>> NGHỆ AN |

Nghệ An: Hơn 13 năm, chưa thi công xong một tuyến đường đá cấp phối
Tin đăng ngày: 8/10/2020 - Xem: 353

Khởi công tháng 7/2007, nhưng cho đến nay, 9,4km đường đá cấp phối nối xã Sơn Thành với xã Mỹ Thành vẫn chưa được nghiệm thu. Vì sao?

Điểm khởi đầu dự án tại xã Sơn Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), chỉ có 1 biển báo hạn chế trọng tải cho toàn tuyến

Lỗi tại ai?

Theo thông tin từ Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Thành, tên đầy đủ của công trình này là: “Dự án đường giao thông vào vùng nguyên liệu Sắn, Dứa từ Sơn Thành - Mỹ Thành”. Điểm đầu tuyến xuất phát tại xã Sơn Thành, điểm cuối là xã Mỹ Thành với tổng chiều dài 9,4km. Tổng vốn đầu tư dự án được duyệt theo đơn giá quý I năm 2006 là 10,5 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng là 8,8 tỷ đồng. Dự án được đầu tư hoàn toàn bằng ngân sách Nhà nước.

 
 

Toàn tuyến, không có cọc tiêu, không có biển báo, công trình trơ ra toàn đất và đá

Theo nguồn tin đáng tin cậy, tổng toàn bộ nguồn vốn dự án này sau khi đã được điều chỉnh trong quá trình thi công, lên tới gần 17 tỷ đồng (gần 2 tỷ đồng/1km). Điều đáng nói là, mặc dù công trình chưa được nghiệm thu, nhưng chủ đầu tư là UBND huyện Yên Thành, đã cho các nhà thầu “tạm ứng” gần hết tiền.
Danh sách các nhà thầu thi công tuyến đường này được Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Thành cung cấp cho Tạp chí Người Xây dựng gồm 5 doanh nghiệp là: Liên danh giữa Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thủy lợi I miền Trung, Công ty CP Xây dựng Thủy lợi 3 và Công ty TNHH Tân Hưng; Công ty CP Xây dựng công trình 747; Công ty TNHH Tân Hồng.

Nơi được cho là văn phòng Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thủy lợi I miền Trung, không một bóng người...

Ông Phan Huy Hải - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Thành thừa nhận: “Cho đến nay, một số hạng mục của công trình chưa được các nhà thầu hoàn thiện như: cọc tiêu, biển báo, lan can cầu”. Thời gian thi công dự án kéo dài (đến năm 1016 mới thông tuyến) do “nguồn vốn bố trí không kịp thời”; quá trình chuyển đổi giữa Ban quản lý dự án cũ (kiêm nhiệm) sang Ban quản lý dự án mới (hiện nay), dẫn đến hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ. “Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Thành đã tích cực liên hệ mời các nhà thầu đến để giải quyết các vướng mắc, nghiệm thu công trình, quyết toán, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng một số nhà thầu không phối hợp”.
Được biết, dự án này do ông Nguyễn Sỹ Hưng- nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (nay đã về hưu) làm Trưởng Ban quản lý dự án, ông Nguyễn Trọng Dũng - hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Thị trấn Yên Thành, làm kế toán dự án. Năm 2014, ông Hưng và ông Dũng bàn giao cho Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Thành trong tình trạng “dở dơi, dở chuột”, nhưng UBND huyện Yên Thành không quy trách nhiệm cho ai.

Đại bản doanh của Công ty TNHH Tân Hồng tại bờ Nam cầu Mưng, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An

Ai phải chịu trách nhiệm?

Khó khăn lắm phóng viên Tạp chí Người Xây dựng mới liên lạc được với giám đốc các doanh nghiệp nêu trên. Ông Hoàng Văn Nguyên- Giám đốc Công ty TNHH Tân Hưng trả lời thẳng thắn: “Tôi chỉ làm việc với Ban quản lý dự án, không làm việc với các nhà báo”. Công ty này có trụ sở tại khối Yên Giang, phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thủy lợi I miền Trung (nghe nói nay đổi tên thành Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Thăng Long), do ông Trần Ngọc Tường làm giám đốc, có địa chỉ tại Số 1, đường Dương Vân Nga, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, đến nay phóng viên vẫn chưa liên lạc được. Ông G (quê ở huyện Nghi Lộc) người được ông Hưng và ông Hải cho biết là “sáng lập viên công ty” này, hiện là cán bộ của Kiểm toán Nhà nước, khi được hỏi đã đáp rất nhanh qua điện thoại: “Tôi không liên quan, tôi không biết!”

