>> NGHỆ AN |

Chung cư phố Vinh nơm nớp lo cháy
Tin đăng ngày: 29/3/2018 - Xem: 276

 

Chung cư phố Vinh nơm nớp lo cháy

 

Sự chủ quan, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) của chủ đầu tư và ý thức kém của người dân ở các tòa nhà chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố Vinh hiện rất đáng báo động. Báo Nghệ An có cuộc khảo sát và chứng kiến hàng loạt những vi phạm các quy định về an toàn PCCC tại các tòa chung cư trên địa bàn thành phố Vinh.

Đa số các tòa nhà chung cư cao tầng sau khi hoàn thành và bàn giao cho khách hàng, cửa sổ và ban công căn hộ đều không có rào chắn bảo hiểm. Chủ đầu tư giải thích, đây là do quy định về thiết kế an toàn PCCC: cửa sổ, ban công phải để trống phòng lúc xảy ra hỏa hoạn thì người dân có thể thoát ra ngoài thông qua ban công hoặc cửa sổ, lực lượng cứu hộ cũng dễ dàng tiếp cận dập lửa và cứu người.

Tuy nhiên hầu hết các hộ dân cho rằng việc để trống ban công và cửa sổ như vậy sẽ mất an toàn. Thứ nhất là trộm dễ dàng đột nhập vào nhà, thứ hai là nguy hiểm với trẻ em. Đã có nhiều trường hợp trẻ em sơ suất lúc chơi bị rơi từ nhà cao tầng xuống thiệt mạng vì những ban công và cửa sổ không có rào chắn. Do đó, người dân sau khi mua căn hộ phải làm các rào chắn bằng thanh sắt, inox cho các cửa sổ và ban công, tạo nên những “chuồng cọp” kiên cố.

 

Điều này dẫn đến nguy cơ khi xảy ra cháy nổ, nếu cửa chính bị kẹt không mở được hoặc hành lang bên ngoài cháy to và khói bao trùm thì vô tình người dân tự nhốt mình trong căn nhà không có lối thoát, lực lượng cứu hộ cũng rất khó vào hoặc mất quá nhiều thời gian để cứu người.

Giải pháp cho vấn đề “chuồng cọp” được một số chuyên gia xây dựng đề nghị là khi làm rào chắn bảo vệ, người dân không nên hàn kín mà phải làm cửa thoát hiểm để lúc bình thường thì khóa lại, lúc xảy ra hỏa hoạn có thể mở ra dễ dàng.

Theo quy định về an toàn PCCC, cửa các lối thoát nạn phải không có ổ khóa để có thể mở được tự do. Với các tòa nhà có chiều cao hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc bằng kính cường lực và phải được trang bị cơ cấu tự đóng, khe cửa kín để đảm bảo luôn giữ áp suất cao hơn bên ngoài hành lang nhằm ngăn khói tràn vào khi hỏa hoạn xảy ra.

Với chức năng như thế, cửa từ hành lang vào cầu thang bộ thoát hiểm khi không có người ra vào phải luôn tự đóng. Thế nhưng theo khảo sát của phóng viên, ở nhiều tòa chung cư cao tầng, những cánh cửa này sau một thời gian sử dụng đã hư hỏng bộ phận tự đóng mà không được sửa chữa lại. Do đó cánh cửa ngăn khói vào lối thoát hiểm cứ mở toang cả ngày. Thậm chí người dân còn lấy gạch, đá và có khi là dùng cả bình cứu hỏa chèn vào cho cửa luôn mở để đi lại thuận tiện. Điều này dẫn đến nguy cơ, nếu hỏa hoạn xảy ra, toàn bộ lối thoát hiểm cầu thang bộ sẽ ngập đầy khói và lối thoát hiểm trở nên vô dụng.

 

Ngoài ra, ở các tòa nhà chung cư, nhiều hộ dân “chiếm dụng” hành lang, cầu thang bộ để cất những đồ đạc lỉnh kỉnh. Điều này gây cản trở các phương tiện cứu hộ cũng như khả năng thoát hiểm của chính người dân lúc xảy ra hỏa hoạn. Chung cư càng cũ, tình trạng “chiếm dụng” hành lang, lối thoát hiểm càng diễn ra phổ biến.

