>> KHOA - GIÁO |

Giật mình tin tiêu hủy hơn 10 ngàn quyển sách ở Thư viện Uông Bí
Tin đăng ngày: 17/3/2018 - Xem: 632

“Tôi nghĩ rằng hàng vạn quyển sách như thế mà lại mang đi tiêu hủy thì vấn đề không đơn giản. Ở đây, ai cho phép tiêu hủy thì người đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên”, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam nói.

Tiêu hủy nhiều tài liệu quý hiếm

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP Uông Bí ký văn bản số 29/QĐ-VHTT, nêu rõ: Bán thanh lý báo, tạp chí 27 loại; Tiêu hủy 10.200 quyển sách.

img-8628160628187
Thư viện Uông Bí

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Uông Bí ra quyết định số 6662/QĐ-CTUBND “Phê duyệt Đề án Thanh lọc tài liệu thư viện” với mức kinh phí thực hiện là 2.400.000 đồng, trích từ ngân sách nhà nước. UBND TP Uông Bí cũng ra quyết định số 6663/QĐ-UBND thành lập hội đồng thẩm định tài liệu thư viện đề nghị thanh lọc (gồm 5 ông bà, trong đó Chủ tịch Hội đồng là một Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí). Hội đồng này đã ra biên bản thẩm định tài liệu thư viện, trong đó sách in là 10.200 bản, báo, tạp chí 27 loại, với kiến nghị thanh lý hết các loại tài liệu này.

Thư viện TP Uông Bí thành lập năm 1961. Đây là thư viện nổi tiếng nhất cả vùng than, lưu giữ nhiều tài liệu giá trị, hiếm có về lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Ninh và Đảng bộ thành phố Uông Bí.

Trong số sách bị tiêu hủy có: “Người công dân mới của gang thép” tác giả Lê Minh (Nhà xuất bản Kim Đồng, 1962); “Những ngày ở mỏ” (hồi ký - Ty Văn hóa Thông tin Quảng Ninh, 1971); “Nữ công thắng lãm” (phần chế biến các món ăn cổ truyền) tác giả Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác) do lương y Lê Trần Đức - Viện Nghiên cứu Đông y - biên dịch, phiên âm và chú giải (Nhà xuất bản Phụ nữ, 1971); “Chữ Nôm: Nguồn gốc, cấu tạo, diễn biến” của GS Đào Duy Anh (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 1975)…

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Cường, nhà nghiên cứu Hán Nôm, cuốn sách “Chữ Nôm: Nguồn gốc, cấu tạo, diễn biến” của học giả Đào Duy Anh đã bàn đến và bàn kĩ về hầu hết các bình diện then chốt liên quan đến chữ Nôm - lối chữ vuông của người Việt Nam.

“Cuốn sách có giá trị quan trọng, bản cũ rất khó tìm, hiện nay chưa tái bản độc lập, mà chỉ in gộp trong cuốn “Đào Duy Anh: Nghiên cứu văn hoá và ngữ văn” (NXB Giáo dục, Hà Nội, 2005). Nếu sách không có hư hại hoặc mối mọt gì nặng, mà lại đem tiêu huỷ, thì thực sự đáng tiếc”, ông Cường nói.

Tài liệu bị thanh lý có 27 đầu báo, trong đó có tất cả các tập báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân, báo Quảng Ninh suốt hơn 50 năm qua.

“Khi chúng tôi cần tìm tư liệu Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước như Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp… về thăm Quảng Ninh thì một mẩu báo cũng không còn”, một cán bộ hưu trí tại Uông Bí bức xúc.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, trong số hơn 10.000 quyển sách bị đem tiêu hủy đó, chắc chắn có những quyển còn dùng tốt. “Tôi nghĩ rằng hàng vạn quyển sách như thế mà lại mang đi tiêu hủy thì vấn đề không đơn giản. Ở đây, ai cho phép tiêu hủy thì người đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên”.  

Không biết thư viện các cấp sẽ đi đến đâu

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) cho biết: “Tôi giật mình trước thông tin thư viện TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thanh lý và tiêu hủy hơn 10 nghìn quyển sách”.

img-7345160627379
Sách của Thư viện Uông Bí bị tiêu hủy

Theo bà Ngà, bình thường thư viện cấp huyện chỉ có được 5.000 - 6.000 quyển sách. “Thanh lý hơn 10.000 quyển sách tức là gần hết sách rồi. Khi xem những hình chụp thực trạng các quyển sách vẫn còn khá tốt, tôi thấy đó quả là một vấn đề”, bà Ngà cho biết.

