>> PHÁP LUẬT |

4 Công an quận Đồ Sơn bị bắt, cựu Thiếu tá nói ‘góc khuất lạnh người’
Tin đăng ngày: 18/5/2021 - Xem: 6139

Sau khi 4 cán bộ Công an quận Đồ Sơn bị bắt vì làm sai lệch hồ sơ, nguyên Thiếu tá Trịnh Khoa tiết lộ những góc khuất "chạy án", "chia tiền" và "mua chuộc".

Ông Trịnh Văn Khoa, nguyên cán bộ Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) là người gửi đơn tố cáo một số cán bộ Công an quận Đồ Sơn làm sai lệch hồ sơ vụ bắt 25 người sử dụng ma túy trong quán karaoke vào ngày 13/11/2020.

Sau khi ông Khoa có đơn tố cáo, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã vào cuộc, khởi tố, bắt giam 4 cán bộ thuộc Đội Điều tra tổng hợp, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Đội CSĐT tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng.

Ngày 17/5, Đại tá Trần Tiến Quang, Trưởng Công an quận Đồ Sơn cũng đã xin nghỉ việc với lý do... để chữa bệnh.

Ức chế, dồn nén thành "giọt nước tràn ly"

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc, khởi tố, bắt giam 4 cán bộ công an quận Đồ Sơn, ông Trịnh Văn Khoa nhận được "mưa khen" từ dư luận về lòng dũng cảm, chính trực. PV nhiều lần liên hệ để phỏng vấn song ông Khoa đều từ chối vì "không muốn lên báo chí nhiều, mọi người lại nghĩ tôi này nọ".

Ngày 17/5, thông qua một người bạn của ông Khoa động viên, giải thích mãi, cựu Thiếu tá Công an quận Đồ Sơn đã chịu mở lời chia sẻ với PV Báo Nông nghiệp Việt Nam từ đầu đến cuối vụ án "xưa nay hiếm" đang gây rúng động xã hội này. 

Ông Trịnh Văn Khoa chia sẻ về những góc khuất vụ án dẫn đến 4 cán bộ Công an quận Đồ Sơn bị bắt - Ảnh: Cường Vũ

Ông Trịnh Văn Khoa chia sẻ về những góc khuất vụ án dẫn đến 4 cán bộ Công an quận Đồ Sơn bị bắt - Ảnh: Cường Vũ

Ông Khoa cho biết, ông về công tác tại Công an quận Đồ Sơn từ tháng 03/2017, thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Tháng 05/2018, ông được điều động sang Đội điều tra tổng hợp.

Trong quá trình công tác tại Công an quận Đồ Sơn, ông Khoa nhận thấy có nhiều cán bộ chiến sỹ "tâm tư" về cách xử lý của lãnh đạo Công an quận, như: chỉ tiêu thực hiện, chế độ chính sách, tiền nghỉ dưỡng, nghỉ phép, tiền trực chốt của "anh em"…

"Những tiền đó hầu như lính tráng không có hoặc "được" rất ít với lý do được giải thích là chuyển vào quỹ của đơn vị, mà mục đích là phục vụ chính cho ban lãnh đạo", ông Khoa thẳng thắn nói.

Ngoài ra, theo ông Khoa, hàng tháng, hàng quý, "anh em" đều được giao chỉ tiêu thực hiện các vụ án. Nhưng khi bắt được vụ việc, lãnh đạo lại không xử lý để thực hiện chỉ tiêu mà cho liên hệ với người thân để "làm án", thả các đối tượng ra.  Điều này khiến nhiều cán bộ chiến sỹ rất bức xúc.

Từ những bất cập, áp lực trong công việc, ông Khoa luôn trăn trở nghĩ rằng nếu mình không làm gì đó khác thì bản thân và nhiều "anh em" sẽ không bao giờ biết đến những chế độ chính sách mà đáng ra mình được hưởng. Từ đó, ông Khoa luôn để ý những vụ án có dấu hiệu sai phạm của Công an quận, đồng thời thu thập các bằng chứng, chứng cứ nhằm một ngày đưa ra ánh sáng.

