>> KHOA - GIÁO |

Về việc dùng “Tôn chỉ, mục đích” để hành xử với báo chí
Tin đăng ngày: 23/12/2020 - Xem: 1424

Thời gian qua, có một số các cơ quan, tổ chức ở địa phương sử dụng cụm từ “Tôn chỉ, mục đích” với những hiểu biết không đúng nhằm né tránh trách nhiệm, cản trở hoạt động tác nghiệp của báo chí trái pháp luật, gây bất bình trong dư luận và đội ngũ những người làm báo chân chính. 

Về việc dùng “Tôn chỉ, mục đích” để hành xử với báo chí

Ảnh minh họa

Sai lầm lớn của những cá nhân đại diện cho các cơ quan, các tổ chức này bắt nguồn từ nhận thức hiểu biết rất hạn chế về vai trò, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của người làm báo, của cơ quan báo chí theo Hiến pháp và Luật Báo chí.

Điều đáng nói nhất là những cơ quan, đơn vị, cá nhân này đang hiểu quá lệch lạc về phương tiện truyền tải thông tin báo chí, như tạp chí, thời báo, nhật báo, đài phát thanh, đài truyền hình hay báo điện tử (website)… Họ mặc nhiên so sánh thứ bậc, xem trọng đài truyền hình “to” hơn đài phát thanh, hay nhật báo – thời báo “có từ báo” mặc định là “phải to” hơn tạp chí. Chính từ lý do này mà nhiều người đang nhầm lẫn khi cho rằng, tạp chí không được làm phản biện xã hội, không được điều tra các sai phạm pháp luật, phản ánh tiêu cực, dẫn tới việc hành xử với phóng viên nhà báo, với cơ quan báo chí theo kiểu “xem thường” tạp chí. Trong khi thực tế lại quên mất rằng thế mạnh của tạp chí là tính chuyên sâu trong phản biện xã hội! 

Điều cần khẳng định: Báo chí là tên gọi chung của các thể loại thông tin đại chúng, các thể loại báo chí bao gồm báo viết, báo nói, báo hình, báo mạng điện tử … đều được Nhà nước cấp phép hoạt động, như nhật báo, tạp chí, đài phát thanh, đài truyền hình… Như vậy không thể có bất kỳ sự phân biệt nào liên quan tới tạp chí không được tác nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí, hay cơ quan báo chí này “to” hơn cơ quan tạp chí kia. Cụ thể, tại điểm c và d, Khoản 2 Điều 4 Luật Báo chí 2016 nêu rõ về nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan báo chí:

c) Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của Nhân dân;

d) Phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội;

Mặt khác, nghiệp vụ của báo chí là: tìm hiểu thông tin, phân tích thông tin và phổ biến thông tin đến độc giả có tính công khai, tính thời sự, tính tương tác, tính đa dạng, tính định kỳ… Vì vậy, nếu có phân biệt thì là phân biệt năng lực phẩm chất của người làm báo, chứ không phải là phân biệt “Tôn chỉ, mục đích” hay tên gọi của cơ quan báo chí.

Còn việc phân định “Tôn chỉ, mục đích” của các cơ quan báo chí, là cơ quan quản lý về báo chí mong muốn cơ quan báo chí tập trung chuyên sâu vào lĩnh vực hoạt động của mình (Chủ quản của cơ quan báo), nhằm phát huy những khả năng vốn có để thúc đẩy tích cực hơn vai trò báo chí trong thời kỳ đổi mới. Điều đó không có nghĩa rằng phóng viên nhà báo của một cơ quan báo chí nào đó khi không đúng “Tôn chỉ, mục đích” thì không được tác nghiệp ngoài lĩnh vực thuộc phạm vi “Tôn chỉ, mục đích” của mình, đặc biệt là vấn đề chống tiêu cực. Điều quan trọng là việc phản ánh của báo chí đảm bảo đúng đắn, trung thực, với động cơ mang tính xây dựng để hoạt động thực tiễn ngày một tốt hơn, việc chấp hành chính sách, pháp luật nghiêm minh hơn.

