>> XÃ HỘI | VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nữ cán bộ đoàn bị đuổi việc oan: "Tôi muốn lấy lại danh dự chứ không cần một công việc bố thí"
Tin đăng ngày: 8/8/2017 - Xem: 3027

Dù đã được đi làm trở lại sau hơn 1 năm bị đuổi việc oan, nhưng nữ cán bộ huyện đoàn ở Nghệ An luôn sống trong cảnh ấm ức vì bị điều chuyển công tác, mất hết danh dự và bị coi thường.

Đó là câu chuyện của chị Trần Thái Hằng (SN 1985, trú tại khối 6, huyện Đô Lương, Nghệ An), nguyên Uỷ viên thường vụ Huyện đoàn Đô Lương.

Chị Hằng vốn là một cán bộ đoàn xuất sắc nhưng bị đuổi việc oan ức với những lý do không chính đáng. Sau hơn 1 năm đi tìm công lý, chị Hằng được trở lại làm việc, nhưng chị được sắp xếp làm ở một vị trí khác, khiến chị luôn cảm thấy tủi hổ vì bị coi thường và mất hết danh dự.

Video: Chị Trần Thái Hằng bức xúc phản ánh sự việc

Từ một cán bộ đoàn xuất sắc  

Chị Trần Thái Hằng kể lại câu chuyện của mình trong nước mắt, cuối năm 2009, sau khi tốt nghiệp khoa Lịch sử Trường Đại học dân lập Phú Xuân (Thừa Thiên - Huế), chị nộp hồ sơ thi tuyển công chức của Huyện ủy Đô Lương, Nghệ An. Hồi đó kết quả điểm thi của chị đạt 401,1 điểm/4 môn.

Với kết quả này, chị Hằng được Hội đồng tuyển dụng công chức của Huyện ủy Đô Lương xét đủ điều kiện tuyển dụng theo quyết định số 1051 QĐ/TU ngày 30/10/2008 của Tỉnh ủy Nghệ An (có nghĩa là trúng tuyển).

img_9213-1039418 7

Chị Trần Thái Hằng đau đớn, tủi hổ khi bị đuổi việc oan ức.

Sau đó, đến ngày 17/12/2010, chị Trần Thái Hằng được Huyện ủy Đô Lương ra quyết định số 136 về tuyển dụng cán bộ, bố trí chị công tác  tại cơ quan Huyện đoàn Đô Lương, hưởng lương tập sự 85%.

Ngày 9/3/2012, Huyện ủy Đô Lương đã ra quyết định bổ nhiệm ngạch công chức cho chị (loại A1, mã ngạch 01003, bậc 1/9, hệ số 2,34).

Không lâu sau đó (tháng 11/2012), tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Đô Lương khóa XIX, nhiệm kỳ 2012 - 2017, chị Trần Thái Hằng được bầu vào Ủy viên Ban thường vụ Huyện đoàn. Tháng 10/2013, Huyện ủy Đô Lương đã ký quyết định cho chị Hằng được hưởng phụ cấp chức lãnh đạo 0,15.

Theo nhận xét của Ban thường vụ Huyện đoàn Đô Lương, từ năm 2011 đến 2014, chị Hằng luôn được đánh giá chấp hành tốt các quy chế, quy định của cơ quan; phẩm chất đạo đức tốt, lối sống giản dị, hòa đồng với mọi người, thẳng thắn, trung thực, giữ gìn đoàn kết trong cơ quan.

Trong công việc có năng lực, nhiệt tình và ý thức trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tại địa bàn cư trú luôn gương mẫu, đoàn kết, gần gũi với xóm làng. Từ năm 2011 - 2014, chị Trần Thái Hằng không vi phạm kỷ luật Đảng, nhà nước cũng như vi phạm điều lệ đoàn Thanh niên".

Bỗng dưng bị đuổi việc

Chị Trần Thái Hằng kể lại, sáng 19/3/2015, vừa bước chân đến cơ quan thì bất ngờ nhận được quyết định cho thôi việc với một lý do "trên trời rơi xuống": có bố đi tù, hai anh trai chết vì nghiện ma túy.

