>> NGHỆ AN |

Thái Hòa - Nghệ An: Cần ngăn chặn việc tẩu tán tài sản hòng xù nợ
Tin đăng ngày: 11/4/2018 - Xem: 2641

xxVụ việc vay tiền không trả của nguyên Phó Chủ tịch xã Nghĩa Thuận đang có nhiều diễn biến phức tạp, người dân phản ứng gay gắt, mất trật tự an ninh...

Chúng tôi đã đưa tin về việc vay nợ mà không trả của ông Nguyễn Thanh Phượng - Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hòa, Nghệ An. Tài sản liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ công nợ trong vụ này lại có những diễn biến phức tạp khiến việc khiếu nại kéo dài, tình trạng gây mất an ninh tại địa phương đã xảy ra… Và từ năm 2014 tới nay sự việc vẫn chưa có hướng giải quyết tích cực.

Tại thời điểm việc đòi nợ của người dân trong xóm diễn ra gay gắt gây ảnh hưởng an ninh trật tự ở địa phương, rất nhiều người biết nhưng ông Phượng đã âm thầm chuyển nhượng tài sản cho một người khác ở cùng xóm và từ đó làm cho vụ việc trở nên rắc rối, phức tạp hơn. Những người cho ông Phượng vay tiền không biết được ông đã dùng tiền bán nhà vào việc gì mà đã bao nhiêu năm trôi qua vẫn không chịu trả nợ cho họ? Việc bán nhà nhưng không trả nợ này có dấu hiệu tẩu tán tài sản.

Công văn số 43/CCTHADS TX Thái Hòa trả lời đơn thư khiếu nại gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Thái Hòa và gia đình ông Nguyễn Đình Tứ ngày 06/3/2018.

Theo Biên bản xác minh điều kiện thi hành án ngày 06/03/2018 giữa Cơ quan thi hành án dân sự, Viện Kiểm sát Thị xã Thái Hòa với tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cho thấy ông Nguyễn Thanh Phượng vẫn còn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ).

Do ông Nguyễn Thanh Phượng không còn tài sản nào khác nên căn cứ vào Quy định của Khoản 1 Điều 24 Nghị định 65/2015/NĐ-CP thì Cơ quan Thi hành án dân sự có quyền kê biên tài sản này để tiến hành các thủ tục tiếp theo để thi hành án: “Kể từ thời điểm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, nếu người phải thi hành án chuyển đổi, tặng cho, bán, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố tài sản cho người khác mà không sử dụng khoản tiền thu được để thi hành án và không còn tài sản khác hoặc tài sản khác không đủ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án thì tài sản đó vẫn bị kê biên, xử lý để thi hành án”.

Để đảm bảo việc Thi hành án được diễn ra cần có sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự Thị xã Thái Hòa. Nguyên tắc hoạt động; thành phần; chế độ làm việc; quan hệ công tác; vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự theo các quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BTP-BCA- BTC-TANDTC-VKSNDTC của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng như quyền hạn trách nhiệm của các Trưởng ban, Phó Trưởng ban đều được quy định rõ ràng.

“Điều 5. Vai trò của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự: Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong thi hành án dân sự trên địa bàn; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp; chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương”.

 

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 4 của Thông tư liên tịch nói trên thì Trưởng ban chỉ đạo có thể là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Thái Hòa, Phó Trưởng ban chỉ đạo là Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự. Mặc dù pháp luật về thi hành án dân sự đã quy định rõ ràng vể chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của Cơ quan Thi hành án dân sự, của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự cũng như cơ sở pháp lý để giải quyết trong vụ việc này nhưng cho đến nay người dân vẫn chưa cảm nhận được sự chuyển động của các cơ quan chức năng ở Thị xã Thái Hòa.

Theo chúng tôi được biết, trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mình, ngày 08/02/2018, Chi cục Thi hành án dân sự Thị xã Thái Hòa đã gửi Công văn số 42/CCTHADS nhằm xác minh thông tin về tài sản của người phải thi hành án nhưng cho đến ngày 06/3/2018 vẫn không hề nhận được văn bản trả lời của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Thị xã Thái Hòa (?!). Có lẽ vì vậy mà ngày 06/3/2018, Cơ quan Thi hành án dân sự đã phải phối hợp với Viện Kiểm sát huyện để tra cứu thông tin lần 2. Và Biên bản xác minh trong ngày 06/3/2018 cho thấy công việc đó không có gì khó khăn, phức tạp.