Từ những nhận thức không đúng như đã nêu, thời gian qua ở nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Ninh, đã ban hành các văn bản liên quan tới “Tôn chỉ, mục đích” của các cơ quan báo chí, phải chăng là để nhằm né tránh trách nhiệm, “bảo kê” những sai phạm?. Có văn bản còn liệt kê tên nhiều cơ quan báo chí liên đới đến “Tôn chỉ, mục đích” gửi về Bộ Thông Tin và Truyền Thông để “xin trợ giúp” xử lý. Trong khi, ngay trong số các cơ quan báo chí Quảng Ninh liệt kê đó, có cả những đơn vị báo chí mà “tôn chỉ mục đích”, dù hiểu đơn giản nhất vẫn hoàn toàn phù hợp với công việc cơ quan báo chí đó định thực hiện (theo giấy giới thiệu). Đồng thời tỉnh Quảng Ninh còn ban hành những văn bản riêng để gửi cho từng cơ quan báo chí nhằm “nhắc nhở” về “Tôn chỉ, mục đích” của các cơ quan báo chí đó…

Việc ban hành những văn bản như vậy của một số địa phương và của các cơ quan tỉnh Quảng Ninh vô hình chung dẫn tới sự cản trở hoạt động của báo chí, thể hiện sự vi phạm về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được quy định trong Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, vi phạm về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan báo chí đã được quy định trong Luật Báo chí 2016.

Nguyễn Thắng

Nguồn ; phapluatquanly.vietnamhoinhap

 

 
Từ khóa: Về việc dùng “Tôn chỉ, mục đích” để hành xử với báo chí,

khác:

25/11/2022 - Tham vọng địa ốc của đại gia Nam ‘dầu’ Trường Thịnh Phát
11/11/2022 - Phải có người đứng sau phóng viên bảo kê hoạt động vận tải
25/10/2022 - Nghệ an : Xem xét kỷ luật cán bộ kiểm lâm phát ngôn không chuẩn mực trong lúc kiểm tra xe tải
25/10/2022 - Vụ biến trụ sở công ty thành nhà hàng ở Nghệ An: Cần làm rõ nội dung đơn kêu cứu của công ty Vneco2 (Bài 1)
23/7/2022 - Nhiều công trình thanh niên trao tặng người dân Kỳ Sơn
23/7/2022 - Cần làm rõ vụ bệnh nhân tử vong bất thường ở Bệnh viện TTH Hà Tĩnh
29/6/2022 - Thanh tra Bộ TT&TT đề nghị xử phạt hàng loạt sai phạm của báo Pháp Luật Việt Nam
16/6/2022 - Nghệ An: Khẩn trương khắc phục sự cố nước sạch bị nhiễm bẩn
29/5/2022 - Nghệ An: Vì sao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị phê bình?
28/5/2022 - Nghệ An: Thêm "hố tử thần", người dân phản đối công ty khai thác khoáng sản
26/5/2022 - Những doanh nghiệp khoáng sản bị truy thu xử phạt thuế ở Nghệ An
26/5/2022 - Quỳ hợp Nghệ an : Kỷ luật nhiều lãnh đạo, cán bộ vi phạm trong quản lý khoáng sản
17/5/2022 - Thu hồi gần 2 tỷ đồng tại Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An
17/5/2022 - Nghệ An: Chân dung hotgirl lừa đảo nhiều tỷ đồng trong lĩnh vực bất động sản
27/4/2022 - Nghệ An: Ai làm giả hồ sơ để em cướp đất của anh
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Tiêu điểm  
Tham vọng địa ốc của đại gia Nam ‘dầu’ Trường Thịnh Phát
Phải có người đứng sau phóng viên bảo kê hoạt động vận tải
Nghệ an : Xem xét kỷ luật cán bộ kiểm lâm phát ngôn không chuẩn mực trong lúc kiểm tra xe tải
Vụ biến trụ sở công ty thành nhà hàng ở Nghệ An: Cần làm rõ nội dung đơn kêu cứu của công ty Vneco2 (Bài 1)
Nhiều công trình thanh niên trao tặng người dân Kỳ Sơn
Cần làm rõ vụ bệnh nhân tử vong bất thường ở Bệnh viện TTH Hà Tĩnh
Thanh tra Bộ TT&TT đề nghị xử phạt hàng loạt sai phạm của báo Pháp Luật Việt Nam
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - Ngõ 6A số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT do sở TT_TT Nghệ an cấp

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599