>> XÃ HỘI |

Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?
Tin đăng ngày: 27/12/2017 - Xem: 466

 Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng như thế nào khi để Vũ "nhôm" gây bức xúc cho cử tri. Có hay không sự dung túng từ chính quyền?

"Một chính quyền như thế này mà lại có thể để như thế, nếu có như thế thì làm sao chấp nhận được? Có phải là sự sỉ nhục đối với chúng ta hay không?"

Đây là câu hỏi của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư thành ủy Đà Nẵng trong buổi tại buổi gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 22/12/2017 tại thành phố này.

Câu hỏi này đã khiến dư luận phải giật mình vì sự lộng quyền của các doanh nghiệp sống bằng thế lực, bảo kê, dung túng từ chính quyền.

Trong buổi gặp mặt, Đại tá Lê Công Thạnh, nguyên chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng đã đặt rất nhiều câu hỏi của cá nhân ông cũng như cử tri Đà Nẵng quan tâm.

Trong đó có câu hỏi về nhân vật có tên Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), giám đốc một số công ty khiến dư luận xôn xao.

Câu hỏi của Đại tá Thạnh về việc: "Có hay không chuyện Vũ chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng "tôi sẽ cho ông nghỉ việc" khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó”, câu hỏi này đã khiến dư luận  quan tâm đặc biệt.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, chiều 21/12, lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") tại Đà Nẵng.

Được biết, Vũ "nhôm" là biệt danh được nhiều người dùng để gọi ông Phan Văn Anh Vũ là chủ sở hữu hoặc cổ đông góp vốn của nhiều công ty như: Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty cổ phần 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79…

Ông Vũ được cho là sở hữu rất nhiều tài sản bất động sản có giá trị lớn ở Đà Nẵng nằm ở những vị trí đắc địa như: đường Trần Phú, đường Bạch Đằng….

Trước đó, cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) thực hiện điều tra làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm thế nào nếu kiến nghị của cử tri là đúng?. (Ảnh: Tấn Tài/giaoduc.net.vn.)

Trong đó, có nhiều dự án liên quan đến ông Vũ như: dự án khu công viên An Đồn, khu đô thị Harbuor Ville của Công ty cổ phần Đầu tư Mega, dự án Phú Gia Compoud (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê)…

Ngoài ra, ông Vũ còn liên quan đến nhiều vụ mua bán, chuyển nhượng không qua đấu giá nhà công sản như: số 16 Bạch Đằng, 57 Lê Duẫn, 354 Hùng Vương, 45, 47, 49 Nguyễn Thái Học…

Vũ “nhôm” người được coi là có thế lực khuynh đảo tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành lân cận.

Ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố và khám xét nơi ở đối với ông Phan Văn Anh Vũ, phát lệnh truy nã ngày 21/12.

Từ bao giờ, những người như Vũ “nhôm” hay Út trọc mà ông Trương Quang Nghĩa nhắc đến dám tự cho mình quyền đứng trên pháp luật, bất chấp, ngông cuồng đến vậy?

Gần như một điều đang hiển nhiên tồn tại trong thời gian gần đây chính là chuyện doanh nghiệp phất lên nhờ quan hệ, tiền tệ, sử dụng những chiêu trò để đạt được lợi ích.

Thế nhưng, để doanh nghiệp cậy thế cậy quyền, cậy “bề trên” đòi phạt rụng chức của lãnh đạo tỉnh, thành như cử tri Đà Nẵng vừa phản ánh, quả thật quá nguy hiểm.

Với Vũ "nhôm", có hay không không sự che đỡ, dung túng từ chính những vị lãnh đạo trong chính quyền Đà Nẵng?

Bộ Công an khám xét nhà Vũ "nhôm" tại số 82 Trần Quốc Toản (Hải Châu, Đà Nẵng). Ảnh: AN

Không phải ngẫu nhiên, Vũ "nhôm" đã từng "tặng quà" rất nhiều cho lãnh đạo Đà Nẵng.

Chuyện Thành ủy Đà Nẵng nhận xe sang do doanh nghiệp tặng và chiếc xe này được nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh sử dụng.