Để làm rõ thông tin, chúng tôi đã trao đổi với ông Lê Minh Quang - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Uông Bí. Ông Quang cho biết phụ trách trực tiếp thư viện là Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Uông Bí. Chúng tôi liên hệ với bà Đỗ Thị Thúy Hạnh - Giám đốc đơn vị này, bà Hạnh từ chối trả lời, cho biết địa phương đã có văn bản báo cáo cấp trên, đề nghị PV tự tìm hiểu.

Trong văn bản 1589/UBND năm 2017, báo cáo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Sở TT-TT tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Tuấn Đạt, Phó chủ tịch UBND TP Uông Bí cho rằng: “Công tác thanh lọc tài liệu của Thư viện Uông Bí trong những năm qua đã được thực hiện theo đúng quy định. Các tài liệu của thư viện đều được lưu giữ và bảo quản theo đúng quy trình và quy định của các cấp”. Báo cáo này không hề nhắc đến hình thức tiêu hủy hơn 10 nghìn quyển sách của thư viện thành phố.

Bà Ngà khẳng định chưa bao giờ nhận được báo cáo của đơn vị nào thanh lý và tiêu hủy số lượng sách nhiều như thư viện Uông Bí. “Đáng tiếc là thư viện Uông Bí không tặng cho các thư viện khác. Chúng tôi thấy cần rút kinh nghiệm cho những trường hợp khác, nếu không, cứ thế này thì không biết thư viện các cấp sẽ đi đến đâu”, Vụ trưởng Vụ Thư viện nói. (Còn nữa)

Pháp lệnh Thư viện (2000) - Điều 29: “Người nào vi phạm các quy định của Pháp lệnh này và các quy định khác của pháp luật về thư viện thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.
KHẢI MÔNG - TRUNG HIẾU
Nguồn Nông Nghiệp
Từ khóa: tiêu hủy 10 ngàn quyển sách Uông Bí,
Loading...

khác:

26/3/2019 - Phó đại diện Tạp chí Kiểm sát xin cấp súng, ôtô biển xanh trái luật
22/3/2019 - Trụ trì chùa Ba Vàng nói 'bị các thế lực tà đạo bôi xấu'
20/3/2019 - Nghệ an : Khách hàng tố bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng
19/3/2019 - Vụ cô giáo bị tố vào nhà nghỉ với học sinh: Cô trò có quan hệ yêu đương
19/3/2019 - Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội và Hanoitv.vn bị khiếu nại vì bình luận, đưa tin sai sự thật?
18/3/2019 - Nghệ An: "Khuất tất" trong việc xử lý của cán bộ Kiểm Ngư?
15/3/2019 - Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về: 33 cán bộ bị kỷ luật
13/3/2019 - Bắt quả tang 18.000 tấn xi măng Hoàng Mai gắn mác xi măng Long Sơn để xuất khẩu
13/3/2019 - Nghệ An: Sập hầm ở mỏ thiếc, 3 người thương vong
13/3/2019 - Đô Lương- Nghệ An: Nữ công chức huyện “ép” nông dân “trích” lại tiền hỗ trợ nông nghiệp?
11/3/2019 - Nghệ an : Chưa xong thủ tục đã xây dựng nhà, xưởng kiên cố
10/3/2019 - 50 câu thơ thả lên trời trong ngày thơ 2019
6/3/2019 - 12 ngày thu 'mỏi tay' nghìn tỷ đồng cất giấu của Phan Sào Nam
2/3/2019 - 11 lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đang hứng chịu là gì?
1/3/2019 - Nghệ an : Khởi tố vụ phá hoại ở chung cư bị dân ‘tố’ kém chất lượng
 
  Video Clips  
Video
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Phó đại diện Tạp chí Kiểm sát xin cấp súng, ôtô biển xanh trái luật
Trụ trì chùa Ba Vàng nói 'bị các thế lực tà đạo bôi xấu'
Nghệ an : Khách hàng tố bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng
Vụ cô giáo bị tố vào nhà nghỉ với học sinh: Cô trò có quan hệ yêu đương
Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội và Hanoitv.vn bị khiếu nại vì bình luận, đưa tin sai sự thật?
Nghệ An: "Khuất tất" trong việc xử lý của cán bộ Kiểm Ngư?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về: 33 cán bộ bị kỷ luật
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599