>> NGHỆ AN |

Nghệ an : Bị phạt 100 triệu đồng, Cty Vinhland vẫn không khắc phục hậu quả
Tin đăng ngày: 19/9/2020 - Xem: 858

Dù đã bị xử phạt 100 triệu đồng vì hành vi đấu nối, đe dọa an toàn tuyến mương thoát nước chính TP Vinh nhưng Cty Vinhland vẫn không chịu khắc phục hậu quả cũ và tiếp tục có thêm hành vi vi phạm mới.

Bị phạt 100 triệu đồng vì "biến" mương thoát nước thành đường đi

Tuyến mương thoát nước số 3 có chiều dài khoảng 1km chạy qua các phường Trường Thi, Bến Thủy rồi đổ ra sông Lam. Đây là tuyến mương có vị trí vô cùng quan trọng, được CHLB Đức tài trợ xây dựng vào năm 2014 với hàng trăm tỉ đồng. Sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, tuyến mương số 3 được giao cho Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (số 70 đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, Nghệ An) quản lý, khai thác.

Vào ngày 11/7/2017, UBND TP Vinh đã cấp giấy phép xây dựng số 163/GPXD-UBND cho chủ đầu tư (lúc này đang là Cty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 Quân đội, chưa chuyển đổi qua cho Cty Vinhland – PV) “Đấu nối hạ tầng kỹ thuật từ Khu nhà ở thấp tầng tại phường Bến Thủy vào hệ thống của TP”.

Cụ thể về đấu nối giao thông: Theo Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu nhà ở thấp tầng tại phường Bến Thủy (chung cư Tecco Bến Thủy), TP Vinh được phê duyệt kèm theo quyết định số 2738/QĐ.UBND-ĐTXD ngày 24/7/2012 của UBND tỉnh Nghệ An: Phía Đông đấu nối với đường quy hoạch 9m khu nội bộ vào đường Huỳnh Thúc Kháng rộng 24m tại 3 vị trí; phía Tây đấu nối với Đường quản lý mương thoát nước số 3 (không phải đấu nối trực tiếp với mương thoát nước số 3 –PV) rộng 3,5 m tại 3 vị trí. Tại các vị trí đấu nối phải có hệ thống biển báo giao thông theo tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Giấy phép ghi rõ ràng là “Đấu nối với Đường quản lý mương thoát nước số 3” vậy nhưng khi triển khai dự án, các chủ đầu tư từ Cty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 Quân đội cho đến Cty Vinhland sau này đều phớt lờ, cố tình đấu nối đường nội bộ trực tiếp vào mương thoát nước số 3 của TP Vinh.

Theo một người dân cho biết thì việc đấu nối trực tiếp đường dự án vào mương số 3 sẽ khiến cho chủ đầu tư không chỉ tiết kiệm được kinh phí làm đường mà còn không “mất” đất dự án. Nhìn từ bên ngoài vào, chung cư cao tầng cũng như các căn hộ liền kề trông rất khang trang, sạch đẹp dễ thu hút khách hàng. Do cái lợi trước mắt quá lớn nên Cty con của tập đoàn Tecco bất chấp quy hoạch cũng như ảnh hưởng đến công trình, kết cấu mương thoát nước số 3 của thành phố Vinh.

Phát hiện xây dựng sai phạm, ngày 27/12/2017 UBND TP Vinh đã có văn bản số 8099/UBND-QLĐT gửi Cty Vinhland cũng như các phòng ban về việc “xử lý đấu nối hạ tầng kỹ thuật từ Khu nhà ở thấp tầng tại khối 13, phường Bến Thủy, TP Vinh”. Công văn nêu rõ: “Đối với việc Công ty CP Phát triển Đô thị Vinh tiến hành đấu nối giao thông trực tiếp từ đường nội bộ của dự án vào mương số 3 là không phù hợp…

Yêu cầu Cty khẩn trương điều chỉnh việc đấu nối theo đúng quy hoạch được duyệt và chịu hoàn toàn trách nhiệm về khả năng thoát nước, kết cấu của mương số 3 do việc đấu nối gây ra”. Công văn cũng ghi rõ: “Giao UBND phường Bến Thủy, Đội Quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) TP Vinh, Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Cty Vinhland”.

