>> XÃ HỘI |

Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?
Tin đăng ngày: 27/12/2017 - Xem: 510

 Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng như thế nào khi để Vũ "nhôm" gây bức xúc cho cử tri. Có hay không sự dung túng từ chính quyền?

"Một chính quyền như thế này mà lại có thể để như thế, nếu có như thế thì làm sao chấp nhận được? Có phải là sự sỉ nhục đối với chúng ta hay không?"

Đây là câu hỏi của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư thành ủy Đà Nẵng trong buổi tại buổi gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 22/12/2017 tại thành phố này.

Câu hỏi này đã khiến dư luận phải giật mình vì sự lộng quyền của các doanh nghiệp sống bằng thế lực, bảo kê, dung túng từ chính quyền.

Trong buổi gặp mặt, Đại tá Lê Công Thạnh, nguyên chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng đã đặt rất nhiều câu hỏi của cá nhân ông cũng như cử tri Đà Nẵng quan tâm.

Trong đó có câu hỏi về nhân vật có tên Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), giám đốc một số công ty khiến dư luận xôn xao.

Câu hỏi của Đại tá Thạnh về việc: "Có hay không chuyện Vũ chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng "tôi sẽ cho ông nghỉ việc" khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó”, câu hỏi này đã khiến dư luận  quan tâm đặc biệt.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, chiều 21/12, lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") tại Đà Nẵng.

Được biết, Vũ "nhôm" là biệt danh được nhiều người dùng để gọi ông Phan Văn Anh Vũ là chủ sở hữu hoặc cổ đông góp vốn của nhiều công ty như: Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty cổ phần 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79…

Ông Vũ được cho là sở hữu rất nhiều tài sản bất động sản có giá trị lớn ở Đà Nẵng nằm ở những vị trí đắc địa như: đường Trần Phú, đường Bạch Đằng….

Trước đó, cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) thực hiện điều tra làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm thế nào nếu kiến nghị của cử tri là đúng?. (Ảnh: Tấn Tài/giaoduc.net.vn.)

Trong đó, có nhiều dự án liên quan đến ông Vũ như: dự án khu công viên An Đồn, khu đô thị Harbuor Ville của Công ty cổ phần Đầu tư Mega, dự án Phú Gia Compoud (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê)…

Ngoài ra, ông Vũ còn liên quan đến nhiều vụ mua bán, chuyển nhượng không qua đấu giá nhà công sản như: số 16 Bạch Đằng, 57 Lê Duẫn, 354 Hùng Vương, 45, 47, 49 Nguyễn Thái Học…

Vũ “nhôm” người được coi là có thế lực khuynh đảo tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành lân cận.

Ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố và khám xét nơi ở đối với ông Phan Văn Anh Vũ, phát lệnh truy nã ngày 21/12.

Từ bao giờ, những người như Vũ “nhôm” hay Út trọc mà ông Trương Quang Nghĩa nhắc đến dám tự cho mình quyền đứng trên pháp luật, bất chấp, ngông cuồng đến vậy?

Gần như một điều đang hiển nhiên tồn tại trong thời gian gần đây chính là chuyện doanh nghiệp phất lên nhờ quan hệ, tiền tệ, sử dụng những chiêu trò để đạt được lợi ích.

Thế nhưng, để doanh nghiệp cậy thế cậy quyền, cậy “bề trên” đòi phạt rụng chức của lãnh đạo tỉnh, thành như cử tri Đà Nẵng vừa phản ánh, quả thật quá nguy hiểm.

Với Vũ "nhôm", có hay không không sự che đỡ, dung túng từ chính những vị lãnh đạo trong chính quyền Đà Nẵng?

Bộ Công an khám xét nhà Vũ "nhôm" tại số 82 Trần Quốc Toản (Hải Châu, Đà Nẵng). Ảnh: AN

Không phải ngẫu nhiên, Vũ "nhôm" đã từng "tặng quà" rất nhiều cho lãnh đạo Đà Nẵng.

Chuyện Thành ủy Đà Nẵng nhận xe sang do doanh nghiệp tặng và chiếc xe này được nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh sử dụng.