Mặc dù quy định về an toàn PCCC đã ghi rõ: “Các lối thoát nạn không được bị chặn bởi bất kỳ một công trình hay vật cản nào dẫn ra bên ngoài”. Thế nhưng hầu hết ở các tòa nhà chung cư cao tầng, chủ đầu tư và ban quản lý luôn cho khóa chặt cánh cửa ở lối thoát hiểm lên sân thượng.

Khi được hỏi thì chủ đầu tư trả lời, vì trên sân thượng có các thiết bị cấp nước sinh hoạt nên phải khóa đề phòng kẻ xấu lên phá hoại, hơn nữa cũng đề phòng trẻ em lên sân thượng nghịch ngợm bị rơi xuống nguy hiểm đến tính mạng.

 

Cần lưu ý là theo kinh nghiệm thực tiễn thì lúc xảy ra hỏa hoạn, nếu cháy ở tầng bên dưới, những người ở tầng cao phía trên được khuyến nghị nên chạy theo lối thoát hiểm lên sân thượng để tránh ngạt khói và để được cứu hộ. Trong vụ cháy tòa nhà chung cư Carina ở TP HCM, nhiều người dân chết oan vì khi chạy lên sân thượng thì vướng phải cửa khóa, cuối cùng bị kẹt lại và ngạt khói.

Bởi vậy để bảo vệ tài sản thì chủ đầu tư nên dùng giải pháp khác, như xây tường bảo vệ riêng với tài sản, còn muốn an toàn cho trẻ em thì xây tường bao quanh, quy định về an toàn PCCC thì cửa thoát hiểm lên sân thượng phải luôn được mở.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh có một số Tòa nhà chung cư vi phạm quy định về mật độ xây dựng, chung cư được xây dựng ở vị trí không phù hợp, hạ tầng không đảm bảo, khuôn viên quá chật hẹp và thậm chí có những tòa chung cư chủ đầu tư tận dụng hết mặt bằng để xây tòa nhà cao hàng chục tầng mà không hề có khuôn viên, không có một khoảng trống nào để xe cứu hỏa tiếp cận nếu xảy ra cháy.

 
 

Trao đổi với Báo Nghệ An, Đại tá Lê Xuân Hoài – Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết: “Tâm lý chủ quan của đa số người dân và chủ đầu tư vẫn đang là vấn đề cần báo động ở các khu chung cư cao tầng trên địa bàn Nghệ An. Mặc dù nhiều năm qua, Sở Cảnh sát PCCC tỉnh rất tích cực trong công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều đợt tập huấn, nhưng tình trạng vi phạm quy định về PCCC vẫn phổ biến. Nhiều trường hợp khi xảy ra cháy, lực lượng cứu hỏa đến dập lửa thì nhiều họng nước chữa cháy ở các khu chung cư lại không có nước, điều xe cứu hỏa đưa nước từ nơi khác đến thì mất nhiều thời gian và không đảm bảo tính kịp thời để giảm thiệt hại về người và tài sản”.

 

Theo đánh giá của Cảnh sát PCCC tỉnh, những vấn đề tồn tại ở các chung cư trên địa bàn Nghệ An là: Sau khi đưa công trình vào sử dụng, việc tuân thủ về bảo dưỡng thiết bị, phương tiện PCCC chưa được các chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà quan tâm đúng mức; Đặc biệt khi chủ đầu tư “hết trách nhiệm”, bàn giao lại cho địa phương quản lý thì rất khó huy động được nguồn tài chính thường xuyên để duy tu bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị PCCC theo tiêu chuẩn quy định.

Thậm chí, sáng 28/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền và lãnh đạo các Sở xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Vinh kiểm tra chung cư PVNC2-CT02 của Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh (trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản dầu khí Nghệ An) còn phát hiện chung cư này chưa lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn cho dân vào ở.