Chị Hằng bị sốc nặng vì không biết căn cứ vào đâu mà người ta lại vu oan cho chị một sự việc động trời như vậy.

img_9207-1042156 5

4 năm liền được bầu là cán bộ đoàn xuất sắc nhưng chị Hằng bỗng nhiên bị đuổi việc bởi một lý do phi lý.

Chị Hằng cho biết, Huyện ủy Đô Lương đã căn cứ vào thông báo kết luận số 161-TB/UBKTTU ngày 23/10/2014 của Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Nghệ An, kết luận kiểm tra có dấu hiệu vi phạm, tuyển dụng trái quy định của huyện ủy Đô Lương.

Chị Hằng bức xúc: "Không biết người ta căn cứ ở đâu mà trong kết luận số 161 của UBKT tỉnh ủy Nghệ An lại nêu: Trường hợp Trần Thái Hằng được tuyển dụng công chức là con của người buôn bán ma túy đi tù về và em của hai người anh nghiện ma túy, trong đó có người đã chết. Hồ sơ tuyển dụng công chức Trần Thái Hằng kê khai thiếu trung thực, sau khi thẩm tra, xác minh công chức Trần Thái Hằng chưa kê khai lại hoặc bổ sung vào hồ sơ.

 

Ngoài ra, đồng chí Trần Thái Hằng là cán bộ thiếu trung thực khi khai lý lịch để thi tuyển. Gia đình có tiền sử không có lợi cho công tác vận động quần chúng phòng chống tệ nạn xã hội. Vì vậy phải hủy bỏ quyết định tuyển dụng công chức đối với với Trần Thái Hằng”.

Hành trình đi tìm công lý

Sau khi bị đuổi việc một cách oan ức, từ một Thường vụ huyện đoàn, chị Trần Thái Hằng phải về nhà rửa xe thuê với chồng để kiếm sống. Lúc này, chị Hằng đang phải nuôi hai con nhỏ, một cháu chưa đầy 3 tuổi và một cháu mới 13 tháng tuổi.

Không ít lần chị gửi đơn "cầu cứu" đến các cơ quan chức năng để mong chứng minh lý lịch trong sạch của bản thân, gia đình cũng như làm rõ sự khuất tất trong việc hủy quyết định tuyển dụng cán bộ của Huyện ủy Đô Lương.

wp_20160324_11_20_43_pro-1-3-1042560 8

Đơn thư "cầu cứu" của chị Hằng gửi Bí thư Tỉnh ủy mong được xử lý sự việc. 

Chị Hằng cho biết thêm, bố chị chưa bao giờ bị đi tù. Anh trai chị một người bị chết do bạo bệnh, một anh chết do bị tai nạn giao thông, không hề có chuyện chết do nghiện ma túy như kết luận của UBKT Tỉnh ủy Nghệ An.

Để minh oan cho bố, chị Hằng và anh em trong gia đình nhiều lần đi gõ cửa từng cơ quan chức năng để xin xác nhận.

Sau đó, ngày 9/7/2015, Phòng Hồ sơ Nghiệp vụ (PV27) Công an tỉnh Nghệ An đã có thông báo số 6745 về kết quả tra cứu hồ sơ xác minh lý lịch tư pháp của ông Trần Thái Phương (SN 1946, bố đẻ chị Hằng). Kết quả cho thấy bố đẻ chị Hằng chưa bao giờ phải đi tù. 

Còn trong giấy chứng tử của hai người anh, một người chết do ốm đau, và một người chết tại Hà Nội do tai nạn giao thông chứ không có chuyện chết vì nghiện ma túy.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, gia đình chị Trần Thái Hằng có truyền thống hiếu học, đạo đức. Trong 8 anh chị em thì có 3 đảng viên (1 anh trai là tiến sỹ đang dạy Đại học Vinh, 2 chị gái dạy bậc THPT (1 chị là thạc sỹ), 1 anh trai là thạc sỹ lâm nghiệp, 1 anh lao động tự do và 2 anh đã mất).

Một cán bộ huyện ủy Đô Lương cho biết thêm, trước khi đưa ra quyết định buộc chị Trần Thái Hằng nghỉ việc, Huyện ủy Đô Lương đã có văn bản giải trình, trực tiếp trao đổi và kiến nghị đoàn kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An xem xét lại trường hợp tuyển dụng chị Trần Thái Hằng nhưng không được đoàn kiểm tra chấp nhận.

