>> NGHỆ AN |

Nghệ an : Cụ bà 61 tuổi được phù phép thành 41 tuổi, 3 lần đi xuất khẩu lao động dưới tên người khác
Tin đăng ngày: 29/3/2018 - Xem: 2267

 

 61 tuổi nhưng bà Trần Thị Bình lại đi lao động xuất khẩu bằng chứng minh nhân dân và thân phận của một người khác mới 41 tuổi. Hệ lụy là sức khỏe không đảm bảo và đến khi qua đời ở xứ người, phải mất hơn một năm sau mới xác minh được địa chỉ.
 

Bi kịch xuất khẩu lao động

Ngôi nhà của bà Trần Thị Bình ở xóm Mỹ Thượng, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh thời điểm này nghi ngút khói hương. Trên bàn thờ, sau gần một năm “lưu lạc” ở xứ người, tên của bà đã được trở về đúng với tên khai sinh chứ không còn mang tên Vương Thị Hoài Thu như trong hồ sơ nữa.

Nhìn di ảnh của mẹ mình, anh Đinh Văn Chính - con trai bà cho biết: Trên ảnh trông mẹ tôi khá trẻ chứ ở ngoài bà nhìn khắc khổ, lam lũ và yếu ớt. Không hiểu vì sao, người như mẹ tôi mà họ vẫn làm hồ sơ cho trẻ đi 20 tuổi rồi cho sang Ả Rập xê út để đi xuất khẩu lao động làm việc được!

Anh Chính cũng cho biết, bà Trần Thị Bình đã qua đời 1 năm - tức là ngày 3/4/2017. Tuy nhiên, trên thực tế phải đến ngày 14/3/2018, thi hài của bà mới chuyển về gia đình và được tổ chức an táng.

Ba cuốn hộ chiếu của bà Trần Thị Bình. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, vì hoàn cảnh gia đình (bố mẹ ly thân, anh Chính vào ở với bố ở Hà Tĩnh ) nên thời điểm mẹ anh đi xuất khẩu lao động (7/2016), anh không biết thông tin. Cũng trong thời gian này, bố anh phát hiện bị bệnh hiểm nghèo, qua đời. Con anh ốm nặng nên mất vài tháng giữa hai mẹ con không duy trì liên lạc. Anh chỉ biết là mẹ đang đi điều trị bệnh ở Hà Nội qua một cuộc điện thoại được gọi về từ trước Tết.

Sự bất thường chỉ được anh phát hiện khi một lần tình cờ xem lại hồ sơ của mẹ và phát hiện một tấm hộ chiếu mang tên Vương Thị Hoài Thu nhưng lại dán ảnh của bà Trần Thị Bình. Cùng với đó là một tờ giấy ghi tên của Công ty Cổ phần nhân lực Gia Vy (địa chỉ ở số 01, BT2, Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội).

Những cuốn hộ chiếu mang tên Vương Thị Hoài Thu nhưng dán ảnh bà Trần Thị Bình. Ảnh: Mỹ Hà

Linh tính có điều không hay, anh trực tiếp gọi điện ra công ty và được biết có một trường hợp lao động của công ty ở Ả rập xê út vừa qua đời mang tên Vương Thị Hoài Thu (hộ khẩu thường trú ở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc) và hiện không xác minh được địa chỉ, không liên lạc được với người nhà.

Sau đó, anh Chính đã trực tiếp ra công ty, nhận diện hình ảnh của người phụ nữ có tên Vương Thị Hoài Thu và xác định đó chính là mẹ mình.

Sau sự việc này, về phía công ty cũng đã về UBND xã Hưng Lộc và cam kết với gia đình sẽ đưa thi hài bà Trần Thị Bình về Việt Nam. Tuy nhiên, do người mang tên trên hộ chiếu và người ngoài đời là hai thân phận khác nhau nên phải gần trọn một năm sau, thi hài bà Bình mới đưa được về với gia đình.

Cũng trong thời gian này, con trai bà Trần Thị Bình đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, yêu cầu phải làm rõ sự việc với nhiều lý do như: Ai là người đứng ra làm hồ sơ giả để đưa bà Bình đi xuất khẩu lao động?

Bên cạnh đó, tại sao bà Bình đã được hưởng chế độ trợ cấp xã hội do mất khả năng lao động bởi bà Bình được cấp giấy xác nhận khuyết tật (mức độ nặng, dạng khuyết tật thần kinh tâm thần) và hưởng trợ cấp khuyết tật (từ ngày 1/9/2013 đến tháng 5/2017) lại vẫn có thể “qua mắt ” các cơ quan chức năng để xuất cảnh thành công?

3 lần làm hộ chiếu dưới tên người khác

Trên thực tế, không phải lần đi Ả rập xê út vào tháng 7/2016 bà Trần Thị Bình mới mang tên Vương Thị Hoài Thu. Trước đó, bà Bình cũng đã từng đi xuất khẩu lao động ở Malaysia (5/2013), đi Ả rập xê út (8/2015 qua công ty Nam Việt).

Hiện, riêng bà Bình có ba cuốn hộ chiếu: lần 1, hộ chiếu số B7158530 cấp ngày 05/09/2012; lần 2, hộ chiếu cấp đổi số B8653414 cấp ngày 02/01/2014; lần 3 hộ chiếu cấp đổi số B8653414 ngày 25/04/2014 và cả ba lần đều mang tên Vương Thị Hoài Thu.