Tuy nhiên bất chấp các quy định, nhiều tháng sau đó Cty Vinhland vẫn ngang nhiên xây dựng, đấu nối trực tiếp đường nội bộ vào mương thoát nước số 3. Do chỉ chịu tải trọng được khoảng 1,5 tấn trở xuống nên khi Vinhland đấu nối vào mương, nhiều xe ôtô với tải trọng lớn đi vào gây nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Về lâu dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, hư hỏng của công trình .

Ngày 6/8/2018, Đội QLTTĐT TP Vinh đã đến lập biên bản vi phạm hành chính đối với Cty Vinhland về hành vi “xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác (lấn chiếm khu vực bảo vệ mương số 3).

Căn cứ theo biên bản vi phạm được lập, ngày 10/8//2018, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Sỹ Chiến đã có văn bản số 4527/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Phát triển Đô thị Vinh. Theo đó: “Căn cứ Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, UBND TP Vinh kính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử lý vi phạm hành chính đối với các nội dung: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Phát triển Đô thị Vinh với hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật (lấn chiếm khu vực hành lang bảo vệ mương số 3), cụ thể: Xây dựng đường quy hoạch 9m lấn chiếm khu vực đường quản lý mương số 3, đấu nối trực tiếp đường vào bề mặt trên mương thoát nước với kích thước 6m x 3m.

Hành vi vi phạm quy định tại: Điểm đ, Khoản 7, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Hình thức xử phạt với mức phạt tiền 110.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng sai phạm.

 

UBND tỉnh Nghệ An xử phạt Cty Vinhland số tiền 100 triệu đồng vì hành vi "Xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác" theo quy định của pháp luật.

Thách thức, không chịu khắc phục hậu quả?

Trên cơ sở đó ngày 2/10/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định số 4392/QĐ-UBND Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Phát triển Đô thị Vinh (có địa chỉ tại tầng 17C1 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Vinh) do bà Nguyễn Thị Yến làm giám đốc.

Theo đó xử phạt Cty Vinhland số tiền 100 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình lấn chiếm khuc vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật (Xây dựng đường quy hoạch 9m lấn chiếm khu vực đường quản lý mương số 3, đấu nối trực tiếp đường vào bề mặt trên mương thoát nước với kích thước 6m x 3m) quy định tại Điểm đ, Khoản 7, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc Cty Vinhland phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm tại khu vực đấu nối trực tiếp vào đường quản lý, bề mặt mương thoát nước số 3, khôi phục nguyên hiện trạng ban đầu trước ngày 20/10/2018. Ngay sau khi bị xử phạt, các cơ quan chức năng thành phố Vinh đã giám sát, yêu cầu Vinhland bóc gỡ phần nhựa thảm nối, trả lại nguyên hiện trạng như ban đầu.

Sau khi xử phạt Cty đã bóc gỡ phần nhựa thảm nối, trả lại nguyên hiện trạng nhưban đầu (ảnh chụp tháng 12/2018).

Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn sau, Cty này đã cho người đấu nối trở lại như ban đầu. Không chỉ đấu nối ở một vị trí bị xử phạt như ban đầu mà Vinhland càng ngang nhiên hơn khi đấu nối thêm một vị trí mới từ đường quy hoạch 9 mét chung cư Tecco Bến Thủy ra mương thoát nước số 3.

Tuy nhiên sau đó đã ngang nhiên đấu nối lại trong sự buông lỏng quản lý, giám sátcủa UBND phường Bến Thủy cũng như Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh.

Không chỉ đấu nối lại điểm cũ đã bị xử phạt, Cty này còn ngang nhiên đấu nối mộtđiểm khác từ đường QH 9M sát bên chung cư ra mương thoát nước số 3.

“Nộp phạt xong, Cty Vinhland chỉ khắc phục qua loa rồi đấu nối lại như trước nhưng chẳng thấy ai nói gì. Sau gần 2 năm giờ họ bán gần hết căn hộ và các lô đất liền kề, làm bìa xong là rút dự án, lúc đó có lẽ chẳng ai chịu trách nhiệm nữa. Việc coi thường pháp luật của Cty Vinhland có phần thiếu quản lý, giám sát của UBND phường Bến Thủy cũng như Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh” – một cán bộ hưu trí tại phường Bến Thủy cho biết.