Trong Công văn số 43/CCTHADS TX Thái Hòa trả lời đơn thư khiếu nại gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Thái Hòa và gia đình ông Nguyễn Đình Tứ có nêu: “… Chúng tôi kiểm tra sổ địa chính không có nội dung đăng ký biến động việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Thanh Phượng và bà Trần Thị Xuân chuyển quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đình Tứ và bà Hoàng Thị Thái, đều trú tại xóm 8, xã Nghĩa Thuận, TX. Thái Hòa, tỉnh Nghệ An - Thời điểm kiểm tra kể từ đầu năm 2014 đến ngày 06/3/2018 ”.

Có một chi tiết khôi hài liên quan đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Thị xã Thái Hòa là trong quá trình xem xét hồ sơ để làm thủ tục cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong vụ án nói trên, mặc dù hồ sơ có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật như chúng tôi đã phân tích ở các số báo trước nhưng Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Thị xã Thái Hòa đã có một văn bản yêu cầu Cơ quan Thi hành án dân sự Thị xã Thái Hòa trả lời trước thời hạn nhất định, nếu không có thực hiện việc đăng bộ sang tên cho người mua. Yêu cầu này không khác gì một tối hậu thư mà chúng tôi không hề thấy trong bất kỳ một quy định nào của pháp luật.

Việc ông Đinh.V.T được chủ trì cuộc họp ngày 28/03/2018 với các ban ngành liên quan để xử lý vụ việc cũng được dư luận đang quan tâm và đặt câu hỏi như có động cơ gì, mục đích ý kiến trái chiều về trong việc thực thi công vụ là gì?

Với những cơ sở pháp lý đã phân tích ở các số báo trước cũng nhưng trong số báo này cho thấy Quyết định số 183/QĐ-CCTHADA ngày 27/6/2017 về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Chấp hành viên là hoàn toàn đúng pháp luật. Và nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án, đảm bảo sự công bằng trong đời sống xã hội, vay thì phải trả, thiết nghĩ Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự cũng như Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Thái Hòa cần căn cứ vào các quy định pháp luật đã rõ ràng để thực hiện các thủ tục tiếp theo nhằm giải quyết dứt điểm.

Thái Quảng - Văn Thành

Nguồn giadinhvaphapluat

Từ khóa: Thái Hòa - Nghệ An tẩu tán tài sản xù nợ,
Loading...

khác:

22/3/2019 - Trụ trì chùa Ba Vàng nói 'bị các thế lực tà đạo bôi xấu'
20/3/2019 - Nghệ an : Khách hàng tố bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng
19/3/2019 - Vụ cô giáo bị tố vào nhà nghỉ với học sinh: Cô trò có quan hệ yêu đương
19/3/2019 - Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội và Hanoitv.vn bị khiếu nại vì bình luận, đưa tin sai sự thật?
18/3/2019 - Nghệ An: "Khuất tất" trong việc xử lý của cán bộ Kiểm Ngư?
15/3/2019 - Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về: 33 cán bộ bị kỷ luật
13/3/2019 - Bắt quả tang 18.000 tấn xi măng Hoàng Mai gắn mác xi măng Long Sơn để xuất khẩu
13/3/2019 - Nghệ An: Sập hầm ở mỏ thiếc, 3 người thương vong
13/3/2019 - Đô Lương- Nghệ An: Nữ công chức huyện “ép” nông dân “trích” lại tiền hỗ trợ nông nghiệp?
11/3/2019 - Nghệ an : Chưa xong thủ tục đã xây dựng nhà, xưởng kiên cố
10/3/2019 - 50 câu thơ thả lên trời trong ngày thơ 2019
6/3/2019 - 12 ngày thu 'mỏi tay' nghìn tỷ đồng cất giấu của Phan Sào Nam
2/3/2019 - 11 lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đang hứng chịu là gì?
1/3/2019 - Nghệ an : Khởi tố vụ phá hoại ở chung cư bị dân ‘tố’ kém chất lượng
16/2/2019 - Tiểu sử : Lê Đình Chinh - người lính đầu tiên hy sinh ở biên giới phía Bắc
 
