt 100 triệu đồng, Cty Vinhland vẫn không khắc phục hậu quả
Tỉnh Nghệ An vào cuộc vụ hàng trăm hộ mất tiền tỷ do phiếu thu không dấu
Dự án khu đô thị nghìn tỷ bỏ hoang sau khi được quy hoạch
Nghệ An: ‘Soi’ sức khỏe chủ đầu tư Khu đô thị Hưng Lộc
Chuyện động trời ở Hà Tĩnh: Nâng khống giá thiết bị y tế từ 2 tỷ lên 12 tỷ
Nhiều cơ sở thẩm mỹ ở Nghệ An hoạt động “chui” nhưng không thể xử phạt?
Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao tại Nghệ An: Nhiều hạng mục không phép?
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599