Cuộc đột kích lúc rạng sáng cho đến màn "chạy án", đóng cửa chia tiền

Lúc 1h ngày 13/11/2020, Thiếu tá Khoa nhận được điện thoại của một số đồng chí trong Đội điều tra tổng hợp, nói là đồng chí Đỗ Hữu Dũng (khi đó là Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - PV) đã báo cáo lãnh đạo xin tăng cường cho đội để kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86 ở P. Hợp Đức, Đồ Sơn bởi anh em trinh sát được có rất nhiều đối tượng khả nghi tụ tập.

Sau khi nhận được điện thoại, ông Khoa đi xe máy lên Công an phường Hợp Đức, hơn chục chiến sỹ khác cũng đang ở đó. Quá trình trinh sát, lực lượng nhận định trong quán hát có dấu hiệu của "bay lắc" nên quyết định "đột kích" vào trong. Khi vào phòng VIP 5 có 17 đối tượng đang quay cuồng lắc lư trong tiếng nhạc mạnh, đèn mờ.

"Tôi rút súng, yêu cầu các đối tượng tắt nhạc, bật điện lên để lực lượng chức năng kiểm tra. Qúa trình kiểm tra, phát hiện trên nền nhà và các bàn uống nước có những viên màu xanh, màu hồng nghi là ma túy tổng hợp. Ngoài ra, nền nhà và mặt bàn có túi ni-lông chứa bột màu trắng và đĩa sứ, thẻ cào điện thoại, nghi là ketamin và tờ tiền đã quấn tròn, nghi là dụng cụ để hít. Còn ở khu vực lễ tân, phòng khách có 11 người nữa, tổng cộng 28 đối tượng.

Sau khi kiểm tra, lập biên bản cho chủ quán ký vào, đến 5h sáng, đồng chí Nguyễn Hữu Cường, Đội phó Đội điều tra tổng hợp được điều đến để tăng cường, trực tiếp tiếp cận vụ việc. Tôi đã bàn giao toàn bộ tang vật, biên bản cho đồng chí Cường, khi đó là chỉ huy trực tiếp của tôi quản lý, đồng thời báo cáo lãnh đạo xin xe để đưa tất cả các đối tượng về quận", ông Khoa nhớ lại.

Về đến Công an quận, lúc đó khoảng 6 giờ sáng, Công an quận tăng cường thêm cán bộ Đội cảnh sát hình sự, Đội giao thông và Công an phường Hợp Đức để tổ chức canh giữ và lấy lời khai theo trình tự. Bản thân ông Khoa được giao lấy lời khai 2 đối tượng, trước đó đã được test nhanh về ma túy bằng que thử, kết quả cho thấy 25/28 đối tượng dương tính với ma túy, từ heroin đến ma túy tổng hợp.

Ông Khoa cho biết, đến khoảng 16h chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Hữu Cường lên chỉ đạo dừng việc lấy lời khai để đồng chí gặp riêng từng đối tượng, sau đó cho các đối tượng gọi điện về nhà. Lúc sau, ông Khoa thấy nhiều người lạ ra vào cơ quan Công an quận gặp riêng đồng chí Cường và đồng chí Quang (Trần Tiến Quang, Trưởng Công an quận - PV). Tầm 20h, lần lượt các đối tượng được thả về, người cuối cùng về là 22h30p, coi như xong việc.