Trước tình hình diễn biến nhiều vụ cháy liên tục xảy ra trong những ngày gần đây ở nhiều nơi trên cả nước, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Cảnh sát PCCC tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo PCCC tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn Nghệ An và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp đảm bảo PCCC; Chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không thực hiện.

Bài: Hoàng Hảo

Ảnh: Hoàng Hảo – Lâm Tùng – Đức Anh

Thiết kế: Hà Giang

Kỹ thuật: Hà Giang

Nguồn Báo Nghệ an 

Từ khóa: Chung cư Vinh lo cháy,

khác:

21/7/2018 - Hà giang : Tâm thư đẫm nước mắt của 'Thủ khoa chăn lợn' gửi bí thư Triệu Tài Vinh
20/7/2018 - Hà zang : Ông Vũ Trọng Lương được sếp đưa chìa khóa phòng giữ bài thi
20/7/2018 - Khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi ở Hà Giang
19/7/2018 - Hà Giang: Nhiều con, cháu lãnh đạo được nâng điểm
19/7/2018 - Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: Con gái học giỏi 3 năm liền, không việc gì tôi phải xin điểm
18/7/2018 - Hà giang : Ông Vũ Trọng Lương là ai ?
18/7/2018 - Hà tĩnh : Nhân viên hợp đồng được “hô biến” thành lãnh đạo
18/7/2018 - Nghệ An: Công ty Vinhland ngang nhiên lấn chiếm hàng ngàn m2 đất “vàng”?
17/7/2018 - Trực tiếp: Công bố sai phạm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang
17/7/2018 - Bộ GD&ĐT xác nhận có người trực tiếp sửa điểm thi ở Hà Giang
17/7/2018 - Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng
17/7/2018 - Bộ Giáo dục khẳng định đã phát hiện ra sai phạm vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang
16/7/2018 - Nghệ an : Chiếm đoạt 50 tỉ của khách, nhân viên ngân hàng lĩnh án chung thân
15/7/2018 - Cần Thơ: Cán bộ, đảng viên dùng Facebook, zalo phải khai báo
14/7/2018 - Nghệ an : Chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng, vì sao 'hotgirl' ngân hàng chưa bị tuyên án?
 
  Video Clips  
Video
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!
Nghệ an : Video khám xét căn hộ có 12 người theo "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"
Clip chất “lạ” thu được tại tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”
Video : Điều tra thác loạn giữa Sài Gòn (Tập 2)
Video : Thác loạn bên trong các nhà hàng: Từ 'A' tới…'Z'
  Phóng sự ảnh  
Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

Vinh : Dự án từng gây tai nạn chết người vẫn tiếp tục thi công dù chưa có giấy phép

Vào ngày 14/11/2016, cần cẩu tháp của công trình xây dựng chung cư Trường Thành 2 tại phường Trường Thi (TP Vinh) đã bất ngờ đổ sập xuống trường THPT Lê Viết Thuật gây tử vong một nam học sinh lớp 10 của trường này. Theo báo cáo của UBND TP Vinh, nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, khiến lật móng cẩu tháp. Cần trục tháp cũng chưa được kiểm định (!?)

Phạt công an đi xe biển giả tông chết người gần 11 triệu

Sáng nay, Trung tá Nguyễn Thanh Dũng - Phó trưởng công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho hay, đã ra quyết định xử phạt thượng uý Phạm Cao Hoàng 5 lỗi vi phạm khi điều khiển ô tô gây tai nạn với số tiền gần 11 triệu đồng.

  Tiêu điểm  
Hà giang : Tâm thư đẫm nước mắt của 'Thủ khoa chăn lợn' gửi bí thư Triệu Tài Vinh
Hà zang : Ông Vũ Trọng Lương được sếp đưa chìa khóa phòng giữ bài thi
Khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi ở Hà Giang
Hà Giang: Nhiều con, cháu lãnh đạo được nâng điểm
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: Con gái học giỏi 3 năm liền, không việc gì tôi phải xin điểm
Hà giang : Ông Vũ Trọng Lương là ai ?
Hà tĩnh : Nhân viên hợp đồng được “hô biến” thành lãnh đạo
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599