Dừng thi hành án để xem xét chỉ đạo vụ việc

Sau khi báo Bảo vệ pháp luật đăng tải bài viết: “Đô Lương, Nghệ An: Chi cục thi hành án dân sự bị tố lập hồ sơ khống để bán tài sản”, ngày 26/12, Chi cục THADS huyện Đô Lương (Nghệ An) đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có nội dung dừng cưỡng chế ngôi nhà của vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Cường và bà Nguyễn Thị Tuyết trú tại khối 4, thị trấn Đô Lương (Nghệ An) nhằm kiểm tra, xem xét. Theo đó, công văn do chấp hành viên Trần Minh Sửu thuộc Chi cục THADS Đô Lương (Nghệ An) ký, nêu rõ: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về việc tạm hoãn cưỡng chế giao tài sản đối với bà Nguyễn Thị Tuyết ở khối 4, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An để xem xét, chỉ đạo giải quyết vụ việc, Chi cục thi hành án Dân sự huyện Đô Lương thông báo tạm hoãn việc cưỡng chế giao tài sản đối với bà Nguyễn Thị Tuyết vào hồi 8 giờ ngày 27/12/2017”.

 Văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dừng cưỡng chế để xem xét chỉ đạo giải quyết vụ việc. (Ảnh: Nguyễn Lý)

Được biết, trước đó Chi cục thi hành án dân sự huyện Đô Lương có Thông báo số 535/TB-CCTHADS ngày 19/12 về việc cưỡng chế ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Tuyết để trao trả cho người mua là bà Nguyễn Thị Lợi, cùng trú tại thị trấn Đô Lương.

Ông bà Tuyết, Cường đã có đơn khiếu nại Chi cục THADS Đô Lương suốt 15 năm qua, nhằm tố cáo những sai phạm của Chi cục THAD huyện này. Theo đó, những sai phạm là tài sản không thông báo đấu giá, nhưng lại đưa ra đấu giá; tài sản không đảm bảo quyền sở hữu chung của vợ chồng; khuất tất trong việc đăng ký mua tài sản đấu giá nên đã xâm phạm quyền và lợi ích của ông Nguyễn Mạnh Cường...

Trước đó, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã có Công văn số 06/VKSTC-C6, ngày 7/1/2008, trả lời đơn của ông Nguyễn Mạnh Cường. Công văn nêu rõ: “Qua điều tra, xác minh nhận thấy có cơ sở xác định: Hành vi của ông Hoàng Ngọc Thanh và ông Trần Văn Sửu thi hành án dân sự huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã vi phạm tình tự, thủ tục đấu giá tài sản kê biên”.

 Công văn của Cơ quan điều tra VKSNDTC khẳng định có hành vi vi phạm trình tự, thủ tục đấu gia kê biên tài sản. (Ảnh: Nguyễn Lý)

“Sau khi đã thống nhất với Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự về trật tự xã hội VKSNDTC trong việc giải quyết vụ việc, sau khi báo cáo lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao chuyển vụ việc về VKSND tỉnh Nghệ An để theo dõi và kiểm sát giải, quyết theo thẩm quyền kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An”- Công văn của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu rõ.

Ngay sau khi có ý kiến của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An có công văn số 483/VKS-P10, và công văn số 755/VKS-P10 nêu rõ những sai phạm của Chi cục THADS huyện Đô Lương, như: Bà Nguyễn Thị Lợi là người mua trúng đấu giá ngôi nhà, nhưng bà Lợi đã không có đơn. Thế nhưng, Chi cục THADS Đô Lương vẫn cho bà Lợi mua. Tiếp đó, Chi cục THADS Đô Lương đã làm giả hồ sơ phát sóng tại Đài truyền hình huyện Đô Lương, không có thông báo bán đấu giá ngôi nhà. Công văn 755/VKS-P10 cũng khẳng định: “Việc làm trên đây, của Chi cục thi hành án dân sự huyện Đô Lương đã vi phạm khoản 1, Điều 14 Nghị định số 05/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Người tham gia đấu giá bất động sản, hoặc động sản có giá 10.000.00 đồng trở lên phải đăng ký mua trong thời hạn mà người bán đấu giá thông báo”.

“Tôi mừng vì Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo kịp thời”

Trao đổi với PV báo Bảo vệ pháp luật, ngay sau khi có ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Mạnh Cường, cho biết: “Tôi rất vui mừng vì Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo kịp thời. Việc này, làm gia đình tôi rất hi vọng có hướng giải quyết hợp tình hợp lý hơn. Mọi người cũng biết, khi thi hành án tôi có 2 ngôi nhà. Một ngôi nhà có giá 187.820.000 đồng, và một ngôi nhà có giá 240.130.000 đồng. Chỉ cần 1 trong 2 ngôi nhà thì gia đình tôi cũng đã đủ thi hành án, nhưng ở đây cơ quan THADS Đô Lương kê biên cả 2 ngôi nhà. Các thủ tục kê biên, bán đấu giá đều sai, vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

“Một sự thật là Cục thi hành án tỉnh Nghệ An và Chi cục Thi hành án huyện Đô Lương không thừa nhận sai lầm của mình mà cố tình, bất chấp pháp luật và công luận để cưỡng chế giao nhà. Trong khi đó, những sai phạm của Chi cục THADS Đô Lương là rõ ràng, nghiêm trọng, coi thường kỷ cương phép nước chưa được khắc phục, nay lại tiếp tục phạm sai lầm là yêu cầu cưỡng chế giao nhà của chúng tôi cho bà Lợi khi khiếu nại của chúng tôi chưa được giải quyết thỏa đáng”- ông Nguyễn Mạnh Cường thông tin thêm.

Theo luật sư Nguyễn Văn Danh – Văn phòng luật sư Vinh Diện & cộng sự (thuộc đoàn Luật sư Nghệ An), cho biết: “Các quyết định của Chi cục thi hành án dân sự huyện Đô Lương đã vi phạm quy định khoản 1 Điều 11 Nghị định số 86-CP ngày 19/12/1996 của Chính phủ về việc ban hành quy chế bán đấu giá tài sản có nội dung: Trước khi tiến hành bán đấu giá 7 ngày đối với động sản và 30 ngày đối với bất động sản, người bán đấu giá phải niêm yết việc bán đấu giá tại nơi bán đấu giá, nơi trưng bày tài sản, nơi đặt trụ sở của người bán đấu giá, nơi có bất động sản bán đấu giá”.

Đặc biệt, theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 86-CP ngày 19/12/1996 về quy chế bán đấu giá tài sản thì khi tham gia đấu giá, người đấu giá phải làm đăng kí xin tham gia đấu giá và theo quy định tại Điều 34 Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 1993”- Luật sư Danh cho biết.

 Công văn số 75 của VKSND tỉnh Nghệ An khẳng định việc làm của Chi cục THADS Đô Lương vi phạm quy định về bán đấu giá tài sản. (Ảnh: Nguyễn Lý)

Được biết, trước khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản đề nghị làm rõ việc làm sai trái của Chi cục THADS Đô Lương, như công văn số 4036 CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; Công văn số 1024/UBTP14 của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị các cơ quan thi hành án các cấp làm rõ, trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình ông Nguyễn Mạnh Cường.

Báo Bảo vệ pháp luật đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ để giải quyết “nút thắt” của vụ án kéo dài 15 năm tại địa bàn Nghệ An, tránh khiếu kiện kéo dài.

                                                                                                                                                                                                               Nguyễn Lý

Nguồn Baovephapluat