>> NGHỆ AN |

Nghệ an : Điểm hẹn đọc sách, sinh hoạt văn hóa lý tưởng ở thành Vinh
Tin đăng ngày: 5/4/2018 - Xem: 1241

 

Nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là tầng lớp doanh nhân, thanh niên trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, Thư viện tỉnh Nghệ An là một trong những đơn vị tiên phong trong cả nước thực hiện mô hình Phòng đọc (không gian sách) doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ.
 

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu tra cứu tài liệu và cập nhật thông tin để phục vụ cho công việc, học tập và đời sống của người dân ngày càng trở nên cấp thiết, đa dạng, phong phú.

Với mong muốn xây dựng không gian sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng yêu sách thỏa mãn đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nhân, thanh niên, sinh viên, bạn đọc được giao lưu, học hỏi, mở rộng kiến thức, Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ ra đời.   

Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ tạo không gian sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng yêu sách. Ảnh: Đinh Nguyệt
Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được bố trí ở tầng 1 của tòa nhà Thư viện tỉnh Nghệ An. Phòng đọc được trang trí đẹp mắt, khoa học với các kệ đựng sách, tài liệu trong không gian xanh, kết hợp với mô hình cà phê - sách. Không gian của phòng đọc được kết nối với không gian ngoài trời, rợp bóng cây xanh cùng với thiết kế tiểu cảnh hài hòa gần gũi với thiên nhiên; khu vui chơi trẻ em; tạo nên tổ hợp phòng đọc sách thư giãn, giao lưu, gặp gỡ lý tưởng.

Với hàng nghìn đầu sách đa dạng về các lĩnh vực như: Kỹ năng lãnh đạo, Tổ chức nhân sự, Tài chính doanh nghiệp, Luật và Chính sách công, Văn hóa doanh nhân, Bản tin kinh tế, hướng nghiệp, khởi nghiệp... cùng với các loại sách điện tử và các phương tiện truyền thông khác, phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ sẽ hỗ trợ các doanh nhân, các học sinh, sinh viên, thanh niên và bạn đọc được cập nhật thông tin phong phú về quản trị doanh nghiệp, các cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng nghề nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp, giới thiệu việc làm …

Bạn đọc còn được hướng dẫn tra cứu, truy cập các nguồn thông tin, từ đó tạo thói quen, sở thích và kỹ năng đọc sách; nhằm phát triển văn hóa đọc trong đội ngũ doanh nhân và tầng lớp thanh niên và cộng đồng. Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ không chỉ là môi trường giúp các doanh nhân, thanh niên, sinh viên thỏa mãn niềm đam mê sách mà còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, kinh doanh, khởi nghiệp; thông qua các hoạt động văn hóa như: Triển lãm sách, ảnh, sưu tập tài liệu quý các loại, hội thảo về văn hóa đọc, sách và tuổi trẻ, kinh tế sách và nguồn lực quản trị doanh nghiệp, sinh hoạt câu lạc bộ doanh nghiệp, doanh nhân…

Phòng đọc sách doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được trang trí đẹp mắt, khoa học với các kệ đựng sách, tài liệu, kết hợp với mô hình cà phê - sách. Ảnh: Đinh Nguyệt
Là bạn đọc thân thiết, thường xuyên tại Thư viện tỉnh, chị Ngụy Vân Thùy - Giảng viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An chia sẻ: “Tôi thường xuyên đến thư viện tìm các tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy chuyên ngành tiếng Anh và các loại sách tham khảo cho các con. Được biết, tới đây, thư viện sẽ khai trương phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ với không gian vừa đọc sách vừa giải trí, thư giãn và có cơ hội gặp gỡ, giao lưu. Mô hình này rất thiết thực và hữu ích với bạn đọc yêu sách như tôi bởi đây không chỉ là nơi tìm kiếm tài liệu mà tôi còn có thể đến đây để làm việc và gặp gỡ, giao lưu với những người có chung sở thích, cùng ngành; từ đó mở mang kiến thức và quan hệ xã hội”.

Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ của Thư viện tỉnh Nghệ An là mô hình phát triển văn hóa đọc mới mẻ, tiên phong tại khu vực Bắc Trung Bộ, chứa đựng tâm huyết của tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị. Mô hình này được khởi động từ năm 2016 được trình xin chủ trương của các cấp ngành liên quan. Ngày 30/9/2016, UBND tỉnh có công văn số 7288/ UBND - KT cho phép “Tổ chức phòng đọc (không gian sách) doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, dịch vụ căng tin tại Thư viện tỉnh Nghệ An”.

Không gian của phòng đọc được kết nối với không gian ngoài trời, tạo thành tổ hợp phòng đọc sách, giao lưu lý tưởng. Ảnh: Đinh Nguyệt.