Rồi thông tin doanh nhân Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đã tặng Công an Đà Nẵng 50 xe mô tô Yamaha Exciter 150cc trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Ngoài ra “ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 còn quyết định đóng góp 1 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống tội phạm của Thành phố Đà Nẵng để khen thưởng cho những người dân tham gia tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm”

Tất cả đều được truyền thông cả nước đăng tải rất đầy đủ. Và lẽ đương nhiên, ai cũng hiểu, đã nhận quà rồi thì tất không thể vô ơn.


Thế nên, hơn bao giờ hết, trách nhiệm của chính quyền Đà Nẵng phải được làm rõ.Chính quyền của chúng ta là chính quyền do dân, vì dân, quyền lực được nhân dân ủy thác cho nhà nước chỉ có thể sử dụng vào đúng mục đích, lợi ích của nhân dân chứ không phải để phục vụ nhóm lợi ích cá nhân hay những doanh nghiệp ngông cuồng.

Cụ thể hơn ở đây chính là trách nhiệm của Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ.

Liệu rằng ông Thơ có dính vào việc mà nhân dân vẫn gọi là "há miệng mắc quai" khi chính quyền Đà Nẵng nhận quá nhiều quà của "doanh nhân"?

Với cương vị chủ tịch Ủy ban nhân dân của một thành phố đang sở hữu danh hiệu “thành phố đáng sống” của cả nước vì sao ông Thơ lại để tồn tại một nhân vật tạo bức xúc cho cử tri như vậy?

Đây là điều bất thường, bởi ông Thơ là người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng nhưng ông chẳng lẽ lại không biết Đà Nẵng tồn tại một doanh nhân ngông cuồng?

Trên cương vị chủ tịch ủy ban nhân dân Thành phố mà Đảng và nhân dân giao phó, ông Huỳnh Đức Thơ đã làm tròn trách nhiệm chưa?

Cử tri có quyền nghi vấn sự dung túng, khi ngày 29/9/2017, ông Huỳnh Đức Thơ bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỉ luật cảnh cáo chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị ở thành phố Đà Nẵng (Quyết định số 629-QĐ/UBKTTW ngày 4 tháng 10)

Trước đó, cử tri Đà Nẵng đã phải xôn xao vì khối lượng tài sản của ông Chủ tịch thành phố Đà Nẵng.

Đến nay việc thi hành kỷ luật đối với ông Thơ người dân Đà Nẵng vẫn không cảm thấy hài lòng.

Bên cạnh đó, cá nhân ông Huỳnh Đức Thơ bị ông Nguyễn Đăng Lâm, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (tiền thân của Đà Nẵng ngày nay) đã có bức “tâm thư” dài 05 trang với tiêu đề:“Đề nghị xem xét những biểu hiện suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng – Huỳnh Đức Thơ”.

Cơ quan chức năng cần làm rõ, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh nơi để những doanh nhân này hoành hành.

Ai là người chống lưng cho Vũ “nhôm”, Út “trọc”, những kẻ dám thách thức cả chính quyền nhân dân?.

Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Chỉ có như thế mới củng cố hơn niềm tin của nhân dân, cử tri vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, loại trừ lợi ích nhóm một cách triệt để.

Trần Phương 
 
Nguồn GDVN
Từ khóa: Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?,

khác:

21/3/2018 - Thẩm phán TAND TP Vinh bị tố cáo có dấu hiệu “bất minh”
21/3/2018 - Lê Diệp Kiều Trang làm giám đốc Facebook Việt Nam
21/3/2018 - Góc nhìn "những con số" vụ xe khách 45 chỗ đâm xe cứu hỏa trên cao tốc
20/3/2018 - Người bị đồn là 'bồ nhí' của Phó Bí thư tỉnh Thanh Hóa lên tiếng
20/3/2018 - Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Triệu tập tướng Phan Văn Vĩnh lên Phú Thọ
20/3/2018 - 'Sẵn sàng hoan nghênh đối thoại Trump - Kim Jong Un ở Việt Nam'
20/3/2018 - 'Thông tin lãnh đạo Thanh Hóa có bồ nhí là bịa đặt'
19/3/2018 - Thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG
19/3/2018 - Vụ MobiFone mua AVG: 'Làm xiếc' bằng tiền nhà nước
18/3/2018 - Các nhà mạng được chia 1.402 tỉ đồng trong đường dây đánh bạc gây rúng động
17/3/2018 - Giật mình tin tiêu hủy hơn 10 ngàn quyển sách ở Thư viện Uông Bí
17/3/2018 - Hiệu trưởng bỏ mặc cô giáo bị bắt quỳ xin từ chức
17/3/2018 - 'Kịch bản' thương vụ MobiFone mua AVG
16/3/2018 - Video : Khám phá thổ dân vùng Amazon
14/3/2018 - Vụ kiều nữ rút ruột 48 tỷ đồng: Sáu đại gia đòi Eximbank trả tiền trước xét xử
 