Dư luận lo ngại rằng sau khi dự án Tecco Bến Thủy bán hết căn hộ và các lô đấtliền kề, làm bìa xong là rút dự án, lúc đó sẽ không có ai chịu trách nhiệm về việc viphạm?!

Ngày 15/09/2020, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị, ông Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Bến Thủy cho biết: Sau khi có phản ánh của người dân, báo chí về việc Cty Vinhland cố tình đấu nối lại đường nội bộ vào mương thoát nước số 3 thành phố, tôi đã giao cho anh em xuống kiểm tra. Sau khi nhắc nhở nếu họ không tự tháo dỡ thì chúng tôi sẽ làm quy trình cho cưỡng chế, không thể để như vậy được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc./.

THỤC ANH - VINH QUANG

Nguồn : moitruongvadothi.vn

Từ khóa: 100 triệu Cty Vinhland khắc phục hậu quả,

khác:

18/10/2020 - Anh ơi, nhà mình xây chưa xong…
16/10/2020 - Nghệ An: Chuyện ly kỳ của một cán bộ làm hồ sơ giả như trong… phim
15/10/2020 - Chương trình Tiếng Anh tăng cường tại Nghệ An còn nhiều bất cập
12/10/2020 - Xử lý nghiêm vụ nhiều phòng uỷ ban “cửa đóng then cài” trong giờ làm việc
10/10/2020 - Bao giờ dự án công - tư lớn nhất Bắc Trung Bộ mới đi vào hoạt động?
9/10/2020 - Ngao ngán dự án tái định cư nhiều năm đắp chiếu tại Nghệ An
8/10/2020 - Nghệ An: Hơn 13 năm, chưa thi công xong một tuyến đường đá cấp phối
8/10/2020 - Nghệ An: Nhếch nhác, nứt nẻ tại công trình Công viên Thanh thiếu niên 35 tỷ đồng
8/10/2020 - Nghệ An: Bất thường Dự án cao tầng cho chuyển sang phân lô, bán nền?
8/10/2020 - Nghệ An: Trạm cân xây dựng trái phép trên đất thuộc hai xã quản lý
2/10/2020 - Hà Nội ‘ưu ái’ nước sạch Sông Đuống, tỉ phú Thái Lan ‘trúng đậm’
30/9/2020 - ‘Ông lớn’ hạ tầng Philippines mua 49% vốn của Công ty Tài nguyên nước Tuấn Lộc
30/9/2020 - Dự án cấp nước trăm tỷ ở Nghệ An vẫn chưa được thẩm định giá
28/9/2020 - Nhức nhối dự án “treo” kéo dài ở Nghệ An
28/9/2020 - Huyện Tân Kỳ - Nghệ An: Hoài nghi về chất lượng công trình tiền tỷ
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Hai lần đổi chủ của 12.000m2 đất vàng Nguyễn Kim Nghệ An

Nữ đại gia bí ẩn thay thế đại gia Sài Thành ngay trước hạn chót thu hồi của dự án Nguyễn Kim Nghệ An. Những tưởng dự án sẽ được triển khai với sự xuất hiện của chủ mới, nhưng chỉ ít tháng sau, dự án lại được "sang tay" cho nhà đầu tư khác.

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

  Tiêu điểm  
Anh ơi, nhà mình xây chưa xong…
Nghệ An: Chuyện ly kỳ của một cán bộ làm hồ sơ giả như trong… phim
Chương trình Tiếng Anh tăng cường tại Nghệ An còn nhiều bất cập
Xử lý nghiêm vụ nhiều phòng uỷ ban “cửa đóng then cài” trong giờ làm việc
Bao giờ dự án công - tư lớn nhất Bắc Trung Bộ mới đi vào hoạt động?
Ngao ngán dự án tái định cư nhiều năm đắp chiếu tại Nghệ An
Nghệ An: Hơn 13 năm, chưa thi công xong một tuyến đường đá cấp phối
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599