Trao đổi về định hướng xây dựng mô hình phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, ông Dương Duy Tiến - Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết: “Mô hình phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được học tập các mô hình của thư viện một số địa phương trên cả nước như: TP.HCM, Hà Nội … Chúng tôi xây dựng mô hình phòng đọc này dựa trên các các quy định về Quản lý, sử dụng tài sản công (tại điều 55,56 của Luật số 15/2017/QH 2014); Quy định quy chế mẫu hoạt động của thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện, xã (tại điều số 13, thông tư số 13/2016/TT - BVHTTDL ngày 9/12/2016) và Quyết định của UBND tỉnh số 4649/ QĐ - UBND ngày 9/10/2017; theo công văn số 7288/ UBND - KT của UBND tỉnh ngày 30/9/2016.

Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được đầu tư từ 100% nguồn vốn xã hội hóa và sẽ khai trương vào ngày 1/4/2018. Chúng tôi mong muốn thông qua mô hình này sẽ góp phần phát triển văn hóa đọc sách trong đội ngũ doanh nhân và thanh niên, sinh viên. Đồng thời qua đó, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa, giao lưu, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho thanh niên, sinh viên, học sinh người lao động được tiếp cận thông tin về định hướng nghề nghiệp, các cơ hội việc làm một cách thiết thực, hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, an sinh xã hội”./.

Xem thêm : Nghệ an : Quán cà phê núp danh “phòng đọc”

 

Từ khóa: đọc sách thành Vinh,

khác:

21/7/2018 - Hà giang : Tâm thư đẫm nước mắt của 'Thủ khoa chăn lợn' gửi bí thư Triệu Tài Vinh
20/7/2018 - Hà zang : Ông Vũ Trọng Lương được sếp đưa chìa khóa phòng giữ bài thi
20/7/2018 - Khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi ở Hà Giang
19/7/2018 - Hà Giang: Nhiều con, cháu lãnh đạo được nâng điểm
19/7/2018 - Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: Con gái học giỏi 3 năm liền, không việc gì tôi phải xin điểm
18/7/2018 - Hà giang : Ông Vũ Trọng Lương là ai ?
18/7/2018 - Hà tĩnh : Nhân viên hợp đồng được “hô biến” thành lãnh đạo
18/7/2018 - Nghệ An: Công ty Vinhland ngang nhiên lấn chiếm hàng ngàn m2 đất “vàng”?
17/7/2018 - Trực tiếp: Công bố sai phạm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang
17/7/2018 - Bộ GD&ĐT xác nhận có người trực tiếp sửa điểm thi ở Hà Giang
17/7/2018 - Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng
17/7/2018 - Bộ Giáo dục khẳng định đã phát hiện ra sai phạm vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang
16/7/2018 - Nghệ an : Chiếm đoạt 50 tỉ của khách, nhân viên ngân hàng lĩnh án chung thân
15/7/2018 - Cần Thơ: Cán bộ, đảng viên dùng Facebook, zalo phải khai báo
14/7/2018 - Nghệ an : Chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng, vì sao 'hotgirl' ngân hàng chưa bị tuyên án?
 
  Video Clips  
Video
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!
Nghệ an : Video khám xét căn hộ có 12 người theo "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"
Clip chất “lạ” thu được tại tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”
Video : Điều tra thác loạn giữa Sài Gòn (Tập 2)
Video : Thác loạn bên trong các nhà hàng: Từ 'A' tới…'Z'
  Phóng sự ảnh  
Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

Vinh : Dự án từng gây tai nạn chết người vẫn tiếp tục thi công dù chưa có giấy phép

Vào ngày 14/11/2016, cần cẩu tháp của công trình xây dựng chung cư Trường Thành 2 tại phường Trường Thi (TP Vinh) đã bất ngờ đổ sập xuống trường THPT Lê Viết Thuật gây tử vong một nam học sinh lớp 10 của trường này. Theo báo cáo của UBND TP Vinh, nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, khiến lật móng cẩu tháp. Cần trục tháp cũng chưa được kiểm định (!?)

Phạt công an đi xe biển giả tông chết người gần 11 triệu

Sáng nay, Trung tá Nguyễn Thanh Dũng - Phó trưởng công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho hay, đã ra quyết định xử phạt thượng uý Phạm Cao Hoàng 5 lỗi vi phạm khi điều khiển ô tô gây tai nạn với số tiền gần 11 triệu đồng.

  Tiêu điểm  
Hà giang : Tâm thư đẫm nước mắt của 'Thủ khoa chăn lợn' gửi bí thư Triệu Tài Vinh
Hà zang : Ông Vũ Trọng Lương được sếp đưa chìa khóa phòng giữ bài thi
Khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi ở Hà Giang
Hà Giang: Nhiều con, cháu lãnh đạo được nâng điểm
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: Con gái học giỏi 3 năm liền, không việc gì tôi phải xin điểm
Hà giang : Ông Vũ Trọng Lương là ai ?
Hà tĩnh : Nhân viên hợp đồng được “hô biến” thành lãnh đạo
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599