>> NGHỆ AN |

Nghệ an : Điểm hẹn đọc sách, sinh hoạt văn hóa lý tưởng ở thành Vinh
Tin đăng ngày: 5/4/2018 - Xem: 1367

 

Nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là tầng lớp doanh nhân, thanh niên trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, Thư viện tỉnh Nghệ An là một trong những đơn vị tiên phong trong cả nước thực hiện mô hình Phòng đọc (không gian sách) doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ.
 

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu tra cứu tài liệu và cập nhật thông tin để phục vụ cho công việc, học tập và đời sống của người dân ngày càng trở nên cấp thiết, đa dạng, phong phú.

Với mong muốn xây dựng không gian sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng yêu sách thỏa mãn đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nhân, thanh niên, sinh viên, bạn đọc được giao lưu, học hỏi, mở rộng kiến thức, Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ ra đời.   

Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ tạo không gian sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng yêu sách. Ảnh: Đinh Nguyệt
Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được bố trí ở tầng 1 của tòa nhà Thư viện tỉnh Nghệ An. Phòng đọc được trang trí đẹp mắt, khoa học với các kệ đựng sách, tài liệu trong không gian xanh, kết hợp với mô hình cà phê - sách. Không gian của phòng đọc được kết nối với không gian ngoài trời, rợp bóng cây xanh cùng với thiết kế tiểu cảnh hài hòa gần gũi với thiên nhiên; khu vui chơi trẻ em; tạo nên tổ hợp phòng đọc sách thư giãn, giao lưu, gặp gỡ lý tưởng.

Với hàng nghìn đầu sách đa dạng về các lĩnh vực như: Kỹ năng lãnh đạo, Tổ chức nhân sự, Tài chính doanh nghiệp, Luật và Chính sách công, Văn hóa doanh nhân, Bản tin kinh tế, hướng nghiệp, khởi nghiệp... cùng với các loại sách điện tử và các phương tiện truyền thông khác, phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ sẽ hỗ trợ các doanh nhân, các học sinh, sinh viên, thanh niên và bạn đọc được cập nhật thông tin phong phú về quản trị doanh nghiệp, các cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng nghề nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp, giới thiệu việc làm …

Bạn đọc còn được hướng dẫn tra cứu, truy cập các nguồn thông tin, từ đó tạo thói quen, sở thích và kỹ năng đọc sách; nhằm phát triển văn hóa đọc trong đội ngũ doanh nhân và tầng lớp thanh niên và cộng đồng. Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ không chỉ là môi trường giúp các doanh nhân, thanh niên, sinh viên thỏa mãn niềm đam mê sách mà còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, kinh doanh, khởi nghiệp; thông qua các hoạt động văn hóa như: Triển lãm sách, ảnh, sưu tập tài liệu quý các loại, hội thảo về văn hóa đọc, sách và tuổi trẻ, kinh tế sách và nguồn lực quản trị doanh nghiệp, sinh hoạt câu lạc bộ doanh nghiệp, doanh nhân…

Phòng đọc sách doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được trang trí đẹp mắt, khoa học với các kệ đựng sách, tài liệu, kết hợp với mô hình cà phê - sách. Ảnh: Đinh Nguyệt
Là bạn đọc thân thiết, thường xuyên tại Thư viện tỉnh, chị Ngụy Vân Thùy - Giảng viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An chia sẻ: “Tôi thường xuyên đến thư viện tìm các tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy chuyên ngành tiếng Anh và các loại sách tham khảo cho các con. Được biết, tới đây, thư viện sẽ khai trương phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ với không gian vừa đọc sách vừa giải trí, thư giãn và có cơ hội gặp gỡ, giao lưu. Mô hình này rất thiết thực và hữu ích với bạn đọc yêu sách như tôi bởi đây không chỉ là nơi tìm kiếm tài liệu mà tôi còn có thể đến đây để làm việc và gặp gỡ, giao lưu với những người có chung sở thích, cùng ngành; từ đó mở mang kiến thức và quan hệ xã hội”.

Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ của Thư viện tỉnh Nghệ An là mô hình phát triển văn hóa đọc mới mẻ, tiên phong tại khu vực Bắc Trung Bộ, chứa đựng tâm huyết của tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị. Mô hình này được khởi động từ năm 2016 được trình xin chủ trương của các cấp ngành liên quan. Ngày 30/9/2016, UBND tỉnh có công văn số 7288/ UBND - KT cho phép “Tổ chức phòng đọc (không gian sách) doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, dịch vụ căng tin tại Thư viện tỉnh Nghệ An”.