  Video Clips
Video
Góc nhìn "những con số" vụ xe khách 45 chỗ đâm xe cứu hỏa trên cao tốc
Video : Khám phá thổ dân vùng Amazon
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông - tác giả "Chiều mưa biên giới" qua đời
Video/Riêng tư : Công phượng son phấn trước khy lên hình
Đây là màn trở về nhà "độc nhất vô nhị" trong lịch sử Hoa hậu Việt
Hà Tĩnh: Rút súng dọa người sau va chạm giao thông
Ảnh video giải trí : Ôi ! Bóng đá !
Video : Nhạc chế hướng dẫn biển báo giao thông
Video : Việt nam có 2 trong 12 biệt thự gây tranh cãi trên thế giới
Cô giáo tiểu học sexy thạo 3 ngoại ngữ, biết chơi 4 loại nhạc cụ
  Phóng sự ảnh
'Sẵn sàng hoan nghênh đối thoại Trump - Kim Jong Un ở Việt Nam'

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói rằng Việt Nam hoan nghênh mọi động thái hòa giải Mỹ - Triều cũng như việc lãnh đạo 2 nước có thể gặp nhau ở Việt Nam.

'Thông tin lãnh đạo Thanh Hóa có bồ nhí là bịa đặt'

Một lãnh đạo Sở TT&TT Thanh Hóa sáng nay xác nhận với VietNamNet, đã nhận được thông tin liên quan việc mạng xã hội đang lan truyền tin nói xấu lãnh đạo tỉnh có bồ nhí.

Thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG

Nguồn tin của PV Dân trí sáng 19/3 xác nhận, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất thủ tục để chuyển toàn bộ hồ sơ sang Bộ Công an điều tra, làm rõ.

Vụ MobiFone mua AVG: 'Làm xiếc' bằng tiền nhà nước

Trong thương vụ MobiFone mua AVG, dù AVG thua lỗ nặng nề, âm vốn chủ sở hữu, nhưng MobiFone vẫn thổi giá công ty này lên gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn nhà nước hơn 7.000 tỉ đồng.

Các nhà mạng được chia 1.402 tỉ đồng trong đường dây đánh bạc gây rúng động

Nhóm của Nguyễn Văn Dương được chia 1.600 tỷ đồng, nhóm Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung hưởng khoảng 1.850 tỉ đồng. Khoảng 2.645 tỉ đồng trả thưởng cho con bạc...

Giật mình tin tiêu hủy hơn 10 ngàn quyển sách ở Thư viện Uông Bí

“Tôi nghĩ rằng hàng vạn quyển sách như thế mà lại mang đi tiêu hủy thì vấn đề không đơn giản. Ở đây, ai cho phép tiêu hủy thì người đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên”, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam nói.

Hiệu trưởng bỏ mặc cô giáo bị bắt quỳ xin từ chức

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh nhận hết trách nhiệm về mình do đã để xảy ra sự việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ và xin được từ chức.

  Tiêu điểm
Thẩm phán TAND TP Vinh bị tố cáo có dấu hiệu “bất minh”
Lê Diệp Kiều Trang làm giám đốc Facebook Việt Nam
Người bị đồn là 'bồ nhí' của Phó Bí thư tỉnh Thanh Hóa lên tiếng
Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Triệu tập tướng Phan Văn Vĩnh lên Phú Thọ
'Kịch bản' thương vụ MobiFone mua AVG
Vụ kiều nữ rút ruột 48 tỷ đồng: Sáu đại gia đòi Eximbank trả tiền trước xét xử
Nghệ An bán đấu giá 2 xe sang biển xanh do doanh nghiệp tặng
  Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo    

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599