Con trai của bà Trần Thị Bình trình bày sự việc. Ảnh: Mỹ Hà

Về sự việc này, trong văn bản trả lời các cơ quan chức năng, thượng tá Tô Hữu Trí - Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Nghệ An khẳng định: Bà Trần Thị Bình đã trực tiếp đến phòng trình CMND có thông tin Vương Thị Hoài Thu (sinh ngày 29/11/1977) tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc và ký tên Vương Thị Hoài Thu, dán ảnh Trần Thị Bình vào tờ khai và được cấp 3 hộ chiếu.

Thượng tá Trí khẳng định, việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu mang tên Vương Thị Hoài Thu là đúng quy trình vì tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu không cần đóng dấu giáp lai ở ảnh, cán bộ tiếp nhận căn cứ vào ảnh CMND và người trực tiếp đến nạp hồ sơ và tiếp nhận.

Giấy xác nhận khuyết tật của bà Trần Thị Bình khi đang ở Việt Nam. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện nay, bà Trần Thị Bình đã mất nên việc xác nhận các đối tượng liên quan đến việc giúp đỡ bà Bình trong quá trình làm CMND mang tên Vương Thị Hoài Thu có ảnh là Trần Thị Bình, ai là người hoàn thiện thủ tục cho bà Bình gặp rất nhiều khó khăn!

Tuy nhiên, trước sự việc khá phức tạp của vấn đề này, Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã yêu cầu các đơn vị phải làm việc với Đại sứ quán Ả rập xê út tại Hà Nội để làm rõ vấn đề xác nhận sức khỏe và kiến nghị xử lý cá nhân, tập thể liên quan.

Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Nghệ An làm rõ việc cấp chứng minh nhân dân, hộ chiếu cho lao động Trần Thị Bình với tên Vương Thị Hoài Thu.

Ngoài ra, Cục cũng sẽ phối hợp với thanh tra Bộ nghiên cứu, xem xét quá trình tuyển chọn, đào tạo, đưa lao động đi của Công ty Gia Vy và có phương án xử lý nếu đủ căn cứ theo quy định.

Dư luận đang đặt câu hỏi, từ sự việc này, có hay không một đường dây làm giả hồ sơ cho người đi xuất khẩu lao động và còn bao nhiêu nạn nhân sẽ tiếp tục rơi vào tình cảnh oái ăm như thế này?

Liên quan đến sự việc này, ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Công ty Cổ phần nhân lực Gia Vy hiện chưa có văn phòng tại Nghệ An. Sở cũng khuyến cáo người dân trước khi đi XKLĐ cần tìm hiểu thông tin kỹ càng và chỉ nên đi qua những đơn vị, doanh nghiệp đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giới thiệu xuống các địa phương.
Từ khóa: 61 tuổi phù phép thành 41 tuổi, 3 lần đi xuất khẩu tên người khác,
Loading...

khác:

17/1/2019 - Đề xuất bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh
17/1/2019 - Nghệ An: Chưa phát hiện vụ việc tham nhũng, lãng phí ở cấp cán bộ tỉnh
16/1/2019 - Truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho cố Thiếu tướng Lê Văn Khiêu
12/1/2019 - Ngược đời ở Nghệ An: Con thuê đất, công ty cha xây trụ sở, lập trạm trộn bê tông
12/1/2019 - Phẫn nộ với thư mời họp phụ huynh ghi "khai sinh không cha" ở TP.HCM
12/1/2019 - Nghệ an : Tạm giữ hai cán bộ quản lý thị trường bị tố ‘làm luật’
11/1/2019 - Vinh : Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh
11/1/2019 - “Dự án chợ Cầu Thông (Nghệ An) chậm tiến độ: Sẽ sớm bàn giao mặt bằng” - UBND TP Vinh bác khiếu nại của ông Phan Trọng Nguyên
11/1/2019 - Nữ nhà báo tống tiền doanh nghiệp 700 triệu đồng phủ nhận kê thêm tiền gỡ bài
9/1/2019 - Thông tin mới nhất về nghi vấn cán bộ QLTT tống tiền thầy lang ở Nghệ An
9/1/2019 - Tạm đình chỉ công tác công chức QLTT Tỉnh Nghệ An để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ
9/1/2019 - Nghệ an : Vụ quản lý thị trường bị tố ‘làm luật’: tạm giữ phong bì chứa tiền
6/1/2019 - Vì sao không vào nhà thầy lang, lãnh đạo Đội quản lý thị trường ở Nghệ An vẫn bị đình chỉ công tác?
4/1/2019 - Nghệ an : Nghi vấn cán bộ quản lý thị trường tống tiền thầy lang: 'Chúng tôi đến bốc thuốc cho mẹ, không hề lấy tiền'
4/1/2019 - Nghệ an : Vụ trung tá quân đội tử vong: Cảnh sát hình sự vào cuộc
 
  Video Clips  
Video
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Đề xuất bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh
Nghệ An: Chưa phát hiện vụ việc tham nhũng, lãng phí ở cấp cán bộ tỉnh
Truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho cố Thiếu tướng Lê Văn Khiêu
Ngược đời ở Nghệ An: Con thuê đất, công ty cha xây trụ sở, lập trạm trộn bê tông
Phẫn nộ với thư mời họp phụ huynh ghi "khai sinh không cha" ở TP.HCM
Nghệ an : Tạm giữ hai cán bộ quản lý thị trường bị tố ‘làm luật’
Vinh : Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599