Công ty CP Xây dựng Thủy lợi 3 là doanh nghiệp trước đây trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông Nghệ An, nay nhà nước đã thoái vốn. Do nợ ngân hàng BIDV gần 17 tỷ đồng không có khả năng thanh toán nên Công ty CP Xây dựng Thủy lợi 3 buộc phải giao lại toàn bộ cơ ngơi gồm 2.200m2 đất và trụ sở làm việc tại số 1, ngõ 64 đường Lê Hoàn (TP Vinh, Nghệ An) cho chủ nợ này để rao bán.

Do nợ nần, Công ty CP Xây dựng Thủy lợi 3 Nghệ An (tại số 1, ngõ 64, đường Lê Hoàn (TP Vinh) đã phải trao lại toàn bộ cơ ngơi này cho Ngân hàng BIDV để phát mại

Công ty CP Xây dựng công trình 747 có trụ sở tại số 1, ngõ 161 đường Trường Chinh, TP Vinh, Nghệ An, do ông Đặng Xuân Huy làm giám đốc. Công ty này cũng đang trong tình trạng ngừng hoạt động, toàn bộ trụ sở tại địa chỉ nêu trên đã đóng cửa từ lâu. Ông Huy hiện có 1 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá trắng tại KCN Nam Cấm (Nghệ An). Phóng viên liên lạc với ông Huy để xin làm việc thì nhận được câu trả lời: “Tôi đang ở Hà Nội”.

Nơi đây là Trụ sở Công ty CP Xây dựng công trình 747 tại số 1, ngõ 161 đường Trường Chinh, TP Vinh, Nghệ An.

Ông Trần Đình Hùng- Giám đốc Công ty TNHH Tân Hồng (có địa chỉ tại khối 16, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đang bị bệnh hiểm nghèo. Khi phóng viên liên hệ xin làm việc, ông Hùng trả lời: “Tôi bị ung thư, đang điều trị ở Hà Nội”. Phóng viên tìm đến địa chỉ công ty tại số nhà 49 nằm phía Nam QL46, thuộc khối 16, thị trấn Hưng Nguyên. Ngôi nhà một thời là trụ sở Công ty TNHH Tân Hồng, nay cũng đang trong tình trạng không có người ở. Hàng xóm ông Hùng cho biết: “Gia đình ông Hùng chuyển về nhà cũ ở bên tê cầu Mưng từ lâu rồi, các anh vô đó hỏi, ai cũng biết”.
Nhà cũ của ông Hùng là ngôi nhà gỗ, to và khá đẹp, nằm trong khuôn viên đất khá rộng “bên tê cầu Mưng”. Xung quanh ngôi nhà, ngổn ngang xe máy công trình nằm im lìm, hoen rỉ. Ông Hùng đang ở nhà cùng vợ và các con. Ông Hùng không trả lời các lý do công trình chưa được nghiệm thu, chỉ cho biết: “Hôm trước tôi vừa ra làm việc với Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Thành, các anh ra đó mà hỏi”. Trò chuyện một lúc, ông Hùng kêu đau và bảo vợ đưa đi khám…

Cây cầu này được xây dựng tiền tỷ, nhưng chưa có... lan can

Thảm cảnh về con đường tiền tỷ hoang tàn

Phóng viên Tạp chí Người Xây dựng đã thị sát toàn tuyến dự án này bằng xe ô tô. Có lúc, xe tưởng không vượt qua được những hố trâu, ổ gà, sống voi. Toàn tuyến giao thông thuộc dự án đã xuống cấp nghiêm trọng, trơ ra toàn đá là đá. Tòan tuyến không có một cọc tiêu, không có 1 biển báo giao thông nào (trừ 2 biển báo hạn chế trọng tải ở 2 đầu và 2 biển báo về chiều cao an toàn lưới điện). Trên truyến có 1 cây cầu nhưng không có lan can.

Ai phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình và thời gian kéo dài của dự án này?