"Hai ngày hôm sau, tức thứ 2 (15/11/2020), đồng chí Cường có mang một tờ giấy về, ghi số tiền được lãnh đạo cho từ vụ việc đấy là 30 triệu và cho biết sếp Quang chỉ đạo cho 15 triệu vào quỹ của đội, còn 15 triệu mấy người trong đội chia nhau. Tuy nhiên, các anh em trong đội không nhận riêng mà nói cho hết số tiền 15 triệu vào quỹ của đội vì quỹ không còn, chỉ duy nhất đồng chí Cường cầm 6 triệu. Đến tối cùng ngày, đồng chí Cường gọi tôi và 3 anh em nữa phụ trách trinh sát vào phòng nói riêng, bảo cho thêm mỗi người 2,5 triệu, tổng là 10 triệu. Tuy nhiên, 4 anh em đều không ai nhận rồi đi về. Sau đó tôi xin nghỉ phép. Hết 18 ngày phép, tôi làm đơn xin ra khỏi ngành gửi đồng chí Trần Tiến Quang, Trưởng Công an quận. Đồng chí Quang hỏi lý do, tôi nói muốn tìm công việc khác phù hợp hơn, việc xin xuất ngũ là tự nguyện không ai ép buộc. Trình bày xong, ông Quang bảo cho tôi nghỉ nốt 7 ngày phép để suy nghĩ", ông Khoa kể.

"Ngã giá" không thành, 4 cán bộ Công an quận Đồ Sơn bị bắt

Ngày 12/1/2021, ông Khoa quyết định soạn hai đơn tố cáo, một đơn gửi Thanh tra Bộ Công an còn một đơn ông trực tiếp mang đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, vào Cục 1, Phòng 6. Ông Khoa làm việc với Viện Kiểm sát trong 3 ngày, cung cấp toàn bộ bằng chứng vi phạm của công an về vụ án rồi trở về quê. Đến ngày 15/01, Thiếu tá Trịnh Văn Khoa chính thức nhận quyết định xuất ngũ do Giám đốc Công an TP. Hải Phòng ký.

Ngày 20/1/2021, chỉ chưa đầy một tuần sau khi ông Khoa tố cáo, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã bắt giữ người đầu tiên là Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Đội phó Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện việc khởi tố nhóm cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án - Ảnh: MC

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện việc khởi tố nhóm cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án - Ảnh: MC

Sau khi Viện Kiểm sát vào cuộc, bắt giữ một cán bộ công an, ông Khoa cho biết bản thân ông không chịu sức ép, đe dọa nào từ đơn vị cũ và các đồng nghiệp cũ, bởi họ biết ông là con người thế nào, không sợ gì cả.

"Nhưng họ có xin gặp riêng, đưa ra lời đề nghị, nếu tôi chịu rút hai cái đơn về tôi sẽ được rất nhiều tỷ đồng. Nhưng đến giờ phút này, tiền không quan trọng, danh dự mới là quan trọng. Nếu tôi nhận tiền của họ, thì ngày mai, có khi toàn bộ nhân viên dịch vụ ở khu du lịch Đồ Sơn phải làm việc cật lực để bù lại chỗ đó, vậy khác nào tôi gánh nghiệp của tôi. Tôi bảo đồng chí đừng nói thêm gì nữa, vui vẻ đi về đi", ông Khoa thẳng thắn kể lại cuộc ngã giá bất thành từ những người trực tiếp liên quan đến vụ việc.

Tầm 4 tháng sau, ngày 11/5/2021, tại trụ sở Công an quận Đồ Sơn, Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tiếp tục khởi tố bị can, tạm giam đối với 3 cán bộ khác của Công an quận Đồ Sơn, gồm: Trung tá Đinh Đình Việt (Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy), Thượng úy Đỗ Hữu Dũng (Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội) và Thượng úy Nguyễn Viết Công (Cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội). Các cán bộ công an này bị khởi tố, bắt tạm giam do đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ bắt giữ nhóm bay lắc tại quán karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn).