Rồi thông tin doanh nhân Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đã tặng Công an Đà Nẵng 50 xe mô tô Yamaha Exciter 150cc trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Ngoài ra “ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 còn quyết định đóng góp 1 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống tội phạm của Thành phố Đà Nẵng để khen thưởng cho những người dân tham gia tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm”

Tất cả đều được truyền thông cả nước đăng tải rất đầy đủ. Và lẽ đương nhiên, ai cũng hiểu, đã nhận quà rồi thì tất không thể vô ơn.


Thế nên, hơn bao giờ hết, trách nhiệm của chính quyền Đà Nẵng phải được làm rõ.Chính quyền của chúng ta là chính quyền do dân, vì dân, quyền lực được nhân dân ủy thác cho nhà nước chỉ có thể sử dụng vào đúng mục đích, lợi ích của nhân dân chứ không phải để phục vụ nhóm lợi ích cá nhân hay những doanh nghiệp ngông cuồng.

Cụ thể hơn ở đây chính là trách nhiệm của Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ.

Liệu rằng ông Thơ có dính vào việc mà nhân dân vẫn gọi là "há miệng mắc quai" khi chính quyền Đà Nẵng nhận quá nhiều quà của "doanh nhân"?

Với cương vị chủ tịch Ủy ban nhân dân của một thành phố đang sở hữu danh hiệu “thành phố đáng sống” của cả nước vì sao ông Thơ lại để tồn tại một nhân vật tạo bức xúc cho cử tri như vậy?

Đây là điều bất thường, bởi ông Thơ là người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng nhưng ông chẳng lẽ lại không biết Đà Nẵng tồn tại một doanh nhân ngông cuồng?

Trên cương vị chủ tịch ủy ban nhân dân Thành phố mà Đảng và nhân dân giao phó, ông Huỳnh Đức Thơ đã làm tròn trách nhiệm chưa?

Cử tri có quyền nghi vấn sự dung túng, khi ngày 29/9/2017, ông Huỳnh Đức Thơ bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỉ luật cảnh cáo chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị ở thành phố Đà Nẵng (Quyết định số 629-QĐ/UBKTTW ngày 4 tháng 10)

Trước đó, cử tri Đà Nẵng đã phải xôn xao vì khối lượng tài sản của ông Chủ tịch thành phố Đà Nẵng.

Đến nay việc thi hành kỷ luật đối với ông Thơ người dân Đà Nẵng vẫn không cảm thấy hài lòng.

Bên cạnh đó, cá nhân ông Huỳnh Đức Thơ bị ông Nguyễn Đăng Lâm, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (tiền thân của Đà Nẵng ngày nay) đã có bức “tâm thư” dài 05 trang với tiêu đề:“Đề nghị xem xét những biểu hiện suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng – Huỳnh Đức Thơ”.

Cơ quan chức năng cần làm rõ, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh nơi để những doanh nhân này hoành hành.

Ai là người chống lưng cho Vũ “nhôm”, Út “trọc”, những kẻ dám thách thức cả chính quyền nhân dân?.

Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Chỉ có như thế mới củng cố hơn niềm tin của nhân dân, cử tri vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, loại trừ lợi ích nhóm một cách triệt để.

Trần Phương 
 
Nguồn GDVN
Từ khóa: Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?,

khác:

18/1/2018 - Video : Nhạc chế hướng dẫn biển báo giao thông
18/1/2018 - Tóm tắt hoạt động của Hoàng Đức Bình trước ngày xét xử
18/1/2018 - Thủ tướng có công điện yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT
17/1/2018 - Nghệ An: Bị đình chỉ dự án vẫn ngang nhiên “xẻ núi” lấy đất
17/1/2018 - Video : Việt nam có 2 trong 12 biệt thự gây tranh cãi trên thế giới
16/1/2018 - Cô giáo tiểu học sexy thạo 3 ngoại ngữ, biết chơi 4 loại nhạc cụ
16/1/2018 - Ảnh mộc đời thường của Hoa hậu H'Hen Niê
16/1/2018 - Khám phá văn phòng của google tại Zurich, Thụy Sĩ
16/1/2018 - Video : Phá dỡ lâu đài ma túy của Tàng KeangNam
15/1/2018 - Nghệ an : Triệt phá ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng
14/1/2018 - Đại gia Nghệ an tậu xe khủng Ford F150 Raptor xuất hiện đầu tiên tại Việt nam 2018
14/1/2018 - 70 bác sĩ đòi kiểm tra thần kinh Tổng thống Trump
14/1/2018 - Lại phát hiện thơ của tác giả được tặng thưởng Hội Nhà văn TP.HCM giống thơ... người khác
13/1/2018 - PGS Bùi Hiền đăng ký bản quyền 'Tiếw Việt'
13/1/2018 - Cục NTBD đề nghị hủy kết quả Hoa hậu Đại dương
 