Không gian của phòng đọc được kết nối với không gian ngoài trời, tạo thành tổ hợp phòng đọc sách, giao lưu lý tưởng. Ảnh: Đinh Nguyệt.

Trao đổi về định hướng xây dựng mô hình phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, ông Dương Duy Tiến - Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết: “Mô hình phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được học tập các mô hình của thư viện một số địa phương trên cả nước như: TP.HCM, Hà Nội … Chúng tôi xây dựng mô hình phòng đọc này dựa trên các các quy định về Quản lý, sử dụng tài sản công (tại điều 55,56 của Luật số 15/2017/QH 2014); Quy định quy chế mẫu hoạt động của thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện, xã (tại điều số 13, thông tư số 13/2016/TT - BVHTTDL ngày 9/12/2016) và Quyết định của UBND tỉnh số 4649/ QĐ - UBND ngày 9/10/2017; theo công văn số 7288/ UBND - KT của UBND tỉnh ngày 30/9/2016.

Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được đầu tư từ 100% nguồn vốn xã hội hóa và sẽ khai trương vào ngày 1/4/2018. Chúng tôi mong muốn thông qua mô hình này sẽ góp phần phát triển văn hóa đọc sách trong đội ngũ doanh nhân và thanh niên, sinh viên. Đồng thời qua đó, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa, giao lưu, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho thanh niên, sinh viên, học sinh người lao động được tiếp cận thông tin về định hướng nghề nghiệp, các cơ hội việc làm một cách thiết thực, hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, an sinh xã hội”./.

Xem thêm : Nghệ an : Quán cà phê núp danh “phòng đọc”

 

Từ khóa: đọc sách thành Vinh,
Loading...

khác:

22/3/2019 - Trụ trì chùa Ba Vàng nói 'bị các thế lực tà đạo bôi xấu'
20/3/2019 - Nghệ an : Khách hàng tố bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng
19/3/2019 - Vụ cô giáo bị tố vào nhà nghỉ với học sinh: Cô trò có quan hệ yêu đương
19/3/2019 - Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội và Hanoitv.vn bị khiếu nại vì bình luận, đưa tin sai sự thật?
18/3/2019 - Nghệ An: "Khuất tất" trong việc xử lý của cán bộ Kiểm Ngư?
15/3/2019 - Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về: 33 cán bộ bị kỷ luật
13/3/2019 - Bắt quả tang 18.000 tấn xi măng Hoàng Mai gắn mác xi măng Long Sơn để xuất khẩu
13/3/2019 - Nghệ An: Sập hầm ở mỏ thiếc, 3 người thương vong
13/3/2019 - Đô Lương- Nghệ An: Nữ công chức huyện “ép” nông dân “trích” lại tiền hỗ trợ nông nghiệp?
11/3/2019 - Nghệ an : Chưa xong thủ tục đã xây dựng nhà, xưởng kiên cố
10/3/2019 - 50 câu thơ thả lên trời trong ngày thơ 2019
6/3/2019 - 12 ngày thu 'mỏi tay' nghìn tỷ đồng cất giấu của Phan Sào Nam
2/3/2019 - 11 lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đang hứng chịu là gì?
1/3/2019 - Nghệ an : Khởi tố vụ phá hoại ở chung cư bị dân ‘tố’ kém chất lượng
16/2/2019 - Tiểu sử : Lê Đình Chinh - người lính đầu tiên hy sinh ở biên giới phía Bắc
 
  Video Clips  
Video
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Trụ trì chùa Ba Vàng nói 'bị các thế lực tà đạo bôi xấu'
Nghệ an : Khách hàng tố bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng
Vụ cô giáo bị tố vào nhà nghỉ với học sinh: Cô trò có quan hệ yêu đương
Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội và Hanoitv.vn bị khiếu nại vì bình luận, đưa tin sai sự thật?
Nghệ An: "Khuất tất" trong việc xử lý của cán bộ Kiểm Ngư?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về: 33 cán bộ bị kỷ luật
Bắt quả tang 18.000 tấn xi măng Hoàng Mai gắn mác xi măng Long Sơn để xuất khẩu
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599