Qúa trình gửi đơn cho Thanh tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, cho đến khi Cục Điều tra của Viện vào cuộc, khởi tố, bắt giam 4 công an quận Đồ Sơn; ông Khoa cho biết đã phần nhiều giải tỏa được những bức xúc dồn nén bao năm. Bây giờ, ông rất tin tưởng luật pháp nghiêm minh, những hành vi sai trái của những cán bộ thoái hóa sớm muộn cũng sẽ bị phanh phui, trả giá.

"Nhiều đêm tôi mất ngủ trăn trở, thâm tâm không hề muốn anh em đồng đội của mình vướng vòng lao lý vì họ cũng như mình, có vợ con, bố mẹ. Nhưng nếu không làm sẽ là thiệt thòi với nhiều cán bộ chiến sỹ đang hết mình vì công việc, người dân bị giảm niềm tin vào lực lượng công an nhân dân. Còn nhiều người hỏi tôi có mong muốn quay lại ngành không, tôi xin nói luôn là cuộc sống của tôi hiện tại tuy không dư giả nhưng khá thoải mái", ông Trịnh Văn Khoa bày tỏ.

Từ khóa: 4 Công an quận Đồ Sơn Thiếu tá góc khuất lạnh người,

khác:

25/11/2022 - Tham vọng địa ốc của đại gia Nam ‘dầu’ Trường Thịnh Phát
11/11/2022 - Phải có người đứng sau phóng viên bảo kê hoạt động vận tải
25/10/2022 - Nghệ an : Xem xét kỷ luật cán bộ kiểm lâm phát ngôn không chuẩn mực trong lúc kiểm tra xe tải
25/10/2022 - Vụ biến trụ sở công ty thành nhà hàng ở Nghệ An: Cần làm rõ nội dung đơn kêu cứu của công ty Vneco2 (Bài 1)
23/7/2022 - Nhiều công trình thanh niên trao tặng người dân Kỳ Sơn
23/7/2022 - Cần làm rõ vụ bệnh nhân tử vong bất thường ở Bệnh viện TTH Hà Tĩnh
29/6/2022 - Thanh tra Bộ TT&TT đề nghị xử phạt hàng loạt sai phạm của báo Pháp Luật Việt Nam
16/6/2022 - Nghệ An: Khẩn trương khắc phục sự cố nước sạch bị nhiễm bẩn
29/5/2022 - Nghệ An: Vì sao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị phê bình?
28/5/2022 - Nghệ An: Thêm "hố tử thần", người dân phản đối công ty khai thác khoáng sản
26/5/2022 - Những doanh nghiệp khoáng sản bị truy thu xử phạt thuế ở Nghệ An
26/5/2022 - Quỳ hợp Nghệ an : Kỷ luật nhiều lãnh đạo, cán bộ vi phạm trong quản lý khoáng sản
17/5/2022 - Thu hồi gần 2 tỷ đồng tại Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An
17/5/2022 - Nghệ An: Chân dung hotgirl lừa đảo nhiều tỷ đồng trong lĩnh vực bất động sản
27/4/2022 - Nghệ An: Ai làm giả hồ sơ để em cướp đất của anh
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Tiêu điểm  
Tham vọng địa ốc của đại gia Nam ‘dầu’ Trường Thịnh Phát
Phải có người đứng sau phóng viên bảo kê hoạt động vận tải
Nghệ an : Xem xét kỷ luật cán bộ kiểm lâm phát ngôn không chuẩn mực trong lúc kiểm tra xe tải
Vụ biến trụ sở công ty thành nhà hàng ở Nghệ An: Cần làm rõ nội dung đơn kêu cứu của công ty Vneco2 (Bài 1)
Nhiều công trình thanh niên trao tặng người dân Kỳ Sơn
Cần làm rõ vụ bệnh nhân tử vong bất thường ở Bệnh viện TTH Hà Tĩnh
Thanh tra Bộ TT&TT đề nghị xử phạt hàng loạt sai phạm của báo Pháp Luật Việt Nam
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - Ngõ 6A số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT do sở TT_TT Nghệ an cấp

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599