Vì vậy, Huyện ủy Đô Lương phải chấp hành thông báo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Nghệ An và ban hành Quyết định số 1283 để hủy quyết định tuyển dụng công chức trước đó.

img_9210-4-10435510 6

Chị Trần Thái Hằng bức xúc vì vừa mất việc vừa bị mất danh dự. 

Sau khi nhận được đơn thư khiếu nại của chị Trần Thái Hằng, Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An đã có công văn gửi Huyện ủy Đô Lương xem xét, giải quyết. Qua kết quả thẩm tra, xác minh, Huyện ủy Đô Lương kết luận: “Từ khi bà Trần Thái Hằng được tuyển dụng vào công tác tại cơ quan Huyện đoàn Đô Lương cho đến nay không vi phạm kỷ luật. Vì vậy, Huyện ủy Đô Lương đã đề nghị Tỉnh ủy Nghệ An đồng ý để Huyện ủy Đô Lương bố trí lại công việc phù hợp cho bà Trần Thái Hằng".

Ngày 4/4/2016, Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An đã có Công văn chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện Đô Lương sắp xếp lại công việc cho chị Trần Thái Hằng. Đến ngày 21/4/2016 chị được trở lại công tác tại Huyện đoàn Đô Lương.

Chị Hằng phản ánh, mặc dù trở lại công tác sau hơn 1 năm bị đuổi oan, nhưng chị không được ngồi lại vị trí cũ nữa. Ngày 10/5/2017, Huyện ủy Đô Lương đã quyết định luân chuyển chị đến công tác tại Hội Nông dân huyện này từ 12/5/2017. Tại đây chị Hằng được phân công chủ yếu làm công việc văn phòng.

"Có thể nhiều người nghĩ rằng, một khi đã được đi làm trở lại thì nên im lặng, và chấp nhận, cam chịu để nhận đồng lương đó. Nhưng ai ở trong hoàn cảnh của tôi thì mới hiểu được sự khổ tâm khi bị coi thường. Tôi muốn lấy lại danh dự chứ không cần một công việc bố thí...", chị Hằng tâm sự trong nước mắt.

Chị Hằng cho biết, thời gian vừa qua chị đã tiếp tục đi "gõ cửa" hết cơ quan này đến cơ quan khác mong sự việc được giải quyết thỏa đáng và để lấy lại danh dự cho gia đình, bản thân. 

Phan Sáng 

Nguồn VTC

Từ khóa: Nữ cán bộ đoàn bị đuổi việc oan: "Tôi muốn lấy lại danh dự chứ không cần một công việc bố thí",

Văn hóa - Xã hội khác:

31/8/2017 - Thuốc giả, thuốc dỏm: Nội bộ ngành dược đang tự đá nhau
30/8/2017 - “Quên” hỗ trợ gần 5,7 tỷ ở Nghệ An: Chủ tịch huyện viết thư xin lỗi
29/8/2017 - Tâm thư của cộng đồng ung thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
8/8/2017 - Ban bí thư đề nghị miễn nhiệm Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
8/8/2017 - Nữ cán bộ đoàn bị đuổi việc oan: "Tôi muốn lấy lại danh dự chứ không cần một công việc bố thí"
9/5/2017 - Cựu chiến binh thị xã Thái Hòa phản đối linh mục Đặng Hữu Nam
 
  Video Clips  
Video
500 người dân đóng MV của Phạm Phương Thảo về quê hương Nghi Lộc
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Vụ “người tự xưng Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh…”: Kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ
Khu đô thị Hồng Lam Garden Park City sẽ là khu đô thị hiện đại tại Hà Tĩnh
Hà Tĩnh: Nghi vấn cán bộ biên phòng “làm luật” tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
Bỏ hoàn toàn mỡ lợn thay bằng dầu thực vật, người Việt đang ‘tự hại mình’?
Đại học Luật cấp bằng Thạc sĩ cho "Nhà báo quốc tế" nhưng giấu hồ sơ đầu vào
Nghệ An: Bổ nhiệm trái quy định Phó chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Nam Đàn
Nghệ an : Không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội xảy ra
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599