  Video Clips  
Video
Nghệ An: Thót tim bé trai 1 tuổi khóc thét khi bị khống chế trên sân thượng
Nghi vấn người đàn ông ở Gia Lai biết chính xác vị trí MH370 rơi cách đây hơn 4 năm
Hà tĩnh : Hotgirl bị người yêu công an còng tay tại nhà trọ
Lâm Đồng đề nghị công an vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung mặc phản cảm ở điểm du lịch tại Đà Lạt
Á hậu Thư Dung là chân dài tạo dáng phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt?
Nghệ an : Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt
Hà Tĩnh: Phóng viên chổng mông, giơ ngón tay giễu cợt cơ quan chức năng
Tiếp viên ngực trần rót bia trong karaoke không phép ở Sài Gòn
Chủ nhân xe SH trong câu chuyện vô cảm khi thấy hiệp sĩ bị đa^m đêm qua chính thức lên tiếng
Cận cảnh khu "biệt phủ" không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện
  Phóng sự ảnh  
Những bức ảnh để đời Canhsat4sao Online blogger Hà nội-Sài gòn 2008

Năm 2008 là năm Canhsat4sao bận rộn với những chương trình op-lai hoành tráng Hà nội Sài gòn.Hồi đó mình chưa biết Facebooc mặc dù vừa có.Không những được gặp rât nhiều blogger dọc mọi miền tổ quốc đến đâu cũng được đón tiếp nồng nhiệt.Ôn lại kỷ niệm để rồi nhớ mãi

Nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương phô bày bộ ảnh chụp với sen

Bộ ảnh chụp giữa đầm sen của nữ sinh có vòng một hơn 1m ở Hải Dương - Võ Thị Thu Trang nhanh chóng gây chú ý. Đa phần dân mạng đều không vừa mắt với hình ảnh khoe thân quá đà của cô nàng.

Nhan sắc Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời": Trẻ trung bất chấp 17 năm qua!

Sau 17 năm, Hà Hương - nữ diễn viên đảm nhận vai Nguyệt trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" vẫn giữ được nhan sắc rất trẻ trung và thu hút.

Con trai nguyên Chủ tịch TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hà giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh Trương Kiện từ trần

Theo tin từ gia đình, ông Trương Kiện (tên đầy đủ là Trương Văn Kiện), đã từ trần hồi 9 giờ 30 phút ngày 17/4/2018, tức ngày 02/3 năm Mậu Tuất, hưởng thọ 89 tuổi.

Cần khởi tố giáo viên ép học sinh uống nước giẻ lau bảng

Dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước sự việc bà Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã ép buộc em P.A - học sinh lớp 3A5 - uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

12 con giáp lõa thể ở Đồ Sơn: Cứ đem hết làm kè chắn sóng!

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói thẳng: “Tượng quá xấu”, không nên dùng vải che hay quây lại vì vấn đề lớn nhất không phải là khỏa thân hay không.

  Tiêu điểm  
Trụ trì chùa Ba Vàng nói 'bị các thế lực tà đạo bôi xấu'
Nghệ an : Khách hàng tố bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng
Vụ cô giáo bị tố vào nhà nghỉ với học sinh: Cô trò có quan hệ yêu đương
Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội và Hanoitv.vn bị khiếu nại vì bình luận, đưa tin sai sự thật?
Nghệ An: "Khuất tất" trong việc xử lý của cán bộ Kiểm Ngư?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về: 33 cán bộ bị kỷ luật
Bắt quả tang 18.000 tấn xi măng Hoàng Mai gắn mác xi măng Long Sơn để xuất khẩu
Trang chủ |  Tin 24h   |  Xã hội   |  Pháp luật   |  Kinh tế   |  Nghệ An   |  Quốc tế   |  Khoa - Giáo   |  Cư dân mạng   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Quảng cáo  

Trang tin điện tử tổng hợp canhsat4sao.vn - số 16 Đoàn Nhữ Hài - Vinh - Nghệ an.Giấy phép số 78/GP-TTĐT

Chịu trách nhiệm : Lăng Khắc Trọng - Mail : giabao20161958@gmail.com - SĐT : 0989134599