>> XÃ HỘI |

Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?
Tin đăng ngày: 27/12/2017 - Xem: 594

 Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng như thế nào khi để Vũ "nhôm" gây bức xúc cho cử tri. Có hay không sự dung túng từ chính quyền?

"Một chính quyền như thế này mà lại có thể để như thế, nếu có như thế thì làm sao chấp nhận được? Có phải là sự sỉ nhục đối với chúng ta hay không?"

Đây là câu hỏi của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư thành ủy Đà Nẵng trong buổi tại buổi gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 22/12/2017 tại thành phố này.

Câu hỏi này đã khiến dư luận phải giật mình vì sự lộng quyền của các doanh nghiệp sống bằng thế lực, bảo kê, dung túng từ chính quyền.

Trong buổi gặp mặt, Đại tá Lê Công Thạnh, nguyên chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng đã đặt rất nhiều câu hỏi của cá nhân ông cũng như cử tri Đà Nẵng quan tâm.

Trong đó có câu hỏi về nhân vật có tên Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), giám đốc một số công ty khiến dư luận xôn xao.

Câu hỏi của Đại tá Thạnh về việc: "Có hay không chuyện Vũ chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng "tôi sẽ cho ông nghỉ việc" khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó”, câu hỏi này đã khiến dư luận  quan tâm đặc biệt.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, chiều 21/12, lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") tại Đà Nẵng.

Được biết, Vũ "nhôm" là biệt danh được nhiều người dùng để gọi ông Phan Văn Anh Vũ là chủ sở hữu hoặc cổ đông góp vốn của nhiều công ty như: Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty cổ phần 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79…

Ông Vũ được cho là sở hữu rất nhiều tài sản bất động sản có giá trị lớn ở Đà Nẵng nằm ở những vị trí đắc địa như: đường Trần Phú, đường Bạch Đằng….

Trước đó, cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) thực hiện điều tra làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm thế nào nếu kiến nghị của cử tri là đúng?. (Ảnh: Tấn Tài/giaoduc.net.vn.)

Trong đó, có nhiều dự án liên quan đến ông Vũ như: dự án khu công viên An Đồn, khu đô thị Harbuor Ville của Công ty cổ phần Đầu tư Mega, dự án Phú Gia Compoud (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê)…

Ngoài ra, ông Vũ còn liên quan đến nhiều vụ mua bán, chuyển nhượng không qua đấu giá nhà công sản như: số 16 Bạch Đằng, 57 Lê Duẫn, 354 Hùng Vương, 45, 47, 49 Nguyễn Thái Học…

Vũ “nhôm” người được coi là có thế lực khuynh đảo tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành lân cận.

Ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố và khám xét nơi ở đối với ông Phan Văn Anh Vũ, phát lệnh truy nã ngày 21/12.

Từ bao giờ, những người như Vũ “nhôm” hay Út trọc mà ông Trương Quang Nghĩa nhắc đến dám tự cho mình quyền đứng trên pháp luật, bất chấp, ngông cuồng đến vậy?

Gần như một điều đang hiển nhiên tồn tại trong thời gian gần đây chính là chuyện doanh nghiệp phất lên nhờ quan hệ, tiền tệ, sử dụng những chiêu trò để đạt được lợi ích.

Thế nhưng, để doanh nghiệp cậy thế cậy quyền, cậy “bề trên” đòi phạt rụng chức của lãnh đạo tỉnh, thành như cử tri Đà Nẵng vừa phản ánh, quả thật quá nguy hiểm.

Với Vũ "nhôm", có hay không không sự che đỡ, dung túng từ chính những vị lãnh đạo trong chính quyền Đà Nẵng?

Bộ Công an khám xét nhà Vũ "nhôm" tại số 82 Trần Quốc Toản (Hải Châu, Đà Nẵng). Ảnh: AN

Không phải ngẫu nhiên, Vũ "nhôm" đã từng "tặng quà" rất nhiều cho lãnh đạo Đà Nẵng.

Chuyện Thành ủy Đà Nẵng nhận xe sang do doanh nghiệp tặng và chiếc xe này được nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh sử dụng.

Rồi thông tin doanh nhân Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đã tặng Công an Đà Nẵng 50 xe mô tô Yamaha Exciter 150cc trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Ngoài ra “ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 còn quyết định đóng góp 1 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống tội phạm của Thành phố Đà Nẵng để khen thưởng cho những người dân tham gia tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm”

Tất cả đều được truyền thông cả nước đăng tải rất đầy đủ. Và lẽ đương nhiên, ai cũng hiểu, đã nhận quà rồi thì tất không thể vô ơn.


Thế nên, hơn bao giờ hết, trách nhiệm của chính quyền Đà Nẵng phải được làm rõ.Chính quyền của chúng ta là chính quyền do dân, vì dân, quyền lực được nhân dân ủy thác cho nhà nước chỉ có thể sử dụng vào đúng mục đích, lợi ích của nhân dân chứ không phải để phục vụ nhóm lợi ích cá nhân hay những doanh nghiệp ngông cuồng.