Lãnh đạo xã Sơn Thành và xã Mỹ Thành nói vanh vách về thời gian thi công con đường này kéo dài ra sao. Họ cũng ngạc nhiên là tại sao suốt ngần ấy năm, dự án vẫn chưa được nghiệm thu, quyết toán? Ông Nguyễn Văn Hóa- nguyên Bí thư xã Sơn Thành thở dài: “Tiền của nhà nước mà sử dụng dễ dãi như thế thì quá lãng phí. Xã sai một tý thì hành lên, dập xuống, huyện ném tiền tỷ ra đường thế kia thì không thấy ai bị kỷ luật. Vô lý quá!”

UBND huyện Yên Thành sẽ xử lý hậu quả ra sao khi một dự án hơn 13 năm chưa được nghiệm thu nhưng 5 nhà thầu đã thanh toán gần hết tiền? Nếu các nhà thầu đã bị phá sản, chất lượng công trình không đạt yêu cầu, tiền tỷ nhà nước đã mất, ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

NGUYỄN CÔNG - HUY HOÀNG

Nguồn : nguoixaydung.com.vn

Từ khóa: Nghệ An yên thành Hơn 13 năm chưa thi công tuyến đường đá cấp phối,

khác:

27/11/2020 - “Tiền hậu bất nhất” giá bán nước thô tại Nghệ An
19/11/2020 - Cách hành xử của người có tiền: Và lời hứa sẽ kiểm tra của UBND huyện Quỳ Châu
19/11/2020 - 4 năm thua lỗ của Bệnh viện quốc tế Vinh vừa bị Bộ Y tế xử phạt
23/10/2020 - Nhà máy may An Hưng sắp đi vào hoạt động
18/10/2020 - Anh ơi, nhà mình xây chưa xong…
16/10/2020 - Nghệ An: Chuyện ly kỳ của một cán bộ làm hồ sơ giả như trong… phim
15/10/2020 - Chương trình Tiếng Anh tăng cường tại Nghệ An còn nhiều bất cập
12/10/2020 - Xử lý nghiêm vụ nhiều phòng uỷ ban “cửa đóng then cài” trong giờ làm việc
10/10/2020 - Bao giờ dự án công - tư lớn nhất Bắc Trung Bộ mới đi vào hoạt động?
9/10/2020 - Ngao ngán dự án tái định cư nhiều năm đắp chiếu tại Nghệ An
8/10/2020 - Nghệ An: Hơn 13 năm, chưa thi công xong một tuyến đường đá cấp phối
8/10/2020 - Nghệ An: Nhếch nhác, nứt nẻ tại công trình Công viên Thanh thiếu niên 35 tỷ đồng
8/10/2020 - Nghệ An: Bất thường Dự án cao tầng cho chuyển sang phân lô, bán nền?
8/10/2020 - Nghệ An: Trạm cân xây dựng trái phép trên đất thuộc hai xã quản lý
2/10/2020 - Hà Nội ‘ưu ái’ nước sạch Sông Đuống, tỉ phú Thái Lan ‘trúng đậm’
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Hai lần đổi chủ của 12.000m2 đất vàng Nguyễn Kim Nghệ An

Nữ đại gia bí ẩn thay thế đại gia Sài Thành ngay trước hạn chót thu hồi của dự án Nguyễn Kim Nghệ An. Những tưởng dự án sẽ được triển khai với sự xuất hiện của chủ mới, nhưng chỉ ít tháng sau, dự án lại được "sang tay" cho nhà đầu tư khác.

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Canhsat4sao mong mọi việc đầu năm tốt lành

Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

  Tiêu điểm  
“Tiền hậu bất nhất” giá bán nước thô tại Nghệ An
Cách hành xử của người có tiền: Và lời hứa sẽ kiểm tra của UBND huyện Quỳ Châu
4 năm thua lỗ của Bệnh viện quốc tế Vinh vừa bị Bộ Y tế xử phạt
Nhà máy may An Hưng sắp đi vào hoạt động
Anh ơi, nhà mình xây chưa xong…
Nghệ An: Chuyện ly kỳ của một cán bộ làm hồ sơ giả như trong… phim
Chương trình Tiếng Anh tăng cường tại Nghệ An còn nhiều bất cập
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599