  Video Clips
Video
Video : Nhạc chế hướng dẫn biển báo giao thông
Video : Việt nam có 2 trong 12 biệt thự gây tranh cãi trên thế giới
Cô giáo tiểu học sexy thạo 3 ngoại ngữ, biết chơi 4 loại nhạc cụ
Video : Phá dỡ lâu đài ma túy của Tàng KeangNam
Nghệ an : Triệt phá ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng
Video : Tiết lộ bảng điểm của tân Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê
Vụ nổ ở Bắc Ninh: 29 tấn đầu đạn được cất ở dưới hè nhà từ bao giờ
Video : Danh tính cô gái ‘siêu vòng 3’ dạo phố Cần Thơ
Video : Năm 1950 người Việt đón tết như thế nào ?
Phú thọ : Thanh niên vác đao kiếm chặn ôtô cướp tiền lên tiếng trên Facebook
  Phóng sự ảnh
Thủ tướng có công điện yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT

Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng kích động, chống phá, quấy rối tại các trạm BOT và Bộ Công an xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm.

Nghệ An: Bị đình chỉ dự án vẫn ngang nhiên “xẻ núi” lấy đất

Mặc dù dự án trồng cam tại xóm 1 (xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã bị cơ quan chức năng đình chỉ, nhưng Công ty TNHH Đường Thành vẫn ngang nhiên cho máy múc vào “xẻ núi” lấy đất để đổ cho các dự án xây dựng trong vùng.

Ảnh mộc đời thường của Hoa hậu H'Hen Niê

Trên trang cá nhân, H'Hen chủ yếu chia sẻ những hình ảnh trong các buổi biểu diễn thời trang. Thỉnh thoảng, cô mới đăng ảnh đời thường bên bạn bè

Khám phá văn phòng của google tại Zurich, Thụy Sĩ

Văn phòng Google lớn nhất ở châu Âu có trụ sở đặt tại Zurich, Thụy Sĩ. Tại đây có hơn 2.000 nhân viên làm việc ở các mảng như Google Maps, Youtube, Gmail. Một số không gian trong văn phòng là không gian mở nhưng trông rất bình thường. Điều đặc biệt là phần lớn nhân viên không có bàn làm việc cố định.

Nghệ an : Triệt phá ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công ổ nhóm đánh bạc quy mô lớn, tạm giữ 74 đối tượng và hơn 500 triệu đồng tiền mặt.

Đại gia Nghệ an tậu xe khủng Ford F150 Raptor xuất hiện đầu tiên tại Việt nam 2018

Chiếc Ford F-150 Raptor đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam trong năm 2018 vừa được vận chuyển từ Sài thành ra Vinh để bàn giao cho chủ nhân mới. Mức giá bán của chiếc xe này được tiết lộ 175.000 USD, tương đương 4 tỷ Đồng.

70 bác sĩ đòi kiểm tra thần kinh Tổng thống Trump

Mặc dù đã vượt qua bài kiểm tra sức khỏe ngày 12/1 với kết quả “tình trạng tốt”, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã không kiểm tra sức khỏe tâm thần.

  Tiêu điểm
Tóm tắt hoạt động của Hoàng Đức Bình trước ngày xét xử
Ảnh : Kho đạn mới phát hiện ở làng Quan Độ chứa những gì?
Đà Nẵng yêu cầu Báo Điện tử Giáo dục cải chính
Nghệ an : Chi cục thi hành án dân sự bị tố lập hồ sơ khống để bán tài sản
Dương Hằng Nga, "nữ anh hùng" hay đơn giản chỉ là "ăn cơm chúa, múa tối ngày?"
PGS Bùi Hiền 'bất ngờ' công bố phần hai đề xuất cải tiến 'Tiếng Việt thành Tiếq Việt'
Toàn cảnh Vũ Nhôm trên wikipedia - Ông là ai ?
  Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo    

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599