Cụ thể hơn ở đây chính là trách nhiệm của Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ.

Liệu rằng ông Thơ có dính vào việc mà nhân dân vẫn gọi là "há miệng mắc quai" khi chính quyền Đà Nẵng nhận quá nhiều quà của "doanh nhân"?

Với cương vị chủ tịch Ủy ban nhân dân của một thành phố đang sở hữu danh hiệu “thành phố đáng sống” của cả nước vì sao ông Thơ lại để tồn tại một nhân vật tạo bức xúc cho cử tri như vậy?

Đây là điều bất thường, bởi ông Thơ là người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng nhưng ông chẳng lẽ lại không biết Đà Nẵng tồn tại một doanh nhân ngông cuồng?

Trên cương vị chủ tịch ủy ban nhân dân Thành phố mà Đảng và nhân dân giao phó, ông Huỳnh Đức Thơ đã làm tròn trách nhiệm chưa?

Cử tri có quyền nghi vấn sự dung túng, khi ngày 29/9/2017, ông Huỳnh Đức Thơ bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỉ luật cảnh cáo chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị ở thành phố Đà Nẵng (Quyết định số 629-QĐ/UBKTTW ngày 4 tháng 10)

Trước đó, cử tri Đà Nẵng đã phải xôn xao vì khối lượng tài sản của ông Chủ tịch thành phố Đà Nẵng.

Đến nay việc thi hành kỷ luật đối với ông Thơ người dân Đà Nẵng vẫn không cảm thấy hài lòng.

Bên cạnh đó, cá nhân ông Huỳnh Đức Thơ bị ông Nguyễn Đăng Lâm, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (tiền thân của Đà Nẵng ngày nay) đã có bức “tâm thư” dài 05 trang với tiêu đề:“Đề nghị xem xét những biểu hiện suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng – Huỳnh Đức Thơ”.

Cơ quan chức năng cần làm rõ, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh nơi để những doanh nhân này hoành hành.

Ai là người chống lưng cho Vũ “nhôm”, Út “trọc”, những kẻ dám thách thức cả chính quyền nhân dân?.

Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Chỉ có như thế mới củng cố hơn niềm tin của nhân dân, cử tri vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, loại trừ lợi ích nhóm một cách triệt để.

Trần Phương 
 
Nguồn GDVN
Từ khóa: Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?,
Loading...

khác:

21/9/2018 - Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời
20/9/2018 - Dự án BRT ở Hà Nội: Những sai phạm giật mình
19/9/2018 - Nghệ An: Công ty Vinhland cố tình “biến” mương thoát nước thành… đường đi, bị đề nghị xử phạt hơn 100 triệu đồng
19/9/2018 - Cư dân Hapulico bức xúc vì bị gắn với tổ chức khủng bố Việt Tân
19/9/2018 - Lãnh đạo Hà Nội thăm bệnh nhân sốc ma tuý để làm gì?
17/9/2018 - Nghệ an : Vụ cắt đường xây bệnh viện cổ phần: Kiến nghị mở lại đường
17/9/2018 - Thành phố Vinh giải trình về việc xây dựng vỉa hè bị “tuýt còi“
16/9/2018 - Chuyện lạ Nghệ An: Đường vào rộng 6m, nhưng “nhét” chung cư 22 tầng
16/9/2018 - Vinh : Cải tạo vỉa hè ở Vinh tốn hơn 13,7 tỷ đồng: Chủ đầu tư cầm đèn chạy trước ô tô ?
16/9/2018 - Nghệ An: Đùn đẩy trách nhiệm vệ sinh rác lòng hồ thủy điện Bản Vẽ
14/9/2018 - Tướng Hoàng Kiền: Tôi đã tìm ra 2 tài khoản facebook đăng tin bịa đặt về biệt phủ và sẽ khởi kiện
14/9/2018 - Thông cáo báo chí Kỳ họp 29 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
12/9/2018 - Hà Tĩnh: Trại giam Xuân Hà xây dựng xưởng cưa không phép?
12/9/2018 - Nghệ an : Hàng trăm người phản đối bịt đường để xây bệnh viện
11/9/2018 - Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008
 
  Video Clips  
Video
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời
Dự án BRT ở Hà Nội: Những sai phạm giật mình
Nghệ An: Công ty Vinhland cố tình “biến” mương thoát nước thành… đường đi, bị đề nghị xử phạt hơn 100 triệu đồng
Cư dân Hapulico bức xúc vì bị gắn với tổ chức khủng bố Việt Tân
Lãnh đạo Hà Nội thăm bệnh nhân sốc ma tuý để làm gì?
Nghệ an : Vụ cắt đường xây bệnh viện cổ phần: Kiến nghị mở lại đường
Thành phố Vinh giải trình về việc xây dựng vỉa hè bị “tuýt còi“
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599