Ông Kha còn gây sức ép trong công việc khiến bà V. dù đã tốt nghiệp đại học nhưng phải bỏ việc.

Theo bản Kết luận nội dung tố cáo số 311/KL-TCTDTT ngày 17-10-2017 của Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) và bản giải trình của ông Võ Tường Kha thì ông Kha có tìm hiểu bà V. nhưng hoàn toàn không có quan hệ tình cảm yêu đương, không có con chung. Tuy nhiên đến nay, bà V. ngoài việc cung cấp các hình ảnh thể hiện quan hệ giữa hai người còn gửi đơn tới Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) yêu cầu làm rõ việc ông Kha có phải là cha của con bà theo hình thức giám định ADN. Song ông Kha không hợp tác theo yêu cầu.

Tại bản Kết luận nội dung tố cáo số 311/KL-TCTDTT của Tổng cục TDTT do Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng ký, nêu rõ: Việc xác định cha của cháu bé cần tiến hành theo thủ tục luật định và có trưng cầu giám định khoa học (xét nghiệm ADN) để làm căn cứ kết luận. Tổng cục TDTT đề nghị bà P.T.V tiến hành các thủ tục theo luật định, đề nghị tòa án xác minh quan hệ cha-con (nếu có) giữa ông Võ Tường Kha và cháu bé. Tổng cục TDTT cũng đề nghị ông Võ Tường Kha có trách nhiệm phối hợp khi được yêu cầu giám định của tòa án.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết, tại Khoản 4 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu rõ, những tranh chấp về việc xác định cha cho con thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Để có căn cứ xác định ông Kha có phải là cha của cháu bé hay không, tòa án sẽ yêu cầu đương sự cung cấp chứng cứ chứng minh, trong đó có việc cung cấp mẫu để xét nghiệm ADN. Nếu ông Kha cho rằng cháu bé không phải là con của mình, ông có quyền yêu cầu tòa án cho giám định ADN để có kết luận chính xác và có quyền khởi kiện hoặc tố cáo bà V. về hành vi vu khống, yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm theo quy định của pháp luật nếu thông tin sai sự thật.

Đây là vụ việc đã kéo dài, liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ, trẻ em. Đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Thể thao Việt Nam và Tổng cục TDTT sớm xác minh, làm rõ sự việc.

ĐINH MINH GIỚI (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Nguồn QĐND